/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Các loại ví lưu trữ trong crypto - HiddenGem Team

Các loại ví lưu trữ trong crypto

Knowledge

Các loại ví lưu trữ trong crypto

Knowledge

Các loại ví lưu trữ trong crypto

Knowledge

Ví cryptocurrency là gì?

Ví cryptocurrency sẽ có nhiệm vụ giữ cho các key cá nhân của bạn an toàn và có thể truy cập được vào tài sản. Chúng cũng cho phép bạn gửi, nhận và sử dụng các loại cryptocurrency như Bitcoin, Ethereum và nhiều đồng coin khác.

Tại sao ví cryptocurrency lại quan trọng?

Không giống như ví thông thường để chứa tiền vật chất, ví cryptocurrency không chứa coin của bạn. Tài sản của bạn nằm trên blockchain, nhưng chúng chỉ có thể được truy cập bằng key cá nhân. Các key chứng minh quyền sở hữu các loại tiền kỹ thuật số của bạn và cho phép giao dịch. Nếu mất key cá nhân, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền tệ của mình. 

Làm thế nào để sử dụng ví cryptocurrency?

Ví có nhiều dạng:

Ví giấy: Key được bằng tay, chẳng hạn như giấy và được lưu trữ ở một vị trí an toàn. Tất nhiên, điều này làm cho việc sử dụng ví của bạn trở nên khó khăn hơn, bởi vì là một loại tiền kỹ thuật số, chúng chỉ có thể được sử dụng trên Internet.   

Ví vật lý: Key được lưu trữ trên một thiết bị giống như thanh USB được giữ ở một nơi an toàn và chỉ được kết nối với máy tính khi bạn muốn sử dụng cryptocurrency của mình. Ý tưởng là cố gắng tìm ra sự cân bằng giữa bảo mật và tiện lợi.

Ví trực tuyến: Các key được lưu trữ trong một ứng dụng hoặc phần mềm. Điều này làm cho việc gửi, nhận và sử dụng ví của bạn dễ dàng như sử dụng tài khoản ngân hàng, hệ thống thanh toán hoặc dịch vụ môi giới trực tuyến.  

Mọi loại danh mục đầu tư đều có sự đánh đổi. Ví giấy và ví vật lý khó tiếp cận hơn đối với người dùng độc hại vì chúng được lưu trữ ngoại tuyến, nhưng chúng có các chức năng hạn chế và có nguy cơ bị mất hoặc bị phá hủy. 

Sử dụng một ứng dụng như ví Coinbase hoặc Exodus cho phép dễ dàng truy cập vào các tài sản cryptocurrency của mình. Bạn có thể :

  • Quản lý tất cả tài sản kỹ thuật số của bạn ở một nơi an toàn 
  • Kiểm soát key riêng của bạn 
  • Gửi và nhận cryptocurrency đến và đi từ mọi nơi trên thế giới 
  • Sử dụng các ứng dụng tài chính phi tập trung (dapps) 

 Các loại ví cryptocurrency

Đối với ví cryptocurrency thì cũng có nhiều hình thức lưu trữ khác nhau và được chia thành 2 loại chính mà mọi người thường tạm gọi là ví trữ nóng và ví trữ lạnh.

  • Ví nóng là địa chỉ ví mà bạn có thể chi tiêu cryptocurrency từ bất kỳ thời điểm nào và hầu như bạn luôn luôn phải kết nối với Internet.
  • Ví lạnh không có kết nối với Internet trực tiếp vì nó sử dụng để lưu trữ các đồng tiền ảo ngoại tuyến và bạn vẫn có thể nhận được tiền từ người khác bất cứ lúc nào. Việc không sử dụng internet cũng là một lợi thế để bảo vệ an toàn cho ví của bạn khỏi tin tặc.

Chính vì nhược điểm kết nối với internet mà ví nóng sẽ dễ bị tấn công hơn ví lạnh. Bởi vậy, bạn chỉ nên lưu trữ một khoản tiền nhỏ tối thiểu ở ví nóng để thực hiện các giao dịch thường xuyên. Phần còn lại nên lưu trữ trong ví tiền lạnh và chỉ truy cập vào ví khi cần thiết.

Nên sử dụng ví nóng hoặc ví lạnh?

Câu hỏi nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh? Điều quan trọng là chúng ta phải so sánh các ví cryptocurrency để chọn được ví phù hợp và sử dụng. Ví nóng thường tiện lợi đối với những người thường xuyên thực hiện các giao dịch trực tuyến. 

Ví dụ: các nhà đầu tư cryptocurrency có thể tìm thấy một ví nóng phù hợp để hoàn thành giao dịch với tốc độ nhanh hơn. Ngoài việc mua và bán cryptocurrency trên sàn giao dịch, ví nóng cũng cung cấp địa chỉ cryptocurrency. Do đó, nếu bạn chắc chắn rằng bạn sẽ có nhiều giao dịch cryptocurrency với các sàn giao dịch và cá nhân, thì có thể chọn ví nóng. Mặt khác, việc lưu trữ một lượng lớn tài sản cryptocurrency trong ví nóng khiến chúng trở thành mục tiêu dễ bị tấn công. 

Rõ ràng là so sánh ví lạnh và ví nóng có lợi cho ví lạnh để lưu trữ một lượng lớn tài sản cryptocurrency. Ví lạnh cung cấp một môi trường tốt hơn và an toàn so với ví nóng. Một số sàn giao dịch cung cấp ví nóng như Binance cũng đã hạn chế dung lượng lưu trữ để khuyến khích sử dụng ví lạnh để cải thiện bảo mật. Vì vậy, ví lạnh có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn nếu muốn lưu trữ cryptocurrency của mình một cách an toàn. 

Một số keyword liên quan đến ví

Address – Địa Chỉ Ví: chính là cái địa chỉ để người khác có thể chuyển coin cho bạn, có thể hiểu đơn giản nó giống như số tài khoản ngân hàng vậy, hay đơn giản hơn là giống như địa chỉ nhà hay địa chỉ email vậy, muốn người khác gửi hàng đến nhà bạn thì phải cung cấp địa chỉ nhà cho họ, muốn gửi email với nhau phải biết địa chỉ email của nhau.

Private Key: còn gọi là khoá cá nhân, khoá riêng, hay khoá bí mật. Private Key là một hình thức mã hóa tinh vi cho phép người dùng truy cập vào crypto của mình. Khóa riêng là một khía cạnh không thể thiếu của bitcoin và altcoin, và bảo mật của nó giúp bảo vệ người dùng khỏi bị đánh cắp và truy cập trái phép vào tiền.

Public Key: hay còn gọi là khóa công khai là một mã mật mã cho phép người dùng nhận crypto vào tài khoản của mình. Khóa công khai cùng với khóa riêng là những công cụ quan trọng cần có để đảm bảo an ninh cho nền kinh tế crypto.

Signature (Chữ Ký): hình thức bảo mật đi kèm với khoá cá nhân (private key). Khi người dùng thực hiện giao dịch, hệ thống sẽ tạo chữ ký cùng với private key của họ. Sau đó, giao dịch này sẽ được khai báo lên mạng lưới để kiểm tra tính chính xác của chữ ký.

Know Your Customer (KYC): KYC là viết tắt của cụm từ “Know Your Customer”, có nghĩa là biết khách hàng của bạn. Đây là quá trình xác minh danh tính của các thành viên khi tham gia vào mở tài khoản nhằm giúp cho hệ thống tuân thủ luật chống rửa tiền (AML) và bảo vệ hệ thống trước các hành vi phạm pháp.

Anti Money Laundering (AML): AML đề cấp tới các thủ tục, quy định nhằm ngăn chặn các nguồn thu được tạo ra thông qua các giao dịch bất hợp pháp như buôn bán trái phép, trốn thuế, rửa tiền, thao túng thị trường. Nhờ vào các dữ liệu AML họ sẽ biết bạn là ai, bạn đang làm gì và ngăn chặn những hành vi bất hợp pháp của bạn.

Cách để bảo vệ tài sản crypto trên sàn giao dịch

Bảo vệ tài sản crypto của mình trên các sàn giao dịch là một điều vô cùng cần thiết trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bạn phải biết rằng hiện tại và trong tương lai các loại tài sản là crypto rất giá trị

Trong bài viết này sẽ nêu cho bạn cách để bảo vệ tài sản trên sàn giao dịch tốt nhất. Nó có thể áp dụng cho tất cả các sàn giao dịch mà bạn đang tham gia.Những hacker thì cũng giống như chúng ta vậy, chúng ta hàng ngày làm việc và nghĩ cách kiếm tiền thì họ cũng sẽ luôn nghĩ cách để lấy cắp tài sản của chúng ta. Bạn thận trọng, biết cách tự bảo vệ tài sản thì điều đó sẽ khó xảy ra hơn.

Các sàn giao dịch cũng luôn có những biện pháp chống hacker tấn công, nhưng không phải sàn nào cũng giống nhau. Đã có rất nhiều trường hợp sàn bị mất đi số lượng lớn tài sản tiền kỹ thuật số chỉ trong nháy mắt. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn giao dịch tại những sàn hoặc ví có uy tín, độ bảo mật cao, đảm bảo tốt nhất cho tài sản người dùng.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.