/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Bitcoin WhitePaper Tròn 13 Tuổi: Hành Trình Cho Đến Nay - HiddenGem Team

Bitcoin WhitePaper Tròn 13 Tuổi: Hành Trình Cho Đến Nay

News

Bitcoin WhitePaper Tròn 13 Tuổi: Hành Trình Cho Đến Nay

News

Bitcoin WhitePaper Tròn 13 Tuổi: Hành Trình Cho Đến Nay

News

Bitcoin white paper chỉ có 9 trang nhưng nó chứa đủ để thay đổi thế giới. Đây là cách nó xảy ra cách đây 13 năm.

Sinh nhật lần thứ 13 của Bitcoin white paperđã bắt đầu ngay khi thế giới tiếp tục đối phó với đại dịch toàn cầu, nỗi lo lạm phát, xu hướng mê memecoin đáng kinh ngạc và việc áp dụng thể chế ngày càng tăng đối với không gian cryptocurrency.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, Satoshi Nakamoto đã phát hành Bitcoin whitepaper cho một cryptography mailing list được lưu trữ bởi Metzdow. Metzdow mailing list được điều hành bởi một nhóm cypherpunks và chứa đầy những ý tưởng nhằm tạo ra một dạng digital currency: một số trong số này thậm chí đã được trích dẫn trong Bitcoin white paper.

White paper của Satoshi đưa ra một thông điệp có tiêu đề “Bitcoin P2P e-cash paper”, trong đó Nakamoto giải thích rằng digital currency của ông hoàn toàn là peer-to-peer (P2P) và không yêu cầu bên thứ ba đáng tin cậy để giao dịch xảy ra. Thông qua peer-to-peer network, Bitcoin đã giải quyết được vấn đề chi tiêu gấp đôi. Bitcoin cũng cho phép những người tham gia mạng anonymous và được bảo mật thông qua thuật toán đồng thuận proof-of-work (PoW).

Vào thời điểm đó, white paper không được tiếp nhận theo cách mà mọi người mong đợi, biết những gì họ biết ngày nay. Chỉ một số ít người xem email của Nakamoto và trả lời với những suy nghĩ và mối quan tâm của họ xung quanh Bitcoin.

Phát biểu với Cointelegraph, Leo Matchett, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Decentralized Pictures, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các nhà làm phim độc lập, nói rằng white paper về Bitcoin “là nguồn gốc của một kỷ nguyên mới về chủ quyền tiền tệ,” nói thêm, “Satoshi tiếp tục đôi vai của những người khổng lồ và giải quyết những vấn đề mà những người đi trước không làm được ”.

Matchett nhấn mạnh thêm rằng  white paper “thực sự là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho các hệ thống tiền tệ trên thế giới” bởi vì nó “đưa ra ý tưởng rằng phân quyền có nhiều giá trị hơn là tập trung hóa”. Ý tưởng về Bitcoin đã cố gắng giải quyết nhiều vấn đề bao gồm hàng giả, on-ramps và rủi ro đối tác.

Running Bitcoin

Sau khi white pape được chia sẻ trên cryptography mailing list, chậm nhưng chắc chắn, cuộc thảo luận xung quanh tài liệu bắt đầu tăng lên với mạng lưới Bitcoin được khởi chạy vào đầu năm 2009. Vào thời điểm đó, Hal Finney, một cypherpunk làm việc với PGP Corporation đã tham gia và đang phát triển các sản phẩm mã hóa hàng đầu.

Hal Finney nổi tiếng trong không gian cryptocurrency vì đã tham gia vào giao dịch Bitcoin đầu tiên và là người đầu tiên sau Nakamoto chạy một bản sao của mạng thông qua một node. Sau khi thiết lập nó, Finney đã tweet rằng anh ấy đang “running bitcoin”.

Running bitcoin

– halfin (@halfin) ngày 11 tháng 1 năm 2009

Cypherpunk, người đã qua đời một cách bi thảm vào năm 2014 do biến chứng ALS và đã được Alcor Life Extension Foundation bảo quản thi thể bằng tủ lạnh, đã mô tả công việc của anh ấy với Satoshi trong một bài đăng trên diễn đàn, nơi anh ấy tiết lộ rằng anh ấy đã bắt đầu khai thác BTC trên “block 70-something, ”Và sau một số thư từ, Satoshi đã gửi cho anh ấy 10 BTC để kiểm tra xem mạng có hoạt động hay không.

Vào thời điểm đó, không có nhu cầu về không gian trên blockchain vì vậy giao dịch đã được xử lý thành công với khoản phí 0 BTC kèm theo. 10 BTC là vô giá trị vào thời điểm đó, nhưng giao dịch đã giúp sửa một số lỗi trong những ngày đầu của BTC.

Giao dịch Bitcoin đầu tiên đó đã làm rõ rằng mạng lưới đã hoạt động và mặc dù vẫn còn rất nhiều việc phải làm để có được vị trí như ngày hôm nay nhưng đó là một bước đầu tiên đúng hướng. Một năm sau vào năm 2010, giao dịch Bitcoin thương mại đầu tiên sẽ xảy ra.

$600M + cho hai chiếc pizza

Vào ngày 18 tháng 5 năm 2010, nhà phát triển Laszlo Hanyecz đã tạo một bài đăng trên diễn đàn Bitcointalk cung cấp 10.000 Bitcoin “cho một vài chiếc pizza”. Hanyecz đề nghị trả cho một thành viên diễn đàn khác số tiền nếu họ nhận được cho anh ta hai chiếc bánh pizza lớn, thậm chí có thể tự làm.

Bài đăng đã vấp phải sự hoài nghi vì 10.000 BTC vào thời điểm đó không đáng giá bằng hai chiếc pizza hoặc ở bất kỳ đâu gần nó. Chỉ vào ngày 22 tháng 5, sau khi theo dõi, Hanyecz mới báo cáo rằng anh ấy “đã giao dịch thành công 10.000 bitcoin lấy bánh pizza”.

Vào thời điểm đó, mặc dù giá trị của Bitcoin thấp và quy mô cộng đồng nhỏ một người dùng đã lưu ý rằng “một cột mốc quan trọng đã đạt được”. Ngày đó giờ đây được biết đến trong cộng đồng cryptocurrency là “Bitcoin Pizza Day”.

Giao dịch Bitcoin thương mại đầu tiên đã dẫn đến việc tạo ra một hệ sinh thái hiện trị giá hơn $2 nghìn tỷ và chứng minh rằng Bitcoin có một số trường hợp sử dụng cần được xem xét. Lần đầu tiên, Bitcoin được sử dụng như một phương tiện trao đổi thực sự.

Một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la

Giá của cryptocurrency sẽ tăng lên theo thời gian, một phần là do được áp dụng và một phần là do các nhà đầu cơ tìm kiếm lợi nhuận từ sự biến động đáng kinh ngạc của nó. Giữa tất cả những điều đó, các doanh nghiệp mới đã được tạo ra để trở thành một loại tài sản lớn.

Phát biểu với Cointelegraph, Miha Grčar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh toàn cầu của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, cho biết: “Không ai có thể dự đoán được làn sóng thay đổi do việc xuất bản một bản PDF dài 9 trang”.

Bitcoin white paper, Grčar cho biết, đã đặt ra tầm nhìn về một loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi độc lập với sự kiểm soát tập trung. Theo lời của anh ấy, tiềm năng của nó vẫn chưa được giải phóng hoàn toàn:

“Nó hóa ra là một bước đột phá có tầm quan trọng và tầm quan trọng lịch sử đến mức thậm chí 13 năm trôi qua, chúng tôi hầu như không làm trầy xước bề mặt.”

Ông nói, Bitcoin đã kích động một “sự thay đổi mô hình hiện tạo nền tảng cho một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la” và cho thế giới thấy có một cách tốt hơn, nơi “chủ quyền, tài chính và các quyền tự do cá nhân cùng tồn tại bên ngoài nanh vuốt của nền kinh tế xã hội lỗi thời tham nhũng các hệ thống có sự tham gia của những người trong cuộc, những người bạn nối khố và những giao dịch phòng the. ”

Như đã hiểu từ giao dịch Bitcoin thương mại đầu tiên, giá trị của BTC không phải lúc nào cũng rõ ràng. Cryptocurrency trải qua những sự cố đáng kể trong lịch sử của nó và đã bị các phương tiện truyền thông và nhà phân tích tuyên bố là “chết” hơn 400 lần .

Vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện trên $1,16 nghìn tỷ, theo Cointelegraph Markets Pro. Mặc dù hầu hết họ mong muốn họ có thể nghe nói về cryptocurrency vào năm 2010 hoặc 2011 để đầu tư vào nó và xây dựng sự giàu có thông qua khoản đầu tư đó nhưng hầu hết có khả năng không thể thấy BTC sẽ thu được lớn như thế nào.

Vào tháng 5 năm 2011, nhà đầu tư Bitcoin đầu tiên Greg Schoen đã xuất bản một dòng tweet nổi tiếng, nơi anh ta tỏ ra hối tiếc vì đã bán 1.700 BTC với giá $0.30, sau khi nhận được chúng khi cryptocurrency đang giao dịch ở mức $0.06 vì anh ta có thể đã bán số tiền của mình với giá 8$ mỗi người. Vì một BTC hiện đang giao dịch trên 61.000$, 1.700 BTC của anh ấy bây giờ sẽ có giá trị hơn $104M. Quả thực là đáng tiếc.

Sự gia tăng của Bitcoin đã được hỗ trợ bởi một ngành công nghiệp phát triển mạnh với đầy sự đổi mới đã chứng kiến ​​các sàn giao dịch cryptocurrency bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch Nasdaq và bởi các nhà đầu tư tổ chức nhận thấy rằng BTC có thể được sử dụng để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và phòng ngừa lạm phát .

Đầu năm nay, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp với Luật Bitcoin của quốc gia này chính thức có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9. El Salvador có thể sử dụng cryptocurrency thông qua một ví có tên Chivo do chính phủ đưa ra sử dụng Lightning Network, một giải pháp mở rộng quy mô Layer-2.

Phát biểu với Cointelegraph, Javier Moro, giám đốc sản phẩm tại sàn giao dịch cryptocurrency Mỹ Latinh Bitso, lưu ý rằng động thái của El Salvador “bắt nguồn từ hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho El Salvador,” và thành công của nó sẽ phụ thuộc vào sự phổ biến kiến ​​thức liên quan đến cryptocurrency trong Quốc gia.

Nhiều thứ hơn nữa vẫn chưa đến

Đầu tháng 10, Bitcoin exchange-traded fund (ETF) đầu tiên đã được ra mắt tại Hoa Kỳ. ProShares Bitcoin Strategy ETF đã bắt đầu giao dịch dưới mã BITO trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Nó đã trở thành quỹ được giao dịch nhiều thứ hai trong kỷ lục khi ra mắt.

Trong một tuyên bố gửi tới Cointelegraph, Ron Levy, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty tư vấn blockchain The Crypto Company đã tuyên bố rằng Bitcoin white paper “đặt nền móng cho những gì sẽ trở thành một ngành công nghiệp phi tập trung ngoài những gì mọi người nghĩ là có thể.”

Ông nói, bước nhảy vọt tiếp theo trong lĩnh vực này là “các luật và quy định rõ ràng về những gì có thể và không thể làm với crypto currency”. Nhưng rõ ràng là không rõ điều đó có thể xảy ra như thế nào vì tất cả các đột phá công nghệ mới đều phải đối mặt với sự phản kháng từ các cơ chế đã được thiết lập.

Brittany Laughlin, giám đốc điều hành tại Stacks Foundation, bridges decentralized finance (DeFi) và Bitcoin Network, nói với Cointelegraph rằng Bitcoin đã đi một chặng đường dài từ việc chỉ là một kho lưu trữ giá trị, vì “bây giờ có thể xây dựng các smart contracts trên Bitcoin, chào mừng hàng triệu người nắm giữ BTC đến với thế giới của DeFi, NFT và quyền sở hữu thực sự. ”

Đáng chú ý, Satoshi Nakamoto dường như đã dự đoán rằng các blockchain bổ sung có thể sử dụng token, mà họ gọi là “domain objects” vào thời điểm đó, để đại diện cho quyền sở hữu tài sản. Ví dụ của Satoshi là token báo đại diện cho quyền sở hữu domain trong một năm.

Như Grčar đã nói, loài người mới chỉ bắt đầu sơ khai về khả năng của Bitcoin và công nghệ blockchain. Nhiều đến mức những phát triển mà chúng ta có ngày hôm nay dường như được nghĩ ra bởi người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Bitcoin white paper đã làm cho ý tưởng về một mạng lưới phi tập trung trở nên khả thi và chứng minh rằng ngay cả một tài liệu ngắn 9 trang cũng có thể thay đổi thế giới theo những cách triệt để mà chúng có thể khó hiểu ngay cả vào thời điểm này.

Mặc dù không rõ liệu có nhiều quốc gia sẽ chấp nhận BTC như một đấu thầu hợp pháp trong tương lai hay liệu sự quan tâm đối với Bitcoin ETF có giảm đi hay không nhưng có vẻ như Bitcoin ở đây để tồn tại và đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi và đó là chỉ 13 năm sau khi ý tưởng lần đầu tiên được giới thiệu. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra trong 13 năm tới.