/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Binance Smart Chain 2022: Tập trung vào khả năng mở rộng cross-chain và multi-chain  - HiddenGem Team

Binance Smart Chain 2022: Tập trung vào khả năng mở rộng cross-chain và multi-chain 

Ecosystem

Binance Smart Chain 2022: Tập trung vào khả năng mở rộng cross-chain và multi-chain 

Ecosystem

Binance Smart Chain 2022: Tập trung vào khả năng mở rộng cross-chain và multi-chain 

Ecosystem

Kể từ khi BSC ra mắt vào tháng 9 năm 2020, hệ sinh thái đã phát triển theo cấp số nhân, với hàng trăm dự án và hàng triệu người sử dụng cơ sở hạ tầng mới thường xuyên và nó trở thành một phần trong quá trình đầu tư của họ.

Nhờ có cộng đồng BSC tuyệt vời, mạng lưới đã xử lý hơn 2.34 tỷ giao dịch từ 130 triệu active addresses chỉ trong 16 tháng. Một số ngày nổi bật, chẳng hạn như ngày 25 tháng 11 năm 2021, khi BSC đạt daily txs ATH 16.26 triệu giao dịch hoặc ngày 12 tháng 10, khi BSC công bố $1B Growth Fund.

Khi BSC phát triển, nó đã trải qua một số thách thức như tắc nghẽn mạng và các node operators gặp khó khăn trong việc quản lý full node của họ để đồng bộ với block mới nhất

Do đó, vào năm 2022, BSC development teams và những người tiên phong trong cộng đồng muốn chia sẻ triển vọng về hướng phát triển trong tương lai của hệ sinh thái blockchain BNB và thể hiện khả năng phục hồi – bền bỉ của BNB spirit: dành cho builders & users và nhắm mục tiêu 1B users.

Từ BSC 2021 One-chain đến BSC 2022 Multi-chain

Hệ sinh thái cryptocurrency là một môi trường đầy thách thức và không ngừng phát triển. Việc lập kế hoạch không hề dễ dàng vì không ai biết trước được trở ngại tiếp theo mà chúng ta sẽ đối mặt hoặc xu hướng tiếp theo sẽ khiến thế giới phải hứng chịu. Từ bây giờ, cộng đồng developers và validators BSC sẽ tuân theo chu kỳ hàng năm phát hành các tính năng và chức năng mới để nâng cấp dần các giao thức cơ bản, bao gồm khả năng mở rộng mạng và phân quyền, đồng thời triển khai các tính năng quan trọng và được yêu cầu nhiều nhất từ ​​cộng đồng. Hàng năm, cộng đồng BSC sẽ được tận hưởng một phiên bản và môi trường được nâng cấp đáng kể như hardware lifecycle hoặc typical software, ví dụ như các bản phát hành lớn trên iPhone hàng năm.

Khả năng mở rộng là một chủ đề nóng trong không gian crypto. Điều này áp dụng cho tất cả các blockchain. Khi việc áp dụng crypto tăng tốc, điều quan trọng là phải xây dựng một cơ sở hạ tầng cho phép chuyển hàng loạt dữ liệu và tài sản. Do đó, khả năng mở rộng sẽ là ưu tiên hàng đầu của BSC trong năm 2022.

1. Mở rộng quy mô BSC 2021

BSC 2021 (phiên bản hiện tại) vẫn còn tiềm năng để cải thiện. Vì BSC là blockchain đầu tiên giới thiệu block size đáng kể (100m gas ceiling), blockchain storage và BSC client nên giới thiệu một logic nâng cao hơn để cover nó và cho phép mở rộng hơn. Hiện tại, để đồng bộ hóa hoàn toàn blockchain BSC, các validators cần có thời gian và dung lượng lưu trữ rộng. Việc thu nhỏ các yêu cầu của validator và node operator là cần thiết để cho phép trải nghiệm BSC liền mạch.

Các công nghệ mới, như Erigon – đang được xác minh để giảm cả thời gian và nhu cầu lưu trữ. BSC sẽ làm việc với validators và infrastructure providers để triển khai các giải pháp mới nhằm giải quyết vấn đề này, chẳng hạn như EVM song song, quy trình block tốt hơn,  state caching được cải thiện, chế độ đồng bộ hóa nhanh và các nodes phân tán. Những nỗ lực này tập trung vào việc giảm bớt nỗ lực run validators hoặc full nodes để năng lực và tính ổn định của BSC có thể phát triển lên cấp độ tiếp theo. Tất cả những cải tiến tiềm năng này sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho BSC 2021 mà còn mang lại lợi ích cho toàn bộ các blockchains tương thích EVM.

Bên cạnh sức mạnh xử lý của BSC, một số cân nhắc khác là giảm gánh nặng hoạt động và tăng cường sự phi tập trung. Nhiều validators sẽ tham gia sản xuất block BSC vào năm 2022.

2. Mở rộng hệ sinh thái BSC sang cross-chain và multi-chain

Bài học lớn rút ra từ BSC 2021 là “one-chain” không thể bao hàm tất cả các góc độ. Vào lúc cao điểm, BSC có hơn 2M daily active users (DAU), với GameFi duy nhất đạt tới 1M DAU. Điều này đã tạo ra những thách thức đáng kể cho cả bản thân mạng và cơ sở hạ tầng hỗ trợ của nó như các RPC/API nodes. Đối với các dApp có cơ sở người dùng lớn, multi-chains và cross-chain nên là giải pháp.

Là cơ sở hạ tầng điện toán phi tập trung, blockchain sẽ có cùng nguyên tắc đa dạng hóa giữa tổng quát hóa và chuyên môn hóa. Chúng ta phải hiểu blockchain là một nguồn tài nguyên máy tính, nó khan hiếm và có hạn. Chúng ta không thể mong đợi các games hoặc các ứng dụng social media cạnh tranh tài nguyên máy tính với financial ledgers và các business transactions, chứ đừng nói đến việc tất cả các ứng dụng này chạy trên cùng một mạng với mức phí và tốc độ giao dịch chính xác.

BSC Core Team tin tưởng mạnh vào partition chains và một tương lai  multi-chain vì nó có thể duy trì nhu cầu ngày càng tăng về sức mạnh tính toán và lưu trữ phi tập trung. Điều này nhất quán với nhiều blockchain khác trong ngành, chẳng hạn như ETH2.0 và các chiến lược multi-chain trong Polkadot, Cosmos và Avalanche.

Khả năng tương tác giữa các cross-shard và cross-chain/multi-chain sẽ là chủ đề chính của năm 2022. Cộng đồng BSC validators and developers đang tận tâm thực hiện tầm nhìn của BSC để hoạt động ở ngã tư của một tương lai blockchain phi tập trung. Cụ thể, BSC đặt mục tiêu đạt được điều này bằng cách triển khai các công nghệ mới trên BSC và thông qua các lớp cơ sở hạ tầng BSC Application Side Chain (BAS) và BSC Partition Chain (BPC) 

2.1 BSC Application Side Chain (BAS)

BAS là một cơ sở hạ tầng được giới thiệu để giúp các developers / node operators xây dựng và chạy blockchain của riêng họ làm hệ thống giá trị nội bộ của họ cho một số lượng lớn người dùng trong khi vẫn duy trì kết nối chặt chẽ với BSC. Bất kỳ nhà phát triển dự án nào cũng có thể triển khai BAS của riêng họ với các thông số kỹ thuật và validator độc đáo của nó. Validator này có thể chạy với ít validator hơn BSC, tùy thuộc vào trình triển khai BAS. Các validator này có thể được điều hành bởi application owners hoặc bất kỳ stakeholders nào trong cộng đồng, mang lại sự linh hoạt và phân quyền hơn cho BAS. Cách sử dụng điển hình của BAS giống như Ronin chain cho Axie Infinity. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn của side chain, một giao thức mới (bao gồm các loại tài sản tích hợp sẵn và cross-chain) nên được giới thiệu để đảm bảo tính thanh khoản liền mạch giữa BAS và BSC.

2.2 BSC Partition Chain (BPC)

BPC sẽ giới thiệu một không gian con khác với một bộ validator mới, một công cụ tính toán mới và một ledger mới. Về cơ bản, nó hoạt động như một “shard” hoặc “Layer 2” để giảm tải một phần dữ liệu, tính toán và giao dịch từ BSC Mainnet sang các blockchain song song nhỏ hơn khác.

BPC sẽ là một blockchain dựa trên PoSA giống như BSC. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành validator cho một hoặc nhiều BPC cụ thể trên Binance Chain, sẽ đóng vai trò là beacon chain. Validators có thể kêu gọi delegation được bầu vào bộ validator của BPC. Cuộc bầu cử có thể hoạt động theo các nguyên tắc tương tự như cuộc bầu cử validator trên BSC – validator được bầu cứ 24 giờ một lần dựa trên sức mạnh staking power (staked BNB).

Việc triển khai các BPC sẽ làm giảm số lượng dữ liệu được lưu trữ bằng cách chia nó cho nhiều blockchain BPC.

3. Trao quyền cho cộng đồng BSC và phát triển đội ngũ nhân tài crypto-native

Hệ sinh thái BSC nên tiếp tục tập trung vào nghiên cứu và phát triển các trường hợp sử dụng mà cộng đồng mong muốn. Bạn có thể xây dựng dApp hoặc blockchain tốt nhất trên thế giới, nhưng tất cả sẽ chẳng là gì nếu không có ai sử dụng nó.

BSC muốn đón nhận cộng đồng, phát triển công nghệ open-source và thu thập trí tuệ tập thể để tiếp tục hỗ trợ cộng đồng thông qua các sự kiện, tài trợ và phát triển tài năng. BSC 2022 sẽ là chủ đề đầu tiên trong BSC dev forum mới ( https://www.buildnbuild.dev/ )

BSC sẽ tổ chức nhiều sự kiện trực tiếp và ảo, hackathons và hội thảo trong những tuần và tháng tới. Hackathon sắp diễn ra vào tháng 2 và trực tiếp BSC 2022 Summit vào nửa đầu năm nay.