/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Báo cáo thị trường NFT - HiddenGem Team

Báo cáo thị trường NFT

Insights

Báo cáo thị trường NFT

Insights

Báo cáo thị trường NFT

Insights

Tổng quan NFT trong năm 2021

NFT là tài sản cryptographic được lưu trữ trên blockchain với nhận dạng duy nhất và siêu dữ liệu phân biệt chúng với nhau. NFTs hoạt động giống như cryptographic token nhưng không giống như các loại cryptocurrencies như Bitcoin và Ethereum, NFT không thể hoán đổi cho nhau, do đó không thể thay thế được. NFTs không thể sao chép, mua bán hoặc trao đổi ở mức tương đương.

Cấu trúc khác biệt của NFT khiến chúng trở thành phương tiện lý tưởng để biểu diễn kỹ thuật số tài sản vật chất như bất động sản thực và tác phẩm nghệ thuật cũng như tài sản ảo như danh tính và quyền tài sản.

Hệ sinh thái NFT

Ngăn xếp công nghệ trong trường NFT có thể được chia thành ba layer: Infrastructure Layer, Standard Protocol Layer và Application Layer.

 • Infrastructure Layer: Chủ yếu bao gồm cơ sở hạ tầng như public chain cơ bản, side-chain, L2, giao thức lưu trữ, giao thức nhận dạng và giao thức truyền dữ liệu point-to-point. Layer này là nền tảng của toàn bộ kiến trúc hệ sinh thái NFT và là điểm hỗ trợ và hạ cánh cho việc thực hiện các quy tắc giá trị kinh tế của NFT. Logic hoạt động của Infrastructure Layer của NFT và Class Area. Hệ thống blockchain cũng tương tự, các ứng dụng dựa vào nó chia sẻ tính bảo mật và sự hiệu quả. Các public chains chính bao gồm Ethereum, Flow, WAX, Tezos, Polkadot, Cosmos, Solana v…v. Layer2 chẳng hạn như: Polygon và side-chains như Enjin, Ronin, Efinity v…v
 • Standard Protocol Layer: Chủ yếu bao gồm các tiêu chuẩn NFT minting, circulation, smart contract và token. Ý nghĩa sự tồn tại của layer này là các tiêu chuẩn thống nhất để đảm bảo tính khả dụng của các chức năng on-chain. Hiện tại, Ethereum vẫn là nền tảng có giá trị lớn nhất của hệ sinh thái NFT, vì vậy hầu hết các chains vẫn tuân theo ERC721 và ERC1155
 • Application Layer: Dựa trên các kịch bản ứng dụng của các nhu cầu cụ thể khác nhau dựa trên phần mở rộng của NFT dựa trên protocol layer casting, chẳng hạn như thị trường giao dịch thứ cấp NFT, Avatar, Collectibles, Art, Game, Metaverse, Utility, IP, Social, Music, DeFi, NFT browser, NFT wallet, nền tảng quản lý và cộng đồng v…v.

Hệ sinh thái NFT đã tăng trưởng theo cấp số nhân vào năm 2021. Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu, ngành công nghiệp này đã cho thấy tiềm năng lớn để ứng dụng rộng rãi, thu hút sự tham gia của các thương hiệu lớn và các ngành công nghiệp lâu đời.

Hệ sinh thái NFT có thể được coi là 5 layer, mỗi layer có các tính năng khác nhau. Với sự phát triển của GameFi, Metaverse, DAOS và MetaFi, ngày càng có nhiều người nổi tiếng, thương hiệu và IP tham gia vào lĩnh vực này và tìm được vị trí của mình, do đó trở thành một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái NFT.

Nhiều người tham gia hơn và các tiêu chuẩn

Các tiêu chuẩn token cụ thể đã được tạo ra để hỗ trợ các trường hợp sử dụng blockchain khác nhau. Ethereum là blockchain đầu tiên hỗ trợ NFT với tiêu chuẩn ERC-721 và hiện đang được sử dụng rộng rãi nhất. Hiện tại chúng ta có ERC-1155, ERC998 và FA2. Với sự phổ biến ngày càng tăng của chúng, nhiều blockchain khác (hoặc Layer2) hiện hỗ trợ NFT, bao gồm nhưng không giới hạn ở Polkadot, Tezos, Polygon, SOLANA, FLOW và Avalanche. NFTs đã cho thấy chúng có thể là một cách tuyệt vời để lưu trữ giá trị. Vault đầu tiên, WhaleShark và quỹ được hỗ trợ bởi NFT (Metapurse Fund, Flamingo DAO) nổi lên, khám phá khả năng của NFT để giúp tài trợ cho các dự án và tạo sự quan tâm với cộng đồng.

P2E trở thành xu hướng mới của GameFi

GameFi đã góp phần vào sự phổ biến liên tục của NFT. Các đặc điểm của NFT đã khiến nó dần trở thành một loại hàng hóa và phương thức thanh toán được lưu hành rộng rãi cho các game và metaverse. NFT có các thuộc tính thu thập, bảo toàn giá trị và lưu thông. Những điều này hỗ trợ hiệu quả hệ thống kinh tế của metaverse và thúc đẩy sự bùng nổ hơn nữa của NFT. Đối với người mua, NFT cung cấp chứng chỉ an toàn về quyền sở hữu đối tượng kỹ thuật số và đối với người bán, họ không chỉ có thể bán tài sản với giá trị đáng kể lợi nhuận. Hơn nữa, họ có thể tiếp tục kiếm tiền nhờ khả năng thiết lập các dòng doanh thu định kỳ

Tái tạo tất cả ngành với tính độc đáo, các thương hiệu và IP đổ xô gia nhập hệ sinh thái NFT

NFT tạo ra một chứng chỉ hợp pháp cho cả tài sản kỹ thuật số và tài sản vật lý. Điều này giúp hàng hóa vật chất có thể tích hợp với internet trong khi vẫn giữ được giá trị và tính hợp pháp của chúng. Những nội dung này đã gây được nhiều sự chú ý nhờ tính độc đáo, không thể thay thế, hiếm và có thể xác minh được trong nhiều lĩnh vực bao gồm gaming, nghệ thuật, thể thao, truyền thông và giải trí.

Cho dù đó là Finance, Entertainment, Sports Licensing hoặc Auction House một tuần sẽ không trôi qua nếu không có một người chơi lớn mới bày tỏ sự quan tâm đến không gian NFT. Sự hấp dẫn mà NFT dành cho các Brands này cho thấy tiềm năng trong tương lai đối với tài sản kỹ thuật số và sự đa dạng của các trường hợp sử dụng mà chúng có thể có.

Giải pháp Layer-2

Các side-chains như Loom, Matic và Ronin đã trở thành cơ sở công nghệ thiết yếu trong quá trình phát triển các dự án. Các giải pháp đặc biệt này cho Ethereum blockchain đã chứng kiến một sự bùng nổ đặc biệt mạnh mẽ với sự gia tăng giá phí mạng trên blockchain liên kết với DeFi. Các side-chains đã giúp người dùng có thể trả phí gas thấp hơn để truy cập vào mạng Ethereum

Năm 2021 là năm bùng nổ NFT

NFT ngày càng trở nên phổ biến trong những tháng đầu năm 2021 vì có nhiều doanh số bán hàng cao. Mối quan tâm mới này đối với NFT, đặc biệt là những người trong nghệ thuật, âm nhạc và thể thao. Họ đã ăn sâu vào ý thức cộng đồng, đặc biệt là ở thế hệ trẻ. Nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng trả tỷ lệ cao để bảo đảm và quảng bá NFT, dự đoán chúng sẽ là những món đồ sưu tầm lớn nhất và sinh lời cao nhất trong tương lai. Thế giới NFT, với công nghệ sáng tạo cao và những người tham gia tích cực, đang thay đổi và sẽ tiếp tục phát huy ảnh hưởng của mình đối với các ngành công nghiệp đã thành lập với tiềm năng đầu tư và sức mạnh đột phá lớn.

Các danh mục thể loại đáng chú ý

 • Game: Các NFT games được khởi chạy trên blockchain bằng cách sử dụng tiêu chuẩn NFT, là sự kết hợp của các cơ chế game thông thường và sáng tạo. Người dùng có thể nhận được các tài sản trong game như vũ khí, nhân vật và da bằng cách sở hữu NFT tương ứng. Chúng bao gồm các role-playing strategy game (RPG), trading card game (TCG) hoặc bất kỳ trải nghiệm game giải trí nào kết hợp NFT.
 • Collectibles: Dự án có chức năng chính là phát hành các tokens thu thập. Các token này có thể là một phần của hệ thống bao gồm gamification hoặc một tập hợp các tương tác giữa bản thân những người sưu tầm hoặc giữa người sưu tập và người chơi.
 • PFP: Hình đại diện là hình ảnh kỹ thuật số được tạo theo thuật toán của một nhân vật ở định dạng “profile picture”, hầu hết là ảnh chụp nhân vật hoạt hình hoặc người được tạo pixel. Chủ sở hữu NFT Avatars được phép sử dụng chúng làm profile picture trong game và ứng dụng vì chúng là hình ảnh đại diện kỹ thuật số của tài sản thế giới thực
 • Art: Danh mục này đề cập đến các bộ sưu tập nghệ thuật thủ công và sáng tạo, được sản xuất, bán hoặc tạo ra dưới dạng NFT.
 • Metaverse: Môi trường thế giới ảo được chia sẻ mọi người có thể truy cập thông qua máy tính, tai nghe VR hoặc thậm chí là điện thoại thông minh, miễn là họ được kết nối với internet. Với kiến trúc tiên tiến, các vũ trụ kỹ thuật số song song này cung cấp một tập hợp các trải nghiệm độc đáo cho người dùng, cho phép họ tạo tài sản kỹ thuật số và danh tính kỹ thuật số một cách an toàn và dễ dàng.
 • DeFi: Một hệ thống mà phần mềm được viết trên blockchain cho phép người mua, người bán, người cho vay và người đi vay tương tác ngang hàng mà không cần sự tham gia của các trung gian tài chính. Đây có lẽ là ứng dụng phổ biến nhất của smart contract.
 • IP NFT: Là một trong những thứ được cấp bởi một số thương hiệu và người nổi tiếng.
 • Social NFT: Được thiết kế cho các cá nhân trên mạng xã hội, những người muốn tạo ra các bộ sưu tập kỹ thuật số giống như họ.
 • Music NFT: Có thể rất đa dạng dựa trên những gì một nhạc sĩ crypto quyết định đưa vào đó. Chúng có thể là tệp phương tiện truyền thống có thể phát, vé xem buổi hòa nhạc hoặc sự kiện âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật hoặc tín dụng của người sáng tạo, các bộ sưu tập của album v…v. Bằng cách kết nối âm nhạc với NFT, chủ sở hữu của một bản nhạc cụ thể có thể truy cập tệp có thẩm quyền và cung cấp trải nghiệm cao cấp cho người nghe.
 • Utilities NFT: Mang một số tiện ích hoặc ứng dụng cơ bản. Danh mục này bao gồm nhiều loại dự án mà bản thân NFT không nhất thiết phải có khía cạnh gaming hoặc nghệ thuật. Thông qua quyền sở hữu đối với hàng hóa được cung cấp bởi blockchain, các NFT tiện ích có thể đại diện cho các giao dịch bất động sản hoặc bảo hiểm, cũng như vé đề cử và đồ sưu tập.
 • Photography NFT: Là ảnh được tạo thành NFT. Chúng đáng chú ý vì đã tăng thu nhập của người sáng tạo và mở rộng bộ sưu tập nghệ thuật của nhà đầu tư. Người sáng tạo có bản quyền tác phẩm của họ và một phần doanh thu mỗi khi NFT được bán.
 • NFT Domains: Là phần Web Extension mới (như .com hoặc .info) được giới thiệu trên các public blockchains dưới dạng smart contract. Một tài sản blockchain được lưu trữ trong ví của bạn như một loại crypto. Cho đến nay, có hai trường hợp sử dụng chính: biến địa chỉ ví hệ thập lục phân thành tên có thể đọc được của con người và kích hoạt các trang web chống kiểm duyệt
 • Land NFT: Đại diện cho các tòa nhà hoặc địa hình được phân bổ duy nhất trong một metaverse. Vì NFTS có thể chứng minh quyền sở hữu nên chúng rất thích hợp để đại diện cho các bất động sản hoặc giao dịch.
 • Sport NFT: Chủ yếu đề cập đến các bộ sưu tập kỹ thuật số xoay vòng xung quanh ngành công nghiệp thể thao

Các mốc thời gian quan trọng của NFT

2021 Brand & IP

Tái tạo tất cả ngành với sự độc đáo, các thương hiệu và IP đổ xô gia nhập hệ sinh thái NFT

NFT tạo ra một chứng chỉ kỹ thuật số hợp pháp cho cả tài sản kỹ thuật số và tài sản vật lý. Điều này giúp hàng hóa vật chất có thể tích hợp với internet trong khi vẫn giữ được giá trị và tính hợp pháp của chúng. Những tài sản ảo này đã gây được nhiều sự chú ý nhờ tính độc đáo, không thể thay thế, độ hiếm và khả năng xác minh của chúng trong mọi lĩnh vực từ gaming, nghệ thuật, thể thao, truyền thông và giải trí. Cho dù là Finance, Entertainment, Sports Licensing hoặc Auction Houses, một tuần sẽ không trôi qua nếu không có một người chơi lớn hoặc một người có sức ảnh hưởng mới bày tỏ sự quan tâm đến không gian NFT. Sự hấp dẫn mà NFT dành cho các thương hiệu này cho thấy tiềm năng trong tương lai đối với tài sản kỹ thuật số và sự đa dạng của các trường hợp sử dụng mà chúng có thể có.

Thể thao

Các câu lạc bộ và các thương hiệu thể thao nổi tiếng như Adidas và Nike bước vào thế giới NFT bằng cách phát hành các dự án sưu tập.

Thời trang

NFT đã thu hút sự chú ý của giới thời trang. Balenciaga là ông trùm thời trang đầu tiên tiến tới metaverse, theo sau là các thương hiệu tung ra các tác phẩm nghệ thuật của NFT như Givenchy. NFT như một công nghệ được Louis Vuitton áp dụng để truy xuất và theo dõi.

Giải trí & điện ảnh

Các nhãn hiệu giải trí và điện ảnh nổi tiếng được chuyển đổi thành NFT để bán đấu giá hoặc bán thông thường. Phiên đấu giá NFT đã được tổ chức bởi Marvel, và các công ty như Veve, Disney và Warner Bros đã khởi động các dự án đặc biệt của họ.

Các nhãn hàng tiêu dùng nhanh

Ngành hàng tiêu dùng nhanh sử dụng NFT để xúc tiến việc bán hàng, trường hợp đáng chú ý như McDonald’s, Pepsi, Visa Mancy’s, L’Oréal, Dove v…v.

Phương tiện truyền thông

NFT và metaverse được ưu tiên bởi nhiều loại phương tiện truyền thông, bao gồm các tờ báo như TIME và The Economist, các phương tiện truyền thông xã hội như Tik Tok và Reddit. Đáng chú ý là một số phương tiện truyền thông đang thăm dò khả năng tiếp nhận công nghệ tiên tiến, khi Meta nỗ lực phát triển găng tay xúc giác thích hợp cho metaverse.

Công nghệ & Cơ sở hạ tầng

Các công ty công nghệ đang hội nhập vào thế giới NFT. Một trong những trường hợp như Nvidia tung ra phần mềm metaverse miễn phí “omniverse”. Ngành truyền thống như bất động sản đang tìm cách phát triển, khi Poly Property tổ chức các cuộc đấu giá chuyên về NFT.

Nhà đấu giá & Nghệ thuật

Người nổi tiếng

Bằng cách tracking ví của những người nổi tiếng, đã phát hiện ra 4 giai đoạn mà những người nổi tiếng đang hoạt động: “thăng chức”, “mua lại”, “ra mắt” và “xuất sắc”. Những người nổi tiếng ở giai đoạn thăng chức có hiểu biết mơ hồ về NFT. Thay vì tham gia một dự án hiện có, họ chọn hỗ trợ những người mới nổi. Ví dụ về những người nổi tiếng như Tom Holland và JeanClaude Van Damme.

Sự ảnh hưởng của NFT trên toàn cầu

Xu hướng tìm kiếm

Sự chú ý của toàn cầu đối với NFT đang tăng lên đáng kể được thể hiện qua lượng tìm kiếm của Google tăng mạnh.

Chúng ta có thể thấy được sự chú ý của cư dân mạng toàn cầu đối với hệ sinh thái NFT từ lượng tìm kiếm của Google về NFT. Sử dụng Google Trends để theo dõi lượng tìm kiếm từ khóa “NFT”, “ETH” và “Metaverse”. Dữ liệu minh họa xu hướng trong hình bên dưới. Bắt đầu từ đầu năm 2021, lượng tìm kiếm NFT bắt đầu tăng lên. Vào tháng 2 năm 2021, lượng tìm kiếm đã tăng lên đáng kể và sau đó tiếp tục duy trì mức độ phổ biến của nó. Vào tháng 8, có một lượng tìm kiếm tăng đáng kể khác, và sau đó tiếp tục tăng từ tháng 10 đến tháng 12. Số 100 trên trục bên trái đại diện cho điểm cao nhất của khối lượng tìm kiếm tương đối của các từ khóa trên biểu đồ đối với một khu vực và thời gian nhất định. Mức độ phổ biến tìm kiếm của NFT cao hơn ETH và Metaverse và đạt đỉnh vào cuối năm 2021. Mức độ phổ biến tìm kiếm của ETH tương đối ổn định trong suốt năm 2021. Metaverse đã tăng đáng kể vào khoảng tháng 10 năm 2021.

Nhìn chung, năm 2021 thực sự là điểm khởi đầu cho sự phát triển bùng nổ của NFT. Sự phổ biến của NFT tiếp tục tăng lên. Theo quan điểm xu hướng, mức độ phổ biến của NFT sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022.

Hình trên cho thấy NFT và ETH rất phổ biến trên toàn thế giới ngoại trừ một số khu vực thực sự nhỏ.

Phân tích top 10 chủ đề liên quan và các truy vấn liên quan đến “NFT”, “ETH” và “Metaverse” cho thấy rằng trong số các cụm từ liên quan được tìm kiếm bởi NFT. Các chủ đề thú vị nhất là: Bản chất của NFT và cách giao dịch NFT. Điều này cũng khẳng định sự phổ biến nhanh chóng của NFT vào năm 2021. Đã thu hút nhiều người mới sẵn sàng tham gia vào hệ sinh thái NFT và thực hiện các giao dịch. Là sàn giao dịch NFT lớn nhất, Opensea có lượng tìm kiếm khổng lồ. Các thuật ngữ liên quan của tìm kiếm ETH mang tính chất so sánh nhiều hơn với tiền tệ fiat USD và Bitcoin. Việc tìm kiếm gas fees không còn thực sự đáng quan tâm như những năm trước. Các chủ đề thú vị nhất trong số các thuật ngữ liên quan được Metaverse tìm kiếm là bản chất của Metaverse, mối quan hệ giữa Metaverse và blockchain và việc đổi tên Facebook thành Meta.

Phân tích top các bộ sưu tập

Ứng dụng chính ban đầu của NFT là một bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số. Vì mỗi NFT là duy nhất và không thể thay thế, việc sử dụng NFT để mã hóa tác phẩm nghệ thuật phù hợp với đặc điểm khan hiếm của tác phẩm nghệ thuật, điều này khiến chúng trở nên cực kỳ có giá trị đối với các nhà sưu tập, nghệ sĩ và những người bán khác.

Các dự án NFT mới không chỉ là tương lai của việc kinh doanh buôn bán mà còn cung cấp cho các nhạc sĩ những cách thức mới để bảo vệ bản quyền trong thời đại phát trực tuyến và chia sẻ nội dung kỹ thuật số, tạo ra các phương thức kiếm tiền kinh tế mới cho các nhà phát triển game. Trong khi NFT ban đầu được áp dụng cho các bộ sưu tập nghệ thuật, do tính độc đáo và giá trị của chúng, NFT đã phát triển thành một cách để một số người thể hiện sự giàu có và bản sắc. Trong tương lai, với tư cách là một bộ sưu tập kỹ thuật số, NFT cũng sẽ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực DeFi, dần dần mở rộng từ đầu tư nghệ thuật sang nhiều lĩnh vực sưu tầm quý hiếm, bất động sản, tài sản thế chấp và các lĩnh vực khác.

Chúng ta có thể thấy các bộ sưu tập hàng đầu vào năm 2021, đã có sự gia tăng vào tháng 8 và sự bùng nổ tiếp tục cho đến cuối năm 2021. Top 26 bộ sưu tập NFT được xếp hạng từ cao nhất đến thấp nhất như: CryptoPunks, Art Blocks, Bored Ape Yacht Club, Mutant Ape Yacht Club, Loot (for Adventurers), The Sandbox, Meebits, Cool Cats NFT, CrypToadz by GREMPLIN, RTFKT CLONE X + Murakami, Parallel Alpha, MekaVerse, Punks Comic, Doodles, ON1Force, CyberKongz, Pudgy Penguins, Bored Ape Kennel Club, Town Star, VeeFriends, My Curio Cards, Creature World NFT, Bored Ape Chemistry Club, RTFKT – CloneX Mintvial, LOSTPOETS và Decentraland.

Chúng ta có thể thấy một giao dịch lớn “Punk 9998 được mua với giá 124.457,07 ETH ($ 532.414.877,01 USD) bởi Ox9b5a5c từ Ox8e3983.” vào ngày 28 tháng 10 năm 2021 trong bộ sưu tập CrypoPunks. Nếu loại trừ ngày 28 tháng 10 năm 2021, chúng ta có thể thấy biểu đồ sau.

Chúng ta có thể thấy từ biểu đồ trên khối lượng giao dịch của NFT chủ yếu được đóng góp bởi một số giao dịch lớn. Đồng thời, cũng có thể kết luận rằng không có bộ sưu tập NFT nào có thể phổ biến trong một thời gian dài kể cả bộ sưu tập đã được tạo độ sức hút. Tất cả những điều to lớn chỉ là trong chớp nhoáng và không bền vững.

Chúng ta có thể xem xét kỹ vào nửa cuối năm 2021. Nhiều khối lượng giao dịch hơn với các bộ sưu tập mới đã được tung ra và đạt đỉnh về khối lượng giao dịch.

Opensea hiện là sàn giao dịch NFT lớn nhất thế giới. Vào năm 2021, khối lượng người dùng và khối lượng giao dịch của Opensea đã tăng nhanh chóng với sự mở rộng tổng thể của thị trường NFT. Vào ngày 30 tháng 8 năm 2021, số lượng người dùng hàng ngày đã vượt quá 40.000. Vào tháng 8 năm 2021, lượng giao dịch đã vượt quá 2.3 triệu, tăng 241% so với tháng trước. Khối lượng giao dịch đạt mức cao trong lịch sử $3.164B, tăng 1013% so với tháng trước đó. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày vào tháng 8 năm 2021 vượt $100M.

Thống kê thị trường

Xu hướng vốn hóa thị trường của NFT vượt hàng chục tỷ USD

Tính đến ngày 29 tháng 12 năm 2021, giá trị thị trường của NFT đạt $10.49B. So với $61.74M vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, giá trị thị trường đã tăng 170 lần – tăng trưởng đều đặn trong nửa đầu năm 2021 và tăng vào nửa cuối năm 2021.

Vào tháng 8 năm 2021, biểu đồ thể hiện qua đường cong tăng trưởng vốn thị trường NFT có sự đi lên đều đặn. Vào ngày 31 tháng 8, nó đạt gần $4B với tốc độ tăng trưởng hàng tháng là 400%. Điều này được thể hiện rõ ràng trong sự phổ biến của thị trường NFT.

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2018 đến ngày 30 tháng 12 năm 2018, giá trị thị trường của NFT đã tăng từ $13.4M lên $22.39M với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 67%.

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, giá trị thị trường của NFT đã tăng từ $22.44M lên $27.59M, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 23%.

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 11 tháng 1 năm 2021, giá trị thị trường của NFT đã tăng từ $27.62M lên $61.74M, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 124%. So sánh dữ liệu giá trị thị trường của NFT từ năm 2018 đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng hàng năm lần lượt là 67%, 23% và 124%. Tính đến ngày 29 tháng 12 năm 2021, giá trị thị trường NFT đã vượt quá hàng chục tỷ đô la và triển vọng là vô hạn.

Xu hướng khối lượng giao dịch NFT tăng vọt với khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất trong số $570M

Kể từ ngày 29 tháng 12 năm 2021, khối lượng giao dịch NFT hàng ngày đã dao động từ $270.000 vào ngày 1 tháng 1 năm 2021 đến $52.11M vào ngày 29 tháng 12 năm 2021. Khối lượng giao dịch trong nửa đầu năm 2021 ổn định và khối lượng giao dịch trong nửa cuối năm 2021 có biên độ đáng kể.

Trong tháng 8 năm 2021, mức độ phổ biến của thị trường NFT đạt đến đỉnh điểm và giao dịch cao điểm đã xảy ra vào ngày 29 tháng 8, khi khối lượng giao dịch vượt quá $300M. Nhưng kể từ đó, hoạt động đã giảm mạnh. Vào ngày 8 tháng 9, doanh số đã giảm xuống dưới $100M, giảm gần 70% so với mức cao nhất.

Là nguồn gốc của đợt bùng nổ NFT này, CryptoPunks luôn là một NFT mang tính biểu tượng. Vào ngày 23 tháng 8, dưới ảnh hưởng của việc mua Visa và sự gia nhập của nhiều bigwigs, đã có một đợt bùng nổ FOMO và 16.000 ETH đã được giao dịch chỉ trong 4 giờ. Chưa đầy một tuần sau, giá sàn của CryptoPunks đã được đẩy lên 140 ETH, tăng gần gấp đôi.

Khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất vào năm 2021 xuất hiện vào ngày 28 tháng 10, khoảng $570M, gấp 2089 lần khối lượng giao dịch hàng ngày vào ngày 1 tháng 1 năm 2021. Trong khi giá trị thị trường tăng mạnh, khối lượng giao dịch cũng bùng nổ. Khối lượng giao dịch hàng ngày cao thứ hai trong cả năm xảy ra vào ngày 28 tháng 8 năm 2021 với khối lượng giao dịch hàng ngày $400M. Ngày 28/8, khối lượng giao dịch đạt $235M, mức cao kỷ lục. Trong số đó, khối lượng giao dịch của CryptoPunks đã vượt quá 44.500 ETH, khoảng $143M và đã đứng đầu. Cùng ngày, ngôi sao NBA Curry đã thay ảnh đại diện tài khoản Twitter của mình bằng BAYC. Bức chân dung không có gì nổi bật này đã được anh ta mua với giá 55 Ethers – khoảng $180.000.

Xu hướng của Holders & Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của số lượng NFT Holders vượt 700%.

Tính đến ngày 29 tháng 12 năm 2021, số lượng NFT holders tăng từ 194.108 địa chỉ vào ngày 1 tháng 1 năm 2021 lên 1.384.142 địa chỉ vào ngày 29 tháng 12 năm 2021, cho thấy mức tăng trưởng 713%. Đường cong tăng trưởng của những NFT holders trong ba quý đầu năm 2021 rất suôn sẻ. Trong quý 4 năm 2021, số lượng NFT holders mới đã tăng lên đáng kể.

Kể từ ngày 29 tháng 12 năm 2021, số lượng NFT traders đã tăng trưởng ổn định và chậm lại trong nửa đầu năm 2021 và sẽ có sự khởi sắc trong nửa cuối năm 2021. Người bán và người mua đã tăng đồng thời và đáng kể. Nói chung, có nhiều người mua hơn người bán. Số lượng người mua và người bán đại diện cho xu hướng thay đổi trong hệ sinh thái NFT.

Nếu có nhiều người mua hơn người bán, điều đó chứng tỏ rằng có nhiều người mới muốn tham gia vào hệ sinh thái NFT hơn là những người muốn hiện thực hóa tài sản – ngược lại nếu có nhiều người bán hơn người mua, có nghĩa là người ta đang bán tài sản. Do đó, khoảng cách dai dẳng giữa số lượng người mua và người bán là một chỉ báo tốt về sự phát triển tích cực của hệ sinh thái.

Biểu đồ trên cũng khẳng định sự phát triển của hệ sinh thái NFT. Nhiều người tham gia vào hệ sinh thái NFT. “Hiệu ứng mạng” cho phép nhiều người hơn tham gia vào hệ sinh thái NFT, do đó tạo ra giá trị cao hơn và thu hút nhiều người mới tham gia và hình thành lưu thông tích cực.

Hiệu ứng mạng lưới: Còn được gọi là ngoại tác mạng hoặc tính kinh tế theo quy mô bên cầu, tính kinh tế theo quy mô bên cầu (tương ứng với quy mô kinh tế bên sản xuất), đề cập đến giá trị của sản phẩm cùng với việc người tiêu dùng mua sản phẩm này và các sản phẩm tương thích của nó và tăng số lượng.

Top Sales & Tổng quan về danh mục NFT

Cho đến nay, bộ sưu tập được giao dịch nhiều nhất là CryptoPunks với khối lượng thị trường vượt $2.2B. Khối lượng giao dịch khổng lồ này và thị trường thứ cấp chiếm ưu thế là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy “sức khỏe” của CryptoPunks tốt. Ban đầu, 10.000 nhân vật độc đáo này được tạo có thể được yêu cầu miễn phí bởi bất kỳ ai có ví Ethereum, trong khi hiện tại chúng phải được mua từ ai đó thông qua marketplace cũng được nhúng vào blockchain.

Giá trung bình của các NFT này đã đạt $232,933,68 với mức giá thấp nhất đạt $779,217,00. Khối lượng giao dịch định giá cao cho thấy CryptoPunks có tính thanh khoản cao trên thị trường thứ cấp và có khả năng bán lại tài sản đã mua sớm với chi phí thấp hơn, do đó đã mang lại cho những người mua mới và giàu có hơn sở thích loại hình đầu tư này.

Top các dự án chiếm thị phần lớn nhất trong các hạng mục khác nhau bao gồm các công trình sưu tầm có tổng vốn hóa thị trường cao nhất. Top 3 dự án đóng góp nhiều nhất là CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club và Mutant Ape Yacht Club. Mặt khác, Art Blocks và Loot (dành cho Adventurers) là những thứ có giá trị lớn nhất trong danh mục tương ứng của chúng, nơi cả hai đều đứng ở một khoảng cách đáng kể so với vị trí thứ hai.

Về số lượng NFT, các danh mục Metaverse, Defi, IP, Social, Social, Music, Utility, Land, Sports và Photography ít đại diện hơn và được xếp trong nhóm trong “Other”.

Xét về giá trị vốn hóa thị trường các danh mục Defi, IP, Music, Sports, Photography và Domain Names ít đại diện hơn và được xếp vào nhóm “Other”.

Tính đến tháng 1 năm 2022, có hơn 10 triệu NFT game chiếm 53% tổng số NFT. Tuy nhiên, danh mục này chỉ chiếm khoảng 12% tổng vốn hóa thị trường, cho thấy giá trị khá nhỏ. Mặt khác, các NFT ảnh đại diện, sưu tầm và nghệ thuật, mặc dù chiếm lần lượt 21%, 7% và 4% tổng số NFT, nhưng có vốn hóa thị trường chiếm hơn gấp đôi những con số này (tương ứng 52%, 15%. và 10% tổng vốn hóa thị trường). Điều này cho thấy rằng các danh mục này có xu hướng được định giá cao hơn NFT trung bình.

Đây cũng là trường hợp của một số danh mục khác như Metaverse, Land hoặc Utility không nhiều lắm nhưng được thể hiện nhiều hơn về tổng giá trị. Điều này chủ yếu là do những hạn chế đối với việc phát hành các NFT này. Ví dụ: trong khi bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT hình đại diện của riêng mình, thì việc phát hành NFT Metaverse / Land sẽ khó hơn nhiều vì chúng thường bị giới hạn trong thế giới ảo nhất định.

Tổng kết

Trên đây là bản báo cáo về toàn cảnh thị trường NFT và báo cáo cho chúng ta có bức tranh tổng quan đính kèm số liệu để có thể nắm được thị trường NFT đang trong giai đoạn nào và đã có những gì để có thể vươn mình phát triển hơn nữa trong thời gian tới.