/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
BITFINEX - vụ hack 3,6 tỷ đô và những câu chuyện chưa kể - HiddenGem Team

BITFINEX – vụ hack 3,6 tỷ đô và những câu chuyện chưa kể

News

BITFINEX – vụ hack 3,6 tỷ đô và những câu chuyện chưa kể

News

BITFINEX – vụ hack 3,6 tỷ đô và những câu chuyện chưa kể

News

Ilya Lichtenstein và Heather Morgan đã bị bắt với cáo buộc liên quan đến vụ hack Bitfinex năm 2016. Nhưng nhiều câu hỏi chính vẫn chưa được trả lời.

Vào ngày 8 tháng 2, Bộ Tư pháp (DOJ) đã thông báo về việc bắt giữ Ilya Lichtenstein và Heather Morgan với cáo buộc âm mưu rửa tiền mã hóa – bị đánh cắp trong vụ hack Bitfinex năm 2016 và âm mưu lừa đảo chính phủ Hoa Kỳ.

 • Câu chuyện đã thu hút sự chú ý của cả thị trường crypto tuần này, đặc biệt là vì mọi người đã bị cuốn hút bởi những kẻ thủ phạm – kẻ luôn up những hình ảnh về cuộc sống giàu sang ở Thành phố New York trên Instagram và TikTok.
 • Như nhà phân tích Bitcoin Jason Deane của Quantum Economics nói với Decrypt, “Có vẻ như không thể kết luận mức độ tội phạm cấp cao với hai kể này khi mà xem các video meme khoe mẽ của hai KOL này, những người dường như không thể nào là tội phạm cấp cao nhất.”
 • Dưới đây là những gì chúng ta biết được nhờ các tài liệu pháp lý công khai: DOJ đã thu giữ số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ đô la; cả Lichtenstein và Morgan đều bị buộc tội âm mưu rửa tiền điện tử và âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ; và nếu bị tuyên có tội, cả hai bên đều phải đối mặt với án tù 20 năm.

Đơn giản, phải không? Nhưng có rất nhiều điều về câu chuyện này mà chúng ta vẫn chưa biết.

Tại sao họ bị bắt?

Theo thông cáo báo chí của DOJ, cả Lichtenstein và Morgan đều bị cáo buộc đã sử dụng “nhiều kỹ thuật rửa tiền tinh vi”.

 • Chúng bao gồm việc sử dụng danh tính giả để thiết lập tài khoản trực tuyến, tự động hóa các giao dịch và gửi tiền bị đánh cắp vào tài khoản tại một số sàn giao dịch và thị trường darknet. Giám đốc Điều tra Hình sự của IRS, Jim Lee, mô tả kế hoạch này là “có ý đồ và được tính toán”.
 • Trong 5 năm qua, khoảng 25.000 BTC đã trải qua một quy trình rửa tiền phức tạp trước khi bị cáo buộc được gửi vào các tài khoản tài chính do cả hai bên kiểm soát.
 • Một khoảng thời gian dài đã trôi qua kể từ những sự kiện này được đưa ra ánh sáng, câu hỏi là – tại sao những tên tội phạm bậc thầy này lại bị bắt ngay bây giờ?

Lichtenstein đã lưu trữ các khóa tiền điện tử của mình (mã truy cập riêng vào ví) trên đám mây, điều này vô nghĩa. Sau khi thiết lập lệnh khám xét, cơ quan thực thi pháp luật đã truy cập vào một tệp được lưu vào tài khoản đám mây của Lichtenstein có chứa 2.000 địa chỉ tiền ảo — cũng như các khóa cá nhân tương ứng cần thiết để truy cập.

“Tôi nghĩ rằng toàn bộ vụ việc phanh phủi chỉ đơn giản vì bảo mật của việc lưu trữ như đã nói trên,” lập trình viên máy tính và nhà phê bình tiền điện tử Stephen Diehl nói với Decrypt.

Bitcoin bây giờ ở đâu?

Theo đơn khiếu nại hình sự kèm theo thông cáo báo chí của DOJ, số tiền mà cơ quan thực thi pháp luật thu giữ vẫn “được bảo đảm trong quyền sở hữu của Chính phủ Hoa Kỳ.”

 • Chúng tôi không biết chính phủ sẽ thực sự làm gì với các khoản tiền mới được thu hồi, nhưng các chuyên gia pháp lý nói với Decrypt rằng gần như chắc chắn sẽ không trả lại tiền cho Bitfinex.
 • Dựa trên các trường hợp trước đó, chúng tôi chỉ có thể suy đoán điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Vào tháng 3 năm 2021, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ đã bán đấu giá 0,7501 Bitcoin với mức phí bảo hiểm 21%, vào thời điểm đó, thu về cho chính phủ khoảng 53.000 USD. Chính phủ chưa bao giờ cho biết làm thế nào để sở hữu được kho Bitcoin đó, nhưng họ cũng bán đấu giá một loạt các vật bị tịch thu bao gồm ô tô, thùng chứa và máy kéo.
 • Trong những trường hợp khác, chính phủ Hoa Kỳ đã bán đấu giá số Bitcoin bất hợp pháp được thu hồi từ các vụ án hình sự. Vào tháng 2 năm 2020, họ đã bán 4.000 BTC (trị giá 37 triệu đô la vào thời điểm đó) đã bị tịch thu trong một loạt các vụ án liên bang, dân sự và hành chính. Vào năm 2014, nó đã bán đấu giá 30.000 BTC (19 triệu đô la vào thời điểm đó) thu được từ thị trường web đen hiện đã đóng cửa Silk Road.
 • Chính phủ cũng có thể sử dụng Bitcoin mới thu giữ của mình để lôi kéo những người cung cấp thông tin web đen cung cấp thông tin về các tin tặc được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của đất nước. Kể từ năm 1984, Bộ Ngoại giao đã có chương trình “Phần thưởng cho Công lý” cung cấp lên đến 10 triệu đô la cho thông tin về các cá nhân hoặc nhóm tham gia hoạt động mạng chống lại Hoa Kỳ.
 • Mùa hè năm ngoái, chính phủ đã bắt đầu cung cấp các khoản tiền thưởng này bằng tiền điện tử. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN vào thời điểm đó: “Tìm kiếm mọi người ở nơi họ đang ở và tiếp cận họ bằng công nghệ mà họ cảm thấy thoải mái nhất, theo tôi, đó chính là tên của trò chơi Phần thưởng cho Công lý.

Còn bản thân vụ hack thì sao?

Cần nhắc lại rằng Lichtenstein và Morgan không bị buộc tội tham gia vào chính vụ hack Bitfinex năm 2016.

 • Thông cáo báo chí của DOJ cho biết Lichtenstein và Morgan âm mưu rửa các khoản tiền bị đánh cắp sau khi một tin tặc “xâm phạm hệ thống của Bitfinex và thực hiện hơn 2.000 giao dịch trái phép”. 2.000 tài khoản đó đã bị phát hiện khi cơ quan thực thi pháp luật giải mã một tệp được lưu trên bộ nhớ đám mây của Lichtenstein.
 • Điều quan trọng, đơn khiếu nại hình sự cho biết thêm rằng “phân tích blockchain đã xác nhận gần như tất cả các địa chỉ đó đều được liên kết trực tiếp với vụ hack [Bitfinex].”

Điều này đặt ra một câu hỏi khác: Lichtenstein và / hoặc Morgan có tham gia vào chính vụ hack không, hay họ có thể có mối quan hệ với hacker? Chúng tôi không biết, nhưng có khả năng câu hỏi này – cũng được hỏi bởi nhà báo tiền điện tử Laura Shin – được nêu ra trong quá trình tố tụng tòa án trong tương lai.

Nhìn chung, một số người xem có thể coi việc bắt giữ và tịch thu số Bitcoin bị đánh cắp — mặc dù đã nhiều năm sau vụ hack Bitfinex — là một dấu hiệu cho thấy tội phạm không thể tiêu xài số tiền đã hack được, ngay cả trong thế giới tiền điện tử. Đối với những người khác, vụ bắt giữ Bitfinex, như vụ hack The DAO vào năm 2016 và vụ gỡ xuống Silk Road vào năm 2013, có thể chỉ là một lời nhắc nhở khác về hình ảnh lâu dài của Bitcoin.