/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Ba Đặc Điểm Của Web 3.0 Đã Sửa Những Lỗi Xảy Ra Với Internet Ngày Nay - HiddenGem Team

Ba Đặc Điểm Của Web 3.0 Đã Sửa Những Lỗi Xảy Ra Với Internet Ngày Nay

News

Ba Đặc Điểm Của Web 3.0 Đã Sửa Những Lỗi Xảy Ra Với Internet Ngày Nay

News

Ba Đặc Điểm Của Web 3.0 Đã Sửa Những Lỗi Xảy Ra Với Internet Ngày Nay

News

Internet ngày nay khác xa với mục đích ban đầu là một không gian mở, nhưng Web 3.0 hứa hẹn một tương lai rộng mở, minh bạch và thân thiện với người sáng tạo của Internet.

Công nghệ blockchain đã đi được một chặng đường dài. Cách đây không lâu, crypto vẫn còn ở rìa, được truyền bá bởi một nhóm thiểu số có tiếng nói. Câu chuyện thay đổi sau khi đại dịch COVID-19 đẩy mọi người vào nhà của họ có nhiều thời gian để tìm hiểu những sở thích mới. Crypto được hưởng lợi từ sự gia tăng sự chú ý, tham gia vào các cuộc trò chuyện hàng ngày giữa bạn bè, gia đình và đồng nghiệp.

Mặc dù vậy, nó vẫn còn sớm trong crypto. Việc áp dụng rộng rãi vẫn khó nắm bắt và những người gác cổng công nghệ truyền thống duy trì sự bám sát của họ đối với nền kinh tế kỹ thuật số. Để nới lỏng sự kìm kẹp đó, những người trong chúng ta đang xây dựng Internet phi tập trung hoặc Web 3.0, phải làm tốt hơn trong việc xác định câu chuyện về những gì đang bị đe dọa nếu chúng ta tiếp tục với hiện trạng.

Các vấn đề đang trở nên rõ ràng hơn khi chúng ta thấy sự bất bình đẳng về cấu trúc của Web 2.0 ảnh hưởng đến tất cả chúng ta như thế nào.

Đầu tiên, Facebook đã điều trần trước Quốc hội khi một cựu nhân viên đưa ra nghiên cứu bị đàn áp cho thấy nền tảng này đặt “lợi nhuận hơn sự an toàn” của người dùng. Lời khai cùng với sự cố ngừng hoạt động lớn tại Facebook, ảnh hưởng đến tất cả các sản phẩm của hãng trên toàn thế giới. Sau đó, cuối cùng, một hacker ẩn danh đã xuất bản một kho dữ liệu về nền tảng video game streaming của Amazon.com Inc.

Mặc dù tôi không chấp nhận việc truy cập trái phép vào thông tin độc quyền của công ty, nhưng tôi chắc chắn hiểu những cảm xúc liên quan. Là một doanh nhân Web 3.0 tập trung vào việc xây dựng một cơ sở hạ tầng mở để phát trực tuyến video, quy mô và phạm vi tiếp cận của Twitch, YouTube và Facebook có thể kìm hãm sự đổi mới. Không có nhiều không gian cho các dịch vụ mới nổi tiến vào lãnh thổ bị chi phối bởi quy mô kinh tế mà các công ty này được hưởng.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể bẻ cong web trở lại với tầm nhìn ban đầu của nó là trở thành một nền tảng mở và tiện ích toàn cầu, nơi mọi người có thể đóng góp và xây dựng? Chúng tôi cần nắm bắt câu chuyện để chào đón nhiều nhà xây dựng và người dùng hơn nữa, cốt lõi của một hệ sinh thái Web 3.0 đang phát triển mạnh mẽ.

Open Code

Bản chất nguồn mở của Web 3.0 có nghĩa là thay vì code độc quyền bị tấn công và rò rỉ, những người đóng góp có thể cộng tác về công nghệ và tính năng ngay từ ngày đầu tiên. Tương phản với những khu vườn có tường bao quanh được xây dựng và bảo vệ bởi những gatekeepers Big Tech. Sau khi bị khóa bên trong, sẽ có rất ít khả năng truy đòi hoặc rời đi. Mọi người, công ty và nhà phát triển chỉ đơn giản là tuân theo những ý tưởng bất chợt của cơ quan tập trung, buộc phải thích ứng với những thay đổi về sản phẩm hoặc điều khoản.

Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​ảnh hưởng quá lớn mà những gatekeepers này có đối với các nhà phát triển. Sau khi công ty đầu tiên của chúng tôi được mua lại bởi Groupon, người đồng sáng lập của tôi và tôi đã xây dựng một công ty dựa trên giao diện lập trình ứng dụng (API) từ gatekeepers Big Tech: Facebook, Google, Pinterest và Twitter. Ban đầu, các nền tảng này cởi mở hơn, cho phép chúng tôi kết nối dịch vụ của mình vào các nền tảng này. Đột ngột, quyền truy cập của chúng tôi bị cắt do các nền tảng này quyết định đóng quyền truy cập của các bên thứ ba. Dịch vụ của chúng tôi cuối cùng đã thất bại vì những nền tảng đó không còn mở, đó là một bài học sống động về những rủi ro khi xây dựng trên nền tảng công nghệ của người khác.

Trải nghiệm này đã đưa chúng tôi đến với dự án tiếp theo: xây dựng cơ sở hạ tầng video mở để phát trực tiếp. Bằng cách xây dựng theo cách mở và phi tập trung, chúng tôi có thể thu hút các nhà phát triển, nuôi dưỡng cộng đồng và sắp xếp lại các biện pháp khuyến khích để bảo vệ tất cả các bên liên quan. Đó là một cách tiếp cận đòi hỏi sự thay đổi từ tư duy chủ nghĩa bảo hộ sang tư duy thừa thãi. Do đó, cạnh tranh phải được kiềm chế và ngăn chặn bằng mọi giá hoặc tổng số tiền lớn hơn các phần của nó, và một cộng đồng có thể cùng nhau xây dựng nhiều giá trị hơn là một mình.

Nền kinh tế minh bạch

Ở mức thuần túy nhất, nền kinh tế Web 3.0 là minh bạch và không cần sự cho phép, mang lại cho các bên liên quan sự tin tưởng rằng các lợi ích cố hữu không bí mật giật dây và kiểm soát kết quả có lợi cho họ. Đây hình thức bảo trợ sáng tạo trở nên phổ biến hơn mỗi ngày, vì nó là nhiều hơn nữa tác giả thân thiện hơn tùy chọn hiện hành.

Tính kinh tế minh bạch này là những gì creators thiếu từ các động lực Web 2.0 hiện có. Khi những creators xây dựng trong những khu vườn có tường bao quanh, họ vẫn bị ràng buộc bởi bất kỳ nền tảng kinh tế nào mà mỗi nền tảng lựa chọn. Và nếu nền tảng thay đổi tính kinh tế đó, thì creators có rất ít quyền lựa chọn: Với ít lựa chọn thay thế, lựa chọn rời đi thường không khả thi về mặt kinh tế.

Các nhà xây dựng Web 3.0 cũng phải nhấn mạnh cách loại bỏ những gatekeepers thu thuế cho phép người sáng tạo giữ được nhiều tiền hơn mà họ kiếm được từ cộng đồng của họ. “Giữ lại nhiều hơn những gì bạn kiếm được” và “Hỗ trợ nhiều hơn những gì bạn yêu thích” là những công cụ thúc đẩy tường thuật tuyệt vời khi Web 3.0 có vẻ sẽ thay thế Web 2.0. Với thông điệp đó, không chỉ là trao quyền cho creators mà còn là trao quyền cho fans cung cấp nhiều tiền hơn cho những người sáng tạo yêu thích của họ.

Các ưu đãi được điều chỉnh

Trụ cột cuối cùng của Web 3.0 là điều chỉnh các ưu đãi giữa creators, người dùng và chính nền tảng. Những khuyến khích này ảnh hưởng đến trách nhiệm giải trình và quản trị của nền tảng, sau đó ảnh hưởng đến tính độc hại, bao gồm và kiểm soát.

Trách nhiệm giải trình và quản trị là những vấn đề chính khi nói đến việc sắp xếp các biện pháp khuyến khích. Gatekeepers Web 2.0 có rất ít động lực để creators và người dùng “làm đúng”. Vì có rất ít sự cạnh tranh, người dùng bị mắc kẹt trong khu vườn có tường bao quanh. Và, với tư cách là các thực thể thuộc sở hữu tư nhân với ít quy định bên ngoài, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Đó là thái độ “chúng tôi đặt ra các quy tắc, vì vậy hãy chấp nhận hoặc bỏ nó” và tâm lý “chúng tôi so với họ”.

Với Web 3.0, quản trị thường được phi tập trung thông qua DAO hoặc các cơ chế phản hồi cộng đồng khác. Bằng cách phân cấp quản lý cộng đồng khỏi các cơ quan quản lý tập trung, có xu hướng tự kiểm duyệt. Các cộng đồng được xây dựng dựa trên niềm đam mê được chia sẻ sẽ được điều tiết tự nhiên và khi các thành viên của cộng đồng bước ra ngoài ranh giới, cộng đồng sẽ hành động. Và nếu một thành viên cộng đồng không thích điều gì đó, họ có thể gửi đề xuất bỏ phiếu của cộng đồng để thay đổi hướng đi của nền tảng.

Cuối cùng, creators muốn có nhiều mối quan hệ trực tiếp hơn với người hâm mộ của họ và ảnh hưởng đến việc quản lý các nền tảng mà họ sử dụng. Mô hình Web 3.0 cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép các nền tảng do creator điều khiển cũng cho phép người dùng là chủ sở hữu trong các nền tảng, thường được điều phối thông qua các token. Vì họ được hưởng lợi trực tiếp thông qua sự phát triển của các nền tảng, người dùng có động lực để cung cấp các dịch vụ chính như kiểm duyệt để ngăn chặn những thứ như các cuộc tấn công thù địch.

Tất nhiên, không có gì là hoàn hảo. Web 3.0 sẽ vẫn phải vật lộn với một số vấn đề kiểm duyệt mà các nền tảng lớn khác phải đối mặt. Những người chỉ trích các nền tảng phi tập trung nói rằng việc thiếu cơ quan quyền lực tập trung sẽ khiến việc kiểm duyệt trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, khi có nhiều nền tảng hơn xuất hiện để phục vụ các cộng đồng thích hợp (thay vì một thực thể đơn lẻ bắt tất cả mọi người bên trong khu vườn có tường bao quanh), thì những cộng đồng nhỏ hơn này là mục tiêu ít hấp dẫn hơn vì sự độc hại gây ra cho các nền tảng lớn hơn có phạm vi tiếp cận toàn cầu. Việc rao bán thông tin sai lệch và tham gia vào trò lừa bịp sẽ khó hơn khi có hàng chục hoặc hàng trăm nền tảng.

Tiếp theo là gì cho Web 3.0

Các nhà xây dựng Web 3.0 phải ghi lại câu chuyện này và vượt ra khỏi “người chiến thắng là tất cả” sang “cộng đồng là trên hết”. Nó sẽ không được dễ dàng. Và vẫn còn một chặng đường phải đi cho đến khi Web 3.0 tạo ra nhiều tài sản cho người sáng tạo hơn so với Internet.

Khi Web 3.0 mở rộng quy mô, chúng ta cũng phải tự bảo vệ mình không bị thụt lùi về phía trung bình. Sẽ là một điều đáng tiếc nếu chỉ đơn giản là sao chép mô hình gatekeeper hiện có. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tiếp tục thông báo một cách khéo léo câu chuyện về Web 3.0 để giúp cả nhà phát triển và người dùng hàng ngày hiểu được giá trị của Web 3.0 – và những cạm bẫy của việc duy trì sự năng động hiện tại của Web 2.0.

Sau khi xem những vấp ngã gần đây của Web 2.0, rõ ràng là chúng ta sẽ tiếp tục được ban tặng những ví dụ có tác động về mức độ chúng ta đã đi chệch hướng và những gì chúng ta cần làm để khôi phục lại tầm nhìn ban đầu của Internet là một nơi bổ sung và sáng tạo cho xã hội.