• Findora đã hoàn thành một vòng tài trợ tư nhân vào tháng 12 năm ngoái.
  • Giờ đây, nó đã sẵn sàng để cộng đồng xung quanh blockchain tập trung vào quyền riêng tư của nó phát triển.

Có thể bạn chưa từng nghe nói về Findora, một blockchain tập trung vào quyền riêng tư “giúp người dùng có thể chia sẻ thông tin mà không cần hiển thị thông tin đó.”

Nhưng nếu chiến lược của nó thành công, thì blockchain được phát triển bởi Discreet Labs có thể cạnh tranh với các đồng tiền riêng tư nổi tiếng Zcash và Monero . Ngày 27 tháng 10 năm 2021, nó đã công bố một quỹ hệ sinh thái trị giá 100 triệu đô la được sử dụng để nghiên cứu, phát triển các ứng dụng, cơ sở hạ tầng mới như đặt cược và thanh khoản.

Số tiền sẽ được triển khai trong vòng 3-5 năm tới, đến từ nhiều nguồn khác nhau. Dự án đã huy động được tám con số trong một vòng tài trợ tư nhân vào năm ngoái do Polychain Capital dẫn đầu. Một số khoản đầu tư đó là vào tài sản tiền điện tử và sự gia tăng lớn về vốn hóa thị trường đã giúp chứng khoán hóa kho bạc của Findora. Một đợt chào bán công khai vào tháng 12 của mã thông báo FRA gốc của nó đã thêm vào tổng số đó.

Một phần trong đề xuất giá trị của Findora là liên kết các thành phần của tài chính truyền thống với các nguyên tắc về quyền riêng tư. Trong khi một số giao thức bảo mật, cụ thể là Zcash và Monero, ưu tiên tính ẩn danh hơn khả năng kiểm tra, Findora sử dụng “các thỏa thuận tiết lộ có chọn lọc” cho phép bên thứ ba kiểm tra.

Hơn nữa, Findora nhằm mục đích đưa các tính năng bảo mật của các blockchain đó vào một mạng được mô hình hóa phần nào sau Ethereum — một blockchain lớp 1 mà mọi người xây dựng trên đó. Trên thực tế, nó đã tích hợp Máy ảo Ethereum cho các hợp đồng thông minh vào tháng 9.

“Một số người đã nói rằng đó là một dạng Zcash có thể lập trình được hơn”, Giám đốc sản phẩm của Discreet Labs Warren Paul Anderson nói với Decrypt . “Hoặc ai đó thậm chí còn nói rằng đó là một hình thức đạo đức hơn của Monero. Và điều đó không ảnh hưởng đến một trong hai đội đó. Chúng tôi thực sự chạy công nghệ rất giống nhau.” Ông nói thêm rằng nhóm nghiên cứu của Findora đã tạo ra công nghệ “chống đạn” được sử dụng trên Monero.

Nhưng khả năng lập trình là một bước tiến lớn. Findora đang tìm cách tạo ra các ứng dụng phi tập trung, cho phép mọi người tạo mã thông báo của riêng họ trên blockchain của nó và đưa stablecoin vào hỗn hợp.

Nếu điều đó nghe giống như tài chính phi tập trung ( DeFi ), thì bạn đã đúng. Anderson hy vọng sẽ thấy các sàn giao dịch phi tập trung, giao thức cho vay và ứng dụng thanh toán trên Findora là kết quả của quỹ hệ sinh thái.

Các nhà phát triển có thể đăng ký tài trợ tại Findora Foundation để xây dựng các giao thức hoặc nền tảng và các thành viên của Findora DAO sẽ sử dụng FRA của họ để bỏ phiếu xem những người nào được tài trợ. Người xác nhận cũng có thể đăng ký tài trợ vì blockchain nhằm thu hút người dùng.

Người dùng FRA cũng đang xếp hàng để nhận phần thưởng. Findora đang quảng cáo phần thưởng hàng năm lên tới 250% cho những người bắt đầu đặt cược, được phát hành trực tuyến trên mạng chính ngày nay cùng với ủy quyền.

Nhưng trước khi họ đầu tư, những người tạo tiềm năng, người xác nhận và nhà phát triển nên biết rằng Findora không được tạo thành từ những người tối đa hóa tính ẩn danh; nó có triết lý riêng của nó.

Anderson nói: “Một điều lớn mà chúng ta nói đến là sự khác biệt giữa quyền riêng tư và sự bí mật. “Vì vậy, sự riêng tư có nghĩa là bạn không muốn thế giới biết mọi thứ. Bí mật có nghĩa là bạn không muốn ai biết điều gì đó.”

Findora tự hào hỗ trợ quyền riêng tư. Nhưng nó không muốn mạng của nó vẫn là một bí mật nữa.

Nguồn: https://decrypt.co/