/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Augmented Reality (AR) trên Blockchain - HiddenGem Team

Augmented Reality (AR) trên Blockchain

Knowledge

Augmented Reality (AR) trên Blockchain

Knowledge

Augmented Reality (AR) trên Blockchain

Knowledge

Augmented Reality (AR) là gì ?

Augmented Reality (AR) là công nghệ phủ đồ họa kỹ thuật số lên thế giới thực. So sánh AR với Virtual Reality (VR), người dùng truy cập thông qua kính bảo hộ (goggles) đặc biệt giúp ngăn họ với thế giới thực. Sản phẩm AR nổi tiếng nhất là Pokémon GO, đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới vào năm 2016. Pokémon GO sử dụng camera trên smartphone để xác định vị trí các Pokémon sưu tầm được ở những địa điểm ngoài đời thực. Các ứng dụng phổ biến khác của AR là đồ họa được vẽ qua các sự kiện thể thao trực tiếp, màn hình hiển thị trực tiếp (Head up Displays – HUD) chiếu lên kính chắn gió hoặc các ứng dụng cho phép bạn nhìn thấy đồ nội thất IKEA trong nhà và kính Warby Parker trên khuôn mặt của bạn. Đây là bản chất của AR: kết hợp giữa ảo và thực vào một trải nghiệm sống động.

Làm thế nào chúng ta có thể cung cấp năng lượng cho AR với blockchain?

 • Có 2 cách chính mà các dự án AR được kết nối với blockchain: AR NFT và phần mềm AR hỗ trợ blockchain.
 • (Điều quan trọng cần lưu ý là blockchain và AR đều ở dạng sơ khai, ở đây chúng ta mới chỉ sơ lược bề mặt của những gì có thể xảy ra với từng công nghệ riêng biệt, chưa nói đến kết hợp.)

 AR NFT

 • Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của blockchain là tạo ra các non-fungible tokens (NFTs). NFT cho phép phân phối các đối tượng thông qua decentralized marketplaces với Proof-of-Ownership được ghi lại tính bất biến trên blockchain.
 • AR NFTs đã trở nên khá phổ biến. Trong nhiều bài viết chúng ta đã thấy nhiều sự đề cập đến việc trỗi dậy của thế giới nhập vai, nơi các lô đất được giao dịch dưới dạng NFT. AR, VR cho phép những thế giới này cảm thấy thực và tương tác hơn. (Những mixed reality worlds này được gọi là “metaverses”) Những công nghệ nhập vai này khiến việc tham gia vào thế giới này trở nên thú vị hơn và tăng giá trị của vùng đất được mint thành NFT.
 • Dự án AR NFT chi tiết và cụ thể nhất có lẽ là Star Atlas . Chỉ cần kiểm tra production value của game này:
 • Star Atlas là một metaverse hoàn chỉnh, trong đó bạn du hành qua không gian bên ngoài, khai thác tài nguyên, xây dựng và chiến đấu với tàu vũ trụ. Game hoàn toàn được cung cấp bởi blockchain Solana, có nghĩa là có thể chơi multiplayer gameplay cực nhanh, cực lớn mà không cần máy chủ. Nội dung trong game cũng được giao dịch và bảo đảm trên Solana. Cách chơi thực tế của Star Atlas tương tự như cách một blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận để hoạt động: người chơi khai thác các tiểu hành tinh để lấy tài nguyên quý giá (PoW) hoặc đầu tư tài nguyên để mở rộng đế chế của họ và cải thiện các tuyến đường thương mại (PoS). AR được sử dụng để làm cho Star Atlas metaverse trở nên phong phú hơn.
 • Một trong những dự án blockchain nổi tiếng nhất là Decentraland, một thế giới ảo phổ biến mà người tham gia có thể khám phá. Bất động sản được gọi là “LAND” và các parcels có thể được mua và bán dưới dạng NFT, cùng với tất cả các loại phụ kiện khác. Một số LAND đã được bán với giá gần $1M. Trong khi phần lớn Decentraland hiện đang diễn ra trong VR, AR sẽ ra mắt. Bản đồ của Decentraland đã được tạo ra, khi được quét trên camera của smartphone, sẽ trở nên sống động trong AR .
 • Một làn sóng các dự án mới đang thích ứng với giao dịch bất động sản theo phong cách Decentraland với một bước ngoặt chính: LAND là Actual Real Estate – điều đó có nghĩa là bạn có thể giao dịch các mảnh đất ngoài đời thực dưới dạng NFT. AR làm cho trải nghiệm này trở nên hấp dẫn và nhập vai hơn, overlaying (lớp phủ) các NFT có thể giao dịch lên trên vị trí thực tế trong một số trường hợp.

Một số ví dụ:

 • SuperWorld chia Trái đất thành 64.8 tỷ mảnh đất, có thể được mua và bán trên NFT marketplace của họ. Sau đó, ứng dụng SuperWorld AR phủ các plots lên trên bản đồ hoặc chế độ xem từ camera trên smartphone. Chủ sở hữu có thể tùy chỉnh cốt truyện của họ bằng văn bản, hình ảnh hoặc bất cứ thứ gì họ thích. Có thể tưởng tượng bạn dán trang web của bạn lên Tháp Eiffel hoặc khuôn mặt của bạn trên Grand Canyon. Cho thấy khả năng là vô tận.
 • Tương tự, OVR chia thế giới thành 1.6 nghìn tỷ ô hình lục giác được gọi là OVRLands, có thể được mua trong các cuộc đấu giá và sau đó được giao dịch trên secondary market. Chủ sở hữu có thể tùy chỉnh và sử dụng tài sản của họ theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tổ chức AR Live Event, OVR App cho phép toàn bộ mạng được truy cập trong AR.
 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Arcona là một dự án khác sử dụng AR để bán các lô đất trên bản đồ thế giới thực tế. Sở hữu đất ở Arcona cho phép bạn thêm các NFT Castles tùy chỉnh , Nobility Titles và các cách khác để thể hiện tài sản của bạn. Xây dựng Castles cũng cho phép bạn tạo ra phần thưởng từ tài sản của mình và gây chiến với những người chơi khác – giống như chơi Risk trong thế giới thực.

Cơ sở hạ tầng AR dựa trên blockchain

 • Cách chính khác mà blockchain đã được sử dụng cho AR là sử dụng blockchain làm cơ sở hạ tầng cơ bản cho toàn bộ dự án. Điều này mang lại cho một dự án AR tất cả các lợi thế vốn có của blockchain: bảo mật, phi tập trung, bất biến, tự động hóa và nhiều hơn thế. Chúng ta có thể xem xét một số dự án sử dụng blockchain để cung cấp năng lượng cho công nghệ AR tiên tiến:
 • Cappasity là một “nền tảng dễ dàng có thể mở rộng để tạo, nhúng và phân tích nội dung 3D và AR / VR” được cung cấp bởi Ethereum utility token. Nền tảng này cho phép khách hàng doanh nghiệp chỉ cần chụp ảnh một vật thể và tạo hình ảnh 3D chỉ trong 3 phút, có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng VR và AR. CAPP token có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán hợp lý, an toàn và phi tập trung cho các dịch vụ của Cappasity.
 • Verses là một ứng dụng blockchain được thiết kế cho “The Spatial Web” – một mạng lưới các địa điểm và đối tượng thực được bảo đảm bằng các smart contract để kết hợp giữa ảo và vật lý. Verses gợi ý một số trường hợp sử dụng cực kỳ thú vị cho công nghệ của họ: AR-powered Smart Warehouse, nơi thông tin sản phẩm và đơn đặt hàng được lưu trữ trên blockchain và phủ lên trên thế giới thực hoặc môi trường Smart Retail nơi một số vị trí cửa hàng nhất định nhắc người dùng với thông tin cụ thể trong AR.
 • Một dự án hấp dẫn cuối cùng là Render. RNDR token là Ethereum token phi tập trung “kết nối những người dùng muốn thực hiện công việc hiển thị với những người có GPU nhàn rỗi để xử lý chúng”. Vì việc tạo trải nghiệm AR khá chuyên sâu về đồ họa, nên các dự án này sử dụng blockchain để phân cấp và hợp lý hóa sức mạnh xử lý cần thiết để tạo ra chúng. Theo cách này, Render Network là một trong những sự kết hợp có tư duy tiến bộ nhất giữa công nghệ blockchain và AR.

Tại sao blockchain và AI là tương lai của Internet

Metaverse là một thế giới ảo được chia sẻ, nhập vai hoàn toàn. Thay vì một Internet mà chúng tôi sử dụng để làm việc và vui chơi, thì nó sẽ trở thành mạng Internet mà chúng tôi làm việc và sử dụng. Ngày nay, chúng ta có một số metaverses khác nhau (Decentraland là một ví dụ), nhưng mục tiêu cuối cùng là kết nối toàn bộ web thành một metaverse thống nhất. Các dự án Blockchain AI như thế này là một trong những nỗ lực tiên tiến nhất trong việc xây dựng điều đó. AR cho phép chúng ta phủ thông tin trên toàn thế giới thực, do đó chúng ta không cần phải chủ động sử dụng điện thoại hoặc máy tính của mình để truy cập thông tin; thông tin có thể được tích hợp liền mạch vào cuộc sống của chúng ta.

Internet sẵn sàng cho metaverse trong tương lai đó đã có một cái tên: Web3.0.

Web1.0 thế hệ đầu tiên của Internet tĩnh và hầu hết người dùng là người tiêu dùng nội dung.

Web2.0 thế hệ hiện tại của chúng ta, được thúc đẩy bởi mạng xã hội, luôn thay đổi và cho phép mọi người trở thành người sáng tạo nội dung.

Web3.0, thế hệ tiếp theo đang được xây dựng trước mắt chúng ta, giải phóng người dùng Internet khỏi sự kiểm soát tập trung của các tập đoàn lớn. Web3.0 sử dụng blockchain để phần quyền và dân chủ hóa nội dung.

AR là một công nghệ quan trọng khác cho phép nội dung Web3.0 có một metaverse phong phú và nhập vai khi tham gia.