/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Crypto 101: Bitcoin là gì? - HiddenGem Team

Crypto 101: Bitcoin là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Bitcoin là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Bitcoin là gì?

Uncategorized

Loạt bài dành cho người mới bắt đầu về tiền mã hoá EP 1: Bitcoin là gì?

Với lượng người mới đáng kinh ngạc tham gia vào thị trường tiền mã hoá, tôi đã quyết định quay lại những điều cơ bản. Tôi đang viết loạt bài này sẽ đưa một người từ con số 0 kiến thức về ngành trở thành một chuyên gia. Mỗi tuần, tôi sẽ viết về một mảnh ghép từ blockchain hoặc tiền mã hoá, đảm bảo bạn hiểu toàn diện về chúng.

Bitcoin

Hãy để tôi bắt đầu với một điều đã đưa nhiều người trong số các bạn đến khám phá nó.

Vào năm 2009, một cá nhân hoặc một nhóm người với bí danh Satoshi Nakamoto đã tạo ra Bitcoin. Nó là một “tiền mã hoá phi tập trung, ngang hàng, chạy trên công nghệ blockchain”. Mặc dù mô tả ở trên là “tiêu chuẩn một câu”, nhưng đối với người mới sử dụng tiền mã hoá thì điều đó thật khó hiểu. Nó không có nhiều ý nghĩa và về cơ bản, đủ để bóp nghẹt bất kỳ tia hứng thú nào có thể mới bắt đầu bùng cháy bên trong bạn.

Mặc dù chính xác, nhưng đó là một biệt ngữ truyền miệng mang lại niềm vui cho Bitcoin. Nó sẽ giống như mô tả Email vào những năm 1960 cho một người mới là “SMTP gửi thông điệp kỹ thuật số từ máy tính đến máy tính qua internet.” Điều này sẽ gây nhầm lẫn cho bất kỳ ai thiếu kiến ​​thức về công nghệ.

Ngày nay email chỉ đơn giản là một cách để gửi tin nhắn đến ai đó ngay lập tức và Bitcoin cuối cùng sẽ đơn giản là một tài sản kỹ thuật số hoặc tiền tệ. Với ý nghĩ đó, dưới đây là mô tả dễ hiểu và chi tiết hơn về Bitcoin.

Nhưng hãy để tôi nói thêm một câu trước: Bitcoin không phải là trường hợp sử dụng hoặc ứng dụng duy nhất của công nghệ blockchain.

Bitcoin được phân cấp

Điều đầu tiên bạn cần biết về Bitcoin là nó phi tập trung. Điều đó có nghĩa là không có cơ quan, tổ chức hoặc nhóm người trung ương nào kiểm soát nó.

Mặt khác, tài chính kế thừa (truyền thống) là tập trung. Các thực thể đơn lẻ kiểm soát các quy tắc, chính sách và luật quy định cách thức hoạt động của từng hệ thống riêng lẻ.

Bạn biết làm thế nào chỉ một số người đưa ra quyết định về tiền, như khi nào nên in nhiều hơn hoặc tỷ lệ lạm phát của nó sẽ là bao nhiêu? Đó là sự tập trung.

Hệ thống của Bitcoin phân phối quyền kiểm soát khỏi bất kỳ vị trí địa lý hoặc kỹ thuật số riêng lẻ nào. Bất kỳ ai cũng có thể tương tác và tham gia mạng. Đối với những người muốn hỗ trợ mạng, điều này có thể được thực hiện bằng cách bỏ phiếu, phát triển hoặc xác thực các giao dịch. Ngoài ra, những người khác chỉ đơn giản muốn sử dụng tiền tệ có thể giữ nó, gửi hoặc nhận nó theo ý muốn đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Không có người gác cổng ngăn cản bạn, tất cả những gì bạn cần là điện và kết nối internet.

Bản chất phi tập trung của Bitcoin giảm thiểu rủi ro bằng cách trải rộng mạng lưới trên toàn cầu và thậm chí ra ngoài không gian. Có, thậm chí có những vệ tinh trong không gian hoạt động như những người tham gia vào mạng Bitcoin.

Mặc dù tôi sẽ không đi quá nhiều vào mạng Bitcoin vì điều đó sẽ yêu cầu đi sâu vào Blockchain là gì (tôi sẽ lưu điều đó cho một tập khác của loạt bài này), tôi có một phần nhỏ giải thích điều này thêm một chút bên dưới.

Bitcoin Criticisms

Bitcoin là ngang hàng và được bảo mật bằng mật mã

Khía cạnh ngang hàng đi đôi với nó được phân cấp. Như bạn có thể đoán, peer-to-peer đơn giản có nghĩa là tiền có thể được gửi trực tiếp mà không cần một bên trung gian kiểm soát. Không có ai hút phí và “hỗ trợ” trong giao dịch.

Cộng đồng khai thác Bitcoin tích cực cho phép truyền tiền kỹ thuật số giữa hai bên. Họ duy trì mạng lưới và được khen thưởng cho công việc của họ. Tính chất ngang hàng này của Bitcoin được hưởng lợi từ việc Bitcoin trở thành một loại tiền mã hoá thay vì chỉ là một loại tiền tệ.

Crypto là viết tắt của mật mã, bổ sung thêm một lớp bảo mật và gần như không thể đối với tiền giả hoặc tiền chi tiêu gấp đôi. Khía cạnh mật mã là cần thiết cho mạng Bitcoin vì nó loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba đáng tin cậy như ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng – do đó làm cho mạng ngang hàng trở nên an toàn.

Bitcoin chạy trên chuỗi khối

Phần quan trọng cuối cùng của Bitcoin là nó chạy trên blockchain, một từ ngữ hoa mỹ không quá khó để phân tích. Bitcoin là sự lặp lại đầu tiên của công nghệ blockchain. Về cơ bản, blockchain duy trì các bản ghi bằng cách “chuỗi chúng lại với nhau”. Nó gói dữ liệu thành các nhóm được gọi là “khối” và thêm từng nhóm. Blockchain lưu trữ dữ liệu cũ nhất ở đầu chuỗi và liên tục thêm dữ liệu mới nhất vào đầu kia. Chuỗi an toàn theo nghĩa là những gì đã xảy ra trong quá khứ không thể được chỉnh sửa hoặc xóa bỏ. Nó là bất biến và có thể truy cập mãi mãi. Một tập hợp các máy tính, được gọi là nút, lưu trữ chuỗi khối của Bitcoin (bản ghi các giao dịch), làm việc cùng nhau để thống nhất nhất trí về dữ liệu mới được thêm vào chuỗi. Vẻ đẹp của blockchain là nó tự giải quyết vấn đề lâu đời về sự đồng thuận trung thực và đáng tin cậy trong thời gian thực.

BTC

Người bình thường không thể nhớ rằng Bitcoin là một “loại tiền mã hoá phi tập trung, ngang hàng, chạy trên công nghệ blockchain”. Sự thật của vấn đề là Bitcoin (và blockchain) sẽ hoàn toàn thất bại, hoặc nó sẽ tồn tại mà không cần nghi ngờ gì nữa. Đối với nhiều người trong chúng tôi, chúng tôi tin rằng nó sẽ trở thành tiêu chuẩn. Nó sẽ trở thành một công nghệ mà chúng ta tận hưởng một cách liền mạch thay vì đặt câu hỏi hay phân tích.

Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, bạn có thể muốn tìm hiểu xem Bitcoin thực sự được sử dụng để làm gì.

Tập tiếp theo của loạt bài này sẽ phân tích về Tiền mã hoá là gì.

Do Adam Tarlowski viết kịch bản

Nguồn: https://www.thewolfofallstreets.io/what-is-bitcoin/