/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Akash Network - Cơ sở hạ tầng cho Web3 - HiddenGem Team

Akash Network – Cơ sở hạ tầng cho Web3

Project

Akash Network – Cơ sở hạ tầng cho Web3

Project

Akash Network – Cơ sở hạ tầng cho Web3

Project

Akash Network là gì?

Trong tiếng Phạn cổ, Akash có nghĩa là “không gian mở” (open space) hoặc “bầu trời” (sky). Một cách “chơi chữ” thể hiện những gì mà Akash hướng đến, là trở thành một nền tảng Cloud mã nguồn mở.

Akash Network được xây dựng trên Cosmos SDK bằng cách sử dụng công cụ Tendermint Byzantine-Fault Tolerant (BFT) cho thuật toán đồng thuận Bằng chứng cổ phần (DPoS). Về cốt lõi, Akash sử dụng công cụ Tendermint làm lớp bảo mật cho blockchain của nó. Và sử dụng Cosmos SDK để tùy chỉnh các khía cạnh khác nhau của blockchain, từ governance đến staking.

Akash Marketplace là nơi người dùng thuê tài nguyên máy tính từ các nhà cung cấp (Cloud providers) trước khi triển khai vùng chứa Docker trên Akash. Akash marketplace lưu trữ hồ sơ trực tuyến về yêu cầu, giá thầu, cho thuê và thanh toán bằng cách sử dụng Akash Token (AKT). Akash Network được xây dựng dựa trên Cosmos SDK.

Giải thích:

Docker là một nền tảng cung cấp cách để building, deploying và running ứng dụng dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các containers (trên môi trường số).

Các containers cho phép lập trình viên đóng gói một ứng dụng với tất cả các phần cần thiết, chẳng hạn như thư viện và các phụ thuộc khác, và gói tất cả ra dưới dạng một package.

Amazon, Google và Microsoft

Trước khi có sự thịnh hành của Amazon Web Services (AWS), Google Cloud Platform (GCP)Microsoft Azure, các công ty đã có trung tâm dữ liệu tại chỗ của riêng họ. Từ việc thuê các nhóm CNTT quản lý cập nhật và bảo trì phần cứng đến việc thuê/sở hữu các tòa nhà lớn và thanh toán các hóa đơn năng lượng khổng lồ. 

from internet

Khi các đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ra đời thì họ sẽ là đơn vị sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí liên quan đến cơ sở hạ tầng CNTT. Mặc dù việc triển khai ứng dụng trên các đơn vị cung cấp dịch vụ có lợi về mặt tài chính và góp phần cải thiện hiệu quả hoạt động, nhưng người dùng vẫn bị hạn chế bởi các nhà cung cấp đối với việc triển khai của họ trong môi trường đám mây tập trung (centralized cloud environment).

Trong các bản báo cáo của mình, Gartner đã dự đoán người dùng sẽ chi khoản $ 482B vào năm 2022 cho các cloud service. Con số này tăng 54% so với con số $ 313B được chi vào năm 2020. Do đại dịch covid, nên hầu hết các công ty và tập đoàn lớn trên thế giới đều phải chuyển sang hình thức làm việc online và điều đó đã vô tình thúc đẩy tốc độ phát triển của ngành điện toán đám mây. Theo Flexera , 92% công ty Mỹ đã sử dụng dịch vụ này, với 90% mức sử dụng cao hơn so với kế hoạch ban đầu do đại dịch. Điều này hoàn toàn trái ngược với châu Âu, nơi chỉ có 42% doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây, tăng so với mức 19% vào năm 2016.

Bất chấp tốc độ phát triển nhanh chóng và sự phổ biến của điện toán đám mây, 30% dung lượng máy chủ vẫn ở trạng thái không hoạt động trong nhiều trung tâm dữ liệu.

Akash Marketplace

Akash là một nền tảng mã nguồn mở giúp kết nối người dùng tìm kiếm cloud service với các nhà cung cấp (cloud providers) cơ sở hạ tầng có tài nguyên điện toán dư thừa. Nền tảng của nó được sử dụng để lưu trữ và quản lý việc triển khai và chứa các dịch vụ quản lý đám mây tận dụng Kubernetes để chạy khối lượng công việc.

from: Akashlytics

Akash Marketplace hoạt động thông qua mô hình đấu giá ngược, cung cấp cho người dùng khả năng tùy chỉnh giá và mô tả tài nguyên họ muốn cho các vùng chứa được triển khai. Khi một nhà cung cấp, có thể từ một cá nhân đến một trung tâm dữ liệu, không sử dụng hết tài nguyên máy tính, họ sẽ cho thuê các tài nguyên đó bằng cách đấu thầu, giống như cách mà các máy chủ Airbnb có thể cho thuê thêm không gian của họ. Việc triển khai các vùng chứa trên Akash có chi phí thấp hơn khoảng 10 lần so với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào trong số ba nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn (Amazon Web Services, Google Cloud và Microsoft Azure).

Tất cả hồ sơ về yêu cầu, giá thuê, cho thuê và thanh toán được lưu trữ trên blockchain và sử dụng Akash Token (AKT).

Điểm nổi bật

Những điểm nổi bật của Akash Network:

  • Chi phí rẻ hơn rất nhiều nếu so với dịch vụ của Amazon, Google hay Microsoft.
  • Cho phép người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu.
  • Khả năng mở rộng từ một vùng chứa lên hàng trăm lần.

Hai nhà sáng lập

Greg Osuri – đồng sáng lập và là CEO: Với nền tảng kiến thức về cấu trúc dữ liệu đám mây và kinh doanh từ 2008, Osuri đã thành lập Akash như một giải pháp thay thế phi tập trung cho ngành điện toán đám mây truyền thống. Trước Akash, Osuri đã thành lập bốn công ty khác và làm việc tại các công ty nổi tiếng, bao gồm Miracle Software Systems với tư cách là kiến ​​trúc sư kỹ thuật, IBM với tư cách là nhà tư vấn cơ sở hạ tầng quan trọng và Kaiser Permanente là nhà tư vấn cơ sở hạ tầng đám mây. Các dự án sáng lập đáng chú ý của Osuri bao gồm AngelHack, một trong những hệ sinh thái nhà phát triển đa dạng nhất trên thế giới với hơn 175.000 nhà phát triển ở 50 thành phố và Overclock Labs, cộng tác viên cốt lõi của Akash tập trung vào việc tạo ra một mạng Internet mở và phi tập trung.

Adam Bozanich – đồng sáng lập và là CTO: Bozanich là một chuyên gia kỹ thuật phần mềm và đã giữ các vai trò cấp cao từ năm 2006. Với kinh nghiệm trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, lĩnh vực tự động hóa QA tại Symantec, kỹ thuật bảo mật tại Mu Dynamics, và kỹ thuật máy chủ tại Topspin Media. Anh cũng đồng sáng lập hai công ty khác trước Akash: Sprouts Tech và Overclock Labs với Osuri.

Các đối thủ cạnh tranh

Akash không phải là dự án blockchain duy nhất tham gia vào thị trường điện toán đám mây trị giá gần $ 500B. Các đối thủ cạnh tranh khác bao gồm Dfinity (ICP), Ankr và Cudos. Mặc dù Ankr ra mắt với mô hình tương tự như Akash, nhưng tính đến hiện tại, Internet Computer và Ankr đều tiếp cận điện toán đám mây từ những khía cạnh khác nhau. Trong khi đó, Cudos gần như sao chép Akash.

Cách sở hữu token Akash (AKT)

Hiện tại, bạn có thể mua (sở hữu) token thông qua các sàn CEX như là Gate.io… hoặc bạn sàn DEX như là Osmosis bằng cách sử dụng $ATOM để swap sang $AKT và lưu trữ trên Kelpr wallet.

from coinmarketcap

Tokenomic

Akash Token ( AKT) là token utility của Akash Network. Token AKT được sử dụng với những tính năng như:

  • Staking: Người dùng có thể tham gia staking và trở thành validator để tăng tính bảo mật cho mạng lưới.
  • Governance: Những Holder Token AKT có thể tham gia voting vào những hoạt động của dự án.
  • Token AKT được sử dụng để khuyến khích phát triển nền tảng.
  • Đây cung là đồng tiền chính được sử dụng cho toàn bộ hệ thống.