/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Aptos - Blockchain kế nhiệm của Diem - HiddenGem Team

Aptos – Blockchain kế nhiệm của Diem

Project

Aptos – Blockchain kế nhiệm của Diem

Project

Aptos – Blockchain kế nhiệm của Diem

Project

Ngày nay, blockchain layer 1 không còn là khái niệm xa lạ đối với cộng đồng những người yêu và đầu tư vào blockchain nói chung và thị trường crypto nói riêng; cùng với đó là sự ra đời của hàng loạt các blockchain layer 1 cố gắng giải quyết vấn đề nan giải của blockchain: Three dilema.

Mặc dù về số lượng giải pháp là nhiều nhưng tam đề blockchain như mình nêu trên vẫn là vấn đề cần phải giải quyết để tạo nền móng cho các bước phát triển tiếp theo của ngành công nghệ còn non trẻ này.

Thời điểm thị trường ảm đạm vừa qua, Aptos là một blockchain layer-1 giống như Ethereum và Solana, nền tảng sử dụng ngôn ngữ lập trình Move đã gây được tiếng vang khi công bố kết thúc vòng gọi vốn từ các quỹ đầu tư lớn trong thị trường crypto. Một lần nữa câu hỏi lại được đặt ra: “Liệu Aptos – dự án với đội ngũ tiền thân làm việc cho Diem có phải là “kẻ phá vỡ tam đề”?”. Để trả lời câu hỏi này, anh em hãy cùng Team Hidden Gem tìm hiểu dự án này có gì nổi bật nhé.

Aptos là gì?

Aptos là một dự án mới, độc lập nhằm thực hiện tầm nhìn của đội ngũ sáng lập về việc cung cấp blockchain an toàn nhất và sẵn sàng cho lượng lớn người dùng trên toàn thế giới.

Khi mà toàn thế giới vẫn chưa được chứng kiến sự ra mắt của Diem hay Libra blockchain – đứa con tinh thần của Meta (trước đây là Facebook) thì Mark Zuckerberg đã phải chấm dứt dự án này vì vấn đề pháp lý. Tuy nhiên, trước đó vào đầu năm 2022, Meta đã chuyển giao phần lớn tài sản cho Silvergate Capital với giá 182 triệu USD và đội ngũ đã cùng nhau thành lập một đội phát triển nên dự án riêng của mình mang tên Aptos.

Aptos sẽ được xây dựng một phần dựa trên công nghệ mở mà đội ngũ đã phát triển trong suốt ba năm qua. Aptos đang sử dụng Move, ngôn ngữ an toàn và đáng tin cậy ban đầu được phát triển cho Diem – và ngôn ngữ này cũng được biết đến . Không chỉ thế, những ý tưởng mà đội ngũ hình thành ngay sau đó vẫn còn phù hợp và sẽ đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho một Web3 an toàn, có thể mở rộng, có thể nâng cấp. Các kế hoạch nâng cấp tính phi tập trung và trao quyền truy cập không giới hạn cũng đang được thúc đẩy tiến triển không ngừng và sẽ được phát triển mở với châm ngôn:

“Openness is the only way to achieve credible neutrality.”

(dịch nôm na: Tính công khai là cách duy nhất để đạt được sự trung lập đáng tin cậy.)

Điểm nổi bật của dự án

Aptos được sinh ra mang trong mình sứ mệnh tạo ra khả năng tiếp cận công bằng và toàn cầu đối với các tài sản phi tập trung cho hàng tỷ người khi mass-adoption diễn ra. Kế thừa những di sản quý báu của Libra, đội ngũ đã và đang không ngừng sáng tạo, xây dựng kết hợp với các xu thế Web3 hiện nay để mang đến dự án tiềm năng.

An toàn và bảo mật

Hàng tỷ người dùng internet đã quen thuộc với việc mua hàng hóa và dịch vụ và trao đổi hoặc lưu trữ giá trị trên mạng lưới đặc biệt những năm gần đây khi mà blockchain trở nên phổ biến hơn. Để đẩy nhanh việc áp dụng web3 cho người dùng internet, Aptos cần một số tiến bộ ở cấp độ blockchain để có thể nâng cao hơn nữa phần còn lại của web3 stack. Dưới đây là một số lĩnh vực trọng tâm hiện tại của đội ngũ dự án nhằm dịch chuyển kim chỉ nam về 2 cực “an toàn” và “độ tin cậy”.

Ngôn ngữ Move: Một ngôn ngữ blockchain an toàn và linh hoạt

 • Ngôn ngữ Move được thiết kế để quản lý tài nguyên an toàn và thực thi có thể xác minh trên blockchain. Thực hiện giao dịch là xác định, ẩn và được đo lường. Xác định và ẩn nghĩa là kết quả của việc thực hiện giao dịch là hoàn toàn có thể dự đoán được và chỉ dựa trên thông tin có trong giao dịch và trạng thái sổ cái hiện tại. Đo lường là một biện pháp phòng thủ quan trọng chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ ở cấp độ thực hiện giao dịch.
 • Blockchain Aptos đã được thử nghiệm ở trong tình trạng khắc nghiệt, các bài kiểm tra tích hợp liên tục và các cuộc tấn công tiềm ẩn để đảm bảo tất cả dữ liệu lưu trũ đều không bị thay đổi, sao chép hoặc phá huỷ.
 • Blockchain của Aptos và ngôn ngữ Move đã được đồng phát triển vào cùng thời điểm hơn ba năm trước. Tài khoản, phí giao dịch, thư viện tiêu chuẩn, quản lý nút trình xác thực và cấu hình đều được triển khai với Move.
 • Cách static-typing của Move, về cơ bản là một sự ràng buộc logic, nghiêm ngặt hơn nhiều so với ngôn ngữ hợp đồng thông minh Ethereum. Các ngôn ngữ lập trình hiện đại như Rust, Golang, Typescript, Haskell, Scala, OCaml đều chọn kiểu static-typing do có ưu điểm là có thể phát hiện nhiều lỗi chương trình đơn giản trong quá trình biên dịch thay vì phải thực thi.

Giao thức đồng thuận BFT

 • Aptos đã phát triển động cơ Byzantine Fault Tolerant (BFT) cấp sản xuất, độ trễ thấp. Nó đã triển khai lần lặp thứ tư của protocol (dẫn xuất HotStuff tiên tiến nhất ) trong ba năm qua. Trong thời gian đó, Aptos đã nâng cấp giao thức đồng thuận trong mạng chính riêng với một nhóm nhà khai thác đa dạng và không có thời gian chết. Lần triển khai đầu tiên của Aptos đối với giao thức BFT đã thêm một máy tăng tốc hoạt động sử dụng thời gian chờ để đồng bộ hóa trình xác thực nhanh hơn nhiều so với việc chờ đợi thời gian chờ ngày càng tăng.
 • Hệ thống novel reputation của Aptos phân tích trạng thái trên chuỗi và tự động cập nhật luân phiên để điều chỉnh các validators mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người, làm cho nó rất phù hợp với các môi trường phi tập trung.

Giao thức khôi phục và xoay khóa tài khoản an toàn hơn

Để giảm thiểu hành vi trộm cắp khóa, Aptos hỗ trợ mọi tài khoản khả năng xoay khóa riêng tư (có thể hiểu nôm na là thay đổi private key thường xuyên) của mình. Validator cũng có thể định kỳ xoay khóa đồng thuận của họ để tăng cường bảo mật. Để tránh vấn đề hàng tỷ USD giá trị bị khóa do mất khóa, Aptos cũng đang nghiên cứu phát triển các kỹ thuật mới xoay quanh khôi phục khóa có thể được tích hợp trực tiếp vào mô hình tài khoản blockchain.

Triển khai và thử nghiệm Aptos Core

Đội ngũ đã kết hợp nhiều thập kỷ kinh nghiệm tập thể phát triển, thử nghiệm và triển khai phần mềm trên quy mô mạng lưới internet toàn cầu (điển hình là Facebook) với những ý tưởng mới để hoạt động đáng tin cậy trong môi trường phi tập trung. Trước mỗi lần “chốt hạ” một phân đoạn code, đội ngũ Aptos luôn chạy một loạt các bài kiểm tra độ phân tán của mạng lưới như kiểm tra tải và tấn công Byzantine, sau đó đánh giá tính đúng đắn và kết quả hiệu suất. Không chỉ dừng lại ở đó, có một đợt triển khai theo giai đoạn cho nhiều mạng testnet trước khi triển khai mainnet với thử nghiệm tải và tuổi thọ một cách kỹ lưỡng ở mỗi bước. Testnet incentive sắp tới của Aptos trong Quý 2 sẽ tập trung nhiều vào việc xây dựng các kiến ​​thức cộng đồng về hoạt động của node. Trong một bài viết, dự án có chia sẻ là để chuẩn bị và thử nghiệm cho các tình huống thảm họa khác nhau và tìm ra cách giải quyết tốt nhất đáp ứng mong muốn xây dựng mạng phi tập trung đáng tin cậy nhất có thể, thì đội ngũ đã phải làm việc hàng nghìn giờ đồng hồ với các nhà khai thác nút hàng đầu thế giới.

Giao dịch Multi-agent

Giao dịch multi-agent làm cho những tương tác phức tạp mỗi khi một giao dịch được thực hiện không thể phân chia, can thiệp được, từ đó cải thiện cả bảo mật và hiệu suất. Có thể có nhiều model và ứng dụng hơn nữa khi kết hợp các giao dịch multi-agent (đa tác nhân) với hỗ trợ multi-signature (đa chữ ký) trong một tài khoản.

Vấn đề về khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một trong những vấn đề chính mà các blockchain thế hệ hiện tại đang cố gắng giải quyết để đưa công nghệ này được áp dụng hàng loạt. Các blockchain như Ethereum đã phải hứng chịu sự di cư của người dùng do chi phí phí ​​cao, trong khi blockchain đã dựa vào các lớp L2 (Layer 2) để đối phó với lưu lượng truy cập dư thừa.

Các blockchain khác như Solana và Avalanche đã giải quyết vấn đề này bằng cách giới thiệu các giải pháp khác nhau. Tuy nhiên, hai chuỗi này đã trải qua thời gian down-time ngừng hoạt động trong các dịch vụ của họ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đề xuất của Aptos tìm cách bổ sung các hệ thống này bằng một blockchain khác, dựa trên giao thức “Byzantine Fault Tolerance”, theo nhóm đã được thử nghiệm mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về thời gian chết.

Đo lường A-Z

Như đã nói ở trên Aptos tin tưởng vào tính minh bạch và công khai xung quanh việc đo lường đánh giá hiệu suất, giải thích sự khác biệt giữa các phương pháp kiểm tra và nêu rõ kết quả thành phần so với đầu cuối của hệ thống sẽ là cách tốt nhất để đảm bảo blockchain vận hành trơn tru. Trong những tháng tới, dự án sẽ chia sẻ công khai những thông chi tiết về hiệu suất đầu cuối và phương pháp kiểm tra. Tận dụng cơ hội đó, theo thời gian, đội ngũ dự dự định chia sẻ các khung đo điểm chuẩn đánh giá đặc điểm hiệu suất của các ứng dụng khác nhau trên các blockchain khác nhau.

Tokenomics

Token metrics

 • Token Name: Aptos Token
 • Ticker: APTOS
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: Updating…
 • Circulating Supply: Updating…

Token ultility

 • Staking bảo vệ nền tảng, xác nhận giao dịch.
 • Gas fee.
 • Quản trị.
 • Cung cấp thanh khoản.

Roadmap

Dự án đang tăng tốc hết lực để đẩy việc testnet cũng như mainnet ra ngoài công chúng.

2022 Q1 (ngày 15 tháng 3)  Ra mắt testnet dành cho nhà phát triển

 • Làm việc với các đối tác chiến lược và cộng đồng nhà phát triển web3 để thu thập phản hồi và thực hiện các cải tiến liên quan đến trải nghiệm Move dành cho nhà phát triển và ngôn ngữ Move

Quý 2 năm 2022 – Ra mắt testnet Incentivized

 • Một sân chơi thử nghiệm lớn hơn và giống mạng chính cho các đối tác chiến lược và nhà phát triển web3 xây dựng.
 • Làm việc với cộng đồng nhà điều hành nút để tham gia và xây dựng kiến ​​thức chuyên môn về vận hành mạng phi tập trung cùng nhau.
 • Bắt đầu một phần thưởng lỗi để cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển, hoạt động của nút và giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.
 • Cung cấp sự liên kết khuyến khích cho tất cả những người tham gia giúp bảo mật mạng.

Quý 3 năm 2022 – Ra mắt Mainnet

Q4 2022 – Q1 2023 – Triển khai bản phát hành lớn tiếp theo cho mạng chính Aptos với tập hợp các tính năng quan trọng tiếp theo.

Team

Một đội ngũ hơn 25 người đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong tập đoàn Meta đã từng chịu trách nhiệm cho việc phát triển dự án Diem, và đã từ bỏ công ty vào tháng 12, hiện đang chuyên tâm phát triển hệ thống blockchain của riêng họ nhằm mục đích hàng triệu người sử dụng nó. Aptos là công ty khởi nghiệp mà nhóm thành lập.

Backers & Investors

Aptos đã huy động được 200 triệu USD trong một vòng chiến lược do quỹ đầu tư danh tiếng a16z dẫn đầu với sự tham gia của Multicoin Capital, Katie Haun, 3 Arrows Capital, ParaFi Capital, IRONGREY, Hashed, Variant, Tiger Global, BlockTower, FTX Ventures, Paxos và Coinbase Ventures,…

Tổng kết

Aptos là một blockchain tương đối mới và ít thông tin vì vẫn còn đang trong giai đoạn triển khai, tuy nhiên với đánh giá của Team Hidden Gem, đây là một dự án đáng nằm trong watchlist của anh em. Team sẽ luôn bên anh em, cập nhật những thông tin mới nhất về dự án này.
Chúc anh em thành công trên con đường đầu tư của mình.