/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Bắt đầu với Motoko: Một góc nhìn nghiệp dư - HiddenGem Team

Bắt đầu với Motoko: Một góc nhìn nghiệp dư

News

Bắt đầu với Motoko: Một góc nhìn nghiệp dư

News

Bắt đầu với Motoko: Một góc nhìn nghiệp dư

News

Motoko là một ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh cho Internet Computer được tài trợ bởi DFINITY Foundation.

Nhiều người không hiểu được cách thức hoạt động của blockchain.

Cách một người ngoài nhìn nhận về blockchain khá thú vị và có thể hơi buồn cười đối với một chuyên gia.

Trên thực tế, hầu hết mọi người trên trái đất đều là những người bên ngoài blockchain, vì vậy cách người ngoài nhìn nhận Blockchain mặc dù thú vị nhưng là một chủ đề cho một bài viết khác.

Điều đó không có nghĩa là trở thành một người ngoài cuộc đó là một sự xúc phạm. Tôi coi mình là người ngoài cuộc so với những người khác trong cộng đồng. Khi tôi xem các video liên quan đến Internet Computer hết lần này đến lần khác, tôi cảm thấy choáng ngợp ngay cả khi video được làm theo một cách đặc biệt để tiết lộ thông tin cho những người không am hiểu kỹ thuật.

Nhưng đó chỉ là điều cốt lõi của Internet Computer, điều kỳ diệu bắt đầu từ đó những thỏa thuận thực sự xảy ra với các nhà phát triển. Những người ở DFINITY đã biến con quái vật (sự phát triển của Blockchain) gần như là một người bạn, một môi trường dành cho nhà phát triển tuyệt vời, kiến ​​trúc thú vị và sự tích hợp đáng kinh ngạc đáng mơ ước giữa thế giới bên trong Internet Computer.

Ấn tượng tuyệt vời đầu tiên


Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu với tài liệu (sau khi xem hầu hết mọi video trên kênh DFINITY YouTube), phần giới thiệu (khởi động nhanh và khái niệm) cảm thấy rất tuyệt. Do đó, tôi nghĩ trái tim mình sẽ nổ tung vì phấn khích vì tất cả những điều mà tôi sẽ sớm làm được.

Khi tôi đến phần cách thực hiện và hướng dẫn, tôi được đưa đến một thế giới khác, bị cuốn hút bởi tầm nhìn do nhà khoa học trưởng Dominic Williams đưa ra trong video giới thiệu đầy đam mê về tầm nhìn với Internet Computer.


Motoko: học kiến thức cơ bản

Với cốc cà phê ngon nhất của tôi và khởi đầu một buổi sáng thú vị, tôi bắt đầu với phần giới thiệu về hướng dẫn này, phần chứa đựng tầm nhìn hấp dẫn và các giá trị cốt lõi của Motoko. Họ giải thích Motoko là gì và tại sao họ phát triển nó. Đây là phần được khuyến nghị và cần thiết để hiểu động cơ và cách đọc hướng dẫn một cách chính xác.

Các biến ổn định và phương pháp nâng cấp
Tôi nhận ra rằng nó có thể trông đơn giản với nhiều bạn, nhưng hãy nhớ tiêu đề bài viết và thương xót cho tôi và nhiều người nghiệp dư mơ ước tạo ra nhiều thứ với Internet Computer.
Tôi đã tìm ra cách hoàn thành các tài liệu và bắt đầu với dApp đầu tiên của mình. Tôi nhớ một ý tưởng cũ liên quan đến hồ sơ sức khỏe và nghiên cứu dữ liệu. Tuy nhiên, để bắt đầu với một cái gì đó ít phức tạp hơn một chút, tôi quyết định tạo một dApp khảo sát mà mọi dApp đều có thể sử dụng trên Internet Computer.

Ý tưởng là bất kỳ ai cũng có thể tích hợp bản khảo sát đã tạo trực tiếp vào dApp của họ, chỉ bằng cách gọi một số hàm Canister. Người dùng có thể sử dụng cùng một cuộc khảo sát nhiều lần và cũng có thể chia sẻ các câu hỏi và dữ liệu giữa nhiều cuộc khảo sát và chủ sở hữu nếu người dùng đồng ý với nó.

Sau khi tìm hiểu một thời gian và biết được điều này, tôi đang định bắt đầu dự án hồ sơ sức khỏe cá nhân nhưng tin hay không thì tùy, dApp khảo sát là một phần không thể thiếu trong đó.

Sau khi tôi xây dựng không gian làm việc VSCode của mình với React và dfx tương ứng, tôi lấy mã cơ sở từ hướng dẫn danh bạ và sau đó: PGSList + Typescript đã xảy ra.

Motoko Playground là một nơi rất tốt để bắt đầu viết code.
Motoko Playground by DFINITY
 Tôi đã viết thư cho nhóm trên Twitter, và họ đã nhận lại được những câu trả lời tuyệt vời. Tôi đã gọi nhầm cho chủ sở hữu Twitter của Motoko School là Steve liên tục và sau vài ngày, anh ấy nói với tôi: "Btw, không phải Steve mà là Sebastian!". Tuy nhiên, họ đã cung cấp sự hỗ trợ mà tôi cần (Steve là một đồng sáng lập khác của Motoko School).

Internet Identity: từ quan điểm của một lập trình viên

Tôi đã lo lắng về việc tích hợp The II vào dApp của mình, nhưng thật ngạc nhiên nó rất dễ dàng. Bạn phải truy cập The II Github và làm theo hai hoặc ba bước. Thật đơn giản nhưng tôi phải cảnh báo bạn, cách tiếp cận hiện tại để sử dụng The II trong môi trường cục bộ yêu cầu bạn chạy The II cục bộ và nó sẽ chậm khi bạn triển khai Canister lần đầu tiên.

Các bước tiếp theo và cộng đồng

Đó là những gì tôi đã có thể đạt được cho đến nay. Tuy nhiên, tôi đang cố gắng dành 2 giờ mỗi ngày trong tuần và 8 đến 12 giờ vào cuối tuần (Đúng vậy, tôi có hai doanh nghiệp vừa và nhỏ và tôi yêu thích cả hai, vì vậy đó là tất cả những gì tôi có thể cống hiến ngay bây giờ) để tạo ra những dự án tuyệt vời, hỗ trợ cộng đồng và tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của tôi với bạn.

Nói về cộng đồng, tôi rất vui được đăng ở đây không chỉ với tư cách là một người ngoài cuộc mà còn với tư cách là một người ủng hộ. Tôi đang đăng nội dung trên DSCVR và ICPfan8 đã nhắn tin hỏi tôi có muốn viết câu chuyện này về những trải nghiệm của tôi với Mokoto không.
Cộng đồng DFINITY là một sáng kiến ​​tuyệt vời mang lại thông tin đã được xác thực, cho phép tất cả chúng ta có một lời nói và hơn hết, để cùng nhau xây dựng nỗ lực này.