/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Apecoin là gì? - HiddenGem Team

Apecoin là gì?

News

Apecoin là gì?

News

Apecoin là gì?

News

Tổng quan

Một chiến dịch marketing được phối hợp cẩn thận sẽ tốn rất nhiều công sức để tạo khoảng cách giữa token mới với Yuga Labs, nhưng công ty tạo ra các NFT Bored Ape dường như có liên quan sâu sắc.

Đầu tuần này, đã có thông báo các thành viên của bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club NFT sẽ nhận được cryptocurrency của riêng họ – ApeCoin.

ApeCoin được liên kết rõ ràng với các NFT nổi tiếng đắt giá không thể thay thế này và có liên quan rất nhiều với Yuga Labs, công ty quản lý tài sản trí tuệ đằng sau Bored Apes. Nhưng một chiến dịch marketing được phối hợp cẩn thận đã thực hiện rất nhiều khó khăn để tách ApeCoin khỏi bất kỳ công ty thông thường nào.

Thay vào đó, thông điệp quan hệ công chúng khẳng định ApeCoin là sản phẩm của ApeCoin DAO, một đơn vị tổ chức hoàn toàn mới do token holders quản lý. Nắm giữ APE khiến bạn trở thành thành viên của DAO – bạn thậm chí không cần phải sở hữu NFT Bored Ape để tham gia.

Website chính thức của ApeCoin lập hóa đơn cho token là “một lớp giao thức phi tập trung cho các sáng kiến ​​do cộng đồng dẫn dắt nhằm thúc đẩy văn hóa tiến vào metaverse”.

ApeCoin là gì?

ApeCoin là một mã ERC-20 token xây dựng trên Ethereum blockchain. Hầu hết các social tokens  trên Ethereum đã thành công trong năm qua (FWB, cho câu lạc bộ xã hội Friends with Benefits và WRITE, cho nền tảng huy động vốn cộng đồng Web 3) được xây dựng bằng cách sử dụng khuôn khổ này.

Không giống như NFT, chúng có nghĩa là “có thể thay thế được” – như với bitcoin (BTC), bất kỳ ApeCoin nào cũng phải có giá trị chính xác như bất kỳ ApeCoin nào khác và bạn có thể mua và bán chúng tự do trên những gì được gọi là sàn giao dịch phi tập trung , một loại bài đăng giao dịch kỹ thuật số cho crypto.

Hầu hết mọi sàn giao dịch crypto tập trung lớn đều list token ngay sau khi ra mắt. Đây là một thành tựu của bản thân nó, với bản chất khét tiếng là gian xảo của những người chơi lớn như Coinbase (COIN). Chỉ sau một ngày giao dịch, ApeCoin đã có giá trị vốn hóa thị trường gần $2B, một APE hiện có giá trị khoảng $14 và tổng nguồn cung token được giới hạn ở một tỷ (không phải tất cả đều đang được lưu hành).

Ai đứng sau ApeCoin?

Theo website ApeCoin và các tài liệu báo chí kèm theo, ApeCoin đang được ra mắt bởi ApeCoin DAO, một cơ quan quản lý mới trong đó tất cả chủ sở hữu APE đều là thành viên. Nó dành cho các đề xuất thực địa từ cộng đồng, những người nắm giữ token sau đó có thể bỏ phiếu.

Các dự án NFT khác đã thử cấu trúc bỏ phiếu tương tự. Mua NFT từ bộ sưu tập có tên “Nouns” khiến bạn trở thành thành viên của Nouns DAO, một tập thể đầu tư trực tuyến đã tích lũy được một kho bạc trị giá $62M. Trên một trang dành riêng cho các đề xuất, chủ sở hữu Nouns có thể quyết định với tư cách là một nhóm họ muốn làm gì với số tiền đó. 

Ngoài ra còn có một tổ chức riêng biệt được gọi là Ape Foundation, sẽ xử lý việc quản lý DAO hàng ngày, quản lý đề xuất và “các nhiệm vụ khác đảm bảo ý tưởng của cộng đồng DAO có được sự hỗ trợ mà họ cần để trở thành hiện thực.” Đó là sự hỗ trợ hợp pháp cho ApeCoin DAO.

Một tiểu ban của Ape Foundation cũng sẽ đóng vai trò là “hội đồng quản trị” của ApeCoin DAO, sẽ giám sát các đề xuất nhất định. Hội đồng quản trị ban đầu bao gồm năm nhà đầu tư crypto nổi tiếng: Người đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian; Amy Wu, người lãnh đạo chi nhánh liên doanh của sàn giao dịch crypto FTX – Maaria Bajwa của Sound Ventures, Animoca Brands ‘Yat Siu và Dean Steinbeck của Horizen Labs. Mỗi thành viên hội đồng quản trị có nhiệm kỳ sáu tháng và trang web ApeCoin hứa hẹn các thành viên DAO sẽ có thể bỏ phiếu cho các thành viên trong tương lai.

Nổi lên ở đâu đó giữa tất cả những điều này là một công ty tư vấn có trụ sở tại Quần đảo Cayman có tên là Cartan Group, đang được trả $150.000 mỗi tháng cho một hợp đồng sáu tháng, tất cả năm AIP đang hoạt động của DAO, hay còn gọi là “Đề xuất cải tiến Ape”, được đăng bởi Brian Tang, người đồng sáng lập của công ty.

Vì vậy, ngoài giao thức ApeCoin (code đằng sau ApeCoin token), còn có ApeCoin DAO, Ape Foundation và hội đồng quản trị ApeCoin DAO.

Nhưng ApeCoin không được phát triển bởi cộng đồng các nhà đầu tư Bored Ape. 

Công ty chính đứng sau Bored Ape Yacht Club là Yuga Labs, một tổ chức doanh nghiệp truyền thống được đăng ký tại Delaware. Nó được cho là đang đàm phán với công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz về việc tài trợ sẽ định giá nó ở mức $5B và gần đây nó đã thực hiện các động thái để trở thành một công ty độc quyền lớn đầu tiên của NFT.

Yuga Labs cũng chịu trách nhiệm về tất cả các dự án lớn và mua lại xung quanh Bored Ape Yacht Club. Nếu bạn muốn làm bất cứ điều gì với Bored Ape IP, bạn sẽ phải thông qua Yuga Labs.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Yuga Labs Nicole Muniz cho biết “Yuga Labs sẽ tiếp tục là nhà xây dựng các sản phẩm và trải nghiệm mang lại ý tưởng và năng lượng mới cho cộng đồng.” Yuga Labs đã tặng một NFT đặc biệt có một không hai cho kho bạc ApeCoin DAO và có kế hoạch “sử dụng ApeCoin làm token chính cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ mới”, điều này gắn giá trị của nó với sức khỏe của bộ sưu tập Bored Ape như một trọn.

Thậm chí, Yuga Labs vẫn khẳng định họ không chịu trách nhiệm về ApeCoin.

Một thông cáo báo chí, được sự cho phép của một công ty có tên là Strange Brew Strategies, cảnh báo các nhà báo rằng “có lẽ rất hấp dẫn khi viết rằng ApeCoin đến từ Bored Ape Yacht Club để đơn giản hóa mọi thứ, nhưng nó không chính xác”.

Phân phối và free money

Mô hình phân phối cho ApeCoin càng làm phức tạp thêm câu hỏi về cơ quan.

62% tổng số ApeCoin đang được dành cho những token holders và kho bạc DAO. Trong 90 ngày đầu tiên ApeCoin tồn tại, bất kỳ ai nắm giữ một số kết hợp NFT từ Bored Ape Yacht Club và hai bộ sưu tập phụ của nó, Mutant Ape Yacht Club và Bored Ape Kennel Club, đều có thể yêu cầu một lượng APE nhất định từ website của ApeCoin.

Bởi vì APE có giá trị riêng biệt và đã được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn, việc xác nhận các đồng tiền này giống như yêu cầu free money. Đối với mỗi con Bored Ape mà bạn sở hữu, bạn được hưởng 10.094 APE. Đó là khoảng $150.000 theo giá hiện nay – khoảng một nửa số tiền bạn cần để mua cho mình một con Bored Ape khác.

Cho đến nay, khoảng 110M APE token đã được chủ sở hữu NFT xác nhận quyền sở hữu (đây là trang tổng quan thuận tiện để theo dõi APE tokenomics, nhờ sự hỗ trợ của trình hướng dẫn Dune Analytics có tên là Hildobby).

38% ApeCoin còn lại được dành cho “những người đóng góp ban đầu” và cũng là Jane Goodall Legacy Foundation, hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn các loài linh trưởng rừng rậm (đời thực).

Yuga Labs đang nhận được 150M APE, 10M trong số đó (“hoặc giá trị tương đương”) sẽ được chuyển đến Jane Goodall Legacy Foundation. Tiếp theo, 140M APE được chuyển đến “các công ty và những người đã giúp biến dự án này thành hiện thực” – một nhóm chưa được đặt tên có nhiều khả năng bao gồm các thành viên của nhóm Yuga Labs. Và 80M APE thuộc về những người sáng lập Yuga Labs. Tất cả những đồng tiền này đều bị “khóa” trong 12 tháng đầu tiên, vì vậy người nắm giữ không thể rút tiền ra và giao dịch.

Khái niệm yêu cầu mã thông báo “free money” cho NFT không phải là một khái niệm mới. Trở lại vào tháng 9, một nhà phát triển đã tung ra một loại crypto có tên là “Adventure Gold” (AGLD) như một người bạn đồng hành với bộ sưu tập NFT siêu việt có tên là  Loot. Bất kỳ ai có Loot NFT đều tự động được hưởng một lượng AGLD nhất định và việc yêu cầu các token đó có nghĩa là sẽ kiếm được hàng chục nghìn đô mà không cần nỗ lực thêm. Theo nghĩa này, NFT có thể hoạt động như một giấy phép để in tiền.

Điều này có hợp pháp không?

Nó xoay quanh ý tưởng ApeCoin DAO hoàn toàn độc lập với Yuga Labs. Nếu Yuga Labs phát hành một cách rõ ràng token như một phần thưởng cho những Bored Ape holders, có thể dễ dàng lập luận Bored Ape là một loại đầu tư và do đó phải tuân theo các quy định về chứng khoán. Theo cách mà một số cổ phiếu nhất định trả cổ tức, một phần giá trị của NFT theo kiểu đầu tư sẽ được gắn với các đặc quyền mà chúng có thể giúp đạt được lợi nhuận.

Với ApeCoin bề ngoài chỉ đến từ ApeCoin DAO chứ không phải từ Yuga Labs, có rất nhiều sự phủ nhận hợp lý – một thực thể độc lập phân bổ token cho một công ty và những người sáng lập của nó, thay vì công ty đó và những người sáng lập tự bơm các khoản đầu tư của họ.

Các công ty truyền thống luôn làm điều này thông qua các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Sự khác biệt là việc cung cấp ApeCoin về cơ bản không được kiểm soát vì ở Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vẫn không giám sát NFT.

Theo Rohan Gray, giáo sư luật tại Đại học Willamette và là nhà quan sát quy định về crypto, sự khác biệt giữa ApeCoin DAO và Yuga Labs có lẽ cũng liên quan đến một thứ gọi là Hinman Test. Nó được đặt tên cho cựu quan chức SEC William Hinman, người hiện đang làm việc tại Andreessen Horowitz; ý tưởng của Hinman là nếu một cơ quan quản lý “đủ phân cấp”, bạn có thể tự do phát hành token mà không cần phải đăng ký nó dưới dạng bảo mật. ApeCoin DAO (ít nhất trên danh nghĩa) là phi tập trung; Yuga Labs thì không.

Ông nói: “Đây là lần lặp lại tiếp theo trong nỗ lực của thế giới crypto nhằm vượt qua các quy định về chứng khoán. “Trước hết, đó là coin và sau đó vào năm 2017 với báo cáo ICO của [SEC] , họ không thể làm điều đó, vì vậy họ đã chuyển sang stablecoin, và sau đó có một sự kìm hãm về điều đó, vì vậy họ đã chuyển sang NFT.”

Theo quan điểm của Grey, ApeCoin tương đương với một nỗ lực của ngành công nghiệp crypto “gần như xoa dịu năm 2017 – họ đã bị đuổi ra khỏi quán bar khi đeo bộ ria mép giả, giờ họ đã quay lại với chiếc mũi giả sau một tuần”.

Có thể làm gì với ApeCoin?

Hiện tại, ApeCoin chủ yếu tồn tại để đầu cơ và “quản trị” cho DAO. Nhưng Yuga Labs có tham vọng lớn đối với token.

Một mobile game có tên Benji Bananas, được phát triển bởi Animoca Brands (có Giám đốc điều hành, Yat Siu, nằm trong hội đồng quản trị của Ape Foundation), đang sử dụng ApeCoin như một loại tiền tệ trong game. Với 25 ApeCoin, bạn có thể mua Thẻ thành viên Benji Bananas, cho phép bạn kiếm được “token đặc biệt” trong game. Các token đó sau đó có thể được hoán đổi cho ApeCoins.

Có lẽ, đây chỉ là sự khởi đầu của toàn bộ hệ sinh thái được cung cấp bởi ApeCoin: Yuga Labs có kế hoạch sử dụng APE làm đơn vị tiền tệ trên thực tế cho tất cả các dự án mới. Đó cũng là một phần của yếu tố pháp lý – bạn càng có thể làm được nhiều điều với mã thông báo, ngoài suy đoán, bạn càng có cơ hội tốt hơn trong việc trốn tránh SEC.

Nếu giá được giữ nguyên và các nhà giao dịch bên ngoài hệ sinh thái Bored Ape Yacht Club bắt đầu nắm giữ các vị trí trong APE, bạn có thể mong đợi các trường hợp sử dụng.