/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Blitzscaling DAO: Chi tiêu trong các tổ chức phi tập trung - HiddenGem Team

Blitzscaling DAO: Chi tiêu trong các tổ chức phi tập trung

News

Blitzscaling DAO: Chi tiêu trong các tổ chức phi tập trung

News

Blitzscaling DAO: Chi tiêu trong các tổ chức phi tập trung

News

Điều gì sẽ xảy ra nếu với sức mạnh của công nghệ thông tin hiện đại, chúng ta có thể mã hóa tuyên bố sứ mệnh thành mã; nghĩa là, tạo ra một hợp đồng bất khả xâm phạm tạo ra doanh thu, trả tiền cho mọi người để thực hiện một số chức năng và tự tìm phần cứng để chạy, tất cả mà không cần sự chỉ đạo từ trên xuống của con người? – Vitalik Buterin
Vào năm 2013 Vitalik đã nói rằng thời đại của DAO đã đến với chúng ta. Một tương lai gần sắp tới Dao không còn đơn thuần là các tổ chức kỹ thuật số không có thẩm quyền mà nó có khả năng tạo ra các hoạt động kinh tế thực tế từ các ý tưởng. Chúng ta sẽ có hàng trăm tổ chức kỹ thuật số này, bao gồm hàng nghìn người và hàng tỷ đô la vốn. Những gì khi trước chỉ có trong lý thuyết giờ đây đã chuyển đổi thành một hệ sinh thái đa diện với những sứ mệnh hêt sức rõ ràng
Nguồn: Cooper Turley: Cảnh quan DAO
 
Những thử nghiệm này đang được diễn ra tuy nhiên chúng ta cần phải lưu ý với nhau rằng, DAO là một phương tiện mới, sáng tạo để tổ chức công việc hiệu quả, chúng hoàn toàn không phải là sáng tạo, ý tưởng có thể thay thế được các công việc hiện tại. Kể từ buổi sơ khai của thế giới, loài người đã khám phá ra nhiều cách để tập hợp vốn, phân bổ vốn đó, điều phối các nhiệm vụ, trả công cho người lao động, v.v … Điều này diễn ra dưới nhiều hình thức và cuối cùng nó đã đạt đến đỉnh cao trong cấu trúc công ty quen thuộc mà chúng ta biết ngày nay. Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi coi tập hợp những công ty như một phương tiện chính thúc đẩy hoạt động kinh tế. Đó là một phương tiện hiệu quả để phối hợp các nhóm lớn xung quanh một mục tiêu chung.
 
DAO về cơ bản là sự phát triển tiếp theo của hình thái công ty theo chiều hướng phi tập trung. Ở hiện tại, mặc dù đang nắm trong tay một lượng tiền rất lớn nhưng các DAO đang chi tiêu rất thận trọng. Điều này vô hình chung đang cản trở sự tăng trưởng và khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh nhằm mở rộng quy mô nhanh hơn để đi đến thống trị trong ngành.
Các DAO cần lấy một trang từ playbook khởi động: Blitzscaling.
 
Blitzscaling 101
Blitzscaling là một khái niệm được nhà sáng lập LinkedIn Reid Hoffman phổ biến trong cuốn sách mang tên ông, với nội dung:
Blitzscaling là một chiến lược và tập hợp các kỹ thuật để thúc đẩy và quản lý sự tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng, ưu tiên tốc độ hơn hiệu quả trong một môi trường không chắc chắn. Nói cách khác, đó là một chất tăng tốc cho phép công ty của bạn phát triển với tốc độ dữ dội, đánh bật đối thủ cạnh tranh.
Thay vì chi tiêu một cách cẩn thận, có tính toán chính xác, Blitzscaling nhấn mạnh rằng sự tăng trưởng cần đặt lên trên hết ngay cả khi điều đó không đi cùng hiệu quả.
Tại sao phải đánh đổi rủi ro này? Bởi vì chi phí vận chuyển còn lớn hơn sự kém hiệu quả do phân bổ vốn nhanh. Nếu bạn dành thời gian ngọt ngào của mình để đảm bảo mỗi đồng đô la được sử dụng hiệu quả nhất, bạn đang đặt tổ chức của mình vào tình thế rủi ro. Đối thủ cạnh tranh có thể vượt qua bạn đến mức bạn không thể cạnh tranh được nữa. Và đến lúc đó, một đô la tiết kiệm sẽ làm bạn không thể tiếp tục công việc kinh doanh của mình
 
Tuy nhiên, chiến lược này không thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp cũng như bất kỳ ngành nào, các doanh nghiệp có thể áp dụng phải là những doanh nghiệp có hiệu ứng xu hướng cao, nơi mỗi người dùng tăng lên đều làm cho nền tảng trở nên có giá trị hơn. Những ngành này có xu hướng thu lợi nhuận nhiều nhất sau khi đạt đến tốc độ tăng tưởng. Một ví dụ rõ ràng về điều này là ngành công nghiệp chia sẻ xe, khi Uber có thể thu hút được nhiều tài xế hơn, nó trở nên có giá trị hơn đối với những người lái xe, những người sau đó kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi lái xe. Chính vì lý do này nên Uber hiện đang sở hữu gần 70% toàn bộ hoạt động kinh doanh dịch vụ chia sẻ xe tại Hoa Kỳ.
 
Tiền điện tử là một ngành đáp ứng được đầy đủ các điều kiện này. Chúng ta có thể thấy Uniswap, như một DAO lớn nhất theo quy mô ngân quỹ. Khi mỗi người dùng bắt đầu giao dịch, việc cung cấp tính thanh khoản sẽ trở nên có lợi hơn, các LP được nạp nhiều thêm do đó việc giao dịch trở nên trơn chu hơn khi việc chi phí Swap được cải thiện. Là sàn AMM đầu tiên đạt quy mô lớn cạnh tranh cùng với các sàn giao dịch tập trung, Uniswap đã chiếm giữ vị trí giống như Uber này… ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Điều khác biệt duy nhất ở đây là ngành công nghiệp chia sẻ xe đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới trong khi DeFi vẫn hoạt động ở góc rìa của thế giới tài chính. Chính điều này làm chúng ta chưa thể gọi tên bất kỳ người chiến thắng nào trong Crypto
Một lý do nữa cho việc tại sao vẫn chưa có một kết luận rõ ràng rằng chưa có ai thực sự đứng đầu trong lĩnh vực này, đó là tiền điện tử có tính siêu cạnh tranh rất lớn do bản chất nguồn mở của nó. Bất kỳ ứng dụng nào cũng dễ bị sao chép và làm mới, khiến cho các DAO càng trở nên cấp thiết hơn trong việc mở rộng quy mô một cách nhanh chóng.
 
Tiếp tục với ví dụ sàn AMM này, sự nổi lên của Sushiswap cho thấy rõ ràng rằng các fork có thể phát triển thành hệ sinh thái của riêng chúng và trở thành các mối đe dọa khả thi. Mặc dù SushiSwap vẫn đứng sau Uniswap một khoảng cách xa, nhưng rõ ràng là Shushiswap đã trở thành một mối đe dọa đến ví trí của Uniswap.
 
Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc không có rào cản dành cho những kẻ thách thức. Đó là thương hiệu, cộng đồng và các tính năng liên tục được tích hợp mới hơp. Và khi một DAO nâng cấp những thứ này lên, chúng chính là tấm khiên bảo vệ hoàn hảo nhất cho thứ hạng của Dao đó. Do đó, giao thức càng phát triển nhanh thì càng ít có nguy cơ bị cạnh tranh.
 
Vấn đề chi tiêu của DAO
Chúng tôi cho rằng các DAO cần phải phát triển nhanh chóng để tận dụng các hiệu ứng xu hướng vốn có trong tiền điện tử, đồng thời tránh khỏi sự cạnh tranh trong phạm vi một quy mô. Vậy họ đang làm gì để đạt được điều này?
Trong năm qua, 3 DAO lớn nhất đã thiết lập các chương trình tài trợ để bắt đầu tài trợ cho các hoạt động gia tăng giá trị. Điều này đã cung cấp ~ 3 triệu đô la cho nhiều người và tổ chức khác nhau đang giúp xây dựng các công cụ tốt hơn, tích hợp với nhiều giao thức hơn, cung cấp nhiều dữ liệu và nghiên cứu hơn, tổ chức sự kiện, v.v.
Mỗi chương trình tài trợ tương ứng đã tạo ra một số kết quả tuyệt vời khi phân bổ các khoản tiền mà họ đã nhận được. Chúng tôi đã có những sáng kiến trực tiếp mang lại hàng trăm người dùng, bảng điều khiển ngân quỹ để cung cấp thông tin chi tiết hơn về tài chính của dự án và thậm chí cả tài trợ Esports để tăng nhận thức về thương hiệu! Điều này là tốt và tốt, nhưng liệu các DAO có thể làm nhiều hơn nữa trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa không? và câu trả lời là “Có”.
Các quỹ được phân bổ hiện tại cho các chương trình tài trợ thậm chí liên tục được tăng. Tuy nhiên nó chỉ như là một phần nhỏ của một giọt nước. Các quỹ được sử dụng riêng để tài trợ cho những người đóng góp cốt lõi, khuyến khích thanh khoản và thậm chí thành lập các quỹ hoạt động hợp pháp. Phần lớn các DAO đang nắm giữ một lương ngân sách lớn và nó có thể được sử dụng để tăng trưởng. Như trước đó đã nói, điều này là cần thiết trong loại hình công nghiệp này, nếu không, một dự án khác mới hơn hơn có thể xuất hiện và tăng cường chi tiêu để mở rộng quy mô đạt được trong khi đó khách hàng tiềm năng không thể tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các hiệu ứng xu hướng vốn có.
 
Trở thành DAO Shall Blitzscale hoặc sẽ bị loại.
Rõ ràng là các DAO có thể (và nên) làm nhiều hơn để chi tiêu. Ngay cả khi họ vẫn thận trọng và lựa chọn phân bổ tỷ lệ thấp trong ngân khố cho các chương trình tài trợ, Những điều này sẽ giúp họ có nhiều người dùng hơn, TVL tăng lên, doanh thu được tạo ra, tất cả mọi thứ đều phát triển nhanh chóng.
Nếu các DAO chi từ 0,5% đến 1% ngân sách của họ, họ sẽ có thể mở rộng số lượng và quy mô của các sáng kiến ​​mà họ tài trợ theo một mức độ lớn. Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều tổ chức có vốn hóa tốt hơn đang xây dựng, nghiên cứu, tiếp thị và thực hiện tất cả các loại dịch vụ giá trị gia tăng để giúp DAO phát triển.
 
Đưa nó lên một mức mạnh mẽ hơn. Con số 1% này xét trên các phương diện chung thì thực sự hợp lý hơn 10% ngân sách như trước. Hơn nữa, điều này vẫn mang lại cho DAO 10 năm để chi tiêu toàn bộ ngân khố của họ.
 
Với sự phát triển theo cấp số nhân của ngành, chắc chắn có cảm giác như chúng ta đang ở một bước ngoặt lớn và chỉ có thể có một khoảng thời gian tương đối nhỏ để các dự án có cơ hội tạo dựng tên tuổi. Bằng cách chi tiêu 9 con số, các DAO sẽ tự đặt mình vào vị trí giữa cơ hội và thách thức khi cố gắng để lên vị trí hàng đầu không chỉ riêng trong ngành tiền điện tử mà còn trên toàn thế giới.
 
Thay vì thu hút báo chí từ các tin tức tiêu cực như hack, các DAO có thể tập trung vào việc thâm nhập vào ý thức chính thống theo những cách có chủ ý hơn. Giống như đặt tên của họ vào những điều mà mọi người chú ý đến. Hãy nhìn FTX. Họ đang chi cho mọi thứ, từ sân vận động bóng rổ đến đồng phục trọng tài, rồi đến các đội Liên Minh Huyền Thoại. Họ đã chi hàng trăm, hàng tỷ đô la cho những chiến dịch quảng cáo này.
 
Quay trở lại với việc coi DAO như một công ty, mục tiêu không phải là đốt tiền trên bảng cân đối kế toán mà là tạo ra doanh thu để tài trợ cho các chi phí liên tục. Nhiều dự án trong số này đang tạo ra doanh thu hàng triệu đô la mỗi năm.
 
Kết Luận.
Blitzscaling đã trở thành cách nói phổ biến ở Thung lũng Silicon. Các công ty khởi nghiệp đã hiểu ra rằng họ cần có những hiệu ứng nhanh, mạnh mẽ, họ đang trong một cuộc chạy đua với thời gian. Các công ty lớn nhất hiện nay đang hàng ngày chi phối cuộc sống của chúng ta như: Amazon, Facebook, Uber, AirBnb, đều hiểu rằng nếu họ muốn đạt được vị trí hiện tại, họ sẽ cần phải phát triển với một tốc độ khó chịu.
 
Chúng ta đang chứng kiến ​​một hiện tượng tương tự trong thế giới tiền điện tử khi các điều kiện dường như ủng hộ các giao thức có thể đạt được quy mô lớn một cách nhanh chóng. Cho đến nay, các DAO đã phát triển nhanh hơn những gì mà những người đề xuất ban đầu có thể tưởng tượng thế nhưng chừng đó vẫn còn chưa phát huy hết tiềm năng và sức mạnh của nó. Cũng giống như cách mà sự ra đời của công ty cho phép chúng tôi tổ chức hiệu quả hơn các nguồn lực để thúc đẩy sự tiến bộ của con người, các DAO có thể mở ra cấp độ tăng trưởng tiếp theo. Trong suốt chiều dài phát triển, họ sẽ phải liên tục đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt để giành vị trí đầu bảng, nhưng người chiến thắng sẽ là những người chấp nhận Blitzscaling.