/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Burn Crypto có ý nghĩa gì ? - HiddenGem Team

Burn Crypto có ý nghĩa gì ?

Insights

Burn Crypto có ý nghĩa gì ?

Insights

Burn Crypto có ý nghĩa gì ?

Insights

Burn crypto là gì

“Burning” crypto có nghĩa là loại bỏ vĩnh viễn một số tokens khỏi nguồn lưu thông. Điều này thường được thực hiện bằng cách chuyển các tokens được đề cập đến một burn address, tức là một ví mà từ đó chúng không bao giờ có thể được truy xuất. Điều này thường được mô tả là phá hủy các tokens.

Ý nghĩa của việc burn token

Một dự án burns các tokens của nó để giảm nguồn cung tổng thể. Nói cách khác, nó tạo ra sự kiện “giảm phát”. Động lực thường là để tăng giá trị của các tokens còn lại vì tài sản có xu hướng tăng giá bất cứ khi nào nguồn cung lưu hành giảm và chúng trở nên khan hiếm hơn.

Theo cách tương tự, các stablecoin theo thuật toán sẽ tự động mint các tokens mới và burn chúng thường xuyên để duy trì giá trị được dollar-pegged của chúng. Ví dụ: nếu nhu cầu đối với stablecoin tăng và giá chênh lệch trên mức dollar peg của nó, smart contract của giao thức sẽ tự động issue một số tokens mới để giảm giá và ngược lại.

Việc burn token có thể tương tự như việc một công ty mua lại cổ phiếu của mình. Công ty “trả lại giá trị” cho các cổ đông của mình theo cách này. Các dự án crypto burn các token của họ để đạt được mục tiêu tương tự.

Giá của token không nhất thiết phải tăng khi việc burning diễn ra. Đôi khi, các tin tức khác về token có thể lấn át tác động. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể biết sắp xảy ra token burn và “định giá” tại thời điểm sớm hơn. Mặc dù vậy, về lâu dài, việc burn tokens có xu hướng hỗ trợ giá của tài sản và được coi là một động thái tích cực.

Việc burn tokens cũng có thể mang lại lợi ích cho những staking tokens đó để xác thực các giao dịch trong một giao thức PoS. Khi một lượng lớn tokens bị loại bỏ khỏi lưu thông, có khả năng họ sẽ nhận được giá trị U.S. dollar cao hơn từ staking rewards.

Một số dự án có các sự kiện burning thường xuyên được tích hợp trong code của họ. Mục đích ở đây là để trấn an các nhà đầu tư tiềm năng rằng nguồn cung token trong tương lai sẽ tiếp tục thu hẹp, xoa dịu lo ngại về lạm phát hoặc thị trường quá loãng. Do đó, phương pháp này cũng có thể làm tăng thêm sức hấp dẫn của token như một “kho lưu trữ giá trị”.

Ví dụ như Terra, đã burn 88.7M LUNA token của nó vào tháng 11 năm 2021. Các tokens này đại diện cho giá trị khoảng $4.5B vào thời điểm đó, công ty cho biết sự kiện này trở thành một trong những L1 token burn lớn nhất từ ​​trước đến nay. Động thái này đã được thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu trong cộng đồng Terra. LUNA token đã thiết lập một mức giá cao kỷ lục mới trong những ngày tiếp theo. Mục đích của việc burning một phần là để loại bỏ giá trị khỏi community pool của Terra, nơi người sáng lập Do Kwon cho rằng điều đó là không cần thiết. Theo một nghĩa nào đó, giá trị burn được chuyển từ pool sang từng token holders.