/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Bitcoin: Vàng 2.0? - HiddenGem Team

Bitcoin: Vàng 2.0?

News

Bitcoin: Vàng 2.0?

News

Bitcoin: Vàng 2.0?

News

Vào thứ Hai, một số người (như tôi) đã bị ấn tượng bởi một ghi chú ngắn gọn được công bố bởi Zoltan Pozsar, chiến lược gia lãi suất ngắn hạn của Credit Suisse, về một trật tự tiền tệ thế giới mới. Lúc đầu, ghi chú đầy đủ (có sẵn ở đây) dường như không liên quan đến Bitcoin (nhưng nhiều hơn về điều đó sau đó).

Pozsar cho rằng “sự ra đời của Bretton Woods III – một trật tự thế giới mới (tiền tệ) tập trung xung quanh các loại tiền tệ dựa trên hàng hóa ở phương Đông có khả năng sẽ làm suy yếu hệ thống đồng euro và cũng góp phần vào lực lượng lạm phát ở phương Tây.” Dưới đây là điều có thể có ý nghĩa đối với chúng tôi nếu đánh giá của anh ấy về thế giới là chính xác và nó có liên quan như thế nào đến Bitcoin.

Bretton Woods là gì?

Hệ thống Bretton Woods là một hệ thống quản lý tiền tệ được thành lập vào năm 1944 khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Nó đặt ra các quy tắc cho quan hệ tài chính giữa các quốc gia và tạo ra Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Thương mại Thế giới. Tóm lại, Bretton Woods đã vạch ra các quy tắc mà các ngân hàng trung ương và chính phủ thực hiện về mặt tài chính.

Toàn bộ sách đã được viết về Bretton Woods, và vì vậy tôi sẽ không giả vờ rằng phần này là một lịch sử đầy đủ về cách mọi thứ đã xảy ra, nhưng nó giúp nhớ lại (một cách dễ dàng nhất có thể) chúng tôi đã đi từ Bretton Woods I đến III như thế nào.

Trước tiên, chúng ta cần giải thích một khái niệm quan trọng. Thuật ngữ “dự trữ của các quốc gia” được sử dụng rất nhiều với rất ít lời giải thích. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là các chính phủ nắm giữ các loại tiền tệ, chứng khoán hoặc hàng hóa khác nhau (tức là “thứ”) để phản ứng với những điều đang xảy ra trong nền kinh tế. Ví dụ, nếu đồng tiền của bạn có vẻ yếu, bạn bán ngoại tệ và mua ngoại tệ của chính mình. Nếu không có “thứ” trong dự trữ, các chính phủ và ngân hàng trung ương không thể phản ứng. Các quốc gia được tự do giữ bất kỳ “thứ” nào mà họ muốn để dự trữ.

Phiên bản đầu tiên của Bretton Woods, hiện được gọi là Bretton Woods I, là một hệ thống dựa trên vàng, nơi đồng đô la Mỹ chiếm ưu thế và có thể tự do chuyển đổi thành vàng ở mức 35 USD / ounce (thấp hơn khoảng 5.600% so với giá hiện tại). Đây là lý do mà hành vi biển thủ “đồng đô la Mỹ được hỗ trợ bởi vàng”. Vào năm 1971, một loạt các yếu tố đã dẫn đến việc Hoa Kỳ thay đổi tiền tệ của mình để đồng đô la được thả nổi tự do và được hỗ trợ bởi niềm tin và tín dụng hoàn toàn của chính phủ, chưa kể đến bởi một quân đội và dầu mỏ khổng lồ.

Từ đó, Bretton Woods II ra đời, nơi đồng đô la vẫn thống trị, nhưng trong một hệ thống chủ yếu sử dụng “tiền bên trong”. Tiền bên trong được tạo thành từ những tuyên bố là trách nhiệm của người khác, trong khi tiền bên ngoài là loại tiền không phải trách nhiệm của riêng ai. Nói cách khác, hệ thống tiền tệ chủ yếu dựa vào nợ. Vì vậy, khi Trung Quốc nắm giữ các Kho bạc của Hoa Kỳ, đó là tiền bên trong. Khi Nga bán USD để mua vàng, đó là tiền bên ngoài.

Chế độ chúng ta đã sống trong một thời gian bây giờ có thể gây ra rất nhiều nhầm lẫn. Người Mỹ có nhất thiết phải gánh nợ và nợ Trung Quốc rất nhiều tiền không? Có thể, nhưng có thể không vì Hoa Kỳ có quyền kiểm soát nó (Rốt cuộc thì châu báu là bên trong tiền).

Nó cũng làm cho hoạt động bên trong của tài chính quốc tế trở nên phức tạp một cách khó chịu. Các đối thủ kinh tế khốc liệt chiến đấu (bẩn thỉu, đôi khi) để giành quyền thống trị trong bất kỳ ngành nào, đồng thời dựa vào nhau để có được sự vững mạnh về kinh tế. Bằng chứng cho điều đó là Trung Quốc đang nắm giữ 1,1 nghìn tỷ đô la Kho bạc trong kho dự trữ của riêng mình. Một mặt, chúng ta không thể sống với nhau, và mặt khác, chúng ta sẽ chết nếu không có nhau.

Vậy bitcoin có phải là tiền tối thượng bên ngoài hay thứ gì khác?

Với cuộc chiến ở Ukraine, thế giới đã hành động và chiếm đoạt một phần lớn dự trữ của Nga. Như Nic Carter của Castle Island Venture đã nói, Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã “bỏ một đòn tấn công tài chính vào Nga”. Một chỉ định quan trọng đã được thực hiện bằng cách loại trừ các khoản thanh toán liên quan đến năng lượng, do sự phụ thuộc của Châu Âu vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga. Điều quan trọng là vì giá các mặt hàng như dầu và lúa mì đã tăng chóng mặt. Do đó, Trung Quốc đang ở một vị trí may mắn để củng cố tiền tệ của mình khi đối mặt với cuộc khủng hoảng hàng hóa.

Nga là một trong những nhà xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới và do các lệnh trừng phạt, hàng hóa của Nga ít được ưa chuộng hơn hàng hóa từ các nước khác. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, có một lượng lớn tiền nội bộ có trụ sở tại Hoa Kỳ, hiện có thể thu giữ được, có thể bán Kho bạc một cách phòng thủ để tài trợ cho việc mua hàng hóa Nga “dưới chuẩn”. Ngoài việc giúp Trung Quốc kiểm soát lạm phát, hành động như vậy có thể dẫn đến tình trạng thiếu hàng hóa và suy thoái ở phương Tây.

Điều này không nên được xem nhẹ. Mặc dù Nga đã bán tài sản bằng đô la Mỹ để lấy vàng (và các thứ khác, xem biểu đồ bên dưới) trong vài năm qua, nhưng nền tảng của Bretton Woods II đã tan rã.

Đề cập đến lệnh cấm một phần của Nga đối với SWIFT – một hệ thống nhắn tin hỗ trợ các giao dịch ngân hàng quốc tế – đối với nguy cơ tịch thu mới liên quan đến tiền nội địa của Hoa Kỳ và chúng ta có thể đang xem xét sự khởi đầu của một chế độ tiền tệ mới, “Bretton Woods III”. Giờ đây, chúng ta đang phải đối mặt với một thế giới nơi có thể tập trung nhiều hơn vào tiền bên ngoài, như vàng và các hàng hóa khác khi các quốc gia tăng cường dự trữ.

Hoặc họ có thể chuyển sang bitcoin.

Điểm này chính xác là động lực để viết về chủ đề này cho bản tin. Để kết thúc ghi chú của mình, Pozsar đã viết:

Sau khi cuộc chiến này kết thúc, “tiền” sẽ không bao giờ như cũ nữa…

… Và Bitcoin (nếu nó vẫn tồn tại sau đó) có thể sẽ được hưởng lợi từ tất cả những điều này.