/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Arweave: Mở rộng hệ sinh thái Permaweb - HiddenGem Team

Arweave: Mở rộng hệ sinh thái Permaweb

Uncategorized

Arweave: Mở rộng hệ sinh thái Permaweb

Uncategorized

Arweave: Mở rộng hệ sinh thái Permaweb

Uncategorized

Tri thức là sức mạnh và là chìa khóa để có được lợi thế bất đối xứng trong xã hội. Nhờ có web, thông tin đã được dân chủ hóa và giúp mọi người trên thế giới có thể truy cập được bằng điện thoại di động hoặc máy tính. Quá trình dân chủ hóa thông tin nhanh chóng – và khả năng chia sẻ thông tin của mọi người – cũng đã trao quyền cho nhiều cá nhân bao gồm nghệ sĩ, nhà phát triển và công dân hàng ngày. Mặc dù việc tạo ra web bắt đầu như một nền tảng để giao tiếp và chia sẻ thông tin một cách tự do, nhưng điều này không còn đúng nữa.

Ở giai đoạn hiện tại của Internet, quyền tự do thông tin đang bị đe dọa. Đặc tính ban đầu của web như một nền tảng để giao tiếp tự do đang giảm dần khi các quốc gia và tập đoàn truyền thông xã hội lớn kiểm duyệt thông tin, tạo ra những rào cản và cấm truy cập vào một số nội dung nhất định.

Để chống lại xu hướng này, Arweave đã nổi lên để tạo ra một nền tảng để lưu trữ thông tin bất biến, có thể xác minh và thực sự chống lại sự kiểm duyệt. Arweave đóng vai trò như một ổ cứng thuộc sở hữu chung, lưu trữ vĩnh viễn thông tin, ứng dụng và lịch sử có giá trị. Arweave đặt mục tiêu đạt được điều này với mô hình lưu trữ dữ liệu ‘trả một lần, lưu trữ mãi mãi’ dựa trên định luật Moore. Ngoài lưu trữ dữ liệu Lớp-1 của Arweave, các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung Lớp-2 đã phát triển thành một hệ sinh thái được gọi là permaweb, nơi tất cả nội dung là vĩnh viễn và phi tập trung.

Phát triển mạng lưới

Arweave đã có sự phát triển vượt bậc trong vài tháng qua. Vào ngày 16 tháng 10 năm 2021, Blockweave – cấu trúc giống như chuỗi khối của Arweave được thiết kế để cho phép lưu trữ trên chuỗi có thể mở rộng một cách hiệu quả – đã đạt được cột mốc mới là 20TB (terabyte) tổng dữ liệu được lưu trữ trên mạng vĩnh viễn. Để đưa ra ý tưởng về tốc độ phát triển của Weave, 10TB bộ nhớ trực tuyến đầu tiên đã mất 1.139 ngày để tích lũy trong khi 10TB tiếp theo chỉ mất 87 ngày.

Các giao dịch trên chuỗi cũng đã có một sự gia tăng đáng kể, bắt đầu từ khoảng thời gian quy mô Weave bắt đầu có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Một trong những lý do giải thích cho sự gia tăng tăng trưởng giao dịch này trong những tháng gần đây có thể được bắt nguồn từ một thông số kỹ thuật gói mới được phát hành, điều này làm tăng đáng kể thông lượng trên Arweave bằng cách gói các giao dịch.

Bunding là một phương pháp nhóm nhiều giao dịch dữ liệu lại với nhau thành một giao dịch Lớp 1 lớn hơn. Công cụ gói là một nhà điều hành dịch vụ lấy các mục nhập dữ liệu đã ký từ người dùng, gộp chúng lại với các nội dung gửi của người dùng khác, sau đó gửi chúng đến mạng trong một giao dịch Arweave duy nhất. Lợi ích chính của việc này, bên cạnh việc cải thiện khả năng mở rộng và khả năng sử dụng của hệ thống, là người dùng sẽ có thể thanh toán cho người gói bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau trong khi người bán trả tiền cho giao dịch Arweave bằng token AR gốc. Điều này sẽ liên tục mang các khoản thanh toán AR cho lưu trữ trên mạng vĩnh viễn đến các chuỗi khác nhau mà không cần người dùng cuối bắt cầu hoặc chuyển qua các vòng để có được hoặc chuyển đổi sang token AR.

Có thể thấy một ví dụ gần đây về việc kết hợp trong hành động với việc đúc tiền Sollamas NFT trên Solana. Tổng cộng 10.000 tệp siêu dữ liệu đã được ghi vào Blockweave trong một giao dịch lớp cơ sở duy nhất chỉ có giá 0,37 đô la và được hoàn tất trong vài phút.

Phát triển khi áp dụng: Điều gì khác thúc đẩy tăng trưởng?

Arweave đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân về số liệu mạng của mình và các chất xúc tác có thể được thu hẹp thành ba loại chính:

  • NFT
  • Dapps Web3
  • Lưu trữ trạng thái lớp-1

NFTs: Siêu dữ liệu Non Fungible

NFT đã là một trong những động lực tăng trưởng lớn nhất cho các giao dịch Arweave, đặc biệt là trong mùa hè NFT. Các tài sản kỹ thuật số thực tế, siêu dữ liệu hoặc mã của NFT thường được lưu trữ ngoài chuỗi trên các máy chủ tập trung như Amazon S3 hoặc thông qua các tùy chọn phi tập trung như IPFS, điều này không đảm bảo dữ liệu được lưu giữ vĩnh viễn. Lý do dữ liệu này không được lưu trữ trên chuỗi là vì các blockchains Lớp 1 phi tập trung không được thiết kế với mục đích lưu trữ một lượng lớn dữ liệu. Điều này đẩy rất nhiều dữ liệu được lưu trữ ngoài chuỗi, tạo ra khả năng dữ liệu NFT bị mất, làm cho một NFT vô giá trị về mặt chức năng.

Arweave giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp bộ lưu trữ chi phí thấp, lưu trữ vĩnh viễn dữ liệu trên chuỗi, làm cho nó trở nên phù hợp tuyệt vời để lưu trữ NFT.

Sự tăng trưởng đáng kể trong lưu trữ NFT trên Arweave có thể là do sự phát triển của NFT trên hệ sinh thái Solana. Một yếu tố thúc đẩy là Metaplex, một bộ công cụ giúp người sáng tạo dễ dàng thiết lập các NFT có thể đúc bằng Arweave trên Solana. Việc Metaplex chọn Arweave làm hệ thống lưu trữ dữ liệu tiêu chuẩn trên Solana đã dẫn đến mối tương quan tăng trưởng giữa Arweave với giá và mạng lưới mã thông báo của Solana. Sự tích hợp này đã được nhấn mạnh bởi Giám đốc điều hành của Solana Labs, thể hiện niềm tin của ông vào giao thức Arweave.

Dapps Web3

Permaweb, một hệ sinh thái gồm các ứng dụng Web3 được xây dựng trên lớp lưu trữ dữ liệu của Arweave, đã chứng kiến sự gia tăng về số lượng ứng dụng và nhà phát triển trên mạng. Số lượng nhà phát triển Arweave đã tăng từ 247 người tham gia Vườn ươm / Học bổng / Sáng lập web mở của Arweave năm 2019 lên 627 người vào năm 2021. Hệ sinh thái gần đây đã thêm nhiều ứng dụng truyền thông xã hội, ứng dụng phát video và nhạc, ứng dụng lưu trữ web và nhiều ứng dụng khác được xem phía dưới.

SmartWeave, nền tảng hợp đồng thông minh của Arweave, cũng đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về tổng số hợp đồng được khởi tạo theo thời gian, củng cố quan điểm rằng hệ sinh thái đang mở rộng.

Một trong những lợi ích của SmartWeave là nó cho phép các nhà phát triển kiếm tiền từ ứng dụng của họ và kiếm tiền từ việc sử dụng trong thế giới thực của họ với Cộng đồng chia sẻ lợi nhuận (PSC) và Mã thông báo chia sẻ lợi nhuận (PST). PSC là một cách mới về cơ bản để cấu trúc các công ty khởi nghiệp được xây dựng trên Web3. Họ sử dụng PST để cho phép các nhà phát triển và chủ sở hữu ứng dụng tạo ra cổ tức mỗi khi người dùng tương tác với ứng dụng của họ. Đây là một cơ hội lớn để phân cấp quyền sở hữu, trách nhiệm và quyền kiểm soát các dịch vụ web được sử dụng hàng ngày. Cơ chế khuyến khích mới này là một trong những yếu tố thúc đẩy nhiều nhà phát triển Web3 xây dựng trên Arweave.

Lưu trữ trạng thái lớp-1

Danh mục lớn cuối cùng thúc đẩy tăng trưởng trên Arweave là lưu trữ blockchain cho các nền tảng hợp đồng thông minh Lớp-1. Khi việc áp dụng blockchain ngày càng tăng, lượng dữ liệu cần được lưu trữ cũng tăng theo, gây ra các vấn đề về khả năng mở rộng mạng. Để giải quyết vấn đề này, nhiều mạng đã bắt đầu giảm tải chi phí và độ phức tạp kỹ thuật của việc lưu trữ vĩnh viễn dữ liệu mạng của họ vào Arweave. Điều này về cơ bản làm cho Arweave trở thành lớp cơ sở hạ tầng cho Lớp-1, cũng như trở thành lớp-1 với các ứng dụng được xây dựng trên lớp đó.

Một dự án đã chọn Arweave làm giải pháp lưu trữ mặc định của họ là Solana thông qua Cầu SOLAR. Solana, một blockchain hiệu suất cao tạo ra số lượng lớn dữ liệu, có thể thuê ngoài bộ lưu trữ dữ liệu của nó cho Arweave thông qua cầu nối, cho phép mạng tập trung vào việc trở thành một máy trạng thái nhân bản hiệu suất cao.

Trong khi vấn đề lưu trữ dữ liệu phi tập trung đã được giải quyết, tính khả dụng của dữ liệu không ngang bằng với tính hợp lệ của dữ liệu. Đó là nơi KYVE, một ứng dụng được xây dựng trên mạng vĩnh viễn, xuất hiện để cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu blockchain chưa bị xâm phạm. KYVE lưu trữ dữ liệu lịch sử từ các chuỗi cho phép các nút bắt kịp nhanh hơn với trạng thái mạng hiện tại để tải dữ liệu lịch sử một cách an toàn. Solana, Polkadot, Cosmos, Avalanche, Mina Protocol và SKALE Network đều đã tích hợp với KYVE, nơi lưu trữ dữ liệu chuỗi của họ trên Arweave.

Ngoài ra, giao thức The Graph gần đây đã thông báo rằng họ đang tích hợp Arweave sẽ cho phép dữ liệu được lập chỉ mục từ các API mở do The Graph cung cấp để đọc và sắp xếp dữ liệu được lưu trữ của Arweave. Sự tích hợp này có thể trở thành phương pháp thực tế cho các ứng dụng internet để truy vấn thông tin trên Web3.

Doanh thu mạng

Doanh thu từ hệ sinh thái ứng dụng của Arweave đã tăng theo cấp số nhân trong vài tháng qua. Theo Chỉ số Web3, Arweave đã tạo ra doanh thu sử dụng mạng cao nhất so với bất kỳ giao thức Web3 nào khác trong Chỉ mục Web3 cho Quý 3.

Có một số mạng đang cạnh tranh trên mặt trận lưu trữ phi tập trung bao gồm Filecoin, Sia và Storj. Trong khi các mạng này tập trung vào lưu trữ theo yêu cầu và cạnh tranh với các nhà cung cấp lưu trữ tập trung, Arweave hướng đến việc cung cấp lưu trữ dữ liệu lâu dài, vĩnh viễn. Tất cả các mạng này cộng lại hiện có tổng dung lượng lưu trữ là 46.560 TB. Filecoin đại diện cho 76% chiếc bánh trong khi Arweave đại diện cho 0,03%, làm cho nó thực tế vô hình trên biểu đồ.

Arweave nổi bật ở đâu khi phân tích doanh thu của mạng từ việc sử dụng giao thức so với Filecoin, mạng lưu trữ dữ liệu phi tập trung lớn nhất. Hai tháng qua, Arweave đã vượt qua Filecoin về doanh thu tạo ra, vượt qua Filecoin hơn 5 lần vào tháng 9 và 8 lần vào tháng 10.

Lời kết

Lưu trữ phi tập trung là một thành phần quan trọng của cơ sở hạ tầng đối với hệ sinh thái tiền điện tử, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của quá trình chuyển đổi web từ Web2 sang Web3. Arweave cung cấp một giải pháp duy nhất để lưu trữ web phi tập trung bằng cách cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn, chống kiểm duyệt và bất biến với mô hình “trả một lần, lưu trữ mãi mãi”.

Hệ sinh thái permaweb của Arweave đã phát triển mạnh mẽ với các dapp cung cấp các ca sử dụng để thực hiện các vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tiền điện tử. Nhiều nhà phát triển mới đã bắt đầu tung ra các ứng dụng mới trên mạng permaweb, dẫn đến việc nó tạo ra doanh thu sử dụng mạng cao nhất trong số tất cả các giao thức Web3 khác trên Web3 Index cho Quý 3.

Mặc dù Arweave hiện chiếm chưa đến 1% tổng số dữ liệu được lưu trữ trên các giao thức phi tập trung, nhưng nhu cầu về Arweave sẽ xuất phát từ các doanh nghiệp bản địa không phải tiền điện tử và các ứng dụng tiền điện tử được xây dựng trên Web3. Các doanh nghiệp bản địa không phải tiền điện tử không muốn xử lý việc quản lý dữ liệu của họ hoặc với các nhà cung cấp SaaS tận dụng AWS, sẽ triển khai trên Arweave cho dữ liệu cần được lưu trữ vô thời hạn. Nguồn nhu cầu khác sẽ đến từ các dapp Web3 có nhu cầu lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn như lưu trữ trạng thái Lớp-1 và NFT. Cộng đồng tiền điện tử dường như đã thức tỉnh tầm quan trọng của các giải pháp lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn với sự thúc đẩy gần đây để lưu trữ siêu dữ liệu NFT trên Arweave.

Với quy mô của BlockWeave tăng gấp đôi chỉ trong vòng chưa đầy ba tháng, hệ sinh thái mạng vĩnh cửu đang đạt được lực kéo và mở rộng, cùng nhiều giao thức kết nối với Arweave để lưu trữ, Arweave đang tự thiết lập mình như một nhà cung cấp lưu trữ thống trị cho Web3 với không gian đáng kể để phát triển có thể mở rộng.

Nguồn: https://messari.io/article/arweave-permaweb-ecosystem-expansion