/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
BÁO CÁO QUÝ 2/2021 CỦA WEB3 & NFT - HiddenGem Team

BÁO CÁO QUÝ 2/2021 CỦA WEB3 & NFT

News

BÁO CÁO QUÝ 2/2021 CỦA WEB3 & NFT

News

BÁO CÁO QUÝ 2/2021 CỦA WEB3 & NFT

News

Vào đầu năm, ai đó nói với tôi rằng: “NFTs sẽ dễ dàng vượt qua doanh số 1 tỷ đô la, GaryVee sẽ khởi động một dự án NFT và Axie Infinity trở thành một trong năm thị trường NFT hàng đầu”. Thì tôi sẽ trả lời rằng: “ Tôi tin một trong ba điều đó sẽ xãy ra”. Tuy nhiên, trong Q2/21 vừa qua đã chứng kiến hơn 750 triệu $ thông qua 5 bô sưu tập hàng đầu, Axie’s Marketplace đã thu phí 7,7 triệu $ và GaryVee đã kiếm được hơn 1 triệu $ tiền bản quyền từ dự án NFT của mình. Hãy cùng khám phá nào!

Bong bóng NFT

Các phương tiện truyền thông đưa tin rằng, thị trường NFT đã chết hoặc bong bóng đã nổ là sai lầm. Họ chủ yếu tập trung vào nghệ thuật tiền điện tử và đồ sưu tầm (ví dụ: NBA Top Shot), nhưng hệ sinh thái NFT rộng lớn vẫn đang tiếp tục phát triển. Trên thực tế, OpenSea ghi nhận khối lượng bán NFT là cao nhất từ trước đến nay kể từ 6 tháng qua. Rarible có hiệu xuất kém hơn (so với OpenSea), có thể do không cung cấp được quyền truy cập vào một số danh mục NFT bùng nổ trong vài tháng qua. Kể đến như: hình đại diện NFT, Art Blocks, đồ sưu tầm thể thao và thế giới ảo.

Vào tháng 6, OpenSea đã tạo ra doanh số bán hàng hơn 211.000 NFT trên gần 40.000 nhà giao dịch đang hoạt động.

Nhìn chung, tháng 6 đánh dấu là tháng tốt nhất từ trước đến nay của OpenSea về khối lượng giao dịch NFT. Số lượng NFT bán ra kỷ lục và là tháng tốt thứ hai của các nhà giao dịch. Trong khi OpenSea vẫn đang dẫn đầu thị trường thì Axie Infinity đã tăng trong suốt quý trở thành thị trường NFT lớn thứ 4. Đáng chú ý, Atomic Market – thị trường phù hợp cho NFT trên WAX – hiện đứng thứ 8 trong các thị trường NFT.

Sự tăng trưởng của Axie Infinity theo sau là quá trình giai đoạn 2 của Ronin. Đây là sidechain được liên kết với Ethereum, cung cấp giảm phí gas và trải nghiệm người dùng một cách liền mạch hơn. Trong khi Axie’s có thể được giao dịch trên các nền tảng khác nhau, thì 97% khối lượng giao dịch Axie xảy ra trên Axie Marketplace, nơi phí giao dịch (bằng AXS và ETH) sẽ chuyển tới Axie Treasury.

Treasury Axie hiện được định giá hơn 21 triệu $, với 85% trong số đó đã được tích lũy (18 triệu $) trong quý vừa qua, thông qua phí chăn nuôi và phí giao dịch. Axie Infinity đã tạo ra sự khác biệt hơn so với phần còn lại của NFT Game và vẫn đang trên đà phát triển. Cột mốc quan trọng tiếp theo sẽ là sự ra mắt của AXS vào Q3 và Lunacia vào Q4.

Avatars: Không phải là NFT cuối cùng

Có lẽ một trong những xu hướng quan trọng nhất trong suốt quý vừa qua là sự tiếp tục của các dự án hình đại diện NFT. Hình đại diện NFT – các bộ sưu tập được thiết kế đặc biệt để các cá nhân thể hiện cá tính trên internet (ví dụ: CryptoPunks) .Tiếp tục phát triển phổ biến khi lĩnh vực mới nổi tạo ra gần 350 $ doanh thu thứ cấp trong suốt Q2 năm 2021 và gần 600 triệu $ trong nửa đầu năm 2021.

Con số kỳ diệu: 10.000ish

Cũng giống như mùa hè của DeFi chứng kiến những dự án thành công dựa trên Defi Protocol. Các dự án blue-chip NFT như CryptoPunks cũng đang trải qua đợt fork-apalooza tương tự. Hầu hết các dự án mới này được khởi chạy với các đặc điểm CryptoPunk-esque bao gồm một số lượng giới hạn khoảng 10.000 NFT. Các thuộc tính trên mỗi NFT với các mức độ hiếm khác nhau và niềm tin từ cộng đồng tập trung hướng đến giá trị tương lai của dự án hình đại diện đó. Những đợt ra mắt như:

  • Meebits – 20.000 nhân vật 3D độc đáo do Larva Labs (người tạo ra CryptoPunks) thiết kế để làm hình đại diện cho thế giới ảo. Chủ sở hữu CryptoPunks và Autoglyphs hiện tại cũng có thể yêu cầu một Meebit miễn phí.
  • Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) là một bộ sưu tập 10.000 NFT Bored Ape độc đáo với quyền truy cập vào “Swap Club” – một nhóm chỉ dành cho các thành viên của Bored Ape.
  • Câu lạc bộ chăn cừu Bored Ape – Người bạn thân nhất của Man’s Ape. Tương tự như Meebits, mỗi BAYC đều được cung cấp một con chó miễn phí để “nhận nuôi”, vì mỗi con vượn đều cần một con chó, tôi đoán vậy.
  • Wicked Craniums – Một bộ sưu tập gồm 10.762 NFT trong đó mỗi Cranium là một tấm vé đến với “The Cradle”, một nhóm chỉ dành cho các thành viên của Cranium.
  • Bulls on The Block – các thành viên cộng đồng ban đầu của BAYC muốn tạo ví bán hàng thứ cấp để tích lũy cho cộng đồng.Có 10.000 con bò đực duy nhất tương tự như BAYC.
  • My Fking Pickle

Nhóm Larva Labs đã có chủ đích với dự án Meebits của họ. Vì Meebits có thể được yêu cầu bởi những người nắm giữ Punks hoặc Glyph. Meebits đã cung cấp giá trị gia tăng cho cộng đồng Larva Labs hiện có. Điều này tạo ra nhận thức về Meebits được kết nối với CryptoPunks và câu chuyện về giá trị punk trái ngược với nhận thức về việc giảm giá bộ sưu tập hiện có của họ từ một NFT mới hơn. Hơn nữa, Bored Apes đã tạo ra hơn 60 triệu $ doanh thu trong Q2/202, hiện xếp thứ 3 trong danh sách avatar của NFT theo số lượng (sau Punks và Meebits).

Tuy nhiên, hầu hết các dự án hình đại diện NFT này có thể bị xuống hạng theo cùng số phận của Hashmasks -một dự án NFT nổi tiếng một thời đã tạm lắng kể từ khi ra mắt vào tháng 2, chỉ tạo ra 2 triệu $ doanh thu thứ cấp trong quý vừa qua.

Một điểm lớn hơn với hình đại diện NFT là hầu hết các cộng đồng này tương đối nhỏ và thuộc sở hữu của một số ít cá nhân. Meebits có cơ sở chủ sở hữu lớn nhất, mặc dù họ có số NFT nhiều gấp đôi (20.000 so với ~ 10.000) so với hầu hết các dự án avatar NFT khác. Tuy nhiên, tất cả các dự án này đều tập trung mạnh, với những cá nhân giàu có hơn như Gary Vaynerchuk, tiết lộ rằng anh ta sở hữu 52 Punks và 54 Meebits.

Cuối cùng, quyền sở hữu bộ sưu tập lại giúp thúc đẩy câu chuyện khan hiếm, nhưng làm giảm sự phát triển của cộng đồng. Tương tự như ngành hàng xa xỉ, có một số lượng người mua hạn chế. Ngoài ra, khi các loại hình đại diện NFT sở hữu trí tuệ khác khởi chạy hình đại diện NFT (ví dụ như Batman NFT) thì nhu cầu về hình đại diện gốc tiền điện tử có thể giảm xuống. Genies – avatar NFTs trên Flow – gần đây đã huy động được 65 triệu $ Series B vào tháng 5 và đã thiết lập quan hệ đối tác với nhiều người nổi tiếng khác nhau bao gồm Rihanna, Shawn Mendes và Cardi B. Có khả năng những loại NFT này sẽ thu hút sự chú ý đáng kể khi các ngôi sao tương ứng bán NFT cho những người hâm mộ trung thành của họ.

Avatar NFTs là một lĩnh vực mới nổi nhưng cuối cùng sẽ phải đối mặt với sự phân bổ theo luật quyền lực, không phải hình đại diện nào cũng đáng giá. Trong số các dự án hình đại diện gốc tiền điện tử, CryptoPunks được thành lập và có khả năng sẽ vẫn là tiêu chuẩn cho các blue-chip NFT trong tiền điện tử. Trong khi các dự án hình đại diện gốc tiền điện tử khác đang gặp khó khăn trong việc tăng cường áp dụng, do có nhiều dự án hình đại diện kiểu IP và người nổi tiếng.

Điểm giới hạn lượt truy cập thông qua Web3.

Sự phát triển của Web3 đã được chờ đợi từ lâu, nhưng không thể hiện đầy đủ vì nhu cầu cơ sở hạ tầng về tính toán, lập chỉ mục, quản lý dữ liệu, lưu trữ và các dịch vụ quan trọng khác. Tuy nhiên, sau nhiều năm xây dựng và tiếp tục phát triển, nhiều giao thức Web3 đang bắt đầu đạt được thành công.

Các lớp phần mềm trung gian liên tục được xây dựng trong nhiều năm hiện đang dần trở nên phù hợp với thị trường. Livepeer một thị trường dành cho các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng video và các ứng dụng phát trực tuyến đang xử lý hàng triệu video mỗi tuần và tạo ra hàng nghìn doanh thu phí trên giao thức.

Graph chính thức chuyển sang mạng chính của nó, nơi đã triển khai các đồ thị con của một số giao thức và hiện đang tạo ra vài nghìn $/tuần.

Source: Web3Index

Thị trường dữ liệu của Ocean Protocol – cho phép các cá nhân phát hành tập dữ liệu làm cân bằng pool thanh khoản – sở hữu TVL hơn 3,3 triệu $ trên 419 pool dữ liệu.

Các mạng lưu trữ tệp và dữ liệu cũng tiếp tục được áp dụng:

  • Dữ liệu được lưu trữ trên Arweave tăng thêm 1,8 terabyte (1.800 gigabyte)
  • Dung lượng lưu trữ được sử dụng trên Sia đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,09 PB (1 petabyte = 1,000 terabyte) với dung lượng 3,25 PB.

Tổng dữ liệu được lưu trữ trên Filecoin hiện đã vượt quá 23 petabyte.

Ở những nơi khác, các giao thức Web3 như Handshake đang tăng mức sử dụng với gần 1,5 triệu miền Namebase đã đăng ký và hơn 100.000 miền Handshake đang được sử dụng hiện nay. Mạng của Helium thêm hàng nghìn node mỗi tuần, dẫn đến 147 tỷ tín dụng dữ liệu được chi tiêu (tương đương với ~ 3.500 GB) cho tổng doanh thu ròng chỉ hơn 1,4 triệu $ (chủ yếu được sử dụng để thêm điểm phát sóng mới).

Tuy nhiên, trong khi nhiều thành phần riêng lẻ của Web3 đã sẵn sàng cho những bước đột phá, thì toàn bộ ngăn xếp vẫn chưa tìm ra cách tương thích với DeFi, NFT hoặc các giao thức Web3 khác. Web3 không còn là một ngôi sao trong tương lai xa. Các ngăn xếp đang đến gần nhau và các ngôi sao đang nhanh chóng sát nhập.

Celebrity, Influencer, and Brand NFTs

Gary Vaynerchuk ( GaryVee ) – hiện đang tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử với dự án NFT mới của mình – VeeFriends. Kể từ khi ra mắt vào đầu tháng 5, dự án dual NFT và thử nghiệm kiếm tiền từ thương hiệu đã khá thành công, tạo ra hơn 11 triệu $ doanh thu thứ cấp trong quý.

Hơn nữa, các nghệ sĩ nổi tiếng như Jay-Z đang sử dụng CryptoPunk làm hình ảnh đại diện Twitter của mình. Quan trọng hơn, Rap Mogul đã tiến hành một cuộc đấu giá của Sotheby’s về “Heir to the Throne”, một bộ sưu tập NFT dựa trên album đầu tay của anh ấy và cuối cùng đã thu về 139.000 $.

Các nhạc sĩ trước đây gặp khó khăn khi kiếm tiền từ tác phẩm của họ (ngoại trừ thông qua các buổi hòa nhạc) đã trở thành những người đầu tiên thử nghiệm NFT. Yellow Heart – một thị trường bán vé NFT – đã phát hành các bộ sưu tập NFT với Maroon 5 và The Kings of Leon đi kèm với các đặc quyền bổ sung như hàng ghế đầu, quyền truy cập vào bữa tiệc âm nhạc, chân dung đi kèm với album và hơn thế nữa. Và nếu các cá nhân đang tận dụng khả năng kiếm tiền từ thương hiệu thông qua NFT, thì các thương hiệu lớn có uy tín cũng không kém cạnh. Twitter gần đây đã ra mắt “Twitter 140 collection” trên Rarible, một bộ NFT bao gồm lịch sử và văn hóa đại chúng của Twitter.

Kết thúc Q2

Web3 đã trải qua một số tăng trưởng đột ngột và đạt một số mốc quan trọng, nhưng nhìn chung có xu hướng vẫn còn tăng trưởng đều đặn.

Các NFT trong quý này trầm lắng hơn từ góc độ người tiêu dùng đại chúng, chứ không phải từ các chỉ số phân tích. Doanh số bán các tác phẩm nghệ thuật giảm, vì thế các nhà đầu cơ NFT đã chuyển sang đồng cỏ xanh hơn.Tuy nhiên, bối cảnh NFT vẫn tiếp tục mở rộng, phân nhánh sang nhiều lĩnh vực mới khác vẫn chưa được khám phá, mặc dù điều đó có nghĩa là chúng ta phải để những người nổi tiếng qua cổng OpenSea. Dự đoán của quý tiếp theo là gì? Nếu những xu hướng này tiếp tục thì nửa sau sẽ trở nên ngoạn mục đối với những người quan tâm đến việc áp dụng Web3 và NFT.