/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Aleo - Nền tảng blockchain phi tập trung - bảo mật dữ liệu - HiddenGem Team

Aleo – Nền tảng blockchain phi tập trung – bảo mật dữ liệu

Project

Aleo – Nền tảng blockchain phi tập trung – bảo mật dữ liệu

Project

Aleo – Nền tảng blockchain phi tập trung – bảo mật dữ liệu

Project

Aleo là gì?

Aleo là nền tảng blockchain layer 1, sử dụng zero-knowledge proofs nhằm giúp các dự án được xây dựng trên Aleo một cơ sở hạ tầng có khả năng bảo mật tốt nhất. Platform với model lập trình hoàn toàn mới nhằm cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng web 3.0 và người dùng khả năng trải nghiệm đầy tính cá nhân hóa như hoàn toàn bảo mật và không phải lo bị tiết lộ những dữ liệu riêng tư của mình.

Dự án Aleo ứng dụng hệ thống phi tập trung của Proof of Succinct Work và kỹ thuật độc đáo “Zero knowledge proof” (Tạm dịch: Bằng chứng không có kiến thức) –  để bảo vệ dữ liệu người dùng trên các dapp xây dựng trên Aleo.

Aleo sẽ cấu trúc platform của mình dựa trên hệ thống blockchain theo hướng private-by-default (riêng-tư-ngay-từ-đầu), open source và tập trung cho web để giải quyết những thiếu sót của việc áp dụng blockchain, đồng thời giúp người dùng có được trải nghiệm duyệt web hoàn toàn theo cá tính của mình mà không mất quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình.

Điểm nổi bật của dự án

Công nghệ Aleo

 • The Leo Programming Language (Leo ngôn ngữ lập trình) được tạo ra bởi Aleo nhằm giúp viết ra các ứng dụng riêng tư một cách trực quan và dễ dàng. Leo tuy giống như một ngôn ngữ lập trình truyền thống nhưng ẩn sâu lại rất phức tạp vì Leo sẽ trừu tượng hóa các khái niệm mã hóa level thấp và khiến chúng có thể dễ dàng được kết hợp vào ứng dụng riêng tư không chỉ cho chỉ devs mà cả người dùng cuối. Hiện có thể dễ dàng cài đặt ở trên macOS và Ubuntu, Linux, Windows với nguồn từ Crates.io hoặc Open source.
 • Leo giới thiệu bộ syntax level cao giúp có thể viết ra và diễn giải cách trực quan các logic trong zero knowledge. Ngôn ngữ Leo chịu ảnh hưởng bởi các ngôn ngữ lập trình truyền thống như JavaScript, Scala, và Rust, với việc nhấn mạnh vào khả năng dễ sử dụng và có thể đọc được. Leo cũng sẽ chuyển đổi các đoạn code level cao của nhà phát triển vào các circuit zero knowledge.
 • Aleo Studio là một môi trường phát triển tương tác để viết các ứng dụng zero knowledge trong Leo. Đối với các nhà phát triển, Aleo Studio được thiết kế để đơn giản hóa chu trình phát triển và giúp dễ dàng xuất bản dự án Aleo của bạn như package cho hệ sinh thái
 • Aleo Package Manager – giúp các nhà phát triển có thể nhóm và chia sẻ các sản phẩm của họ. Aleo Package Manager là bộ tập hợp phần mềm đầu tiên cho các zero knowledge circuits. Aleo Package Manager sẽ được tích hợp vào Aleo Studio nhằm giúp cho việc đưa vào và xuất bản các packages mới sẽ dễ dàng.
 • snarkOS – Aleo sẽ sử dụng hệ điều hành phi tập trung dành cho các ứng dụng riêng tư gọi là snarkOS. Nó tạo thành xương sống của Aleo cho các hoạt động chuyển trạng thái (state transitions), cho phép các ứng dụng xác minh và lưu trữ trạng thái theo cách có thể xác minh công khai. snarkOS cũng sẽ thực hiện việc đảm bảo tính sẵn sàng cho các dữ liệu trên các chương trình và các giao dịch. Hơn thế nữa, cơ chế consensus của nó sẽ giúp các bên cần xác nhận (verifiers) có thể tính toán những ZKP trên các checkpoint state nằm trên chuỗi.

Những công cụ này sẽ giúp các nhà phát triển tạo ra những hợp đồng thông minh thế hệ tiếp theo. Aleo có thể xây dựng các dự án DeFi, duy trì những đặc tính nguyên thuỷ của nó nhưng đồng thời vẫn giữ chúng hoàn toàn riêng tư, giúp cho nhà phát triển và người dùng luôn ở thế kiểm soát. Vì các model web hiện nay đều là gốc của model mới này của Aleo nên người dùng có thể sử dụng các khái niệm họ đang biết để tương tác với Aleo. Bằng việc đưa vào các ứng dụng cá nhân làm thành một layer (lớp) mới cho các web, nhà cung cấp có thể tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới mà vẫn thân quen cho người dùng mà không cần phải thay thế các đặc điểm hệ thống truyền thống của họ.

Zero Knowledge Proof (Cốt lõi của dự án)

ZKP là một loại kỹ thuật mã hóa gồm các thuật toán mã hóa nguyên thủy (cryptographic primitives) cho phép những ai tham gia trên hệ thống có thể tự tạo ra một bằng chứng toán học ngắn để giúp cho giao dịch được diễn ra mà không phải chia sẽ bất kỳ thông tin gì về chính giao dịch đó. Có thể hiểu nôm na, nghĩa là bạn đã thực hiện xong phép toán mà không cần những người khác thực hiện lại phép toán đó, từ đó bạn có thể khẳng định mệnh đề đó 100% đúng và không tiết lộ cho ai khác biết nữa. Một trong những dự án tiêu biểu sử dụng ZKP có thể nhắc đến Zcash, Nycypher – đảm bảo giao dịch được thực hiện một cách kín đáo

Qua đó, các ứng dụng hướng tới việc bảo mật ngay từ đầu và sẽ hỗ trợ việc lập trình dựa trên bộ công cụ và nền tảng của Aleo, giúp tạo nên những mạng lưới phi tập trung, ứng dụng DeFi, DAO và hợp đồng thông minh mang tính bảo mật và riêng tư dành cho người dùng.

PoSW Mining

Khai thác PoSW là một trường hợp đặc biệt của một ứng dụng trong mô hình lập trình Aleo rộng hơn. Một điểm khác biệt quan trọng giữa Aleo và các mạng khác như Ethereum là phí trên mạng Aleo có thể tính toán trước. Trên Aleo, không có khái niệm “gas” là thứ khiến các chương trình chạy trên Ethereum đắt đỏ một cách khó lường. Trong khi ở Aleo, mọi người đều biết trước chính xác bao nhiêu điểm Aleo (Aleo credits) sẽ cần để chạy một chương trình nhất định.

Thông tin cơ bản về token

Token Metric

 • Token Name: Aleo Token.
 • Ticker: ALEO.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC20.
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: Updating…
 • Circulating Supply: Updating…

Token Utility 

 • Phần thưởng chạy node
 • Trả phí giao dịch
 • Nhận những ưu đãi đặc biệt trong hệ sinh thái Aleo như cách bạn tích luỹ AWS credit cho việc sử dụng cloud services vậy.

Token Allocation

Theo thời gian, khi các khoản tín dụng mới được tạo ra, phân phối sẽ thay đổi. Bảng dưới đây sẽ mô tả phân phối các khoản Aleo credit giả sử phần thưởng khối được sinh ra với tốc độ tiêu chuẩn. Hãy nhớ rằng biểu đồ này chỉ tính đến lạm phát và không tính đến trường hợp bất kỳ chủ sở hữu ban đầu nào bán token của họ; do đó, việc phân phối token thực tế có thể sẽ rộng hơn so với bản mô phỏng đơn giản dưới đây.

Một điểm mạnh tầm quan trọng của Aleo là sử dụng biến thể của bằng chứng công việc (PoW) thay vì các cơ chế thay thế như bằng chứng cổ phần (PoS), đặc biệt là trong giai đoạn đầu khởi chạy, token sẽ được phân phối rộng hơn. Quyền kiểm soát sẽ được cấp cho các node từ ngày đầu tiên và mạng lưới Aleo sẽ tồn tại dù có hoặc không có đội ngũ cốt lõi của Aleo. Đây là chương trình “tried and true” mà các blockchain khác đã được sử dụng để mở rộng mô hình mà vẫn đảm bảo an ninh mạng.

Lạm phát & Phần thưởng

Ngoài nguồn cung cấp token ban đầu được chia cho đội ngũ và các nhà đầu tư cho dự án, những người ủng hộ ban đầu và các thành viên cộng đồng, cũng sẽ có một phần token ALEO được dành cho như một phần thưởng bất ngờ vào một thời điểm nào đó sau khi ra mắt mạng lưới mainnet. Mục đích của việc phân phối rộng hơn này sẽ là phân cấp hơn nữa quyền kiểm soát và tăng chất lượng của cộng đồng nguồn mở, đồng thời tuân thủ các luật và quy định hiện hành.

Lịch trình lạm phát của Aleo ủng hộ người dùng sử dụng mạng sớm hơn. Chiến lược này sẽ giúp đảm bảo rằng dự án đạt được mức độ bảo mật cao cho mạng nhanh nhất có thể. Để đạt được điều này, dự án đã phải hy sinh, đặt tỷ lệ lạm phát tương đối cao hơn so với những dự án khác ngay từ đầu, sau đó tỷ lệ này giảm một nửa hai lần trong thập kỷ đầu tiên. Sau năm thứ chín, việc giảm một nửa cuối cùng sẽ dẫn đến việc phần thưởng 12,5 Aleo Credit cho mỗi khối sẽ được trao, đồng thời để đảm bảo an ninh của mạng cũng như sự ổn định của nền kinh tế, dapp xây dựng trên nền tảng này.

Bảng dưới đây cho thấy đường cong lạm phát của Aleo trong 15 năm đầu tiên.

Đội ngũ dự án

Aleo ban đầu được hình thành vào năm 2016 như một nghiên cứu về ZKP có thể lập trình được. Công ty được chính thức thành lập vào năm 2019 bởi Howard Wu, Michael Beller, Collin Chin và Raymond Chu. Nhóm bao gồm các nhà mật mã học, kỹ sư, nhà thiết kế và nhà điều hành đẳng cấp thế giới đến từ các công ty như Google, Amazon, Facebook và các trường đại học nghiên cứu như UC Berkeley, Johns Hopkins, NYU và Cornell. Cách tiếp cận đột phá của Aleo đối với công nghệ bảo mật đã thu hút được sự ủng hộ rộng rãi từ các nhà nghiên cứu hàn lâm, nhà phát triển blockchain, nhà phát triển web và cộng đồng nguồn mở

Howard Wu:

 • Kỹ sư tại Google từ 2016-2017
 • Nhà tư vấn tại Blockchain at Berkeley từ 2016 đến nay
 • Đối tác quản lý tại Dekrypt Capital từ 2017 đến nay
 • Đồng sáng lập tại Aleo

Michael Beller:

 • COO tại PL Developments từ 2004 đến 2007
 • CIO tại Steve & Barry’s từ 2007 đến 2009
 • Đối tác của CoVenture từ 2014 đến 2019
 • Đối tác quản lý của Lightship Partner từ 2001 đến nay
 • COO kiêm CFO của Aleo

Nhà đầu tư & đối tác

Aleo ngày 20/8/2021 công bố đã huy động được 28 triệu đô la để xây dựng nền tảng thế hệ tiếp theo cho các ứng dụng riêng tư, phi tập trung. Vòng A này do Andreessen Horowitz (a16z) dẫn đầu với sự tham gia của Placeholder VC, Galaxy Digital, Variant Fund và Coinbase Ventures. Các nhà đầu tư đáng chú ý khác bao gồm Polychain Capital, Slow Ventures, Dekrypt Capital, Scalar Capital, a_capital, zkValidator, Balaji Srinivasan và Ethereal Ventures, một quỹ mạo hiểm mới do Joseph Lubin thành lập.

Ngày 7 tháng 2 năm 2022 – Aleo đã huy động được 200 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B do Kora Management LP và SoftBank Vision Fund 2 dẫn đầu, với sự tham gia của Tiger Global , Sea Capital , Samsung Next, Slow Ventures và Andreessen Horowitz (a16z) , đỉnh điểm là định giá công ty ở mức 1,45 tỷ USD. Sau Series A trị giá 28 triệu USD của công ty, được dẫn đầu bởi a16z vào tháng 4 năm 2021, Series B của Aleo đại diện cho vòng gọi vốn lớn nhất từ ​​trước đến nay trong ngành công nghiệp crypto.

Mục tiêu 2022

Ngoài nhiều thành tựu đạt được trong năm qua, có một số chương trình và sáng kiến ​​mới đội ngũ dự án đã lên kế hoạch cho năm 2022 nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Aleo và cộng đồng nguồn mở. Một số kế hoạch này bao gồm:

Chương trình đại sứ

Để khuyến khích việc mở rộng hệ sinh thái của mình, Aleo sẽ triển khai chương trình đại sứ. Chương trình được thiết kế để cung cấp cho các thành viên cộng đồng kỹ thuật và phi kỹ thuật cơ hội truyền bá dự án, tạo nội dung và phát triển các nguồn lực khác. Các đại sứ sẽ được công nhận trong cộng đồng của chúng tôi và được khuyến khích bằng các phần thưởng.

Chương trình tài trợ cộng đồng

Vào tháng 6 năm 2021, Aleo đã khởi động chương trình tài trợ ban đầu của mình. Kể từ khoảng thời gian đó, dự án đã có vinh dự được làm việc với nhiều nhóm với số lượng đông đảo. Cho đến nay, dự án đã nhận được hơn 60 đơn đăng ký và đã phê duyệt một số đơn đăng ký để phát triển thêm. Trong năm mới, đội ngũ có kế hoạch mở rộng chương trình này và tăng số lượng tài trợ đang hoạt động. Đặc biệt hơn, dự án sẵn sàng đề xuất tài trợ trước cho những dự án họ đánh giá là tiềm năng cũng như cung cấp giải thưởng để mọi người đưa ra những ý tưởng độc đáo của riêng.

Chương trình bounty

Một khía cạnh chính của Aleo là ngôn ngữ và trình biên dịch theo miền cụ thể, Leo. Để khuyến khích sự phát triển liên tục của Leo, dự án đã khởi chạy chương trình bounty – nơi mà trong đó các thành viên cộng đồng có thể xây dựng các tính năng mới trong Leo và nộp các đề án đó lên đội ngũ để nhận tiền thưởng. Mặc dù điều này đã bắt đầu vào năm 2021 những chương trình này đã giúp dự án có nhiều phát triển vượt bậc trong hệ sinh thái của mình, team hidden gem cho rằng Aleo sẽ không có lý do gì mà không mở rộng chương trình này trở thành một chương trình chính thức hơn và khuyến khích nhiều đóng góp hơn từ cộng đồng.

Các cuộc thi lập trình Leo

Aleo cũng muốn giúp mọi người tìm hiểu Leo bằng cách giới thiệu các cuộc thi lập trình. Ý tưởng của các cuộc thi này là giới thiệu những thách thức về mã hóa cho người dùng và xem ai có thể thiết kế các giải pháp tốt nhất. Sẽ có một bảng xếp hạng nơi mọi người có thể cộng điểm cho những đóng góp của họ cũng như phần thưởng cho những bài gửi cao nhất. Team hidden gem hy vọng rằng việc các devs tự do tham gia tích cực vào các cuộc thi này sẽ giúp các nhóm devs của Aleo tối ưu hóa ngôn ngữ hơn nữa để có thể phù hợp với cộng đồng blockchain coder hơn.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin tổng nhất mà hiddengemteam muốn mang đến cho các bạn trước khi đầu tư vào dự án Aleo.

Disclaim: Bài viết chỉ mang mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên dầu tư.