/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Các ngân hàng sẽ mất quyền kiểm soát nền kinh tế? - HiddenGem Team

Các ngân hàng sẽ mất quyền kiểm soát nền kinh tế?

News

Các ngân hàng sẽ mất quyền kiểm soát nền kinh tế?

News

Các ngân hàng sẽ mất quyền kiểm soát nền kinh tế?

News

Bài viết: https://bitcoinmagazine.com/markets/are-central-banks-losing-control-of-the-economy

LỊCH DỰ TRỮ LIÊN BANG

Các tiêu đề về tài chính đã tràn ngập khắp tất cả các mặt báo khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang và các thống đốc đang cố gắng vượt mặt nhau trong các cuộc gọi tăng lãi suất của họ. Gần đây nhất là từ Chủ tịch James Bullard của Fed St. Louis, kêu gọi tăng 75 điểm cơ bản (bps) và lên tới 3,75% đối với lãi suất của Fed vào cuối năm.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đang phát biểu trước cuộc họp của Liên minh Volcker thông qua các nhận xét được ghi âm trước và xuất hiện trực tiếp để nói chuyện với IMF vào ngày 21 tháng 4 năm 2022. 

“Tôi mong đợi cuộc thảo luận về tình hình CPI toàn cầu liên quan đến chính sách tiền tệ của các quốc gia khác nhau. Chúng ta nên hiểu rõ quan điểm của Powell về nền kinh tế toàn cầu hiện tại trong những nhận xét này, hơn là những nhận xét điển hình, “Nền kinh tế đang mở rộng với tốc độ vừa phải” mà chúng ta thường nhận được tại các cuộc họp báo của FOMC”.

Cuộc họp FOMC tiếp theo được nhiều người mong đợi sẽ được lên kế hoạch vào ngày 3 – 4 tháng 5 năm 2022. Thị trường đang nói rằng có khả năng sẽ tăng 50 bps, vì vậy bất cứ điều gì ít hơn đó sẽ là một bất ngờ ôn hòa. Cho đến thời điểm này, Fed mới chỉ tăng lãi suất một lần lên 25 bps, nhưng sự tấn công dữ dội của các cuộc gọi tăng lãi suất nhanh chóng và lớn đã khiến có vẻ như họ đã làm được nhiều hơn thế.

Công cụ chính sách chính của Fed là hướng dẫn kỳ hạn. Họ muốn thị trường tin rằng Fed sẽ tăng quá nhiều để họ phá vỡ điều gì đó. Theo cách đó, các nhà kinh tế của Fed tin rằng họ sẽ làm giảm kỳ vọng lạm phát dẫn đến lạm phát thực tế thấp hơn. Do đó, tất cả những lời kêu gọi thái quá này đối với lãi suất huy động vốn cực cao của Fed vào cuối năm nhằm mục đích tạo ra kỳ vọng của bạn, không phải là quy định thực tế cho chính sách tiền tệ.

CPI, KỲ VỌNG LẠM PHÁT VÀ ĐƯỜNG CONG LỢI NHUẬN

Phần tiếp theo là về lạm phát. Dưới đây là các biểu đồ tôi xem qua với một số bình luận đơn giản hóa.

Ở trên, chúng ta thấy chỉ số CPI qua từng năm. Con số gần đây nhất là 8,55%, tuy nhiên vào tháng 4, chúng ta đang bước vào không gian cả năm của sự tăng tốc của CPI năm ngoái. CPI tháng 4 năm 2021 tăng từ 2,6% của tháng 3 năm đó lên 4,1%. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ cần phải chứng kiến ​​sự gia tăng tương tự về giá giữa tháng 3 và tháng 4 điều mà tôi không nghĩ là chúng ta sẽ nhận được.

Và phần còn lại của các chỉ số kỳ vọng lạm phát dưới đây không đồng ý rằng CPI sẽ tiếp tục xấu đi (đối với Mỹ).

Kỳ vọng CPI tiêu dùng của Đại học Michigan đã được giới hạn dưới 5% và khi chúng ta tiếp cận suy thoái kinh tế sẽ nhanh chóng đi xuống, giúp xoa dịu các nhà kinh tế của Fed.

Mức hòa vốn 5 năm cao hơn một chút so với mức 3,3% trước đây, nhưng còn lâu mới xác nhận được mức 8% của CPI.

Tương tự với mức hòa vốn 10 năm. Nó thậm chí còn ít tăng so với định mức trước đây, ở mức 2,9% khác xa với mức 8% của CPI.

Một trong những thước đo kỳ vọng lạm phát được coi là cao nhất là kỳ hạn 5 năm, kỳ hạn 5 năm. Nó vẫn thấp hơn mức lịch sử của nó ở mức 2,48%.

Tất cả các biện pháp này đều thống nhất với nhau là ở mức thấp hơn nhiều so với CPI 8%, được thêm vào đường cong lợi suất phẳng với một số đảo ngược được hiển thị bên dưới, và sự rung chuyển của nền kinh tế khiến tôi kỳ vọng CPI trở lại có trật tự trở lại mức chuẩn trước đây của nó trong khoảng 1-3%.

Tính tạm thời vào thời điểm này chúng ta có thể thấy rằng chỉ mới có một năm mà chỉ số CPI tăng cao và đã có dấu hiệu của mức đỉnh của CPI. Tạm thời chỉ đơn giản có nghĩa là đây không phải là một sự thay đổi theo xu hướng trong nhiều thập kỷ đối với lạm phát, nó là một khoảng thời gian tạm thời cao hơn mức trung bình. Mọi chỉ số khác ngoài CPI đều cho chúng ta biết điều đó.

CHÂU ÂU VÀ NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG CHÂU ÂU

Trong bài cũng đề cập đến tình hình xấu đi của châu Âu và đồng euro. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) gần đây đã thông báo rằng họ sẽ ngừng mua tài sản trong quý 3 năm nay để xử lý lạm phát. Chỉ số CPI của châu Âu đã ở mức 7,5%, vẫn thấp hơn Mỹ. Tuy nhiên, tình hình kinh tế của họ kém hơn nhiều so với Mỹ

Châu Âu đang ở giữa nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau cùng một lúc, một cuộc khủng hoảng năng lượng, một cuộc khủng hoảng nợ, một cuộc khủng hoảng phi hạt nhân hóa, có lẽ là một cuộc khủng hoảng lương thực và một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học. Tất cả những điều đó trong khi ECB đang nới lỏng. Điều gì xảy ra khi họ cố gắng siết chặt? Không có gì tốt đẹp cả.

Vì những lý do này, tôi cho rằng đồng euro sẽ giảm đáng kể so với đồng đô la và các loại tiền tệ khác. Dưới đây, bạn tìm thấy một số biểu đồ mà tôi nói về trên podcast dành cho người nghe âm thanh.

CÁC VẤN ĐỀ NGÀY CÀNG TĂNG CỦA TRUNG QUỐC

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) một lần nữa, có hiệu lực từ ngày 25 tháng 4 năm 2022. Những phát triển gần đây ở Trung Quốc chỉ củng cố cho trường hợp mà đã làm trong nhiều năm, rằng Trung Quốc là một con hổ giấy được xây dựng dựa trên tín dụng sẽ sụp đổ một cách đáng sợ.

Người Trung Quốc đã không thể làm chậm sự sụp đổ bất động sản hoặc sự lây lan của COVID-19. Một lần nữa, họ lại viện đến một cách tai hại là đóng cửa ở Thượng Hải và các thành phố khác, điều này sẽ chỉ khiến nền kinh tế của họ tê liệt hơn. Họ không thể thúc đẩy nhu cầu cho vay trong môi trường này, do đó nhiều nỗ lực để thúc đẩy cho vay bằng cách giảm RRR (tỷ lệ lợi tức thấp nhất mà các nhà đầu tư có thể chấp nhận từ khoản đầu tư).

Điều mà PBOC rất có thể sẽ chuyển sang tiếp theo là bắt buộc thực hiện các khoản vay. Họ đang tuyệt vọng để tăng tín dụng và giữ cho bong bóng không bị sụp đổ hoàn toàn. Điều này gợi nhớ đến Nhật Bản vào những năm 1990, khi họ yêu cầu các khoản vay phải được thực hiện trong một nỗ lực tương tự nhằm kích thích nền kinh tế. Nó không hiệu quả với Nhật Bản và nó sẽ không hiệu quả với Trung Quốc. Tốt nhất là Trung Quốc đang nhìn lại sự lặp lại của những thập kỷ đã mất ở Nhật Bản.