/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Altcoin là gì? - HiddenGem Team

Altcoin là gì?

Uncategorized

Altcoin là gì?

Uncategorized

Altcoin là gì?

Uncategorized

Bạn đã nghe quá nhiều về Bitcoin, nhưng bên cạnh đó bạn cũng nghe đến cụm từ “Altcoin” có phải không nào? Vậy Altcoin là gì? Vì sao Altcoin ra đời? Mùa Altcoin? Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin? Đây là những câu hỏi mà KiwiGAMEFI sẽ giúp bạn trả lời trong bài viết này.

Vậy Altcoin là gì?

Altcoin được viết tắt từ Alternative Coin, là thuật ngữ chỉ những đồng coin không phải Bitcoin (BTC), kể cả đó là ETH. Đặc điểm mà mọi người thường hay nhắc đến khi nói về Altcoin (và cũng có lẽ là lý do được yêu thích nhất), đó là vốn hóa thấp.

Đây là lựa chọn để thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện và giải quyết những nhược điểm trong các giao thức Blockchain của Bitcoin, đồng thời là loại tiền tệ tạo ra nhằm mục đích thay thế Bitcoin. Sự thành công của đồng tiền kỹ thuật số mạng ngang hàng P2P Bitcoin là tiền đề tạo ra các Altcoin và các hệ sinh thái như ETH/SOL… ngày nay.

Tại sao phải có Altcoin?

Như đã nói ở trên, Altcoin là lựa chọn thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện những nhược điểm của Bitcoin. Ngoài ra, rất nhiều loại Coin đang cố gắng cạnh tranh để vượt mặt Bitcoin, chẳng hạn như so sánh về tính ẩn danh trong giao dịch thì Bitcoin có một số đối thủ đáng gờm như: Monero, Dash, Zcash, Namecoin…

Yếu tố quan trọng không kém chính là thời gian giao dịch. Các loại coin như Litecoin và Fastcoin đã cải thiện được thời gian cập nhật mỗi khối, đó từng là nhược điểm của Bitcoin. Vì thế khi nói về giá trị thương mại thì các loại coin này xử lý giao dịch nhanh hơn nên luôn có lợi thế hơn. Tuy nhiên, không có Altcoin nào hoàn hảo khi không có điểm trừ nào, có thể mạnh ở mặt này nhưng lại yếu ở khía cạnh khác. Không có gì để kết thúc cuộc cạnh tranh này vì nó thúc đẩy hệ sinh thái tiền mã hóa ngày càng phát triển để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Vậy có nên đầu tư vào Altcoin không ?

Tất nhiên là có, vì tương tự như Bitcoin, nếu bạn có kỹ năng phân tích tốt, am hiểu thật kỹ về một đồng Altcoin nào đó thì rất có thể bạn sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận từ nó.

Ví dụ: bạn nhận thấy tiềm năng của đồng Altcoin DOT và bạn mua 100 đồng với giá chưa đến $10/DOT. Biết đâu sau 1 đến 2 năm nữa giá của nó sẽ tăng lên $1000/DOT (x100) thì bạn sẽ kiếm rất nhiều tiền đấy. Tất nhiên đây chỉ là một dự đoán dựa vào lịch sử tăng giá của một số đồng Top Coin hiện nay như ETH, BNB,…

Vì thế để quyết định tham gia đầu tư vào bất cứ đồng Altcoin nào bạn cũng cần tìm hiểu, phân tích thật kỹ lý do đồng Altcoin đó ra đời để làm gì. Nó được ai, tổ chức nào đầu tư  và tiềm năng phát triển như thế nào…

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Altcoin

Biến động giá của Bitcoin

Tất cả các Altcoin đều sử dụng Bitcoin để làm tham chiếu. Do đó mọi biến động về giá của Bitcoin cũng đều có ảnh hưởng đến thị trường Altcoin nói chung.

Đội ngũ phát triển của Altcoin

Một trong những lý do ảnh hưởng tới tỷ giá của đồng Altcoin đó là đội ngũ phát triển của nó. Nếu đội ngũ mạnh, lộ trình phát triển sản phẩm rõ ràng, thường xuyên cập nhật tình hình tiến độ thì sẽ đáng tin tưởng hơn so với những dự án đồng Altcoin khác.

Các tin tức uy tín

Nếu như đồng coin đó có những thông tin tích cực như việc  niêm yết trên những sàn giao dịch crypto lớn, hay hợp tác với các dự án uy tín hoặc các ông lớn trong lĩnh vực truyền thống thì giá của nó sẽ thay đổi đáng kể.

Pump và Dump

Pump & Dump là hiện tượng một số “ông lớn” trong thị trường tiền mã hóa tìm cách thu mua các đồng Altcoin mới ra và có giá trị thấp. Sau đó họ sẵn sàng tìm mọi cách để đẩy giá đồng Altcoin bất kỳ lên một mức giá trên trời. Khi giá đồng Altcoin đạt một mức đỉnh nào đó thì họ sẽ bán để thu lợi kếch xù. Đến lúc này thì đồng Altcoin đó sẽ rớt giá thê thảm, thậm chí một số trường hợp giá còn thấp hơn thời điểm đầu khi thu mua.

Mã nguồn của dự án đã được kiểm toán hay chưa

Để tránh việc chủ dự án tạo ra cửa sau để rút ruột tiền của dự án thì kiểm toán(Audit) là việc làm cần thiết. Đặc biệt là các dự án DeFi, nếu chúng có lỗ hổng thì rất dễ dàng bị tin tặc khai thác và lấy sạch tiền đầu tư của bạn. Kể cả vậy, rất nhiều dự án đã được kiểm toán vẫn bị hack nên bạn cũng chỉ có thể coi đây là thông tin tham khảo thêm mà thôi.

Tính thanh khoản của coin

Thật vô nghĩa nếu khoản đầu tư của bạn không thể rút ra. Bạn phải chắc chắn rằng Altcoin bạn mua có tính thanh khoản tốt để chốt lãi khi cần thiết. Nhiều dự án đa cấp như Bitconnect, BitcoinVault có lãi suất cực khủng nhưng bạn lại không thể rút tiền vì quyền kiểm soát nằm trong tay những tên lừa đảo.

Fake News

Thị trường tiền mã hóa nói riêng và thị trường tài chính nói chung luôn chịu ảnh hưởng rất lớn từ những tin tức giả mạo (fake news). Chỉ một tin tức sai sự thật thôi cũng có thể khiến cho giá trị đồng coin tăng hoặc giảm phi mã. Và đương nhiên sẽ có một bộ phận những người tạo ra những tin đồn thất thiệt nhằm trục lợi về bản thân mình.

Những chỉ số quan trọng của Altcoin bạn cần biết

Tổng cung/tổng cung tối đa

Đây là các chỉ số liên quan đến số lượng coin có thể được tung ra thị trường suốt toàn bộ vòng đời của nó. Nếu tổng cung tối đa của một Altcoin quá lớn, nó rất khó tăng giá mạnh trong tương lai. Chính vì vậy nhiều Altcoin thường hay “đốt coin” để giảm tổng cung của coin. Tổng cung là số lượng của coin sau khi bị đốt nên có thể giảm dần. Nếu tổng cung chênh lệch so với vốn hóa thị trường hiện tại lớn mà coin nằm trong tay của founder, rất có thể anh ta sẽ xả hết nó ra thị trường để chốt lời.

Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch đại diện cho khả năng thanh khoản của coin. Cùng có mức giá 1$, nhưng một coin có khối lượng giao dịch 10 triệu USD thì tốt hơn rất nhiều so với coin có khối lượng giao dịch 10 ngàn USD. Một coin tốt thường có khối lượng giao dịch bằng 1/10 đến ⅓ vốn hóa thị trường. Nếu thấp hơn thì tính thanh khoản quá thấp, dễ bị xả dìm giá, nếu cao hơn thì rõ là coin này chỉ đang bị làm giá chứ không được sử dụng nhiều.

Vốn hóa thị trường

Rất nhiều người đầu tư dựa trên giá của coin, nhưng điều này khá vô nghĩa vì nó phản ánh không chính xác nội tại của coin đó. Hai coin cùng có giá 1$ nhưng giá trị vốn hóa chênh nhau 10 lần thì có khác biệt rất lớn. Xem xét giá trị vốn hóa còn có thể cho bạn biết một vài thông tin ẩn như ai đang âm thầm xả coin thêm vào thị trường mà giá cả khó biểu hiện rõ.

All-time high/ All-time low

Đây là giá cao nhất và giá thấp nhất của coin bạn đang đầu tư. Xác định giá cả hiện tại ở vị trí nào so với 2 giá kể trên sẽ giúp ích nhiều cho quyết định đầu tư của bạn.

Mùa Altcoin là gì?

Mùa Altcoin (hay Altcoin season) là khoảng thời gian các đồng Altcoin đồng loạt tăng giá rất mạnh với mức lợi nhuận x2, x3 thậm chí là x10 lần trong vài tuần. Điển hình nhất là mùa Altcoin tháng 09/2017, khi mà ​anh em nhắm mắt mua đại một đồng Altcoin bất kỳ tài sản của anh em đều tăng rất nhanh sau đó.

Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến

Sau nhiều lần quan sát mùa Bitcoin, mình đúc kết ra được có hai điều kiện tiên quyết giúp anh em có thể nhận ra được mùa Altcoin đã đến hay chưa, đó là:

  • Bitcoin Dominance phải GIẢM.
  • Dòng tiền phải dịch chuyển sang Altcoin.
  • Vốn hóa phải dao động không đáng kể hoặc tăng lên.

Bằng cách kết hợp phân tích xu hướng giá BTC và BTC Dominance, chúng ta sẽ có được một số chiến lược giao dịch vào từng trường hợp cụ thể, anh em có thể xem chi tiết trong hình dưới đây.

Nguồn: Coin68

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ những kiến thức tổng quát nhất về Altcoin, giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đúng đắn hơn trong quá trình giao dịch Crypto.