/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Bitcoin và các đồng crypto currency khác có thể là một phần của lệnh trừng phạt trong tương lai - HiddenGem Team

Bitcoin và các đồng crypto currency khác có thể là một phần của lệnh trừng phạt trong tương lai

News

Bitcoin và các đồng crypto currency khác có thể là một phần của lệnh trừng phạt trong tương lai

News

Bitcoin và các đồng crypto currency khác có thể là một phần của lệnh trừng phạt trong tương lai

News

Washington đang xem xét một lĩnh vực mới có thể sẽ được thêm vào các biện pháp trừng phạt chống lại Nga: crypto currencies.

Việc nhắm mục tiêu đến quyền truy cập của quốc gia vào crypto, chẳng hạn như bitcoin và ether. Việc chặn các giao dịch sẽ là một thách thức, vì bản chất phân tán, các loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để tồn tại không có biên giới và phần lớn nằm ngoài hệ thống tài chính do chính phủ quản lý.

Chính quyền Biden đang trong giai đoạn đầu nghiên cứu về vấn đề này, với mục đích làm gián đoạn hoạt động kinh tế trong nước, The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu , dẫn lời một quan chức chính quyền. Các biện pháp trừng phạt đối với các hoạt động crypto của Nga sẽ cần được thực hiện theo cách không ảnh hưởng đến thị trường crypto chung của thế giới điều này có thể khiến việc áp đặt chúng trở nên khó khăn, quan chức này cho biết.

Các bước của các cơ quan quản lý trong những năm gần đây nhằm giám sát chặt chẽ hơn các giao dịch tiền điện tử có thể tạo ra đòn bẩy cho các chính phủ, chẳng hạn, để yêu cầu các sàn giao dịch và công ty môi giới tiền điện tử chặn các giao dịch ở một số quốc gia hoặc với một số loại tiền tệ do chính phủ phát hành, chẳng hạn như đồng rúp. 

Ari Redbord thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết: Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài có khả năng sẽ xử lý các sàn giao dịch crypto và các nền tảng tiền kỹ thuật số khác vi phạm lệnh cấm giao dịch với các ngân hàng nằm trong danh sách đen của Nga như hai ngân hàng lớn nhất của nước này là VTB và Sberbank. 

Đã có những tiền lệ như vậy. Chính quyền đã đưa vào danh sách đen các sàn giao dịch tiền điện tử thuộc sở hữu của Nga SUEX OTC  và Chatex vào tháng 9 vì bị cáo buộc giúp rửa tiền các khoản liên quan đến ransomware. 

Ông Redbord nói: “OFAC cũng có thể theo đuổi các sàn giao dịch lớn hơn của Nga giống như cách họ đã chỉ định các tổ chức tài chính truyền thống của Nga. Điều đó sẽ cấm các sàn giao dịch của Hoa Kỳ hoặc các sàn giao dịch khác trao đổi đô la để lấy tiền điện tử tương tác với hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.

Marlon Pinto, giám đốc điều tra của công ty tư vấn rủi ro AnotherDay có trụ sở tại London, cho biết tiền điện tử chiếm một phần lớn trong hệ thống tài chính của Nga so với hầu hết các quốc gia khác do sự mất lòng tin vào hệ thống ngân hàng của họ. Một báo cáo của chính phủ Nga ước tính rằng có hơn 12 triệu ví tiền điện tử, nơi lưu trữ tài sản kỹ thuật số, được mở bởi các công dân Nga với tổng số tiền vào khoảng 2 nghìn tỷ rúp, tương đương khoảng 23,9 tỷ USD.

Nga là quốc gia đứng thứ ba về khai thác bitcoin, quy trình tốn nhiều năng lượng và phức tạp về mặt toán học mà theo đó, bitcoin mới được thu hoạch, theo dữ liệu tháng 8 năm 2021 từ Đại học Cambridge . 

Chính phủ Nga có thái độ nóng và lạnh đối với tiền điện tử. Ngân hàng trung ương của đất nước đã đề xuất cấm hoạt động tiền điện tử vào tháng trước, kêu gọi cấm phát hành và hoạt động tiền điện tử, ngăn các ngân hàng đầu tư vào chúng và chặn việc trao đổi tiền điện tử lấy tiền tệ do chính phủ hậu thuẫn. Ngân hàng trung ương cũng đã kêu gọi cấm khai thác tiền điện tử. 

Tuy nhiên, vào tháng 1, Tổng thống Vladimir Putin đã nói rằng Nga có “những lợi thế cạnh tranh nhất định” liên quan đến thặng dư điện và lực lượng lao động được đào tạo. Bộ Tài chính Nga đã đệ trình các quy định dự thảo lên chính phủ cho phép người dân đầu tư vào tiền điện tử thông qua các tổ chức được cấp phép mặc dù giới hạn số tiền mà họ có thể đầu tư. Cuộc tranh chấp tiếp tục khiến ông Putin phải công khai kêu gọi một thỏa hiệp vào tháng trước.

Một động lực để nhắm mục tiêu tiền điện tử là chúng có thể được sử dụng để vượt qua các lệnh trừng phạt khác tập trung vào hệ thống ngân hàng và thanh toán truyền thống. 

Theo công ty phân tích Elliptic , Iran, quốc gia phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt từ Mỹ vì hạn chế khả năng tiếp cận thị trường tài chính toàn cầu, đã khai thác Bitcoin để lách lệnh trừng phạt. 

Giống như Nga, Iran là nhà sản xuất dầu lớn, cho phép nước này sử dụng nhiên liệu đó để cung cấp năng lượng khai thác bitcoin và thu về tiền kỹ thuật số để đổi lấy tiền nhập khẩu. Điều này cho phép Iran tránh các lệnh trừng phạt đối với các khoản thanh toán thông qua các tổ chức tài chính của Iran.

Các nhà phân tích nói rằng việc ban hành các biện pháp trừng phạt đối với crypto sẽ rất khó khăn. Các sàn giao dịch crypto currency lớn làm việc với các cơ quan quản lý, những người yêu cầu thông tin về khách hàng và các giao dịch đáng ngờ. Nhưng ngày càng phổ biến là các giao dịch crypto ngang hàng thiếu trung gian trung tâm.