/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Bitcoin Mining là gì? - HiddenGem Team

Bitcoin Mining là gì?

Knowledge

Bitcoin Mining là gì?

Knowledge

Bitcoin Mining là gì?

Knowledge

Bitcoin mining hay còn gọi là khai thác Bitcoin là quá trình các khối giao dịch được thêm vào blockchain công khai và được xác minh. Đó cũng là quá trình tạo ra Bitcoin mới — một cơ chế vừa đảm bảo tính toàn vẹn của blockchain vừa khuyến khích sự tham gia vào mạng lưới.

Các thợ mỏ cạnh tranh để thêm các khối mới vào blockchain. Khai thác Bitcoin đòi hỏi một cam kết đáng kể từ phía các thợ đào; đó là một nhiệm vụ tốn kém, tốn thời gian và cần thiết để mạng lưới hoạt động và để mọi người có niềm tin vào tính hợp pháp của nó.

Hơn một thập kỷ kể từ khi Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, hầu hết mọi người đã nghe nói về khai thác. Nhưng nó thực sự có nghĩa là gì — và bạn bắt đầu khai thác Bitcoin như thế nào?

Khai thác Bitcoin là gì?

Khai thác Bitcoin không giống như đào vàng hoặc than sâu dưới lòng đất. Nó đề cập đến việc xác minh các giao dịch được thực hiện bằng Bitcoin. Người khai thác là những cá nhân hoặc công ty duy trì và kiểm tra mạng lưới blockchain.

Họ làm như vậy bằng cách hoàn thành “khối” (hay còn gọi là block) giao dịch đã xác minh, được thêm vào blockchain; khi một người khai thác hoàn thành một khối (block), họ sẽ được thưởng bằng Bitcoin.

Có thể bạn đã biết.

Khoảng bốn năm một lần, phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin giảm đi một nửa, sự kiện đó được gọi là “Bitcoin Halving”. Vào tháng 5 năm 2020, phần thưởng đã giảm từ 12,5 BTC mỗi block xuống 6,25 BTC.

Khai thác Bitcoin không còn rẻ như trước đây, nhưng điều này vẫn không ngăn cản các nhà đầu tư thực hiện hoạt động này. Phần thưởng block của Bitcoin là động cơ hỗ trợ các giao dịch thông qua việc hợp pháp hóa và giám sát mạng lưới. Bởi vì điều này được thực hiện bởi nhiều người dùng trên khắp thế giới, Bitcoin phi tập trung, có nghĩa là nó không phụ thuộc vào cơ quan trung ương như chính phủ hoặc ngân hàng nào.

Tại sao Bitcoin cần thợ đào?

Thực tế, khai thác là một quá trình kiểm tra và xác minh các giao dịch Bitcoin để ngăn chặn lỗi “double spending”. “Double Spending” là trường hợp ai đó có sở hữu các Bitcoin và cố gắng dùng hai lần cùng một số tiền. Với tiền tệ thông thường, bạn không thể mua đồ uống trong quán rượu với tờ 20 bảng Anh và sau đó đến các cửa hàng để mua một số hàng tạp hóa với tờ 20 bảng Anh tương tự.

Với crypto, có rủi ro rằng ai đó có Bitcoin có thể tạo một bản sao của Bitcoin đó và gửi nó cho người bán thay vì hàng thật. Trong thế giới thực, nhân viên thu ngân nhìn vào tờ 20 bảng Anh để đảm bảo nó không phải là giả — và đây là điều mà các thợ đào Bitcoin đang cố gắng thực hiện với crypto; họ đang kiểm tra để đảm bảo rằng một giao dịch chưa được thực hiện hai lần.

Quá trình khai thác Bitcoin là gì và chúng ta có thể làm gì với nó?

Bitcoin sử dụng một cơ chế đồng thuận được gọi là bằng chứng công việc (Proof of Work hay PoW)

Quá trình khai thác Bitcoin hoạt động như sau:

  • Máy tính của người khai thác, được gọi là nút (node), thu thập và đóng gói các giao dịch Bitcoin riêng lẻ từ mười phút trước thành một khối (block).
  • Nút (node) này cạnh tranh với các nút khác trong mạng để giải quyết một vấn đề mật mã phức tạp để trở thành người đầu tiên xác nhận khối mới cho blockchain.
  • Người khai thác đầu tiên giải quyết được vấn đề sẽ thông báo thành công của họ cho toàn bộ mạng lưới.
  • Các nút khác sau đó kiểm tra xem giải pháp của họ có đúng không. Nếu đúng, khối mới sẽ được thêm vào blockchain và toàn bộ quá trình bắt đầu lại.
  • Vì người khai thác đầu tiên giải quyết được vấn đề nên sẽ được thưởng bằng Bitcoin.

Phần cứng khai thác bitcoin chạy một hàm băm (hashing) tiêu đề của khối.

Điều đó có nghĩa là mỗi người khai thác tạo ra một “khối ứng viên” với các giao dịch chưa được xác nhận từ nhóm bộ nhớ của nút hoặc mempool. Khối này bao gồm một tiêu đề khối tóm tắt dữ liệu bên trong khối, cùng với tham chiếu đến một khối hiện có trong chuỗi khối và một nonce (“số chỉ được sử dụng một lần”). Trong Bitcoin, nonce là một số nguyên nằm trong khoảng từ 0 đến 4,294,967,296.

Tiêu đề khối này sau đó được đưa qua hàm băm SHA256; nếu số kết quả cao hơn băm mục tiêu hiện tại, người khai thác sẽ điều chỉnh nonce và thử lại. Các thợ mỏ làm điều này hàng nghìn lần mỗi giây. Điều khó khăn nằm ở 256-bit; nó được điều chỉnh sau mỗi 2016 khối (khoảng hai tuần một lần), để đảm bảo rằng bạn sẽ tốn ít nhất là 10 phút mới khai thác được một khối.

Khi các thợ đào đưa ra kết quả thấp hơn tiêu đề của khối, khối sẽ được di chuyển tới mạng lưới. Mỗi nút kiểm tra xem việc băm các tiêu đề khối có đáp ứng được mục tiêu hay không và nếu được xác nhận thì khối mới được khai thác sẽ được thêm vào chuỗi khối. Người khai thác nhận được phần thưởng là Bitcoin; giao dịch này tạo ra Bitcoin mới.

Những phần thưởng này nhằm khuyến khích sự tham gia và giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.

Tỷ lệ phát hành Bitcoin do mã khai thác quy định, đảm bảo rằng thời gian tối thiểu để thợ đào hoàn thành được một khối luôn xấp xỉ 10 phút. Điều này là để bảo vệ hệ thống và ngăn chặn các thợ đào tạo ra Bitcoin của riêng họ.

Mỗi khi Bitcoin được khai thác, vấn đề mật mã trở nên khó giải quyết hơn, có nghĩa là các thợ đào sẽ phải làm việc vất vả hơn để thành công trong việc kiếm phần thưởng khối. Điều này có nghĩa là cần nhiều sức mạnh tính toán hơn để kiếm được cùng một lượng Bitcoin.

Những người khai thác Bitcoin đầu tiên đã sử dụng CPU của máy tính của họ để giải quyết các vấn đề về mật mã. Chẳng bao lâu, các thợ đào phát hiện ra rằng các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) hiệu quả hơn CPU, châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang trong phần cứng khai thác. Giờ đây, những người khai thác Bitcoin sử dụng phần cứng chuyên dụng được gọi là ASIC (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng) — mặc dù những người khai thác Ethereum và các loại tiền điện tử khác vẫn thường sử dụng GPU, điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu card đồ họa.

Giải quyết các vấn đề mật mã là cần thiết để bảo vệ mạng Bitcoin khỏi các cuộc tấn công. Để đảo ngược các giao dịch trong chuỗi khối sẽ yêu cầu 51% sức mạnh tính toán của toàn mạng. Điều này đảm bảo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng khó và vô nghĩa vì kẻ tấn công sẽ phải sở hữu nhiều phần cứng khai thác hơn bất kỳ ai khác.

Cuộc đàn áp khai thác Bitcoin của Trung Quốc

Khi hoạt động khai thác Bitcoin đã những bước phát triển, các thợ đào cá nhân muốn tham gia khai thác phải tiêu tốn rất nhiều chi phí. Giờ đây, hầu hết hoạt động khai thác được thực hiện bởi các “nhóm” thợ đào, những người kết hợp tài nguyên của họ và cố gắng sử dụng sức mạnh tính toán để kiếm phần thưởng Bitcoin.

Cho đến đầu năm 2021, phần lớn các nhóm khai thác có trụ sở tại Trung Quốc. Và điều đó đã thay đổi vào tháng 5 năm 2021, khi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đưa hoạt động khai thác Bitcoin vào danh sách các rủi ro tài chính cần giám sát. Nó đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc đàn áp rộng hơn đối với hoạt động khai thác crypto trên khắp Trung Quốc, được thúc đẩy bởi các cam kết của nước này với vấn đề về môi trường vì khi khai thác các đồng crypto đòi hỏi phải sử dụng rất nhiều năng lượng và lý do thứ hai là vì Trung Quốc sắp ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ cạnh tranh trực tiếp với Bitcoin.

Tiếp theo là các lệnh cấm khai thác do chính quyền các tỉnh bao gồm Nội Mông, Tân Cương, Thanh Hải, Vân Nam và Tứ Xuyên áp đặt, khiến tỷ lệ băm khai thác Bitcoin sụp đổ. Kể từ đó, các thợ đào Trung Quốc đã chuyển đến các quốc gia bao gồm Kazakhstan. Vào tháng 10 năm 2021, Mỹ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành thị trường khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới.

Các thợ mỏ bị ảnh hưởng nhiều bởi giá điện, vì khai thác theo cơ chế Proof-of-Work sử dụng một lượng lớn điện năng; nhiều thợ mỏ chuyển địa điểm hoạt động để tận dụng tối đa nguồn điện giá rẻ.

Có thể Bạn đã biết

Nguồn cung Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu. Khi tất cả 21 triệu BTC được khai thác, vào khoảng năm 2140, các thợ đào sẽ được thưởng phí giao dịch.

Khai thác Bitcoin đã vấp phải những lời chỉ trích về mức tiêu thụ năng lượng cao của nó, vào năm 2021 là khoảng 11,8 GW hoặc 103,31 terawatt giờ – nhiều hơn sản lượng của 12 nhà máy điện hạt nhân.

Một số người ủng hộ crypto lập luận rằng nó hoạt động như một loại “tiền tệ năng lượng” khuyến khích việc sử dụng năng lượng thặng dư; Trên thực tế, một số nhà máy điện ở Hoa Kỳ và Iran hiện đang sử dụng khí tự nhiên dư thừa để vận hành các hoạt động khai thác Bitcoin quy mô lớn. Các công ty khai thác khác đang tìm đến năng lượng hạt nhân. Chính phủ El Salvador, đã thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin vào năm 2021, thậm chí đã bắt đầu khai thác Bitcoin bằng cách sử dụng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa.

Các con số về tổng mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin đến từ năng lượng tái tạo khác nhau, với ước tính dao động từ 39% đến 75% (mặc dù ước tính cao hơn thường đến từ các công ty tham gia vào ngành công nghiệp crypto). Các công cụ khai thác bitcoin hiện tạo ra lượng khí thải carbon tương đương với lượng khí thải của Bangladesh.

Bởi sự chỉ trích này, một số đồng coin đang chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work sang Proof-of-Stake (bằng chứng cổ phần – PoS).

Thay vì thợ đào, các đồng coin hoạt động theo cơ chế PoS có các Validator. Những validators này sử dụng các đồng coin của họ để hỗ trợ cho việc xác thực giao dịch và bảo mật của blockchain. Nếu thành công, những người xác thực sẽ nhận được phần thưởng khối tương ứng. Ethereum, đồng coin có vốn hóa lớn thứ hai thị trường sau Bitcoin, đang chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS với bản nâng cấp Ethereum 2.0.

Theo bạn thì, sau khi đã khai thác được tất cả số lượng Bitcoin các thợ đào sẽ làm gì?