/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Aggregator trong DeFi là gì ? - HiddenGem Team

Aggregator trong DeFi là gì ?

Knowledge

Aggregator trong DeFi là gì ?

Knowledge

Aggregator trong DeFi là gì ?

Knowledge

Aggregator là gì ?

Decentralized finance hay DeFi, là một bước phát triển mới và thú vị của các ứng dụng tài chính được xây dựng bằng công nghệ blockchain. DeFi là một phần của phong trào decentralization thúc đẩy các sản phẩm tài chính trở nên minh bạch, truy cập mở và không giám sát. 

Decentralized finance được trải rộng trên các blockchain như Ethereum và Binance Smart Chain và bên trong mỗi blockchain là một hệ sinh thái của các nền tảng tài chính. Mặc dù các nền tảng này mang lại lợi nhuận lớn trong crypto, nhưng một phần sức hấp dẫn của DeFi là swap. Để giao dịch crypto với tỷ giá tốt nhất, điều này là một thách thức khi thông tin tài chính được lan truyền trên nhiều nền tảng. 

Aggregator trong DeFi giúp mang các giao dịch trên các sàn giao dịch decentralize (DEX) vào một nơi, tiết kiệm thời gian cho người dùng và tăng hiệu quả cho các giao dịch tốt hơn. 

Dưới đây là một số sàn aggregator trên thị trường.

+ 1inch và DEX.ag cho phép người dùng trao đổi tài sản crypto với tỷ giá có lợi nhất. 

+ InstaDApp cho phép người dùng nhận các khoản vay DAI mà không cần xác minh danh tính, tuổi hoặc lịch sử tín dụng. 

+ PlasmaFinance tổng hợp bằng cách sử dụng dữ liệu dự đoán decentralize trên các nền tảng chính trong lĩnh vực, cho phép người dùng tương tác trực tiếp với các nền tảng này từ một giao diện duy nhất và chuyển thanh khoản giữa các nhóm khác nhau.

Lợi ích của aggregator trong DeFi

Aggregator hữu ích cho cả người dùng DeFi và các nền tảng DeFi. Chúng điều chỉnh các tương tác của người dùng với các sàn giao dịch, ứng dụng decentralize, nền tảng đầu tư, … Aggregator kết hợp nhiều nền tảng thành một giao diện duy nhất dễ quản lý, cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng. Giờ đây, người dùng không cần phải mở nhiều tab để theo dõi dữ liệu từ các ứng dụng khác nhau. Tất cả chúng đều có thể truy cập được từ một giao diện tổng hợp duy nhất. Điều này giúp người dùng dễ dàng lựa chọn những phương án có lợi nhất trên thị trường, giảm thiểu phí gas.

Ngoài ra, người dùng các sàn DEX thường phải đối mặt với các vấn đề do trượt giá cao khi các lệnh được thực hiện ở mức giá kém thuận lợi hơn dự kiến. Aggregator giúp giải quyết vấn đề này. 

Ví dụ: PlasmaFinance tổng hợp dữ liệu từ các nền tảng khác nhau và cho phép người dùng xem giá có sẵn trong thời gian thực và swap một cách tốt nhất. 1inch thậm chí còn tiến xa hơn bằng cách tổng hợp thanh khoản từ các DEX khác nhau. Để bất cứ khi nào nhà giao dịch swap, nền tảng sẽ tạo ra giá crypto tốt nhất từ ​​tất cả các DEX mà nó được kết nối tự động. Aggregator cũng giúp các dịch vụ tìm kiếm khách hàng của họ. Đây là một trong những cách tốt nhất để giới thiệu một dự án mới và tăng tính thanh khoản của nó. 

Phí gas và công cụ aggregator

Phí gas là một vấn đề phổ biến khi của Ethereum. Phí gas thường cao hơn trên các aggregator, đôi khi thậm chí cao hơn 150% so với chính nền tảng riêng lẻ. Nhưng các aggregator có các giải pháp thay thế để giải quyết vấn đề này. 

Một số aggregator có  gas token hoặc gas cubes được tích hợp vào nền tảng hoặc giao dịch của họ cho phép người dùng giảm và tiết kiệm phí gas (đôi khi lên đến 50%). 

Một số nền tảng còn cung cấp cho người dùng ước tính phí gas dựa vào lợi nhuận kỳ vọng từ một chiến lược cụ thể để đảm bảo rằng phí gas được minh bạch. 

Một số nền tảng aggregator nổi bật

Dưới đây là danh sách các nền tảng aggregator nổi bật mà các bạn có thể tham khảo.

1. PancakeSwap

PancakeSwap là sàn DEX để swap các token BEP20 trên Binance Smart Chain. PancakeSwap sử dụng mô hình AMM, nơi người dùng giao dịch với các pool thanh khoản. Các pool được tạo bằng tiền của người dùng. Họ gửi chúng vào pool, đổi lại nhận được token của nhà cung cấp thanh khoản (LP token). 

2. 1 inch

1inch là một trong những nền tảng aggregator DEX hàng đầu. Họ cung cấp tỷ giá tốt nhất bằng cách tìm kiếm các tuyến đường (route) swap hiệu quả nhất trên tất cả các DEX hàng đầu. Nền tảng này cũng hoạt động trên Ethereum and Binance Smart Chain, cho phép đa dạng hóa các tùy chọn giao dịch.

3. Raydium

Raydium là AMM và là nhà cung cấp thanh khoản được xây dựng trên Solana. Không giống như các AMM khác, Raydium cung cấp tính thanh khoản trực tuyến cho order books limit, nghĩa là số tiền gửi vào Raydium được chuyển đổi thành các lệnh limit nằm trên order books của Serum. Điều này cho phép Raydium LPs truy cập vào tất cả quy trình đặt hàng của Serum cũng như tính thanh khoản hiện có của chúng.

4. Trader Joe

Trader Joe là nền tảng aggregator trên Avalanche. Sàn kết hợp các dịch vụ DEX với DeFi cho vay để cung cấp giao dịch đòn bẩy. Các sản phẩm của Trader Joe cho phép họ cung cấp phí thu được từ việc thanh lý và swap lại cho người dùng thông qua cơ chế staking JOE / xJOE. 

5. dYdX

dYdX chạy trên các smart contract đã được audit trên Ethereum, giúp loại bỏ sự hoài nghi vào một sàn giao dịch trung tâm trong khi giao dịch. dYdX kết hợp tính bảo mật và tính minh bạch của sàn giao dịch phi tập trung, với tốc độ của sàn giao dịch tập trung.

Kết luận

Việc sử dụng công cụ aggregator mang lại cho người dùng sự yên tâm vì họ luôn có được chiến lược hiệu quả cho các giao dịch của mình. Từ các DEX đến các nền tảng khai thác thanh khoản, aggregator rất cần thiết để tập trung hóa hoạt động DeFi. Aggregator như một công cụ tất yếu và quan trọng trong bối cảnh của DeFi hiện nay. Với những ưu thế mà aggregator mang lại, người dùng giờ đây có thể có cho mình những giao dịch với mức giá tốt nhất. Điều này đặc biệt cần thiết cho các giao dịch lớn, vì nếu không có các công cụ này, người dùng sẽ phải chi trả một số phí khổng lồ.

Bài viết nhằm mục đích đưa thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.