/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Aragon - Xây dựng cơ sở phát triển DAO - HiddenGem Team

Aragon – Xây dựng cơ sở phát triển DAO

Project

Aragon – Xây dựng cơ sở phát triển DAO

Project

Aragon – Xây dựng cơ sở phát triển DAO

Project

Tông quan

Dự án Aragon được thành lập vào năm 2017 để hỗ trợ quản trị phi tập trung. Aragon cung cấp các mẫu để khởi chạy thành công các DAO trong vòng vài phút với các ứng dụng mô-đun để tùy chỉnh thêm. Trong Aragon Network, có một số sản phẩm được xây dựng để hỗ trợ việc khởi chạy và duy trì các DAO, cụ thể là để tối ưu hóa quy trình bỏ phiếu. Decentraland, DAppNode, API3, NFTX và một số dự án nổi bật khác hiện đang được cung cấp bởi Aragon.

Là một dự án cho những giai đoạn đầu, Aragon là khuôn mẫu phù hợp nhưng với sự ra đời của các công cụ mới hơn, nó dần trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn hơn cho việc hình thành DAO.

Aragon Network DAO

Aragon ra mắt như một dự án tập trung với Aragon One là main team trong một vài năm cho đến cuối năm 2021. Sự ra mắt của Aragon Network (AN) DAO đánh dấu sự khởi đầu của phân quyền tiến bộ của Aragon. AN DAO bao gồm một số DAO phụ với các trách nhiệm sau:

  • Main: Nơi gặp gỡ của tất cả các ANT holders, nơi họ có thể đề xuất và biểu quyết các quyết định của treasury.
  • Executive: Group được bầu cử giám sát chiến lược DAO tổng thể.
  • Compliance: Group được bầu tập trung vào việc bảo vệ DAO.
  • Tech Committee: Group được bầu chọn tập trung vào việc kiểm tra và duy trì codebase.
  • Aragon Court: Court là một sản phẩm của Aragon được sử dụng để giải quyết tranh chấp trong quá trình đề xuất.

AN DAO là biểu tượng của cấu trúc phân cấp của hầu hết các DAO trong đó các ủy ban được bầu chọn được trao quyền tự chủ để đưa ra các quyết định hành pháp liên quan đến chuyên môn của họ, chẳng hạn như sub-DAO tuân thủ. Hiện tại, AN DAO không nằm trong bất kỳ cấu trúc pháp lý nào.

Nguồn cung & phát hành ANT token

ANT governance token ra mắt thông qua một ICO và huy động được $25M. Kết thúc đợt chào bán, có tổng nguồn cung là 39.6M ANTĐ.

Phân bổ như sau:

  • Token sale (70%)
  • Aragon Foundation (15%)
  • Early contributors (15%)

Aragon đã tung ra token thứ hai cho sản phẩm Court của mình – ANJ, được cung cấp bởi ANT nhưng sau đó đã bị ngừng phát triển.

Bộ sản phẩm của Aragon

Aragon Network: Client, Govern, Court & Voice.

Aragon Client

Aragon Client cung cấp các mẫu DAO. Vào cuối năm ngoái, Client đã ra mắt Polygon và Harmony, giúp giảm đáng kể chi phí tạo và quản lý DAO. Phí cao đã buộc nhiều DAO phải tiến hành quản trị off-chain bằng cách sử dụng các giải pháp như Snapshot. Thông thường, các chức năng off-chain dẫn đến mất tính minh bạch, điều này đi ngược lại với kiến ​​trúc của các tổ chức mở. Là một trong những dự án đầu tiên hỗ trợ xây dựng các DAO, Aragon đã đạt được thành công ban đầu và sự nổi tiếng nhưng sau đó lại bị sụt giảm. Trong số +2.000 Aragon DAO được triển khai kể từ năm 2018, chỉ có 300 được ra mắt vào năm 2021, giảm so với con số 700 so với năm trước.

Việc tung ra một DAO trên Ethereum nói chung là tốn kém và có thể giải thích xu hướng giảm trong Client của Aragon. Do đó, Layer-2 đã trở thành một lựa chọn hợp lý – một số DAO nổi bật đã tồn tại trên Polygon như KlimaDAO và MetaCartel. Hơn 1.000 DAO mới được hình thành với sự ra mắt của Polygon Aragon Client, trong khi chỉ có khoảng 90 được ra mắt trên Harmony.

Kể từ khi Aragon Client được triển khai trên Polygon, số lượng đề xuất mới được thông qua nó đã nhanh chóng vượt qua những đề xuất trên Ethereum. Đây có thể là một chỉ báo về việc các nhà xây dựng áp dụng L2 cho cộng đồng của họ, nhưng nó cũng có thể chỉ ra rằng hoạt động trên các DAO hiện có trên Aragon Client không hoạt động. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 12 Aragon DAO trên Ethereum có quy mô treasury trên $1M, nhỏ hơn đáng kể so với các treasury khổng lồ tồn tại ngày nay.

Aragon Court

Đối với các blockchain, ý tưởng về “code is law” cũng là một đặc điểm giống như một lỗ hổng. Smart contracts có thể đấu tranh để phân biệt giữa điều gì là hợp lý và điều gì là công bằng khi nói đến các trường hợp phức tạp và các vấn đề chủ quan. Như một giải pháp, Aragon sử dụng Aragon Court để giải quyết các tranh chấp phức tạp với bồi thẩm đoàn. Là một giao thức oracle phi tập trung, Aragon court có thể được sử dụng bởi Aragon DAO để giải quyết các tranh chấp chủ quan với kết quả nhị phân. Aragon DAOs cho phép các bên liên quan thảo luận về các đề xuất đang diễn ra trong trường hợp họ không đồng ý.

Một token riêng – ANJ, đã được giới thiệu như một loại tiền tệ để các thành viên stake khi tranh chấp các đề xuất hoặc nếu họ muốn có vị trí giám hộ (tức là bồi thẩm viên) tại Aragon Court. Vào năm 2020, ANT token được nâng cấp lên V2 và ANJ đã ngừng hoạt động, thay thế hệ thống dual-token bằng một token quản trị duy nhất.

Hiện tại, những người muốn trở thành người giám hộ tại Aragon Court cần stake 100 ANT tokens để được xem xét cho vai trò này.

Aragon Govern

Govern là tầng quản trị liên quan đến tất cả các khía cạnh ngoài việc cần đến Court  trong trường hợp có tranh chấp. Để đẩy nhanh quá trình ra quyết định, Aragon thực hành optimistic governance hay còn gọi là “lazy consensus”, có nghĩa là tất cả các đề xuất đều được thông qua trừ khi bị phản đối tại Aragon Court trong thời gian trì hoãn.

Optimistic governance cũng được sử dụng bởi Colony DAOs. Các đề xuất được thông qua theo mặc định, nhưng các thành viên có thể phản đối bất kỳ đề xuất nào. Để làm như vậy, thành viên cũng phải stake một lượng token nội bộ của DAO đã thỏa thuận. Điều này cung cấp một hệ thống tự điều chỉnh, nơi các thành viên theo nghĩa đen “bỏ tiền vào miệng”.

Để thúc đẩy khái niệm này, nhóm đã đề xuất tiêu chuẩn ERC-3000 vào năm 2020, là một tiêu chuẩn on-chain được đề xuất để các hợp đồng thực hiện dựa trên các quyết định optimistic governance được thực hiện off-chain. EIP này, tuy nhiên, không được chấp nhận bên ngoài Aragon.

Aragon Voice

Vẫn đang trong giai đoạn beta, Aragon Voice cho phép người dùng tạo đề xuất cho bất kỳ ERC-20 token nào và bỏ phiếu cho chúng trên L2. Voice được hỗ trợ bởi Vocdoni OpenStack, đây là một giao thức bỏ phiếu ẩn danh hoàn toàn.

DAO và sự trở lại của hệ thống phân cấp

Vào đầu năm 2021, 11 thành viên của Aragon One đã từ chức, với lý do tổ chức này thiếu minh bạch. Kết quả là, hiệp hội bắt đầu phân quyền và do đó hình thành Aragon Network (AN) DAO. Tuy nhiên, DAO được thành lập mà không có sự ảnh hưởng của một số thành viên chủ chốt của nhóm sáng lập.

Sự phân quyền tồn tại trên một phổ và không có điểm cuối nào thực sự được quan sát trong thực tế. Khi quyền kiểm soát được chia sẻ một cách chu đáo, nhóm trung tâm sẽ thiết lập DAO để đạt được thành công khi bắt đầu rút lui khỏi toàn quyền. Thông qua cách tiếp cận để quản trị và hình thành các DAO, Aragon đã chỉ ra rằng phân quyền hoàn toàn có thể không phải là chìa khóa để điều hành và duy trì một tổ chức.

Với các dự án như Orca Protocol và các nhóm làm việc của Index Coop, có những phiên bản của hệ thống phân cấp phẳng hơn so với dự kiến ​​truyền thống. Các DAO liên tục suy nghĩ lại và cải cách hệ thống phân cấp phù hợp với họ.

Kết luận

Điểm mạnh của Aragon đến từ sự linh hoạt cho phép người dùng tùy chỉnh các mẫu theo ý thích của họ, loại bỏ một số ràng buộc. Aragon cũng báo trước khả năng optimistic governance. Sau tất cả các cuộc thảo luận trên diễn đàn trước đó, các đề xuất thường được tinh chỉnh đủ tại thời điểm xuất bản để phù hợp với mong muốn của cộng đồng và do đó có khả năng được thông qua.

Mặc dù các sản phẩm ra mắt gần đây, có rất ít bằng chứng cho thấy Aragon DAO là một lựa chọn phổ biến để hình thành hoặc quản lý so với các DAO khác. Ngoài ra, kể từ khi các thành viên của đội trung tâm rời đi, có rất ít sự gắn kết trong đội Aragon và sự suy giảm tổng thể về khả năng thực thi.