/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Altcoin season là gì? - HiddenGem Team

Altcoin season là gì?

Knowledge

Altcoin season là gì?

Knowledge

Altcoin season là gì?

Knowledge

Altcoin season là một trong những key word mà các nhà đầu tư crypto mới sẽ bắt gặp. Nếu bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và một số đồng coin ngoài Bitcoin, thì bạn cần hiểu rõ về altcoin season là gì và cách bạn có thể kiếm lợi nhuận trong thời gian đó. Nếu quan tâm đến chủ đề này, bạn cùng mình tìm hiểu ở bài viết dưới đây của team Hidden Gem nhé.

Altcoin season có ý nghĩa gì?

Altcoin season là thời điểm trong thị trường crypto, các đồng altcoin có trend hoạt động tốt hơn so với Bitcoin. Altcoin là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ bất kỳ loại crypto nào không phải là Bitcoin. Vì vậy, bất kỳ thời kỳ nào trên thị trường mà hầu hết các altcoin mang lại nhiều lợi nhuận hơn Bitcoin đều được gọi là altcoin season. Khoảng thời gian này cũng thường được thấy bởi tỷ lệ thống trị của Bitcoin (bitcoin dominance ) giảm xuống thấp hơn so với bình thường.

Tỷ lệ thống trị Bitcoin (bitcoin dominance) là gì?

Đĩnh nghĩa này đề cập đến quy mô vốn hóa thị trường của Bitcoin đối với tất cả các loại crypto khác (altcoin.) 

Ví dụ: nếu vốn hóa toàn bộ thị trường crypto là 1000 tỷ và vốn hóa thị trường của Bitcoin là 600 tỷ, thì sự thống trị của Bitcoin sẽ là 60%, trong khi các loại đồng altcoin sẽ là 40%. Trong một mùa altcoin, các đồng coin này sẽ ảnh hưởng đến thị phần của Bitcoin trong toàn bộ vốn hóa thị trường coin điện tử.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự thống trị của Bitcoin kể từ năm 2013 (Bitcoin được hiển thị bằng màu cam). Ae có thể thấy rằng khoảng thời gian giữa năm 2017 và đầu năm 2018 khi sự thống trị của Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất là 34-37%, các altcoin sẽ đóng góp một phần lớn trong vốn hóa thị trường crypto khi đó. 

Không ai có thể xác định altcoin season sẽ kéo dài bao lâu. Nó có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, và trong tương lai có thể kéo dài hàng năm. Vào cuối altcoin season, lợi nhuận thu được từ các nhà đầu tư có trend chảy ngược trở lại bitcoin và sự thống trị của bitcoin dần hồi phục.

Nguyên nhân dẫn đến altcoin season?

Một mùa Altcoin dài thường là kết quả của một trend mới trong ngành cryptocurrency, dẫn đến nhiều đồng coin mới được tạo ra. 

Ví dụ: Vào năm 2017, sự gia tăng của các đợt ICO đã tạo ra một con đường mới cho các công ty khởi nghiệp để huy động vốn ngay cả khi họ không có sản phẩm hoạt động. Nhiều đồng coin mới tham gia vào thị trường và với giá cả tăng vọt, thị trường altcoin đã có một đợt tăng trưởng chóng mặt. Có khoảng 4000 loại đồng crypto thu hút mức độ thống trị của Bitcoin.

Mặc dù vậy, mọi thứ có thể diễn ra, hơn 90% các dự án ra mắt trong năm đó đều là scam và nhiều nhà đầu tư vào sau đã mất coin, góp phần tạo nên một thị trường crypto giảm giá vào năm 2018.

Nhanh chóng đến năm 2020, sự gia tăng của tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT đã dẫn đến sự ra đời của nhiều loại đồng crypto hơn nữa. Ý tưởng đằng sau DeFi là cung cấp các sản phẩm tài chính hoạt động độc lập. Các đồng coin mới được tạo ra để góp phần hoạt động cho các sản phẩm như vậy, với một số dự án thậm chí có 2-3 token.

Tại thời điểm viết bài, hơn 17.192 đồng coin tồn tại và sự thống trị của Bitcoin đang dao động trên 42%. Nhiều altcoin cũng đã có một đợt tăng giá tốt, trùng với đợt phục hồi của Bitcoin.

Bất kỳ sự gia tăng mạnh nào về giá Bitcoin thường có tác động tương tự đến các altcoin, mặc dù không chính xác vào cùng một thời điểm. Ngoài ra, bất kỳ sự sụt giảm nhanh chóng nào về giá của Bitcoin đều gây ảnh hưởng đến thị trường với việc lợi nhuận thu về nhiều hơn.

Làm thế nào để biết altseason đang đến ?

Không có chỉ báo hoàn hảo nào về một altcoin season sắp đến. Tuy nhiên, website Blockchaincenter cung cấp một công cụ để đánh giá tâm lý thị trường và xác định liệu thị trường đang ở trong Bitcoin hay altcoin season.

Công cụ xác định mùa altcoin là khoảng thời gian ba tháng, lúc 75% trong số 50 đồng coin hàng đầu hoạt động tốt hơn Bitcoin.

Các nhà quan sát trong ngành cũng tin rằng các dấu hiệu sau đây về mặt lý thuyết xác nhận rằng một altcoin season đang đến gần:

  • Trend mới (New trend): Như đã lưu ý trước đó, sự xuất hiện của các trend mới yêu cầu tạo ra nhiều đồng coin có thể khiến sự thống trị của bitcoin bị thu hẹp và nhiều altcoin mới ra mắt tăng giá trị. 
  • Các đồng coin lớn có vốn hóa lớn tăng: Khi các đồng coin lớn như Ether (ETH), Ripple (XRP) và Binance Coin (BNB) tăng giá nhiều hơn Bitcoin, nó có thể được coi là một chỉ báo cho thấy giá trị cũng có thể chảy sang các đồng coin khác, đó có thể là lúc bắt đầu một altcoin season.
  • Sự suy giảm trong sự thống trị của Bitcoin: Trong lịch sử, hiệu suất thị trường tăng giá đối với Bitcoin thường kết thúc với một khoảng thời gian cho các altcoin ngay sau khi BTC. Trend này thường là kết quả của việc các nhà đầu tư mới đổ tiền vào các altcoin trong khi nghĩ rằng Bitcoin đắt và các altcoin vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển. 

Do đó, bất kỳ sự suy giảm đều đặn và dần dần nào trong sự thống trị của Bitcoin là một chỉ báo cho thấy altcoin season sắp đến gần.

Bây giờ có phải là altcoin season không?

Theo chỉ số tại thời điểm viết bài này với sự thống trị của Bitcoin giảm từ 69,1% vào cuối tháng 12 năm 2020 xuống còn 41% vào tháng 3 năm 2022. 

Những thông tin này cho thấy rằng mùa altcoin đã kéo dài trong thời gian trước đó, không ai có thể nói trước được khi nào thị trường sẽ đảo chiều.

Cách kiếm tiền trong mùa altcoin ( không phải lời khuyên đầu tư )

Cách tốt nhất để kiếm tiền, gia tăng lợi nhuận trong mùa altcoin là chuẩn bị trước tốt trước khi xảy ra. Chúng ta có thể làm điều này bằng cách tiến hành nghiên cứu về các dự án altcoin mới và cố gắng tìm ra một dự án có tiềm năng mạnh mẽ.

Mặc dù đó có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng một số chỉ báo nhất định có thể giúp bạn tìm ra những thông tin tốt nhất để đầu tư trước mùa altcoin season. Các tiêu chí bao gồm các altcoin có đội ngũ phát triển mạnh mẽ, sản phẩm hoạt động tốt và cộng đồng trung thành.

Altcoin được liên kết với các sản phẩm trao đổi coin, thường có trend hoạt động tốt. Điều này là do các nền tảng này thu hút được nhiều người dùng hơn trong thời kỳ thị trường đang hưng phấn. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách đơn giản là mua và nắm giữ các dự án altcoin vững chắc trước hoặc ngay sau khi một altcoin bắt đầu và sau đó bán chúng để thu lợi nhuận. 

Lưu ý: Người biết đủ thường vui. Bạn nên nhớ lên kế hoạch chốt lời chi tiết và kiên định với quyết định của mình. Vì khi mùa altcoin kết thúc, giá của các đồng coin này có thể đảo chiều mạnh.

Kết luận

Khái niệm “altcoin season” là khái niệm có thể sẽ vẫn còn  khi thị trường crypto phát triển hơn sau. Sẽ có những giai đoạn khi alts hoạt động tốt hơn bitcoin và thời điểm khi BTC bùng nổ trở lại để giành lại một thị phần lớn của thị trường.

Theo thời gian, chúng ta có thể mong đợi sự thống trị của Bitcoin sẽ suy yếu, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Điều này là do có rất nhiều đồng coin đang tràn ngập thị trường và rất có thể sẽ đạt được sức hút.

Tuy nhiên, điều chắc chắn, ít nhất là trong tương lai gần, là Bitcoin sẽ luôn đại diện cho một thị phần đáng kể của thị trường coin điện tử, và sau đó sẽ có “altcoin season”. Như vậy Hidden Gem Team đã giúp các bạn đọc giả hiểu rõ hơn về Altcoin season. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về Altcoin season cũng như một số mẹo để gia tăng lợi nhuận trong thời gian đó.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.