/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Bạn có thể nợ thuế crypto đối với những điều này trong năm 2022 - HiddenGem Team

Bạn có thể nợ thuế crypto đối với những điều này trong năm 2022

News

Bạn có thể nợ thuế crypto đối với những điều này trong năm 2022

News

Bạn có thể nợ thuế crypto đối với những điều này trong năm 2022

News

Nếu bạn là một trong số hàng triệu người đã mua crypto lần đầu tiên vào năm 2021, bạn có thể ngạc nhiên khi thực hiện các khoản thuế của mình.

Crypto có thể đã bắt đầu như một nền kinh tế phi tập trung kín nhưng giờ đây khi lĩnh vực gần $2T đã trở thành xu hướng chủ đạo đủ để chiếm không gian quảng cáo Super Bowl đáng thèm muốn , Sở Thuế vụ (Internal Revenue Service – IRS) đang bám sát rất tốt.

IRS phân loại crypto là tài sản vô hình cho mục đích thuế, có nghĩa là lợi nhuận bạn kiếm được từ việc bán crypto phải chịu thuế lãi vốn. Điều này đúng cho dù bạn mua Bitcoin hay Altcoin trên một sàn giao dịch crypto như Coinbase hay chỉ đơn giản là sử dụng một ứng dụng như Venmo hoặc PayPal để mua và sử dụng crypto.

Nó luôn đi đầu trong suy nghĩ của các chuyên gia thuế trong năm nay: TurboTax hiện hỏi trước khi bắt đầu khai thuế năm 2021 cho dù bạn có giao dịch crypto vào năm ngoái hay không. Và nếu bạn thực hiện các khoản thuế của mình trên giấy với sự trợ giúp của kế toán công chứng (certified public accountant – CPA), ít nhất bạn nên chuẩn bị cho họ biết thu nhập crypto năm 2021 của bạn. (Điều này dễ dàng hơn khi bạn cắm ví của mình vào một ứng dụng theo dõi danh mục đầu tư crypto có thể tính toán lãi và lỗ vốn của bạn trong vài phút.)

Nhưng chính xác thì IRS coi điều gì là “thu nhập” khi nói đến crypto – và điều gì gây ra sự kiện chịu thuế? Chúng ta hãy xem cách IRS phân loại các tình huống sau.

Các hóa đơn thuế crypto bất ngờ cần đề phòng vào năm 2022

Bạn được tặng NFT, mua hàng ngày bằng crypto hay kiếm đủ crypto để đẩy bạn vào khung thuế mới không? Dưới đây là một số loại thuế crypto “bất ngờ” phổ biến và cách các chuyên gia khuyên bạn nên chuẩn bị.

Tặng crypto và airdrops

Crypto là một món quà phổ biến vào năm ngoái. Theo một cuộc khảo sát của BlockFi, cứ 10 người thì có một người đã tặng crypto như một món quà ngày lễ.

Tuy nhiên, crypto có thể thú vị nếu bạn đã tặng hoặc nhận nó như một món quà, bạn nên biết các quy tắc của IRS về việc tặng quà. Có một ngưỡng quà tặng $15.000 cho năm 2021, có nghĩa là người nhận không phải yêu cầu món quà miễn là nó có giá trị từ $14.999 trở xuống.

David Kemmerer , Giám đốc điều hành và đồng sáng lập CoinLedger, một phần mềm báo cáo thuế crypto, cho biết: “Nếu cha mẹ tôi đưa cho tôi $10.000 Bitcoin , đó không phải là thu nhập chịu thuế đối với tôi .

Nhưng nếu crypto của bạn tăng giá trị và bạn thu được tiền vốn khi bán nó (với US Dollar hoặc một loại crypto khác), bạn sẽ phải trả thuế tăng vốn đối với số tiền bạn thu được – chứ không phải toàn bộ số tiền bạn đã bán nó. .

Thuế thu nhập vốn cũng được tính dựa trên thu nhập của bạn và thời gian bạn nắm giữ tài sản trước khi bán.

NFT

Bất cứ ai trên phương tiện truyền thông xã hội đều có thể đã nghe nói về NFT nhưng ít người biết chúng bị đánh thuế như thế nào.

IRS vẫn chưa đưa ra hướng dẫn chính thức về NFT, nhưng điều đáng chú ý là các cơ quan thuế của Anh gần đây đã bắt giữ NFT lần đầu tiên của nước này trong một cuộc điều tra gian lận và đàn áp thuế. Tất nhiên, công dân Hoa Kỳ không thể tìm đến các quốc gia khác để được hướng dẫn chính xác về thuế, nhưng ngày càng rõ ràng hơn rằng người tiêu dùng không nên cố gắng quét các giao dịch mua và giao dịch NFT under rug.

Cho đến khi IRS ban hành hướng dẫn, các chuyên gia thuế khuyên nên coi NFT như tài sản ảo giống như bất kỳ loại crypto nào khác. Có ba điều cần chú ý ở đây:

  1. Ngưỡng quà tặng $15.000 cho NFT: Quà tặng hoặc NFT qua đường hàng không không bị đánh thuế miễn là giá trị dưới $15.000. Một số NFT đắt hơn hiện đang được định giá cao hơn thế, với các NFT nổi tiếng như Bored Apes bắt đầu từ sáu con số. Tặng ai đó một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số năm con số có vẻ hào phóng, nhưng chỉ khi người tặng NFT chuẩn bị điền vào Form 709 và trả thuế quà tặng. Nếu không, người nhận có thể phải trả thuế cho phần NFT có giá trị trên $15.000 (tuy nhiên, không phải toàn bộ giá trị).
  2. Thuế lãi vốn áp dụng khi bạn bán NFT: Việc bán NFT của bạn để lấy tiền pháp định, crypto hoặc NFT khác là một sự kiện chịu thuế. Bạn sẽ bị đánh thuế trên thu nhập bạn thực hiện, được tính bằng cách trừ đi cơ sở chi phí của bạn từ tổng số tiền thu được từ việc bán hàng. Thuế thu nhập vốn dao động từ 0% đến 20%, tùy thuộc vào thu nhập của bạn và thời gian bạn nắm giữ tài sản.
  3. Mua NFT cũng thường là một sự kiện chịu thuế: Vì NFT hầu như luôn được mua hoặc bán bằng crypto, nên có nhiều giao dịch giữa tiền pháp định và crypto dẫn đến lãi hoặc lỗ vốn. Do đó, việc mua NFT thường là một sự kiện phải chịu thuế – ngay cả khi bạn không bán nó để thu lợi nhuận.

Một khả năng cuối cùng là IRS có thể phân loại NFT là đồ sưu tầm – tương tự như tem, đồ cổ hoặc thẻ giao dịch. Nếu họ làm điều này, thuế thu nhập vốn sẽ cao hơn một chút so với bình thường, với tỷ lệ 28%. Hiện tại, hầu hết các CPA đề xuất nên tuân thủ luật lãi vốn bình thường, mặc dù điều đó luôn có thể thay đổi.

Gaming reward tokens

Ngày càng có nhiều người trên toàn thế giới đang kiếm thêm thu nhập thông qua các play-to-earn video games cho người chơi bằng DeFi tokens có thể giữ giá trị trong thế giới thực và có thể đổi lấy crypto hoặc tiền pháp định (chính phủ).

Mặc dù nguồn tiền mặt mới này đã mang lại lợi ích cho nhiều người, nhưng crypto kiếm được trong các games online này không được miễn thuế.

Kate Waltman , một CPA, người tập trung vào crypto và tài sản kỹ thuật số , cho biết: “Tokens reward sẽ rơi vào một nhóm chịu thuế tương tự như phần thưởng staking. “Staking” là một quy trình DeFi nâng cao cho phép các traders kiếm thu nhập thụ động từ crypto của họ để đổi lấy việc để blockchain lock nó trong một khoảng thời gian. Tất cả các game thủ không nhất thiết phải thông thạo DeFi, vì vậy điều quan trọng là họ phải biết IRS sẽ đánh thuế thu nhập crypto của họ như thế nào.

Waltman nói: “Những phần thưởng đó sẽ phải chịu thuế, so với việc chơi các games truyền thống, nơi bạn có thể kiếm được phần thưởng trong game nhưng chúng chỉ có thể sử dụng được trong game. “Điều khó khăn ở đây không phải là biết rằng nó phải chịu thuế, mà là biết chúng ta định giá những token đó như thế nào?”

Theo Waltman, IRS vẫn chưa đưa ra quy định cụ thể về những chi tiết này. “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người đã chơi games và kiếm được crypto reward tokens và có thể không nhận ra rằng chúng thực sự có giá trị,” cô nói.

Tăng lên khung thuế cao hơn

Theo Waltman, rất nhiều người đã kiếm tiền từ crypto vào năm ngoái. Do đó, một số đã phá vỡ ngưỡng tổng thu nhập đã điều chỉnh (adjusted gross income – AGI) $200.000 lần đầu tiên và có thể bị đánh thuế cao hơn bình thường.

Trong trường hợp này, những người mới có thu nhập cao sẽ cần phải trả Net Investment Income Tax (NIIT), loại thuế 3.8% được thêm vào lãi vốn, cổ tức và thu nhập bản quyền của bạn.

Waltman cho biết: “Nếu bạn là một cá nhân và tổng thu nhập đã điều chỉnh đã sửa đổi của bạn vượt quá $200.000 thì bạn sẽ kích hoạt Net Investment Income Tax này bên trên thuế thu nhập vốn thông thường mà bạn đã phải trả,” Waltman nói.

Ngưỡng thu nhập tăng lên đến $250.000 đối với những người đã kết hôn nộp hồ sơ chung và xuống tới $125.000 đối với những người đã kết hôn nộp hồ sơ riêng.

Tìm hiểu thêm về NIIT trên web IRS.

Mua cà phê và hàng ngày bằng crypto

Mua hàng hóa và dịch vụ bằng crypto ngay cả những giao dịch mua nhỏ như mua cà phê có thể gây ra sự kiện chịu thuế trước mắt IRS.

Đây là lý do tại sao: Thanh toán cho các vật dụng hàng ngày liên quan đến việc trao đổi một loại tiền kỹ thuật số (ví dụ: Bitcoin, Ethereum, Dogecoin…etc) lấy tiền fiat (ví dụ: US dollar). Prepaid crypto debit cards và crypto credit cards làm cho quá trình này trở nên liền mạch và có vẻ như không đáng để nói với IRS. Tuy nhiên, các giao dịch nhỏ trong năm có thể tạo ra một khoản tiền đáng kể. Do đó, những người mua hàng hóa và dịch vụ hàng ngày bằng crypto nên lưu giữ hồ sơ tốt.

Crypto rewards cards

Waltman nói: “Những điều này thực sự thú vị. “Từ góc độ thuế, nó khá phức tạp.”

Crypto debit và credit cards phổ biến như Gemini Mastercard và BlockFi bitcoin rewards card đã giúp bạn dễ dàng mua các mặt hàng trong cửa hàng bằng crypto. Ngoài ra, người dùng có thể kiếm được crypto rewards, chẳng hạn như hoàn lại 3% Bitcoin khi chi tiêu.

Những thẻ này có thể đơn giản hóa việc báo cáo crypto IRS hoặc trong các trường hợp khác, mở chúng cho các sự kiện chịu thuế thậm chí nhiều hơn với crypto của họ.

Waltman lưu ý rằng phần thưởng thường không bị đánh thuế và được coi như điểm credit card và số điểm mà bạn kiếm được sau khi đáp ứng các điều kiện chi tiêu nhất định. Người tiêu dùng sử dụng debit cards cho phép họ chi tiêu bằng U.S. dollars nhưng kiếm được bằng crypto không phải báo cáo phần thưởng của họ cho đến khi họ đổi chúng lấy fiat hoặc một loại crypto khác thông qua giao dịch mua hoặc trao đổi.

“Đó là một cách thực sự thú vị để bắt đầu tích lũy và mua lại crypto mà không phải trả thu nhập chịu thuế cho bạn ngay lập tức,” Waltman nói.

Tuy nhiên, nếu crypto rewards card của bạn là thẻ trả trước và bạn thực sự thanh toán bằng số dư crypto mỗi khi bạn quẹt thẻ, thì có một cuộc trao đổi đang diễn ra đằng sau hậu trường yêu cầu báo cáo IRS.

“Ví dụ: Bitpay cho phép bạn thanh toán bằng crypto của mình,” Waltman nói. “Khi bạn quẹt thẻ, nó rất nhanh chóng và đồng thời thực hiện chuyển đổi cho bạn từ Bitcoin sang fiat. Việc trao đổi đó sẽ có lãi vốn”.