/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Biden & Putin đã nói gì với nhau trong cuộc điện đàm ? - HiddenGem Team

Biden & Putin đã nói gì với nhau trong cuộc điện đàm ?

News

Biden & Putin đã nói gì với nhau trong cuộc điện đàm ?

News

Biden & Putin đã nói gì với nhau trong cuộc điện đàm ?

News

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Vladimir Putin của Nga hôm thứ Bảy rằng phương Tây sẽ đáp trả dứt khoát đối với bất kỳ cuộc xâm lược nào vào Ukraine, thêm một bước như vậy sẽ gây ra đau khổ trên diện rộng và cô lập Moscow.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm kiềm chế sự thù địch ngày càng gia tăng, hai người đã nói chuyện qua điện thoại một giờ đồng hồ sau khi Washington và các đồng minh cảnh báo rằng quân đội Nga, với 100.000 binh sĩ đông đảo gần Ukraine, có thể xâm lược bất cứ lúc nào. Moscow đã bác bỏ những cảnh báo đó là “sự cuồng loạn”.

Không bên nào cho biết đã có bất kỳ đột phá nào. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết cuộc gọi này là chuyên nghiệp và thực chất, nhưng không có thay đổi cơ bản nào.

Điện Kremlin cho biết ông Putin nói với Biden rằng Washington đã không tính đến các mối quan tâm chính của Nga và họ không nhận được “câu trả lời đáng kể” nào về các yếu tố chính bao gồm sự mở rộng của NATO và việc triển khai các lực lượng tấn công tới Ukraine.

Quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết không rõ liệu Putin có cam kết với chính sách ngoại giao hay không ngay cả khi ông đồng ý giữ liên lạc với Biden.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin về khả năng Nga xâm lược Ukraine

Lời kêu gọi diễn ra khi Israel, Bồ Đào Nha và Bỉ tham gia vào danh sách các quốc gia kêu gọi công dân của họ rời khỏi Ukraine ngay lập tức.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho hầu hết các nhân viên đại sứ quán của họ rời Ukraine. Lầu Năm Góc cho biết họ đang rút khoảng 150 huấn luyện viên quân sự.

Hôm Chủ nhật, Australia cho biết họ đang sơ tán đại sứ quán của mình ở Kyiv, trong đó Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi Trung Quốc lên tiếng vì Ukraine và không giữ “im lặng lạnh lùng” khi Nga ồ ạt lực lượng quân sự ở biên giới.

Bình luận của Morrison tại một cuộc họp báo sau những lời chỉ trích của Trung Quốc về cuộc họp của các ngoại trưởng Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ vào tuần trước tại Melbourne.

Morrison nói: “Liên minh các chế độ chuyên quyền mà chúng ta đang thấy, đang tìm cách bắt nạt các quốc gia khác, không phải là điều mà Australia coi thường.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau trong cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ-Nga tại Villa La Grange ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16 tháng 6 năm 2021

TELEPHONE DIPLOMACY

Biden do so sánh các ghi chú với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã nói chuyện với cả Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào thứ Bảy, theo Nhà Trắng. Các quan chức quân sự và ngoại giao hàng đầu của Biden đã tổ chức các cuộc điện đàm với những người đồng cấp Nga.

Ông Putin cũng đã nói chuyện với Alexander Lukashenko, lãnh đạo của nước láng giềng phía bắc của Ukraine là Belarus, nước đang tham gia các cuộc tập trận chung lớn với Nga.

Sau cuộc gọi của Macron với Putin, một quan chức Tổng thống Pháp cho biết không có dấu hiệu nào từ những gì Putin nói với Macron rằng Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công chống lại Ukraine.

Một chiếc xe tăng lái trong cuộc tập trận chung Union Courage 2022 của các lực lượng vũ trang Nga và Belarus, tại bãi tập Brestsky ở Vùng Brest, Belarus, trong hình ảnh tĩnh này được lấy từ video được công bố ngày 11 tháng 2 năm 2022

“Tuy nhiên, chúng tôi cực kỳ cảnh giác và cảnh giác với thế trận (quân sự) của Nga để tránh điều tồi tệ nhất”, quan chức Pháp nói.

Hôm thứ Bảy, Nga cho biết họ đã quyết định “tối ưu hóa” số lượng nhân viên ngoại giao của mình ở Ukraine, do lo ngại “các hành động khiêu khích” của Kyiv hoặc những người khác. Nó cho biết đại sứ quán và lãnh sự quán của họ ở Ukraine tiếp tục thực hiện các chức năng chính của họ.

Một quan chức Mỹ hôm thứ Bảy cho biết không có thông tin gì về quyết định của ông Putin, nhưng các bước mà Nga đang thực hiện “trong tầm nhìn rõ ràng” khiến họ lo sợ điều tồi tệ nhất.

Biden nói với Putin trong cuộc gọi của họ rằng Hoa Kỳ đang thúc đẩy ngoại giao nhưng sẵn sàng cho “các kịch bản khác”, Nhà Trắng cho biết.

Tại Kyiv, hàng nghìn người Ukraine đã đi qua trung tâm thành phố, hô vang “Vinh quang cho Ukraine” và mang theo các biểu ngữ có nội dung “Người Ukraine sẽ kháng cự” và “những kẻ xâm lược phải chết.”

Zelenskiy, người đã tham dự các cuộc diễn tập của cảnh sát ở khu vực phía nam Kherson, lặp lại đánh giá của Washington rằng một cuộc tấn công của Nga có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng nhấn mạnh rằng điều quan trọng là người Ukraine phải bình tĩnh.

“Người bạn tốt nhất của kẻ thù của chúng tôi đang hoảng loạn ở đất nước của chúng tôi,” ông nói.

Putin, đang tranh giành ảnh hưởng ở châu Âu thời hậu Chiến tranh Lạnh, đang tìm kiếm sự đảm bảo an ninh từ Biden để ngăn chặn việc Kyiv gia nhập NATO và triển khai tên lửa gần biên giới Nga.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy cận cảnh binh lính và thiết bị tại căn cứ không quân Oktyabrskoye, Crimea ngày 10 tháng 2 năm 2022.

Washington coi nhiều đề xuất là không khởi đầu nhưng đã thúc đẩy Điện Kremlin thảo luận chung với Washington và các đồng minh châu Âu.

Moscow đã nhiều lần phản bác phiên bản của các sự kiện của Washington, nói rằng họ đã tập trung quân đội gần biên giới Ukraine để duy trì an ninh của mình trước sự xâm lược của các đồng minh NATO.

Cũng trong ngày thứ Bảy, quân đội Nga cho biết họ đã sử dụng “các phương tiện thích hợp” để điều một tàu ngầm Mỹ rời khỏi vùng biển của Nga ở vùng viễn đông sau khi tàu này phớt lờ lệnh của Nga để nổi lên, hãng tin Interfax đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm được phát hiện trong vùng biển của Nga khi các thành phần của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tiến hành các cuộc tập trận hải quân gần quần đảo Kuril.

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của quân đội Mỹ phủ nhận họ đã tiến hành các hoạt động trong lãnh hải của Nga.