/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Báo cáo Avalanche Q1 2022 - HiddenGem Team

Báo cáo Avalanche Q1 2022

Ecosystem

Báo cáo Avalanche Q1 2022

Ecosystem

Báo cáo Avalanche Q1 2022

Ecosystem

Kỷ nguyên mới Avalanche

Avalanche là smart contract platform Proof-of-Stake (PoS) cho các dapp xây dựng trên nó. Trong khi hầu hết các đối thủ cạnh tranh sử dụng cơ chế Classical hoặc Nakamoto, Avalanche tạo ra sự khác biệt thông qua việc tạo và triển khai một cơ chế mới gọi là “đồng thuận Avalanche (Avalanche consensus)”. Sau nhiều năm nghiên cứu, mainnet của Avalanche đã được ra mắt vào tháng 9 năm 2020 và có sự ra mắt của bộ khung multichain sử dụng ba chuỗi (chuỗi P, X và C). Mỗi chuỗi đóng một vai trò quan trọng và duy nhất trong hệ sinh thái Avalanche đồng thời cung cấp các khả năng tương đồng của một mạng duy nhất.

Là phần tiếp theo của Báo cáo Avalanche Q4 năm 2021, báo cáo này sẽ xem lại các diễn biến và sự kiện từ quý trước, phân tích hiệu suất hàng quý gần đây nhất của mạng lưới và cung cấp thông tin chi tiết về những tháng tới. Phần phụ lục đầy đủ của các bảng số liệu có sẵn ở cuối báo cáo.

Tình hình quý 1

Quý 4 năm 2021 là thời kỳ tăng trưởng cao đối với mạng Avalanche. Với cầu nối Ethereum – Avalanche, liên tục list các sàn lớn, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác nổi tiếng và chương trình thanh khoản Avalanche Rush, mạng lưới được định vị để phát triển cơ sở người dùng và chào đón những người tham gia mới vào nền kinh tế của Avax. Khi các cá nhân và tổ chức tham gia, Avalanche đã ghi nhận hàng loạt con số cao nhất mọi thời đại như số địa chỉ ví hoạt động, giao dịch hàng ngày, tổng giá trị bị khóa (TVL) và vốn hóa thị trường. Khi chúng ta bước sang năm mới 2022, các chiến lược và phát triển bổ sung đang trong quá trình phát triển, nhưng vẫn chưa biết liệu mạng lưới Avax sẽ tiếp tục phát triển, trải qua thời kỳ suy thoái hay có dấu hiệu ổn định hay không.

Cuối cùng, Q1 2022 bao gồm sự tăng trưởng liên tục và sự ổn định của việc sử dụng mạng, hiệu suất tài chính và cơ sở hạ tầng mạng. Kết quả đạt được là do một số phát triển chính: tiếp tục triển khai Avalanche Rush, quỹ phát triển hệ sinh thái Blizzard, phát triển mạng con Ethereum Virtual Machine (EVM) và sự ra đời của chương trình khuyến khích mạng con Đa vũ trụ và quỹ Culture Catalyst. Khi các đối tác doanh nghiệp hiện tại như Deloitte bắt đầu triển khai các giải pháp kinh doanh, các quan hệ đối tác mới đã được hình thành trong quý.

Tổng quan mạng lưới

Nhìn chung, Avalanche có mức tăng trưởng khiêm tốn so với quý trước và các chỉ số chính của nó duy trì mức ổn định trên toàn mạng lưới. Trong khi vốn hóa thị trường tương đối đi ngang (-5,4%), mạng lưới vẫn tiếp tục có xu hướng tăng trên khía cạnh nhu cầu sử dụng, tạo doanh thu và hướng tới giá trị cơ bản. Giao dịch trung bình hàng ngày tăng gần gấp đôi so với quý (+ 82,8%), tổng doanh thu tăng 72,7% và tỷ lệ giá trên doanh thu (P/S) tiếp tục giảm xuống, với tỷ lệ giá so với doanh thu từ 160x đến 91x.

Do đó, các địa chỉ hoạt động hàng ngày không chỉ không suy giảm mà còn gia tăng adoption khi thông số cho thấy số địa chỉ đang hoạt động đạt mức cao nhất mọi thời đại là 140.000 vào tháng Giêng. Về góc độ nào đó, Avalanche có nhiều người dùng tích cực hơn trong tuần đầu tiên của tháng 1 so với tháng 10 năm 2021. Mạng lưới trung bình có khoảng 70.000 địa chỉ hoạt động hàng ngày trong Q4 và đạt mức ổn định với mức trung bình là 92.000 trong Q1.

Tương tự như Q4, hoạt động giao dịch trên mạng theo mô hình tương tự như tăng trưởng địa chỉ hoạt động hàng ngày. Nhìn chung, giao dịch trung bình hàng ngày của Avalanche đã tăng từ 473.000 trong quý trước lên 865.000 trong quý 1, chiếm ~ 74% so với khoảng 1,17 triệu của Ethereum. Các giao dịch hàng ngày tiếp tục xu hướng tăng với việc khởi chạy ứng dụng DeFi bổ sung và triển khai các mạng con GameFi như DeFi Kingdoms Crystalvale và Crabada. Cuối cùng, trong khi sử dụng testnet, Crabada sẽ trở thành trình điều khiển giao dịch hàng đầu trên Avalanche trong Q1. Ngoài DeFi và GameFi, tổng khối lượng NFT trong 24 giờ lần đầu tiên vượt qua 1 triệu đô la, trong khi vốn hóa thị trường NFT đã phá vỡ 110 triệu đô la.

Xuyên suốt năm 2021, mạng lưới đã trải qua sự biến động về phí giao dịch trung bình hàng ngày. Với việc phát hành thêm Apricot, phí giao dịch kể từ đó đã ổn định, trung bình khoảng 0,67 đô la cho mỗi giao dịch. Apricot nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc “verifiable pruning”, một quy trình trong đó các nút có thể thu gọn các lịch sử giao dịch một cách an toàn. Nó có cơ chế mới cho phí gas cho phép chi phí giao dịch thấp và có thể dự đoán được cho người dùng. Mặc dù ổn định, phí giao dịch đang có xu hướng tăng lên song song với các giao dịch hàng ngày. Với việc phát hành Apricot được mong đợi hơn, chúng ta sẽ thấy phí giao dịch trung bình tiếp tục ổn định và có xu hướng giảm.

Hơn nữa, việc tiếp tục ra mắt các mạng con sẽ giúp giảm áp lực đối với phí giao dịch. Mạng con (subnets) là một chiến lược mở rộng quy mô theo chiều ngang nhằm mục đích xác thực blockchain Avalanche chạy song song, cho phép thứ tự giao dịch và tăng hiệu suất bằng cách chia nhỏ lưu lượng mạng cho phép tối ưu hóa và kiểm soát nhiều hơn phí giao dịch.

Theo trực giác, khi các địa chỉ và giao dịch hoạt động hàng ngày tăng lên, tổng doanh thu tăng lên. Doanh thu tăng 72,7% so với quý trước và doanh thu tích lũy trở thành một phần đáng kể hơn của mạng lưới FDV. Nói một cách tổng thể, doanh thu tích lũy theo phần trăm FDV là 20 lần so với một năm trước, điều này cho thấy các yếu tố cơ bản như doanh thu mạng đang di chuyển phù hợp hơn với giá trị thị trường.

Doanh thu mạng của Avalanche (phí giao dịch) không được phân phối như các nền tảng hợp đồng thông minh điển hình khác. Thay vì phân phối phí giao dịch cho người validators, 100% phí được đốt từ nguồn cung lưu hành của mạng. Điều này thúc đẩy giá trị cho tất cả chủ sở hữu token thông qua sự khan hiếm tăng lên thay vì cộng gộp số dư của validator và delegator. Nói cách khác, tăng trưởng doanh thu sẽ tạo động lực thúc đẩy giá trị thị trường của AVAX. Câu hỏi đặt ra là mức độ chênh lệch giữa doanh thu và giá trị thị trường có ý nghĩa thống kê như thế nào. Với suy nghĩ đó, vì giá trị cơ bản (trái ngược với giá trị đầu cơ) trở thành một phần quan trọng hơn của giá trị thị trường, nên về mặt lý thuyết sẽ tồn tại mối tương quan chặt chẽ giữa doanh thu và giá trị thị trường.

Đáng chú ý nhất, doanh thu hàng ngày tăng đột biến vào ngày 22 tháng 11 năm 2021, đi kèm với mức tăng đột biến của FDV. Mối quan hệ tương tự cũng tồn tại giữa vốn hóa thị trường lưu thông và giá cả. Ngoài ra, chênh lệch giữa hai biến số thắt chặt trong Q1, với việc doanh thu thỉnh thoảng tăng đột biến một lần nữa kèm theo FDV tăng đột biến. Khi mức chênh lệch sát sao lại, việc sử dụng mạng trở nên tương quan hơn với giá trị thị trường. Mối tương quan này có thể chỉ ra rằng mạng đang tiến gần hơn đến giá trị cơ bản so với giá trị đầu cơ. Nếu mối quan hệ giữ vững, thì doanh thu sẽ có mối quan hệ đáng kể với giá trị mạng.

Kể từ tháng 6 năm 2021, lợi suất của việc stake đã ổn định, với lợi suất trung bình hàng năm là ~ 10%. Một trong những lần unlock token quan trọng cuối cùng đã xảy ra trong tháng 3, nhưng không có dấu hiệu cho thấy sự thay đổi về số tiền đã tham gia vào việc stake. Nếu những token đó tham gia hoặc không tham gia stake, có thể có thêm sự biến động về lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Ecosystem & Development Overview

Bắt đầu vào năm 2022, Avalanche DeFi dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi chương trình Avalanche Rush đang diễn ra và quỹ hệ sinh thái Blizzard mới trị giá 200 triệu đô la. Trong Q1, Pangolin (PNG), native DEX Avalanche và Terra (LUNA) đã tham gia Rush program và kết hợp để đưa TerraUSD (UST) vào hệ sinh thái Avalanche. Tổng cộng, 2 triệu đô la khuyến khích AVAX đã được kết hợp với phần thưởng LUNA và PNG bổ sung để khuyến khích việc sử dụng.

Việc tiếp tục mở rộng ứng dụng mạng lưới cũng thể hiện rõ trong hoạt động phát triển Avalanche với các hợp đồng duy nhất được triển khai và những người triển khai hợp đồng đã tăng lần lượt là 60,9% và 13,1%. Mặc dù tăng trưởng mạnh nhưng TVL lại giảm 5,5%.

Sự sụt giảm TVL sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu không có sự tăng trưởng và phát triển liên tục trong lĩnh vực DeFi. TVL rất nhạy cảm với định giá chung của thị trường. Trong khi TVL trên Avalanche có sự sụt giảm nhẹ, thì các giao thức DeFi hàng đầu Aave, Benqi và Trader Joe đã trải qua mức giảm TVL lần lượt là 4%, 18% và 20%. TVL chung của họ đã giảm 12% – nhiều hơn gấp đôi so với tổng mức suy giảm của hệ sinh thái Avalanche DeFi. Về cơ bản, sự tăng trưởng và phát triển liên tục của các giao thức mới hơn và nhỏ hơn trong hệ sinh thái Avalanche DeFi đã bù đắp các tác tác động tiêu cực đến TVL từ các nhân tố lớn. Cuối cùng, giống như các chỉ số khác trong hệ sinh thái Avalanche, TVL dường như cũng đã ổn định ở mức khoảng 11 tỷ đô la.

Aave, Trader Joe và Benqi đã củng cố vị trí của họ là ba giao thức DeFi hàng đầu sau khi tham gia Rush vào Q4. Nói chung, ba giao thức này đã trải qua sự sụt giảm 12% TVL, lớn hơn sự suy giảm của toàn bộ hệ sinh thái Avalanche DeFi. Sự mất kết nối giữa sự sụt giảm nhiều hơn trong TVL trên các giao thức DeFi hàng đầu và sự suy giảm thấp hơn của toàn bộ hệ sinh thái DeFi có thể là do sự ra mắt bổ sung của các dịch vụ DeFi trên mạng, chẳng hạn như sự ra mắt của Platypus Finance (PTP).

Platypus Finance là một stableswap, là ứng dụng DeFi phát triển nhanh nhất trong quý, đã tăng từ chỉ 10 triệu đô la lên hơn 750 triệu đô la trong TVL, tăng ~ 7.500%. Platypus cũng trở thành một trong 10 ứng dụng tạo ra các giao dịch mạng hàng đầu trên Avalanche.

Các hoạt động ra mắt bổ sung và triển khai Rush, chẳng hạn như Pangolin và Terra, đã giúp hỗ trợ Avalanche’s TVL bất chấp sự suy giảm chung của thị trường. Xu hướng đáng chú ý khác trong Q1 là phần đuôi dài ổn định của các giao thức DeFi trên Avalanche. Bước sang Q1, 60 giao thức đã tích lũy được 1 triệu đô la TVL, tăng so với chỉ 29 so với quý trước. Thoát khỏi Q1, 60 giao thức duy trì mốc TVL 1 triệu đô la. Mặc dù đi ngang đến quý giảm nhưng số lượng đơn đăng ký có TVL được ghi lại đã tăng từ 100 lên 150.

Quý 1 đánh dấu sự khởi đầu của các lần ra mắt subnet GameFi rất được mong đợi của Avalanche. Crabada nhanh chóng vượt qua 5.000 người dùng, được đo bằng số lượng địa chỉ ví duy nhất tương tác với các hợp đồng thông minh của ứng dụng. Các giao dịch hàng ngày đã tăng từ 60.000 lên hơn 400.000 so với Q1, được đo lường bằng các giao dịch được thực hiện cho các hợp đồng thông minh của Crabada. Khối lượng hàng ngày thường dao động trong khoảng 130.000 đến 1,5 triệu đô la được đo bằng tổng giá trị nhận được cho các hợp đồng thông minh của ứng dụng. Cuối cùng, TVL trong các hợp đồng thông minh của ứng dụng đã đạt gần 50 triệu đô la vào cuối quý. Cuối cùng, sự xuất hiện của các ứng dụng DeFi và GameFi mới được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng liên tục trong các chỉ số của nhà phát triển.

Hoạt động của nhà phát triển Q1 trong hệ sinh thái Avalanche phù hợp chặt chẽ với sự tăng trưởng TVL tổng thể của mạng và việc gia nhập GameFi gần đây. Số lượng hợp đồng duy nhất được triển khai đã tăng 60,9% so với quý trước và đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 3, giống như Crabada và DeFi Kingdoms ra mắt subnet của họ. Tuy rằng số lượng người triển khai hợp đồng duy nhất chậm lại hàng tháng nhưng vẫn tăng trưởng 13,1% so với quý trước. Với việc triển khai các quỹ Multiverse and Culture Catalyst, sự gia tăng triển khai hợp đồng của tháng 3 sẽ tiếp tục cho đến hết quý 2 năm 2022.

Sự tăng trưởng của các sự kiện trong kho lưu trữ Github của Ava Lab đã tăng đáng kể (76,4%) trong suốt Q1. Vì đây là mức tăng lớn nhất cho đến nay, số lượng sự kiện cho thấy rằng nhóm cốt lõi của mạng đang đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tổng quan về Staking và Decentralization

Tính bảo mật của các mạng PoS như Avalanche yêu cầu người dùng khóa các token của mạng lưới và tham gia vào các nhiệm vụ xác thực. Một mạng phân tán gồm những người xác nhận và những người tham gia tích cực có thể giúp đảm bảo mạng hoạt động như dự kiến.

Sau xu hướng giảm vào đầu năm 2021, số staking tham gia đã ổn định ở mức khoảng 60%, được duy trì cho đến quý 1 năm 2022.


Số tiền stake trong Quý 1 tương đối không ổn định, với số tiền stake trung bình thay đổi theo từng chữ số so với quý trước. Stake của validator luôn lớn hơn khoảng 5,85 lần so với lượng stake của delegator. Số tiền stake của “validator không phản hồi” cao hơn mức trung bình trong một vài ngày như hình dưới, nhưng tổng số tiền stake offline không bao giờ gần đến mức có thể ảnh hưởng đến an toàn của mạng lưới.

Mặc dù số tiền stake trung bình tương đối đi ngang, nhưng số lượng validator và delegator đã tăng lên đáng kể. Số lượng validator trung bình đã tăng từ 1.138 lên 1.259, tương ứng với mức tăng 10,6% trong số những người tham gia an ninh mạng. Số lượng delegator trung bình tham gia mạng lưới giữ mức tăng trưởng khoảng 11% mỗi quý. Sự ổn định này cho thấy một mạng lưới phi tập trung đang phát triển.

Mỗi subnet Avalanche mới sẽ được yêu cầu xác nhận trên chuỗi P Avalanche. Khi nhiều subnet khởi chạy, số lượng validator trung bình sẽ tăng song song. Số lượng delegator trung bình cũng tăng từ 16.459 lên 17.179, tăng 4,4%. Số lượng delegator luôn đông hơn số lượng validator, cũng tương tự với các mạng PoS khác hỗ trợ stake native token. Số lượng offline validator trung bình tiếp tục giảm, giảm 14,9% trong quý. Cuối cùng, sự biến động thấp trong AVAX được stake của mạng kết hợp với sự gia tăng của validator và delegator là một dấu hiệu của sự decentralize lành mạnh.

Hệ số Nakamoto là một số liệu được Balaji Srinivasan giới thiệu lần đầu tiên để định lượng sự phân cấp của các mạng blockchain. Hệ số đại diện cho số lượng tối thiểu các tác nhân có thể thông đồng để làm gián đoạn mạng. Đối với Avalanche, hệ số Nakamoto bằng số validator kiểm soát một phần ba cổ phần của mạng. Hệ số Nakamoto của Avalanche dao động ở mức thấp nhất trong những năm 30 bắt đầu vào năm 2021 nhưng đã giảm xuống 25 vào tháng 6. Kể từ khi suy giảm này, hệ số vẫn ổn định trong những năm 20 trên, đưa Avalanche lên trên mức trung bình của ngành đối với các mạng Lớp 1 khác.

Phân tích cạnh tranh

Hiện tại, không gian Layer 1 là một cuộc đua cạnh tranh giữa các giao thức mới và giao thức cũ để đạt được tốc độ mạng tối đa có thể với chi phí thấp nhất có thể và với mức độ bảo mật cao nhất. Mỗi đối thủ cạnh tranh đã tập trung vào việc tối đa hóa các hoạt động này trong khi thực hiện một loạt các đánh đổi liên quan đến việc tập trung hóa.

Blockchain lý tưởng sẽ nhanh chóng, an toàn, được sử dụng rộng rãi và phân cấp đầy đủ.

Các tiến bộ kỹ thuật cốt lõi, hoạt động của nhà phát triển và chiến lược phát triển hệ sinh thái có thể tách biệt L1 này với L1 khác. Tại đây, chúng tôi đánh giá sự tiến bộ của Avalanche so với năm chuỗi tương thích EVM hàng đầu (bao gồm cả Avalanche) của TVL. Phương pháp được sử dụng để xác định nhóm ngang hàng này chỉ đơn giản là nhóm các chuỗi EVM với TVL lớn nhất, vì ngày nay, DeFi là lĩnh vực thúc đẩy phần lớn hoạt động kinh tế của mỗi mạng.

Avalanche đã trải qua sự sụt giảm giá trị thấp nhất về vốn hóa thị trường và đóng cửa trên thị phần BNB Chain trong khi tiếp tục tách mình khỏi Fantom và Polygon.

Tương tự, doanh thu hàng ngày của Avalanche có xu hướng tăng lên. Đồng thời, tất cả các chuỗi EVM khác đều trải qua sự suy giảm, cho phép Avalanche vượt lên trên BNB Chain và vượt xa hơn nữa khỏi Fantom và Polygon.

Tỷ lệ P / S của Avalanche giảm trong quý, trong khi các chuỗi khác ngoài Fantom đã tăng số liệu định giá này. Từ góc độ định giá tương đối, Avalanche hiện phù hợp hơn với Ethereum với P / S là 91 lần so với 81,5 lần của Ethereum.

Cả Avalanche và Fantom đều đạt mức tương tự trong các giao dịch hàng ngày trong Quý 1. Ethereum đã giữ ổn định ở mức ~ 1,17 triệu giao dịch mỗi ngày, với Avalanche hiện đạt ~ 74% giao dịch hàng ngày trung bình của Ethereum. Với các chương trình khuyến khích đang được giữ lại và sắp ra mắt mạng con, Avalanche có cơ hội thú vị để vượt qua Ethereum trong quý tới.

Quý 1 là một quý đi xuống đối với thị trường tiền điện tử, với tổng TVL giảm từ 240 tỷ đô lxuống còn 230 tỷ đô. TVL của Avalanche giảm với tốc độ chậm thứ hai trong số các chuỗi EVM hàng đầu, chỉ xếp sau Fantom. Một phần đáng kể sự ổn định của Avalanche đến từ Ethereum, BNB Chain và Polygon, mỗi loại đều giảm theo tỷ lệ phần trăm hai chữ số. Như biểu đồ trên minh họa, Avalanche đã đóng cửa trên BNB Chain trong lĩnh vực này. Tỷ lệ Avalanche Mcap / TVL cũng kết thúc ở mức thấp nhất. Là thước đo giá trị mạng so với TVL, nó biểu thị mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa giá trị mạng và hoạt động kinh tế DeFi xảy ra trên mạng.

Các sự kiện chính, chất xúc tác và chiến lược phát triển hệ sinh thái

Quý 1 năm 2022 được chứng minh là một quý quan trọng khác đối với hệ sinh thái Avalanche. Thật vậy, các chiến lược tăng trưởng và hoạt động phát triển đã đóng góp vào sự phát triển hệ sinh thái của Avalanche, bằng chứng là dữ liệu được trình bày trong các phần trước của báo cáo này. Các kết quả có thể được quy cho một số phát triển chính:

  • Việc tiếp tục triển khai Avalanche Rush
  • Triển khai quỹ hệ sinh thái Blizzard
  • Phát triển mạng con EVM tùy chỉnh
  • Giới thiệu chương trình Multiverse and Culture Catalyst

Tháng 1 năm 2022

Q1 của Avalanche bắt đầu với sự ra mắt của Máy ảo subnet-Ethereum, một máy ảo tùy chỉnh cho phép người dùng dễ dàng và nhanh chóng tạo blockchain tương thích EVM có thể định cấu hình của riêng họ. Vào cuối tuần đầu tiên của tháng 1, Pangolin đã công bố kế hoạch ra mắt subnet của riêng mình. Trong tuần đầu tiên của tháng 1, hệ sinh thái Avalanche không chỉ chuẩn bị cho các mạng con mà còn giới thiệu thêm các đối tác doanh nghiệp. Ava Labs đã hợp tác chiến lược với nhà sản xuất xe điện tử Togg của Thổ Nhĩ Kỳ để thiết kế và xây dựng các dịch vụ dựa trên hợp đồng thông minh nhằm cải thiện khả năng di chuyển tự hành.

Vào giữa tháng 1, Bitwise, một nhà quản lý quỹ chỉ số tiền điện tử nổi tiếng, đã điều chỉnh lại Chỉ số tiền điện tử Bitwise 10 Large Cap và thêm AVAX. Vài ngày sau, Terra đã thông qua đề xuất đưa UST đến Avalanche với Đề xuất khai thác thanh khoản # 3. Sự hợp tác sâu hơn trong hệ sinh thái diễn ra khi Mạng lưới C thông báo hỗ trợ cho Avalanche, cho phép người dùng vay dựa trên tài sản thế chấp AVAX trên một nhà cung cấp tập trung. Hơn nữa, 1inch, một bộ tổng hợp DeFi được sử dụng rộng rãi, đã được triển khai trên Avalanche.

Tháng 1 kết thúc với sự ra mắt mạng con đầu tiên trên Avalanche với Spaces, một trang web cho phép người dùng lưu trữ và chia sẻ các liên kết, hình ảnh và tệp tất cả trên chuỗi và WAGMI, một bản demo mạng con là một thử nghiệm thông lượng cao để tối ưu hóa EVM. Cuối cùng, để làm tròn tháng, Anchor Protocol, giao thức DeFi lớn nhất trên Terra, đã đề xuất và thông qua chiến lược vay UST, theo đó sAVAX tham gia vào nền tảng với tư cách là tài sản thế chấp mới nhất.

Tháng 2 năm 2022

Như đã báo cáo vào quý 4 năm 2021, một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của nghệ sĩ đường phố nổi tiếng Banksy, Love is in the Air, đã trở thành một NFT phân đoạn trên Avalanche. NFT được tạo ra bởi Particle, công ty đã hợp tác với Avalanche để mang đến các tác phẩm mỹ thuật trên dây chuyền vào tháng 11. Đến tháng 2, Banksy NFT đã tạo ra sự quan tâm và mua hàng của những người nổi tiếng như Paris Hilton. Bộ sưu tập Particle Banksy sau đó sẽ bán hết vào tháng Ba.

Cũng được báo cáo trong Q4, một thỏa thuận kéo dài nhiều năm với Andretti Formula E Autosports đánh dấu sự tài trợ danh hiệu đầu tiên từ một công ty blockchain với nhóm Formula E với sự liên kết tự nhiên giữa các tổ chức cam kết bền vững. Vào giữa tháng 2, đội Avalanche Andretti đã ra mắt lần đầu tiên tại Mexico City E-Prix, Giải vô địch thế giới Formula E.

Tháng 3 năm 2022

Tháng 3 là tháng quan trọng của Q1. Sự gia tăng được chứng kiến ​​trong các giao dịch hàng ngày phần lớn là do sự ra mắt của mạng con Crabada và DeFi Kingdoms với Crabada chạy testnet và DeFi Kingdoms hoạt động trên mạng chính. Để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của các mạng con, Avalanche Foundation đã công bố ra mắt Avalanche Multiverse, một chương trình khuyến khích trị giá 290 triệu đô la (~ 4 triệu AVAX). Mạng con đầu tiên nhận được ưu đãi thông qua chương trình Multiverse là DeFi Kingdoms. Sau đó, Wildlife Studios tham gia chương trình Multiverse và sẽ mở rộng trò chơi của mình, Castle Crush, lên subnet của riêng mình, dự định tích hợp NFT và token vào trò chơi.

Vào cuối tháng 3, Avalanche Summit đã cháy vé đã diễn ra ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, với các nhà tài trợ bao gồm Circle, Terra và Bridge Tower Capital, cùng một số nhà tài trợ. Trong thời gian này, Avalanche Foundation và nền tảng truyền thông xã hội Web3 Op3n đã công bố quỹ dành cho người sáng tạo trị giá 100 triệu đô la có tên là Culture Catalyst. Quỹ dự định sẽ giúp các dự án sáng tạo khởi chạy trên Avalanche và Op3n. Người nhận đầu tiên của chương trình sẽ là nhạc sĩ Grimes, người có kế hoạch tạo ra “intergalactic childrens’ metaverse book”.

Thách thức hệ sinh thái

Q1 không có bất kỳ thách thức lớn nào như những thách thức đã từng đến với những khó khăn ngày càng tăng của Q4. Như đã báo cáo trong quý trước, chuỗi Avalanche C đã ghi nhận mức cao mới cho các giao dịch hàng ngày khiến mạng lưới tạm thời chịu phí giao dịch cao hơn bình thường. Trong quý này, các tối ưu hóa mạng được gọi là Apricot nhanh chóng trở nên rõ ràng khi phí giao dịch trung bình hàng ngày giảm và ổn định. Do đó, phí giao dịch có xu hướng tăng vào cuối Quý 1 khi các giao dịch hàng ngày tăng lên.

Các giải pháp dự kiến ​​để mở rộng quy mô và giảm chi phí bao gồm quản trị, cắt tỉa và phát triển subnet, sẽ liên quan đến việc loại bỏ cơ chế giới hạn gas, trong số các tối ưu hóa khác. Việc ra mắt các mạng con đang diễn ra và phương pháp mở rộng quy mô theo chiều ngang với các mạng con diễn ra sẽ ảnh hưởng đến xu hướng phí giao dịch trong tương lai.

Con đường phía trước

Hiện tại, Avalanche không duy trì một lộ trình cập nhật đối với công chúng, do đó, các phát triển giao thức không được quy định. Tuy nhiên, người ta mong đợi rằng Avalanche Rush sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của DeFi, Blizzard sẽ hỗ trợ mở rộng hệ sinh thái tổng thể, Muiltiverse sẽ thúc đẩy sự phát triển subnet và Culture Catalyst sẽ mang lại tài năng sáng tạo cho hệ sinh thái.

Người ta cũng dự đoán rằng các nâng cấp nền tảng cốt lõi sẽ tiếp tục. Các nâng cấp đáng kể (Apricot) đang được thực hiện trong sáu giai đoạn, sau một loạt thành công của Giai đoạn 5 trong Q1. Tất cả các giai đoạn của Apricot đại diện cho một trong những giải pháp (cắt tỉa) để tối ưu hóa phí giao dịch.

Như đã thảo luận trong Q4 Analyst Call, việc cải thiện trải nghiệm người dùng là ưu tiên hàng đầu. Là một phần của nỗ lực này, Ava Labs đã công bố thông tin chi tiết về Core, một ví miễn phí, không bị quản lý được tạo rõ ràng cho các ứng dụng trên Avalanche với hỗ trợ cho các subnet. Phiên bản đầu tiên của Core là một tiện ích mở rộng trình duyệt, với phiên bản thứ hai là ví di động Core dự kiến ​​sẽ được phát hành vào đầu quý 2. Ava Labs cũng đã thông báo rằng Avalanche bridge sẽ cho phép hỗ trợ Bitcoin, cho phép người sở hữu BTC chuyển BTC của họ vào Avalanche một cách an toàn. Hỗ trợ bitcoin cũng được lên kế hoạch hoạt động trên mainnet vào quý 2. Cuối cùng, mục tiêu của Ava Lab là làm cho trải nghiệm người dùng liền mạch nhất có thể và ví Core và phát triển cầu nối là những bước đầu tiên.

Quản trị online chain của Avalanche cũng vẫn đang trong quá trình phát triển. AVAX, tại một số điểm, sẽ được sử dụng để cung cấp quản trị trên chuỗi cho các thông số mạng quan trọng, nơi người tham gia có thể bỏ phiếu về các thay đổi đối với mạng và giải quyết các quyết định nâng cấp mạng một cách dân chủ. Một số thông số này sẽ bao gồm các yếu tố như số tiền đặt cược tối thiểu, tỷ lệ đào tiền và phí giao dịch.

Mặc dù tất cả các chương trình khuyến khích của Avalanche có thể tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái và thu hút thêm nhiều lần khởi động dự án và quan hệ đối tác, nhưng những tiến bộ công nghệ đáng kể là rất quan trọng đối với các nhóm phát triển cơ sở hạ tầng Avalanche. Sự phát triển liên tục của các mạng con và sự ra mắt của Core sẽ đóng một vai trò quan trọng. Để các mạng con phát triển, Core sẽ cần hỗ trợ thành công chức năng mở rộng cho các mạng con, chẳng hạn như kết nối gốc.

Tổng kết

Việc sử dụng mạng, hiệu suất tài chính, hoạt động phát triển và cơ sở hạ tầng mạng tiếp tục tăng trưởng và ổn định trong Quý 1 năm 2022. Sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi Avalanche Rush, quỹ hệ sinh thái Blizzard, phát triển mạng con Ethereum Virtual Machine (EVM), chương trình khuyến khích Multiverse and Culture Catalyst Fund. Ngoài ra, các quan hệ đối tác được hình thành vào Q4 với các doanh nghiệp như Deloitte đã bắt đầu triển khai các giải pháp kinh doanh trên Avalanche trong khi nhiều quan hệ đối tác hơn đã được hình thành. Nhìn chung, Avalanche có dấu hiệu chiếm thị phần so với các chuỗi tương thích với EVM hàng đầu trên một số chỉ số chính trong quý.

Trên toàn bộ hội đồng quản trị, Avalanche đã trải qua sự tăng trưởng và các chỉ số chính của nó ổn định trên toàn mạng. Trong khi vốn hóa thị trường tương đối đi ngang, mạng lưới tiếp tục có xu hướng tăng về việc sử dụng, tạo doanh thu và hướng tới định giá cơ bản thuận lợi. Hơn nữa, việc tiếp tục áp dụng mạng lưới cũng được thể hiện rõ trong hoạt động phát triển Avalanche, với các hợp đồng duy nhất được triển khai và những người triển khai hợp đồng đang tăng lên đáng kể.

Các chương trình khuyến khích nhỏ lẻ và liên tục có thể tiếp tục cung cấp chất xúc tác cho sự phát triển của hệ sinh thái. Các chương trình này có thể thu hút nhiều sự ra mắt dự án và quan hệ đối tác hơn, tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ đáng kể được đặt lên hàng đầu trong các nhóm phát triển cơ sở hạ tầng Avalanche. Những phát triển đáng kể cần theo dõi trong tương lai sẽ là sự phát triển liên tục của các mạng con và sự ra mắt của Core. Để các subnet phát triển mạnh mẽ, Core sẽ cần thực hiện thành công các mục tiêu của mình để hỗ trợ chức năng mở rộng cho các subnet, chẳng hạn như kết nối gốc. Cuối cùng, như với tất cả các mạng Layer 1, theo dõi sự phát triển của mạng Avalanche và tiến trình của nó đối với tối ưu hóa và trải nghiệm người dùng sẽ là điều cần lưu ý khi xem xét trước trong quý tiếp theo.

Phụ lục