/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Các loại token trong GameFi - HiddenGem Team

Các loại token trong GameFi

Knowledge

Các loại token trong GameFi

Knowledge

Các loại token trong GameFi

Knowledge

Có thể việc “playing game” là điều đầu tiên mà mọi người sẽ nghĩ khi nhắc đến GameFi, nhưng yếu tố “tài chính” mới chính là lý do giúp nó phát triển nhanh chóng. GameFi vẫn đang trong giai đoạn phát triển sơ khai và các dự án của GameFi hiện tại đang chưa đáp ứng đầy đủ các yếu tố và có phần yếu thế hơn nhiều so với các trò chơi truyền thống.

Nguồn lợi nhuận chính của người chơi trong trò chơi là giao dịch token và NFT, cũng như tham gia trò chơi và nhận reward trong game (có thể là token hoặc NFT). Do đó, điều quan trọng là người chơi phải hiểu mô hình kinh tế của các dự án GameFi.

Mô hình kinh tế của token

Tokenomic và NFT đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của dự án. Một mô hình tài chính bền vững, công bằng và hấp dẫn sẽ có tác động đáng kể đến việc thu hút người chơi tham gia.

Mô hình token hiện tại trong các trò chơi chủ yếu được chia thành 2 cơ chế: cơ chế 1 loại token và 2 loại token.

1. Cơ chế 1 token

Cơ chế một loại token: là mô hình game sử dụng duy nhất một mã token cho tất cả những thứ liên quan đến nền tảng, chẳng hạn như các hoạt động trong trò chơi, quản trị dự án và giao dịch trên Marketplace

Ưu điểm: là mô hình đơn giản. Người chơi chỉ cần lấy một token để trải nghiệm trò chơi, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch của người chơi và giảm khó khăn trong việc tích hợp tài nguyên.

Bất lợi: cũng là điều hiển nhiên, bởi vì token cũng là một tài sản nên đa phần người chơi muốn nắm giữ để tăng giá trị sau đó sẽ chuyển qua các loại tài sản có tính ổn định cao hơn (như USDT..). Tuy nhiên, việc này sẽ đi ngược lại với mong muốn của đội ngũ vận hành game, đó là người chơi phải sử dụng các token này để nâng cấp nhân vật hoặc chi trả cho các loại phí khác.

Người chơi có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sự biến động về giá của token. Khi giá của nó quá thấp, người chơi có thể sẽ mất một phần hứng thú khi chơi trò chơi vì nó không có khả năng sinh lời; Khi giá cao, trò chơi sẽ khó thu hút được người chơi mới vì chi phí đầu tư để bắt đầu chơi sẽ khá cao.

Ngoài ra, nếu một dự án liên tục phát hành token, thì sẽ dẫn đến lạm phát. Vì mô hình một loại token có thể dễ dàng ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của hệ sinh thái, nên nhiều dự án trò chơi thích áp dụng mô hình hai loại token hơn.

2. Cơ chế hai loại token

Các trò chơi có hai loại token thường tách biệt giữa token quản trị nền tảng (governance token) và token lưu hành trong hệ sinh thái của trò chơi (In-game token).

  • Governance token: chủ yếu được sử dụng để khuyến khích người chơi đóng góp vào quản trị cộng đồng qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển cũng như là giá trị của dự án.
  • In-game token: chủ yếu được sử dụng cho các nhiệm vụ trong trò chơi, giao dịch, nhiệm vụ hàng ngày, tăng cấp, v.v. Thường không quy định số lượng phát hành tối đa và một số trong số đó thậm chí không cần phải là một đồng crypto currency trên blockchain và thường không được giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Mô hình hai loại token cũng có những ưu nhược điểm rõ ràng so với mô hình một loại token.

Ưu điểm chính: là sự ổn định của hệ thống kinh tế trong game. Mô hình cho phép người chơi chơi mà không bị ảnh hưởng bởi giá dao động của token chính. Việc tách các token trong trò chơi cũng cho phép các nhà phát triển điều chỉnh mô hình kinh tế của các token khác nhau một cách linh hoạt.

Điểm bất lợi: là nó làm tăng độ khó đối với những người không quen thuộc với lĩnh vực blockchain và crypto, do đó nó đòi hỏi người tham gia phải có lượng kiến thức nhất định.

Các trò chơi được xếp hạng hàng đầu bằng cách sử dụng mô hình một loại token chủ yếu tập trung vào việc mua/bán đất (Land) trên các không gian tiềm năng như Metaverse.

Ví dụ: token MANA của Decentraland có thể được sử dụng để mua đất và hàng hóa và dịch vụ trong thế giới ảo; Trong khi đó Sandbox, SAND được sử dụng làm token cơ bản của các giao dịch và tương tác, mà người chơi có thể sử dụng SAND để mua, thuê, thuê mướn, bỏ phiếu, cổ phần, v.v.; token illuvium (ILV) có thể được sử dụng ngoài các hoạt động trong trò chơi và cũng có thể staking để nhận phần thưởng và tham gia quản trị.

Các dự án khác hầu hết sử dụng mô hình hai loại token.

Ví dụ: Trong Axie Infinity, AXS là token quản trị cũng có thể được mang đi staking để lấy phần thưởng và SLP có thể kiếm được thông qua các trận chiến trong trò chơi, nơi người chơi có thể đốt chúng để tạo ra Axie độc ​​đáo của riêng họ.

Các khía cạnh kinh tế chính của GameFi

Điều quan trọng là phải hiểu hệ thống kinh tế trong một dự án GameFi. Một token có thể được đánh giá qua các yếu tố sau:

1. Cơ chế phát hành và đốt (burn token)

Quy mô phát hành hợp lý và hạn chế có thể ngăn chặn lạm phát token, trong khi mô hình kinh tế không giới hạn có thể gây mất giá và khiến người chơi mất niềm tin vào việc nắm giữ chúng trong thời gian dài.

Cơ chế tiêu hủy (burn) cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa lạm phát, và cơ chế burn có thể giúp ổn định giá cả. 

Ví dụ: vào ngày 4 tháng 2 năm 2022, Axie Infinity thông báo rằng họ sẽ không phát hành phần thưởng mã thông báo SLP trong các nhiệm vụ hàng ngày và chế độ phiêu lưu, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế sử dụng SLP hơn (bao gồm các item và trang phục, nâng cấp các bộ phận cơ thể của Axie, biểu tượng cảm xúc trong game, đặt tên Axie, v.v.). Việc ra mắt cơ chế này đã giúp cho giá của token SLP có sự hồi phục đáng kể.

2. Phân phối

Kế hoạch phân phối token của Đội ngũ vận hành cũng rât đáng lưu ý, với việc dự án phân bổ tỉ lệ token nhiều hơn cho cộng đồng cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của trò chơi.

Ví dụ: Token AXS của Axie Infinity được phân bổ 20% cho mục “Play-to-earn”, 29% cho Staking reward và gần 50% cho người dùng (user). Một cơ chế phân bổ hợp lý có tác động sâu rộng đến dự án. Xét cho cùng, sự tham gia của cộng đồng là tất cả những gì tạo nên thành công của một trò chơi.

3. Tiện ích

Tiện ích rộng hơn của token sẽ hấp dẫn hơn đối với người chơi. Hầu hết các trò chơi đều cho phép người chơi nhận in-game token thông qua chuỗi nhiệm vụ hàng ngày, tăng cấp trong trò chơi, mua hàng, PVP, v.v. và một số có thể được staking để nhận thêm NFT hoặc phần thưởng token.

Việc mở rộng các trường hợp sử dụng bên ngoài trò chơi sẽ bổ sung nhiều tính năng hoặc trường hợp sử dụng (use case) hơn cho token, chẳng hạn như giao dịch trên Marketplace, tích hợp với các dự án khác để đạt được doanh thu, v.v.

4. Thời gian khóa

Đặt thời gian mở khóa giúp ngăn người dùng đầu cơ ảnh hưởng đến giá token và giữ chân nhiều người dùng hơn. Đồng thời, việc giữ nguyên thời gian khóa token của Đội ngũ phát triển dự án cũng rất hữu ích để giữ cho lợi ích của cả hai (đội ngũ và người dùng) được liên kết.

Axie Infinity phân bổ cho cộng đồng và đội ngũ phát triển sẽ được mở khóa dần dần trong 4 năm. Mục đích là để thu hút nhiều người chơi nhận reward và có thêm thời gian để Đội ngũ tiếp tục phát triển và hoàn thiện sản phẩm.

Khoảng thời gian khóa token là khoảng thời gian mà các nhà đầu tư không cho phép bán tài sản của họ. Những giai đoạn này vừa đảm bảo các nhà đầu tư tập trung vào dự án trong một thời gian dài hơn, vừa ngăn họ hình thành việc bán phá giá với số lượng lớn trên thị trường.

Những con số ấn tượng

Theo Footprint Analytics , 5 dự án GameFi hàng đầu theo vốn hóa thị trường tính đến tháng 3 năm 2022 là Decentraland, Axie Infinity, The Sandbox, DeFi Kingdoms và Illuvium, với khoảng cách gần 10 lần giữa 3 dự án hàng đầu bắt đầu từ vị trí thứ tư.

Trải nghiệm người dùng tốt và khả năng chơi cũng rất quan trọng, như được phản ánh trong Illuvium. Dù chưa chính thức online nhưng trò chơi đã tung ra trailer gameplay với hình ảnh tuyệt đẹp và nhân vật game phong phú.

Illuvium vẫn nằm trong Top 5, bất chấp những tổn thất trong tháng 12 do các cuộc tấn công và lỗi giao thức, điều này cho thấy người chơi vẫn có nhu cầu lớn hơn đối với các trò chơi chất lượng.

DeFi Kingdoms khác với 5 dự án hàng đầu khác ở chỗ cốt lõi chính của nó là tài chính phi tập trung (DeFi), và các thuộc tính chơi game chỉ là những yếu tố phụ. Trải nghiệm đầu tư giống như trò chơi thú vị này đã cho phép token của DeFi Kingdoms, JEWEL, tăng lên vị trí thứ 4 về vốn hóa thị trường kể từ khi ra mắt (trong số 5 dự án kể trên).

Tóm lược

Hiện tại, thị trường đang không thiếu các dự án GameFi, nhưng thiếu các dự án tốt từ chất lượng trò chơi đến hệ thống tokenomic.

So với các trò chơi truyền thống đã phát triển hơn, các dự án GameFi vẫn còn ở mức độ mới. Tuy nhiên, các thuộc tính tài chính và sự tham gia của cộng đồng cao khiến nó mở ra một đại dương xanh mới trong lĩnh vực làm game.

Cải thiện nền kinh tế trong trò chơi thông qua token cũng quan trọng như cải thiện trải nghiệm chơi trò chơi. Cho dù đó là để chơi để kiếm tiền hay cho những người nắm giữ token với kì vọng giá tăng, thì cũng cần phải có đủ hiểu biết về token của thế giới GameFi trước khi bắt đầu.