/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Các hội chứng trong đầu tư - HiddenGem Team

Các hội chứng trong đầu tư

Uncategorized

Các hội chứng trong đầu tư

Uncategorized

Các hội chứng trong đầu tư

Uncategorized

Trong một thị trường đầy rủi ro và biến động như thị trường đầu tư. Có rất nhiều hội chứng là ảnh hướng không tốt đến phán đoán của các nhà đầu tư, mà những hội chứng này lại bắt nguồn chủ yếu từ nỗi sợ của họ. Trong bài viết này KiwiGAMEFI sẽ giới thiệu đến các bạn hai hội chứng phổ biến nhất trong thị trường đầu tư Crypto, đó là FOMO và FUD.

FOMO

FOMO nghĩa là sợ hãi sẽ bị bỏ lỡ điều gì. FOMO được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư thông qua việc kích thích lòng tham của nhà đầu tư. Những người mắc phải hội chứng FOMO này thường có cảm giác sợ hãi về việc bản thân sẽ bỏ lỡ một điều gì đó. Cảm giác này ám ảnh người mắc phải rằng những người xung quanh sẽ đạt được thứ gì đó mà mình không được. Từ đó, hội chứng này thôi thúc người mắc phải hành động tại thời điểm thiếu lý trí, dẫn đến quyết định sai lầm, gây ít nhiều hậu quả tiêu cực. Trong trade coin, FOMO là cảm giác khi bạn là nhà đầu tư đang nắm tiền và tìm điểm mua khi thị trường tăng giá (bull run), trong khi đó những người bạn của bạn đều đang sở hữu những đồng coin có tốc động tăng trưởng chóng mặt, thôi thúc chúng ta phải giao dịch lập tức để tìm khiến lợi nhuận. Hành động này được gọi là FOMO. Có một thống kê đã cho thấy tầm 56% số người sử dụng mạng xã hội, theo dõi phương tiện truyền thông có mắc phải hội chứng FOMO. Sự phổ biến của hàng loạt trang tin tức, nhận định khuyến nghị khiến cho hội chứng FOMO ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Rất nhiều người tham gia vào thị trường này vào giữa 11/2017-1/2018 và tất cả họ đã bị lèo lái bởi FOMO. Thị trường khi đó đang tăng trưởng rất mạnh do đó các nhà đầu tư mới không có đủ thời gian để tìm hiểu về nó, rất nhiều người đã kiếm được lợi nhuận nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn, do vậy các nhà đầu tư mới không muốn bỏ qua dịp này và đã mua BTC ở giá rất cao (20.089 USD/BTC tại thời điểm đó), khi thị trường tụt dốc thì rất nhiều người đã phải bán tháo, cắt lỗ và rời khỏi thị trường Crypto và không còn tin tưởng vào thị trường đầy tiềm năng này nữa.

FUD

FUD viết tắt của từ Fear Uncertainty Doubt, hiểu nôm na là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. 

Trong trade coin, FUD chỉ cảm giác sợ hãi của trader khi xuất hiện các tin tức không tốt về thị trường, những tác động tiêu cực từ “cá mập” trên các phương tiện truyền thông hay qua cuộc trao đổi. Những Trader mắc phải hội chứng này nhanh chóng bán tháo một cách không cần thiết dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng giá thị trường, tạo điều kiện cho “cá mập” thu gom cổ phiếu với giá rẻ.

Có một câu nói rất nổi nổi tiếng của Warren Buffett: ”Hãy trở nên tham lam khi đám đông đang sợ hãi“ vì vậy hãy tin vào sự phân tích đánh giá của bản thân để đưa ra quyết định.

Tất cả thông tin khi bạn thu thập được đến từ các tin tức giả mạo, các tài khoản giả mạo. Đó là các tổ chức tài chính cố tình tạo ra FUD để làm giảm giá mạnh các loại tiền điện tử mà họ mong muốn mua vào với giá thấp. Do vậy bạn phải tìm hiểu nhiều luồng thông tin trước khi quyết định có bán ra đồng coin bạn đang nắm giữ khi có FUD xảy ra hay không. Hãy nhớ rằng, ngay cả các tổ chức tài chính lớn trên thế giới cũng áp dụng phương pháp này.

Tóm lại, nếu chúng ta không biết nên làm gì thì tốt nhất là “Ngồi nuốt nước bọt còn hơi rơi nước mắt”

Làm gì để vượt qua 2 hội chứng FOMO và FUD

FOMO và FUD không phải không có cách đối phó. Để có thể vượt qua cảm giác FOMO, FUD và tránh trở thành những miếng mồi ngon bị lợi dụng trong thị trường tăng giá chóng mặt, bạn cần phải ghi nhớ một số điều sau trong các cách tránh “đu đỉnh” khi tham gia đầu tư.

6 cách vượt qua 2 hội chứng FOMO và FUD:

  1. Đầu tiên KIÊN NHẪN: có câu “tiền từ túi người thiếu kiên nhẫn sang túi người kiên nhẫn“. Vậy nên, bạn biết phải làm gì để tiền vào túi mình rồi đó, hãy kiên nhẫn.
  2. Thứ 2 NẮM BẮT THỊ TRƯỜNG: thị trường có rất nhiều cơ hội để chúng có thể kiếm được tiền vì vậy không cần cố chấp mua những đồng coin/token đã tăng vượt qua giá trị nội tại của nó. Lợi nhuận của người này tức là khoản nợ của người khác. Vì vậy hãy suy nghĩ thân trọng trước khi giao dịch.  
  3. Thứ 3 CẮT LỖ ĐÚNG LÚC: nếu bạn FOMO và bị đu đỉnh, hãy phân tích điểm dừng lỗ và đừng ngần ngại mà cắt lỗ, việc cắt lỗ giúp bạn giữ lại vốn tuyệt đối không trung bình giá trong thời điểm này.
  4. Thứ 4 KIÊN ĐỊNH VỚI CHIẾN LƯỢC VẠCH RA: nếu đã xác định được điểm vào lệnh, hãy kiên nhẫn đợi giá về đúng điểm đó mới vào lệnh. Nếu đã quyết định không tham gia vậy thì đừng bị lung lay bởi bất cứ tác động nào.
  5. Thứ 5 QUẢN TRỊ VỐN: việc phân bổ vốn và quản lý vốn hiệu quả sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các thiệt hại do FOMO và FUD gây ra và “đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ“.
  6. Cuối cùng XÁC ĐỊNH PHONG CÁCH ĐẦU TƯ: bạn là người theo trường phái đầu tư ngắn hạn (đầu cơ, lướt sóng) hay là nhà đầu tư dài hạn. Nếu là ngắn hạn FOMO và FUD có thể giúp bạn có lãi nhưng với đầu tư trung và dài hạn nó chỉ mang lại thiệt hại mà thôi. Do đó, hãy chọn cho một một phong cách, cũng như chiến lược đầu tư phù hợp với phong cách đó.

Lời kết

Trên đây là các hội chứng tiêu biểu của nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Thường thì những “người mới” rất dễ mắc phải và lỗi này sẽ khiến anh em mất rất nhiều tiền. Hãy thật tỉnh táo và kiểm chứng lại những thông tin mà anh em nhận được. Chúc anh em thành công!