/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Aleph Zero - Public blockchain tăng cường quyền riêng tư với tính chính xác tức thì - HiddenGem Team

Aleph Zero – Public blockchain tăng cường quyền riêng tư với tính chính xác tức thì

Project

Aleph Zero – Public blockchain tăng cường quyền riêng tư với tính chính xác tức thì

Project

Aleph Zero – Public blockchain tăng cường quyền riêng tư với tính chính xác tức thì

Project

DeFi nói riêng và mass-adoption nói chung là điều mà bất kỳ Cryptoholic nào cũng mong muốn. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến anh em về dự án Aleph Zero (AZERO) – Dự án ngoài giải quyết các vấn đề của DeFi hiện tại thì còn là một dự án có tính mass-adoption cao bởi có thể hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp.

Aleph Zero (AZERO) là gì?

Aleph Zero là Proof-of-Stake public blockckchain tăng cường quyền riêng tư với tính chính xác tức thì. Aleph Zero còn là mạng hiệu suất cao, sẵn sàng cho doanh nghiệp được xây dựng trên một giao thức đồng thuận mới dựa trên Directed Acyclic Graph (DAG), đã được đánh giá ngang hàng và được trình bày tại hội nghị ACM. Aleph Zero sử dụng DAG như một cấu trúc dữ liệu liên thời gian, nhưng vẫn có thể được phân loại là một blockchain.

Ngoài ra Aleph Zero còn tích hợp Substrate Stack – giải quyết các vấn đề của nền tảng công nghệ Distributed Ledger hiện nay như: tốc độ, thời gian xác nhận, khả năng kỹ thuật và bảo mật.

Với một loạt các ứng dụng tiềm năng, Aleph Zero có thể hoạt động như một public ledger cũng như một phiên bản private được kết nối với public ledger. Điều này cho phép các doanh nghiệp xây dựng các dự án phi tập trung được hưởng lợi từ tốc độ và bảo mật của nền tảng public DLT trong khi vẫn có thể bảo vệ sự riêng tư các giao dịch của họ.

Aleph Zero giải quyết vấn đề gì?

Dưới đây là một số vấn đề hiện nay của Distributed Ledger Technology (DLT) mà đội ngũ phát triển của Aleph Zero nhìn thấy sự thiếu xót và kém hiệu quả của nó:

Tính bảo mật

Mặc dù công nghệ Distributed Ledger được mọi người coi là gần như miễn nhiễm với các cuộc tấn công nhờ tính phi tập trung của nó, nhưng bằng chứng lại nói ngược lại. Mặc dù Bitcoin có thể được coi là tương đối an toàn do quy mô mạng của nó, nhưng các mạng nhỏ hơn đang bị tấn công hàng ngày.

Một thách thức chính của phần lớn các DLT hiện tại nằm ở việc phân tích tính bảo mật của giao thức đồng thuận đã chọn của họ. Double spending, 51% Attacks và các cuộc tấn công DDoS là những lỗ hổng có thể có của các blockchain và điều quan trọng là phải hiểu trước khi sử dụng một mạng cụ thể.

Ngay cả khi những cuộc tấn công này chỉ là mối đe dọa trên lý thuyết đối với một số DLT, việc thiếu các bằng chứng và đảm bảo lý thuyết khiến chúng có vẻ ít thực tế hơn để sử dụng lâu dài. Công nghệ có thể thay đổi và những gì dường như không thể theo quan điểm tính toán hoặc các quan điểm khác có thể trở thành mối đe dọa thực tế trong tương lai gần.

Khả năng mở rộng

Sự lặp lại ban đầu của công nghệ trong không gian blockchain không giải quyết tốt thách thức về khả năng mở rộng trong môi trường không được cho phép. Như đã quan sát trong tài liệu Blockchain Protocol Analysis on Asynchronous Networks, trong mọi giao thức blockchain đều có sự đánh đổi giữa tốc độ và bảo mật.

Mọi người đều biết rằng các blockchain phổ biến nhất, Bitcoin và Ethereum, bị giới hạn bởi các vấn đề về khả năng mở rộng. Với 3 đến 15 giao dịch mỗi giây (TX / s), công nghệ này không bằng PayPal hoặc Visa. Thời gian xác nhận bằng Bitcoin cũng vẫn được tính bằng phút, thay vì tính bằng mili giây.

Có những giao thức trên lý thuyết nhanh hơn nhiều so với Visa hoặc MasterCard. Nhược điểm duy nhất là chúng làm như vậy trong một môi trường riêng tư, khép kín. Nếu chúng ta đang tranh luận về việc liệu crypto có thể được sử dụng trên toàn thế giới như một hệ thống thanh toán tiêu chuẩn hay không, thì chúng ta cần xây dựng chúng theo kiểu phi tập trung thực sự.

Chi phí

Các giao thức blockchain điển hình yêu cầu các giàn khai thác có mục đích đặc biệt để giải quyết các vấn đề toán học chuyên sâu về tính toán nhưng dễ xác minh. Mạng Bitcoin là một ví dụ về mức độ hiệu quả của các blockchain dựa trên PoW có thể ở quy mô lớn. Vì sức mạnh tính toán trong mạng tăng lên theo thời gian, độ khó của câu đố toán học để giải sẽ điều chỉnh cho phù hợp và linh hoạt.

Do đó, mạng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, gây ra tiêu thụ năng lượng cao và phần cứng đắt tiền có thể có tuổi thọ ngắn. Điều này cũng làm cho các hoạt động khai thác không tiếp cận được với người dùng bình thường do yêu cầu về vốn.

Tốc độ

Bitcoin có thể mất 10 phút để xác nhận và tùy thuộc vào tải của mạng, chúng thậm chí có thể mất tới 40 phút, điều này khiến việc sử dụng cho các giao dịch mua nhỏ, nhanh chóng như cà phê là không thực tế. Các dự án đã gây nguy hiểm cho việc phi tập trung nhằm tăng tốc độ và trong khi thực sự đạt được xác nhận nhanh hơn, thì việc tăng cường tập trung có thể gây bất lợi.

Các DLT nên được phi tập trung càng nhiều càng tốt để cung cấp mức độ bảo mật đáng tin cậy. Nếu không, chúng có thể bị thao túng bởi các hành động độc hại và đó không phải là thứ nên đổi lấy tốc độ.

Ethereum nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Các giao dịch chỉ mất 15 giây để xác nhận, nhưng có một giới hạn nghiêm ngặt là 15–20 giao dịch mỗi giây, vẫn chưa thể so sánh với Visa hoặc MasterCard và tất cả các giao dịch chuyển đều yêu cầu phí.

Giải pháp của Aleph Zero

Aleph Zero cho phép các doanh nghiệp, chính phủ và nhà phát triển xây dựng các giải pháp mới sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng kiến ​​trúc phi tập trung và không phải chịu những thách thức hiện tại trong ngành.

Internet of Things (IoT)

Lĩnh vực IoT rất rộng lớn và đa dạng. Công nghệ này chia sẻ dữ liệu liên tục để hoạt động. Dữ liệu này sau đó được lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp để cải thiện sản phẩm hoặc phát triển trải nghiệm người dùng. Nếu một cơ sở dữ liệu như vậy là tập trung, nó có thể bị tấn công và dữ liệu có thể bị xâm phạm. Các thiết bị cũng có thể bị kiểm duyệt thông qua một bản cập nhật độc hại hoặc nhận thông tin liên lạc độc hại mà không biết tính hợp lệ của chúng.

Một giao thức phi tập trung cho IoT yêu cầu một hệ thống nhanh và có thể mở rộng. IoT cũng thường được kết hợp với thanh toán vi mô, nhưng các hệ thống hiện tại có chi phí thấp, chậm và tập trung.

Không giống như các hệ thống hiện tại, Aleph Zero nhanh, có khả năng mở rộng cao, an toàn, phi tập trung và cho phép chuyển giá trị với chi phí thấp cho mọi quy mô giao dịch. Khi nó được triển khai trên mạng IoT, với cộng đồng open-source, chúng ta có thể hợp tác đóng góp và sản xuất các giải pháp hấp dẫn phục vụ cho các thiết bị.

Smart Contract 

DLT sẽ tạo ra tác động toàn cầu trên nhiều ngành, tăng hiệu quả và khuyến khích sự hợp tác giữa các hệ thống mà trong đó các thực thể không phải tin tưởng vào bên thứ ba. Smart contract mở ra con đường cho các nhà phát triển tạo ra hầu hết mọi loại ứng dụng, cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Aleph đang tạo các smart contracts hoàn chỉnh nhanh chóng, an toàn và Turing sẽ mở rộng quy mô cho các ứng dụng yêu cầu khả năng tính toán cao. Điều này mở ra một thế giới mới về khả năng cho các hệ thống có các thành phần máy học phức tạp và các dịch vụ tự động quy mô cao khác. Trong tương lai, nó có thể cho phép triển khai các tác nhân đáng tin cậy và hoàn toàn tự chủ.

Không thể dự đoán tất cả các cách mà công nghệ này sẽ được sử dụng. Tuy nhiên, các smart contracts chạy trên một mạng phi tập trung cung cấp hiệu suất trong thế giới thực là cơ hội tốt nhất để hiện thực hóa các khả năng mới.

Supply Chains Management 

Quản lý chuỗi cung ứng vô cùng phức tạp. Quá trình tạo và phân phối hàng hóa liên quan đến các khoản thanh toán, hóa đơn, nhiều đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ và hàng nghìn quyết định tính toán trên nhiều địa điểm quốc tế và có thể tốn đáng kể vốn và thời gian để được điều chỉnh tùy chỉnh.

Aleph Zero có thể giải quyết nhiều vấn đề trong chuỗi cung ứng. Ví dụ: một loại tiền tệ được lưu trữ trên giao thức Aleph Zero có thể đơn giản hóa việc thanh toán và kết toán. Toàn bộ lịch sử sản xuất, hậu cần và phân phối có thể được thêm vào mạng Aleph Zero, tạo ra một bản ghi được phân phối nhanh và đồng bộ nhất quán có thể được tin cậy.

Mọi người sẽ có thể theo dõi sản phẩm từ kệ cửa hàng, đến phương tiện vận chuyển, đến nguồn gốc nơi sản phẩm được sản xuất. Điều này có thể khuyến khích các công ty chứng minh một cách minh bạch rằng họ không làm những việc như thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật hoặc sử dụng lao động trẻ em cho sản phẩm của họ. Một tổ chức có thể trao chứng chỉ bằng cách xác minh hoạt động của nhà cung cấp.

Ngoài ra, việc đơn giản hóa hơn nữa chuỗi cung ứng có thể dẫn đến giảm giá sản phẩm và cải thiện chất lượng.

Virtual Game Assets

Các tiện ích mở rộng trả phí và các vật phẩm quý hiếm thường mang lại lợi thế lớn cho những người chơi có được chúng và có thể có giá trị tài chính đáng kể. Việc tin tặc đánh cắp những vật phẩm như vậy sẽ làm giảm trải nghiệm chơi game tích cực, giảm sự tin tưởng khi mua vật phẩm trong game.

Để ngăn chặn những tình huống như vậy, một hệ thống mã hóa có thể được tạo ra trên cơ sở giao thức Aleph. Nó sẽ lưu trữ toàn bộ lịch sử sở hữu vật phẩm và cho phép giao dịch miễn phí trong game và ngoài game với các loại crypto khác. Trao đổi vật phẩm giữa các games có thể được thiết lập để cho phép người chơi có thể trao đổi giá trị giữa các games.

Điều này sẽ mở rộng các tùy chọn cho người chơi để mua các vật phẩm trong game. Suy đoán về trao đổi vật phẩm có thể mang lại một hình thức phần thưởng mới cho người chơi bằng cách trao đổi nỗ lực trong game của họ lấy các hình thức giá trị khác. Đối với các nhà phát triển game, nó sẽ tạo ra các luồng doanh thu mới, mức độ tương tác cao hơn và khả năng cạnh tranh cao hơn. Nếu các hãng game có thể tạo ra nhiều giá trị hơn cho người chơi, thì toàn bộ ngành có thể được hưởng lợi. Ngoài ra, việc mã hóa các tài sản virtual game có thể mang lại tính bảo mật và minh bạch cho ngành công nghiệp gaming, đặc biệt là đối với các multiplayer và sòng bạc, điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho toàn ngành cho người dùng và nhà phát triển. 

Việc phân cấp tài sản irtual game sẽ phải dựa trên một nền tảng không ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm chơi game. Aleph Zero là nền tảng phù hợp nhất với những nhu cầu này; bên cạnh tốc độ cao, khả năng mở rộng và bảo mật, khả năng tương tác của nó sẽ cho phép người chơi trao đổi tài sản của họ một cách thuận tiện.

Decentralized Domain Name System (DNS)

DNS là thứ chuyển tên miền thành địa chỉ IP. Nó cung cấp năng lượng cho Internet như chúng ta biết, và điều này làm cho nó trở thành một điểm tiềm ẩn của sự thất bại. Đó là lý do tại sao các máy chủ DNS được phân phối trên toàn cầu, nhưng sự phân quyền của chúng chỉ mang tính kỹ thuật vì hầu hết các máy chủ được duy trì bởi các tổ chức lớn chịu ảnh hưởng của chính phủ và các công ty lớn.

Vì các nhà cung cấp DNS có thể giám sát lưu lượng truy cập internet, họ có thể chiếm quyền sử dụng internet của người dùng, theo dõi người dùng và công ty hoặc kiểm duyệt Internet. Aleph tin tưởng các tổ chức kiểm soát để không thực hiện các hành động độc hại. Trong trường hợp này, Aleph tin rằng tốt hơn nên tin tưởng vào toán học và có sự phân quyền có thể chứng minh được hơn là có những rủi ro này.

Aleph Zero có thể trở thành nền tảng cho một dịch vụ DNS thực sự phi tập trung được tích hợp vào trình duyệt web. Đây sẽ trở thành lớp tin cậy công nghệ của Internet. Nó sẽ không cho phép thay đổi địa chỉ IP cuối một cách độc hại về phía DNS và nó sẽ không cần các chứng chỉ xác nhận tính hợp pháp của các trang web hoặc để mã hóa kết nối, vì nó sẽ là một tiêu chuẩn. Thông tin kết nối sẽ không được lưu trữ ở bất cứ đâu, cải thiện quyền riêng tư. Nó thậm chí có thể tăng tốc kết nối so với các máy chủ DNS truyền thống.

Universal Wallet & Decentralized Exchange

Tạo ra một chiếc ví toàn cầu thực sự cho crypto là một trong những hướng phát triển chính của Aleph Zero.

Vấn đề với nhiều giải pháp hiện tại là mặc dù chúng được sử dụng để lưu trữ keys cho các loại tiền tệ phi tập trung, nhưng bản thân chúng lại được tập trung hóa. Điều này khiến chúng dễ dàng bị tấn công hoặc thao túng hơn, và do đó tính bảo mật của tài sản không được đảm bảo.

Đó là lý do tại sao Aleph đề xuất một loại ví thực sự phi tập trung – Common Wallet – chạy trên giao thức Aleph Zero có thể hoạt động về mặt kỹ thuật với bất kỳ loại crypto nào khác, bắt đầu từ Bitcoin và Ether phổ biến nhất cho đến những loại ít phổ biến hơn.

Nhờ Aleph Zero là một DAG, giao thức này dạng mining-free, có nghĩa là phí giao dịch tối thiểu. Bảo mật phi tập trung của nó đưa nó đến mức hoàn toàn không cần sự tin cậy, trong khi tốc độ của Aleph cho phép cuối cùng giao dịch với Bitcoin chỉ trong vài giây.

Điều này sau đó cho phép tạo ra các sàn giao dịch phi tập trung để giao dịch crypto quy mô lớn.

Asset Digitization

Công nghệ blockchain được coi là một cách để đơn giản hóa nhiều quy trình pháp lý – chẳng hạn như mua và bán bất động sản, đăng ký và nhận một khoản vay, hoặc nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu.

Ngày nay, để mua nhà ở bất kỳ đâu trên thế giới ngoài giao dịch, người mua và người bán cần quan tâm đến việc quản lý quyền sở hữu, bao gồm việc thuê luật sư và nhà môi giới, tìm bảo hiểm v…v Các thủ tục giấy tờ làm phức tạp quá trình, nhưng mặt khác đây là cách duy nhất để thực hiện các giao dịch lớn này trong khi không hoàn toàn tin tưởng vào bên kia.

Việc vay tiền để mua nhà thậm chí còn phức tạp hơn. Nó liên quan đến việc cung cấp các tài liệu có thể làm bằng chứng rằng người nộp đơn có thể trả lại khoản vay và với số tiền bao nhiêu. 

Đối với cổ phiếu và trái phiếu, có thể cần phải được công nhận, nhưng nó cũng liên quan đến việc nhận cổ tức và chuyển nhượng tài sản nếu cần.

Cuối cùng, việc xem xét các quy trình này ở quy mô cao hơn và có các thực thể tập trung để xác thực các giao dịch và bằng chứng, cho thấy sự kém hiệu quả chính của cài đặt hiện tại. Các quy trình thực hiện quá nhiều bước và liên quan đến quá nhiều người vì những gì đáng lẽ phải là một sự trao đổi giá trị đơn giản.

Đó là lý do tại sao một nền tảng phi tập trung như Aleph Zero có thể làm cho việc trao đổi tài sản và xác thực giao dịch hiệu quả hơn nhiều. Nó mang lại bảo mật và tốc độ cho quy trình, nhưng đồng thời, các smart contracts của nó có thể được sử dụng dưới dạng “code as law”. Do đó, rất nhiều thủ tục giấy tờ có thể hoàn toàn tự động, đơn giản hóa các giao dịch chỉ để “Bạn đưa tiền cho tôi – Tôi đưa tài sản cho bạn” với sự đảm bảo rằng mọi thứ sẽ chạy như bình thường và không có khả năng bị thao túng.

Nhưng vẫn còn những thách thức cần được giải quyết – kết nối trao đổi trong thế giới thực với “thủ tục giấy tờ kỹ thuật số” được thực hiện bởi các smart contracts. Trong trường hợp này, vẫn có thể cần một thực thể đáng tin cậy để giám sát các quy trình, nhưng Aleph tin rằng lĩnh vực này cũng có thể được cách mạng hóa.

Notary Signatory

Trong hệ thống hiện tại, công chứng viên có trách nhiệm chứng kiến ​​rằng các bên sẵn sàng ký một thỏa thuận theo ý muốn của họ, đồng thời có ý thức, v…v. Đó là lý do tại sao vẫn cần đến cơ quan công chứng để chuyển nhượng quyền sở hữu, kê khai giấy ủy quyền và thực hiện các hoạt động tương tự khác.

Tuy nhiên, với công nghệ mà Aleph Zero đã có, nó có thể được thực hiện 100% online với một cuộc gọi video đơn giản sẽ được ghi lại trên một decentralized ledger, an toàn và được lưu trữ ở đó dưới dạng file, cùng với thông tin về giao dịch và danh tính của những người liên quan. Sau đó, nó có thể được truy cập bất kỳ lúc nào nếu có bất kỳ nghi ngờ nào xảy ra.

Một giải pháp như vậy có thể thay thế nhu cầu về công chứng viên, nhưng trước khi có thể đạt được điều đó, hệ thống mới sẽ phải đảm bảo rằng giao dịch và các bên liên quan là trung thực. Đây là một vấn đề phức tạp có thể được giải quyết bằng cách sử dụng Aleph Zero, Image Recognition, AI và các phương tiện khác.

Transparent Public Document Access

Sự minh bạch của chính phủ tạo sự tin cậy và trách nhiệm giải trình là một trong những trụ cột của nền dân chủ. Sự minh bạch như vậy cho phép giới truyền thông, kiểm toán độc lập và người dân thường xuyên đánh giá các hành động của chính phủ và trước khi được đánh giá, họ sẽ phát hiện ra chúng. Mặc dù một số kẻ xấu có thể che giấu các phần hoạt động của họ để thu lợi về chính trị hoặc tài chính, nhưng mỗi khi sự thao túng bị tiết lộ, lòng tin vào chính phủ sẽ giảm nhanh chóng. 

Những vấn đề tương tự cũng xảy ra quá thường xuyên trong kinh doanh. Dieselgate là một trong những ví dụ gần đây nhất về hoạt động đó. Volkswagen đã cố tình gian lận trong việc kiểm tra khí thải trong phòng thí nghiệm và phân phối hàng triệu phương tiện vượt xa các giới hạn được nêu trong Đạo luật Clear Air Act. Khi nó bị lộ, nhà sản xuất đã mất lòng tin và phải trả những khoản tiền phạt rất lớn. Những hoạt động như vậy thường được bộc lộ vào một thời điểm nào đó.

Trong một thế giới mà lòng tin rất có giá trị, việc đánh mất nó có thể dẫn đến những cuộc cách mạng lớn, cả trong chính phủ và doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao blockchain xuất hiện. Các DLT có thể ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực này bằng cách thay thế niềm tin bằng các nền tảng an toàn, phi tập trung.

Ví dụ: các khiếu nại về bản quyền và bằng sáng chế có thể dễ dàng được đánh giá bằng dấu thời gian dữ liệu mà không thể thay đổi được. Đó là một trong những tính năng đơn giản nhất của DLT và một số thực thể đã sử dụng nó. Một sự minh bạch chung có thể không phù hợp với mọi trường hợp – ví dụ, an ninh quốc gia. Nhưng có nhiều lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ sự minh bạch toàn bộ hoặc một phần.

Mạng Aleph Zero có thể là một public và private ledger. Do đó, public network có thể hoạt động như một trung tâm và thích hợp để lưu giữ dữ liệu mà công chúng có thể và cần có thể truy cập được. Một số private chains được kết nối với public record có thể tăng cường bảo mật cho các khía cạnh quản lý khác trong khi vẫn hoạt động nội bộ, với kiểm soát truy cập.

Sử dụng Aleph Zero trên public layer có thể cải thiện hiệu quả trong nhiều lĩnh vực quản lý và kinh doanh cũng như cải thiện giao tiếp của cả hai với công dân. Bên cạnh lợi ích rõ ràng là decentralized ledger có thể giảm số lượng thủ tục giấy tờ và tuân thủ, nó cũng có thể mang lại những đổi mới như luật thuật toán đủ cho các công nghệ mới nổi, thay vì đưa chúng vào vùng xám như thường xảy ra hiện nay.

Trừ khi khía cạnh niềm tin có thể được chuyển giao cho công nghệ phi tập trung như Aleph Zero, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​các cuộc khủng hoảng niềm tin đối với các chính phủ và doanh nghiệp. Chỉ với các chính sách truy cập dữ liệu mở được triển khai rộng rãi (khi cần thiết), chúng ta có thể đổi mới và lập pháp nhanh hơn để phát triển nền kinh tế toàn cầu.

Automatic Tax Payment

Các khoản nộp thuế đang thúc đẩy nền kinh tế ở nhiều cấp độ, nhưng đối với một người bình thường, chúng không đủ minh bạch và cũng không dễ hiểu nếu phải tự tính toán. Sai lầm trong lĩnh vực này có thể rất tốn kém, vì nhiều người đã không may phát hiện ra.

Đây là lý do tại sao có nhu cầu mạnh để đơn giản hóa và tự động hóa lĩnh vực này. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos năm 2016, 800 người tham gia đã tham gia một cuộc thăm dò về thuế dựa trên blockchain và 73% người được hỏi mong đợi rằng các quốc gia phát triển nhất sẽ tạo ra hệ thống thuế dựa trên blockchain vào năm 2023-2025. Nó không còn là ‘nếu’. Chính phủ Estonia đã cho phép các cư dân điện tử của họ thanh toán thuế trực tuyến bằng giải pháp phi tập trung.

Một hệ thống như vậy đòi hỏi một cuộc cách mạng cơ sở hạ tầng lớn. Cũng giống như ở Estonia, nó sẽ yêu cầu cung cấp một lớp kỹ thuật số cho danh tính của công dân, để biết ai hoặc thực thể nào đang nộp thuế và sau đó có hồ sơ về số tiền cần phải trả hoặc đã được thanh toán tự động .

Một giải pháp tập trung rất có thể sẽ là không đủ. Cơ sở dữ liệu tập trung như vậy có thể là mục tiêu mong muốn của tin tặc, những kẻ sau khi vi phạm bảo mật, có thể đánh cắp danh tính, tạo danh tính giả hoặc trích xuất thông tin về thu nhập của các cá nhân, cùng với danh tính và địa chỉ của họ. Một giải pháp phi tập trung sẽ an toàn hơn nhiều.

Với Aleph Zero, khả năng tối ưu hóa thuế vẫn có thể được duy trì nhưng rủi ro bảo mật đã được loại bỏ. Với tất cả các giao dịch được tổ chức trên Aleph Zero, sổ cái công khai và các smart contract được kích hoạt trên nền tảng, thuế có thể được tính và tính phí một cách tự động và luôn chính xác. Thanh toán thuế tự động cũng có thể làm cho các khoản thanh toán VAT xuyên biên giới trở nên liền mạch và với việc triển khai rộng rãi, nó thậm chí có thể loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về kế toán hoặc ít nhất là xuất hóa đơn.

Với khả năng mở rộng, tốc độ, bảo mật và khả năng tương tác, Aleph Zero là một giải pháp lý tưởng để tạo ra một hệ sinh thái sáng tạo và hiệu quả được chấp nhận trên toàn thế giới.

Databases

Thu thập dữ liệu đã trở thành một trong những xu hướng lớn nhất trong hầu hết các ngành công nghiệp. Cái gọi là Big Data là thứ mà nhiều người kinh doanh coi là cơ sở để đưa ra các quyết định sáng suốt.

Vấn đề là những cơ sở dữ liệu lớn như vậy không ngừng phát triển về kích thước, thu thập rất nhiều dữ liệu. Điều này dẫn đến việc ứng dụng quá mức và làm cho việc truy xuất các thông tin chi tiết có thể hành động từ dữ liệu trở nên cực kỳ khó khăn và tốn thời gian, điều này làm cho việc quản lý cơ sở dữ liệu không hiệu quả.

Các giải pháp tập trung hiện tại rất nhanh và nếu tốc độ là ưu tiên, thì không có giải pháp blockchain nào phát triển một giải pháp thay thế tốt, mặc dù Aleph có khả năng cung cấp UX và tốc độ tương tự. Cơ sở dữ liệu tập trung không cần sự cho phép, thường hỗ trợ các nhu cầu kinh doanh, nhưng yêu cầu quản trị viên cơ sở dữ liệu và các chi phí bảo trì khác để giữ cho chúng hoạt động. Tập trung hóa cũng có nghĩa là hệ thống có thể có một điểm lỗi duy nhất.

Không phải mọi cơ sở dữ liệu đều nên được thiết kế lại dưới dạng distributed ledger, nhưng việc di chuyển chúng sang Aleph Zero có thể mang lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu của chúng. Một distributed ledger đặt trên các máy chủ ở nhiều vị trí địa lý sẽ khó bị những kẻ khủng bố mạng tấn công hơn. Ngoài ra, không cần phải coi mọi thứ “phi tập trung” là “công khai”. Aleph có thể chạy trong môi trường public hoặc private, sử dụng những gì tốt nhất của hai thế giới này, trong khi khả năng tương tác của nó cho phép tích hợp liền mạch các doanh nghiệp hoạt động trên các loại blockchain khác nhau.

Điều này có thể mang lại một lợi thế lớn cho các đối tác kinh doanh. Một nhóm công ty có thể chia sẻ một số phần của cơ sở dữ liệu Aleph Zero, đạt được hiệu quả và tính minh bạch trong hoạt động của họ. Trong bối cảnh này, các công ty sẽ không phải tin tưởng lẫn nhau và có thể đưa ra quyết định tốt hơn, có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của họ. 

Cơ sở dữ liệu chuỗi khối được coi là không hiệu quả cũng do phí giao dịch và khai thác của chúng, nhưng vì Aleph hoàn toàn miễn phí khai thác, nó có thể đặt nền tảng cho cơ sở dữ liệu phi tập trung với mức phí tối thiểu.

Cuối cùng, Aleph có thể tạo ra một hệ sinh thái hoàn toàn mới cho phép các doanh nghiệp hợp tác theo những cách mới, vì sự minh bạch và lợi nhuận cao hơn cho tất cả các bên.

Automatic Payments & Shared Revenue Agreement

Khi Bitcoin ngày càng trở thành một loại tiền tệ hợp lệ đối với công chúng, nó – hoặc bất kỳ loại crypto nào khác có thể thay thế trong tương lai có thể được sử dụng để thực hiện thanh toán tự động với một bộ smart contract.

Tất nhiên điều này không có gì mới và chúng ta đã quen với tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng – và đó là lý do tại sao Aleph Zero đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng crypto như một sự phát triển của các thỏa thuận doanh thu được chia sẻ. Các mô hình chia sẻ doanh thu liên quan đến việc tham gia vào lợi nhuận hoạt động hoặc lỗ giữa các tác nhân tài chính có liên quan. Điều này đòi hỏi những người tham gia phải rõ ràng về cách doanh thu được thu thập, đo lường và phân phối. Các sự kiện kích hoạt chia sẻ doanh thu, chẳng hạn như bán hàng trực tuyến hoặc tương tác quảng cáo và phương pháp tính toán không phải lúc nào cũng minh bạch với tất cả mọi người liên quan. Hiện tại, giải pháp nằm ở các mô tả chi tiết về phương pháp được viết trong hợp đồng và các bên trong các quy trình này phải chịu sự kiểm tra để đảm bảo tính chính xác.

Aleph Zero có thể mang lại sự minh bạch và hiệu quả cho các mô hình chia sẻ doanh thu, loại bỏ nhu cầu về sự tin cậy hoặc kiểm toán. Nó có thể đơn giản hóa các thỏa thuận. Các bên liên quan, sau khi thảo luận về các khía cạnh hợp tác của họ, có thể sử dụng giao diện người dùng đơn giản cho phép họ tạo các smart contracts cho các mục đích riêng. Họ có thể tạo một hợp đồng như vậy trong một khoảng thời gian nhất định và từ thời điểm đó, họ sẽ có thể nhận được lợi ích chung mà không cần phải làm thêm.

Public or Private? Reasonability of Use Cases

Mặc dù nhiều người đam mê blockchain coi công nghệ này là phương pháp chữa trị cuối cùng cho hầu hết mọi vấn đề và nhiều dự án muốn thấy các giao thức của họ có tiềm năng được sử dụng trong mọi trường hợp.

DLT có nhiều ưu điểm hơn các giải pháp tập trung – chúng an toàn hơn nhiều và có thể tăng tốc hoặc tự động hóa nhiều quy trình và thủ tục giấy tờ. Chúng có tiềm năng chuyển dịch nền kinh tế hơn nữa, mang lại sự trung thực và minh bạch cho các doanh nghiệp và chính phủ. Và một distributed ledger không cần sự cho phép với mức phí tối thiểu hoặc không tính phí như Aleph Zero hứa hẹn sẽ đảm bảo an toàn cho các mạng IoT. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hệ thống tập trung có thể nhanh hơn. Nếu không có nhiều dữ liệu để xử lý, việc phân cấp kiến ​​trúc chỉ làm phức tạp các hoạt động. Aleph cũng đã nghe thấy những lo ngại từ các doanh nghiệp về việc họ cần giữ bí mật một số dữ liệu vì đó là lợi thế cạnh tranh của họ có thể trị giá hàng tỷ USD.

Đó là lý do tại sao thiết kế Aleph Zero để cho phép các doanh nghiệp sử dụng nhiều giải pháp khác nhau phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau nhưng đặt Aleph làm trung tâm tương tác, kết hợp các blockchains này thành một hệ sinh thái. Bằng cách này, có thể tạo cả private và public ledger để phù hợp với nhiều nhu cầu hơn. 

Các tính năng cốt lõi của Aleph Zero

 • Scalability: Aleph Zero đạt được 100.000 TPS trong một hệ thống hoàn toàn phi tập trung. Kết quả dựa trên các thử nghiệm được thực hiện trên Amazon Web Services trên 128 nodes trên khắp 5 châu lục.
 • Decentralization: Aleph Zero là decentralized Directed Acyclic Graph (DAG) đầu tiên với một ủy ban lớn, luân phiên, ngẫu nhiên.
 • Private Smart Contract: Tùy chỉnh chức năng cho tự động hóa và các private smart contract, có thể lập trình.
 • Near-free Transfer Transactions: Trung bình, một giao dịch trên mạng Aleph Zero có giá $0.0003 AZERO.
 • Proven Security: Giao thức đồng thuận Aleph Zero đã chính thức được xem xét ngang hàng và được chấp nhận để xuất bản trong kỷ yếu hội nghị về những tiến bộ trong Công nghệ tài chính 2019. Việc thực hiện đồng thuận đã được Trail of Bits kiểm toán vào năm 2021. Các yếu tố rộng hơn của mạng đến từ Parity’s Substrate stack.
 • DEX and Decentralized Dark Pool: Common là sản phẩm đầu tiên đang xây dựng dựa trên Aleph Zero và cũng là DEX và Dark Pool phi tập trung.
 • Hub and Spoke Operations model: Dễ dàng đồng bộ hóa ứng dụng với ledger của Aleph Zero.
 • File Storage: Application Programming Interface (API) cho phép tích hợp liền mạch vào InterPlanetary File System (IPFS) cũng như các giải pháp dữ liệu độc quyền.

Hệ sinh thái Aleph Zero

Hệ sinh thái Aleph Zero không chỉ bao gồm thuật toán đồng thuận mà còn có khả năng đồng bộ hóa với các blockchain khác và chạy các smart contract.

Aleph Zero Ecosystem bao gồm:

 • AlephBFT: Một giao thức đồng thuận dựa trên DAG ban đầu, được đánh giá ngang hàng
 • Cloud: Lưu trữ tệp phi tập trung / IPFS
 • Common: DEX và Dark Pool phi tập trung
 • Liminal: Multichain privacy layer có thể sử dụng được trên tất cả các mạng kết nối với Aleph Zero
 • Substrate integration: AlephBFT được tích hợp với Substrate stack để đảm bảo áp dụng rộng rãi hơn và trải nghiệm người dùng hàng đầu
 • Oracle: Cầu nối thông tin giữa thế giới bên ngoài và hệ sinh thái Aleph Zero

Thông tin chi tiết về Aleph Zero (AZERO) Token

AZERO Key Metrics

 • Token Name: Aleph Zero Token
 • Ticker: AZERO
 • Blockchain: N/A
 • Smart contract: N/A
 • Token type: Utility, Governance
 • Consensus: Proof of Stake
 • Total Supply: 300.000.000 AZERO
 • Circulating Supply: 162.356.062 AZERO ( số liệu gần đúng )

AZERO Token Allocation

 • Foundation: 23.334%
 • Team: 10%
 • Pre-seed / Seed / Public Presale / Public: 66.666%

AZERO Token Sale

Token Use Case

AZERO là token cơ sở để cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái Aleph Zero.

 • Giảm phí swap trên DEX
 • Giảm phí khi sử dụng cầu Liminal
 • AZERO sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các tài sản được wrap ở Liminal
 • AZERO sẽ được sử dụng cho các Validator node staking

Roadmap & Updates

Aleph Zero in 2021:

Q1/2021: Hoàn thành seed round $2.9M

Q3/2021: 

 • Huy động được $15M tài trợ và ra mắt phiên bản Mainnet
 • Phát triển cầu nối tới Ethereum chain, đồng bộ hoàn toàn với AlephBFT, phát triển Liminal ZK

Q4/2021:

 • Phát triển cầu nối tới các hệ Cosmos, Near, BSC
 • Phát triển Liminal MPC, nâng cấp các auto node – tiến hành mainnet.

02/2022: 

 • Khởi chạy Smart Contracts, Optimizing Block Finalization (Tối ưu hóa quá trình hoàn thiện Block)
 • Bridge Terra & Cosmos

Team

Đội ngũ dự án hơn 40 thành viên, trong đó có 5 tiến sĩ toán học và khoa học máy tính. Các thành tích trước đây bao gồm như tham gia vòng chung kết Thế giới ACM ICPC, giải nhất Cuộc thi Toán học Quốc tế và Học bổng Nghiên cứu Simons-Berkeley.

Kinh nghiệm kinh doanh: IBM, ABB, Stellar, Codewise, Capgemini, ING Bank, Admind Agency, TIBCO Software và Riverbed Technology.

Co-founder: Matthew Niemerg

 • Tiến sĩ trong Toán học thuộc lĩnh vực Hình học Đại số Số từ Đại học Bang Colorado.
 • Một thành viên của Simons-Berkeley và Trung tâm IBM về Máy tính Hiệu suất cao tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge.

Co-founder: Adam Gagol

 • Tiến sĩ trong toán học về các ứng dụng của phương pháp xác suất trong tổ hợp. 

Co-founder: Antoni Zolciak

 • Nhà tiếp thị công nghệ (Technology marketer) với 10 năm kinh nghiệm.
 • Tham gia vào các dự án tiếp thị khác nhau cho ING, Samsung, Sony, Olympus và Nikon.

Co-founder: Michal Swietek

 • Tiến sĩ Toán học trong lĩnh vực Hình học vô hạn chiều không gian và bằng Cử nhân Khoa học Máy tính – tại Đại học Jagiellonian ở Krakow.

Senior Developer: Damian Straszak

 • Thạc sĩ chuyên ngành kép về Toán học và Khoa học Máy tính tại Đại học Wrocław. 
 • Vừa bảo vệ bằng Tiến sĩ luận án về Khoa học Máy tính tại École Polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL).

Và một số thành viên khác.

Partners & Investors

Aleph Zero đã đạt được tổng cộng  $14.8M từ các vòng pre-seed và seed funding rounds – ngoài việc bán public token sales và community gần đây. Các nhà đầu tư vào Aleph Zero bao gồm Jun Capital, Genblock Capital, Supernova, PetRock Capital và các cá nhân như Gordon Cheung, đối tác tại Epic Capital Healthcare, Joeri van Geelen, cựu Đối tác quản lý APAC tại Prysm Group, và Michael Guzik, Giám đốc điều hành CLST, một cựu đối tác tại Blockchain Valley Ventures và cựu Trưởng phòng Chiến lược kỹ thuật số & Quản lý blockchain tại PwC cũng tham gia vào đợt huy động- cùng với Maximiliano Torres, Giám đốc Tài chính tại 0x.