/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
ACALA: NỀN TẢNG TÀI CHÍNH PHI TẬP TRUNG CHO STABLECOIN VÀ STAKING - HiddenGem Team

ACALA: NỀN TẢNG TÀI CHÍNH PHI TẬP TRUNG CHO STABLECOIN VÀ STAKING

News

ACALA: NỀN TẢNG TÀI CHÍNH PHI TẬP TRUNG CHO STABLECOIN VÀ STAKING

News

ACALA: NỀN TẢNG TÀI CHÍNH PHI TẬP TRUNG CHO STABLECOIN VÀ STAKING

News

ACALA: NỀN TẢNG TÀI CHÍNH PHI TẬP TRUNG CHO STABLECOIN VÀ STAKING

Abstract

Báo cáo này sẽ trình bày chi tiết về hai giao thức phi tập trung mà cho phép gia tăng tính ổn định và tính thanh khoản giữa các Cross-Chain trên mạng lưới Polkadot, đó là Giao thức Honzon Stablecoin và Giao thức thanh khoản Homa Tokenized Staking, bên cạnh đó tóm tắt về kế hoạch tham gia đấu giá Polkadot parachain.

Xem phần giới thiệu về Quỹ Acala, tầm nhìn của mạng lưới Acala tại đây :

 1. GIỚI THIỆU
 • Bất chấp những lời hứa và hy vọng rằng tiền điện tử đã mang lại cho tương lai của chúng ta với một tương lai của mã nguồn mở, phi tập trung, phân phối lại quyền lực, công bằng hơn, …  thì chúng vẫn cực kỳ nhạy cảm về giá, biến động nhanh chóng, không thể đoán trước được và khó có thể sử dụng được như một phương tiện trao đổi.
 • Stablecoin kể từ khi ra đời cho đến nay đã trở nên phổ biến rộng rãi (ít nhất là trong thế giới tiền điện tử), đã chứng minh được tiện ích của nó ngoài suy đoán: chúng được sử dụng trong việc giảm bớt khó khăn về kinh tế và chính trị và như một cơ chế bảo hiểm rủi ro cho các nhà giao dịch.
 • Các stablecoin USD hiện có phổ biến nhất trên nền tảng Ethereum, có một vài cái tên như USDC (stablecoin tập trung) và DAI (stablecoin phi tập trung). Trong lĩnh vực stablecoin phi tập trung (sử dụng cơ chế over-collateral“kiếm chứng mức độ cao” để đảm bảo cho stablecoin).Các single network assets về cơ bản bị giới hạn trong chính trong mạng lưới của nó và các tài sản có sẵn trên nền tảng đó được sử dụng làm tài sản thế chấp, do đó hạn chế việc sử dụng và chấp nhận rộng rãi chúng.
 • Tầm quan trọng của Cross-chain đối với blockchain cũng giống như của internet với mạng cục bộ. Polkadot trao quyền cho một mạng lưới các blockchain kết hợp với nhau và cho phép tăng khả năng tương tác và giao dịch. ACALA là một tập đoàn tài chính phi tập trung đầu tiên cung cấp một tập hợp các giao thức, ví dụ: một giao thức stablecoin để đóng vai trò là khối xây dựng hệ thống DeFi của Polkadot. Và ACALA sẽ tạo ra một stablecoin có những ưu điểm như sau:
 • Tạo ra một loại tiền tệ ổn định, chi phí thấp cho tất cả các blockchain được kết nối và chuyển đổi.
 • Có thể thế chấp các tài sản trên mạng lưới Polkadot và các mạng lưới liên kết với Polkadot.
 • Tận dụng cơ chế bảo mật của Polkadot, để có mức bảo mật cao nhất.
 • Khả năng chống phân quyền và kiểm duyệt thông qua thiết lập liên minh và mô hình phát hành token.
 • Chi phí giao dịch thấp trong khi vẫn duy trì tính bảo mật.
 • Là xu hướng tương lai trong việc proof with forkless and non-disruptive upgrade khi xây dựng cho các dịch vụ tài chính mở.
 • The Acala Dollar stablecoin (mã: aUSD) là một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng nhiều tài sản thế chấp, có giá trị tương đương với Đô la Mỹ (1 aUSD ≈ 1 USD. Nó hoàn toàn phi tập trung, có thể được tạo ra bằng cách sử dụng tài sản từ các blockchain được kết nối với mạng Polkadot bao gồm Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) làm tài sản thế chấp. Nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ blockchain nào (hoặc khu vực pháp lý kỹ thuật số) trên mạng Polkadot cũng như các ứng dụng trên các chuỗi đó.
 • Bất kỳ ai sở hữu loại tài sản tiền điện tử được hỗ trợ bởi mạng ACALA đều có thể tận dụng chúng để tạo ra token aUSD bằng cách tạo Vị thế Nợ thế chấp- Collateralized Debt Position (CDP) thông qua giao thức Honzon. Bất kỳ ai cũng có thể mua token aUSD bằng cách mua chúng từ các nhà môi giới hoặc sàn giao dịch.


2. HONZON – THE STABLECOIN PROTOCOL

2.1 Multi-Collateral-Type CDP

 Mỗi aUSD là một tài  sản tiền điện tử và được ổn  định so với  Đồng đô la  Mỹ. Thông qua giao thức Honzon – một hệ thống của CDPs thì quản trị trên chuỗi(on-chain) và các tác nhân chính được khuyến khích. Thiết kế cơ chế CDP được lấy cảm hứng từ dự án stablecoin phi tập trung đầu tiên MakerDAO, đã trở thành DeFi trong hệ sinh thái Ethereum. Các thành phần cốt lõi của giao thức stablecoin Honzon trên Mạng Acala dựa vào việc quản lý cung&cầu và cơ chế quản trị rủi ro thì giá trị của một token aUSD tương đương với 1 USD.

Tài sản thế chấp có thể là tài sản đang hoạt động trên mạng lưới của Polkadot như DOT hoặc  hơn  thế nữa. Ví dụ, các tài sản  phổ biến như BTC và ETH có thể được kết nối vào mạng Polkadot và được sử dụng làm tài sản thế chấp. Stablecoin được cung cấp bởi Mạng Acala có thể được chuyển đến tất cả các chuỗi trong mạng lưới Polkadot, điều này sẽ tăng tính thanh khoản mà một tài sản single-chain không có.

Mỗi CDP giữ tài sản thế chấp được gửi bởi người dùng đã mở CDP đã tạo ra các token aUSD, cùng với vị thế nợ aUSD liên quan. Tài sản thế chấp được gửi bên trong CDP sẽ bị khóa lại và  người  dùng không thể rút cho đến khi khoản nợ aUSD liên quan được thanh toán. Các CDP đang hoạt động luôn được thế chấp bằng tài sản thế chấp với giá trị vượt quá giá trị của khoản nợ.

Không giống như Ethereum phải một liquidator bên ngoài để theo dõi và đóng các vị thế nguy hiểm, Giao thức Honzon có thể sử dụng Off-chain Worker – một dịch vụ tự động duy nhất cho Substrate – để tự động hóa quá trình này và vốn tăng tính bảo mật và ổn định của stablecoin.

2.2 ACA Token Utility & Governance

ACA là token riêng của ACALA Network. Tổng nguồn cung token ACA sẽ được đúc khi ra mắt mainnet và được lưu trữ trong ACA Reserve Pool để phân phối cho ACALA Foundation, Seed Investment Partners, IPO Participants as Reward, và phần còn lại được bán cho công chúng.

ACAs phục vụ ba chức năng chính trong Mạng ACALA:

Network Utility Token

Token ACA được sử dụng để thanh toán phí giao dịch mạng, phí ổn định (lãi suất của khoản vay aUSD) và phí phạt trong trường hợp thanh lý.

Để đóng bất kỳ CDP nào đã được tạo ra để tạo aUSDs trong Mạng lưới ACALA, ACA token được yêu cầu phải được thanh toán dưới dạng Phí duy trì( the Stability fee). Duy nhất đối với Mạng lưới ACALA, một lượng aUSDs tương đương hoặc các tài sản được hỗ trợ khác có thể được chấp nhận như một dạng thanh toán phí, có thể được tự động trao đổi với ACA thông qua trao đổi tích hợp. Khi ACA được nhận, nó được đốt cháy và loại bỏ khỏi nguồn cung cấp vĩnh viễn. Khi nhu cầu thị trường đối với aUSDs và CDP tăng lên, nhu cầu về ACA tăng lên khi người dùng cần aUSDs trả Phí duy trì(Stability fee).

Tất cả các CDPs đang hoạt động sẽ được theo dõi liên tục bởi hệ thống và cho từng loại tài sản thế chấp, ACA holders sẽ bỏ phiếu cho hệ số thanh khoản – hệ số tài sản thế chấp trên nợ tối thiểu để tránh việc thang lý CDPs. Một khi tỷ lệ tài sản thế chấp trên nợ đã giảm xuống dưới tỷ lệ thanh lý, thì CDP trở nên rủi ro. CDP sau đó sẽ được hệ thống tự động thanh lý trong cơ chế Đấu giá Tài sản thế chấp, trong đó hình phạt thanh lý được thanh toán bằng aUSD sẽ được khấu trừ từ việc bán tài sản thế chấp. Hình phạt thanh lý sẽ được hệ thống tự động sử dụng để mua token ACA trong một sàn giao dịch, sẽ bị đốt cháy và loại bỏ vĩnh viễn khỏi nguồn cung cấp ACA.

Quản trị mạng

Là một token quản trị, chủ sở hữu token ACA có quyền đề xuất nâng cấp mạng và điều chỉnh tham số rủi ro (chẳng hạn như Phí duy trì, Trần nợ, Tỷ lệ thanh lý và Hình phạt thanh lý), các đề xuất này được xem xét bởi một hội đồng. Lưu ý rằng, Việc sở hữu ACA Token không cho phép chủ sở hữu của nó có bất kỳ quyền nào đối với lợi nhuận được tạo bởi Mạng Acala.

Giải pháp dự phòng

Trong các tình huống giá bị suy giảm đột ngột dẫn đến các CDPs bị thanh lý, token ACA sẽ tự động được pha loãng và bán trên thị trường để tái đầu tư hệ thống.

2.3 The CDP Process

 • Gửi tài sản thế chấp

Để tạo CDP, trước tiên người dùng gửi yêu cầu đến giao thức Honzon và gửi tài sản tiền điện tử sẽ bị khóa làm tài sản thế chấp để trở thành chủ sở hữu CDP.

 • Vay aUSD và Mở CDP

Người dùng sẽ gửi yêu cầu vay số lượng token aUSD mong muốn, được giới hạn bởi thương số giá trị của tài sản tiền điện tử được gửi và tỷ lệ tài sản thế chấp trên nợ. Giao thức Honzon sẽ khóa tài sản được gửi, sau đó đúc các token aUSD cho phù hợp và đánh dấu số tiền tương tự như một khoản nợ trong CDP. Tài sản thế chấp bị khóa sẽ không được giải ngân cho đến khi khoản nợ chưa thanh toán bằng aUSD được thanh toán.

 • Trả lại aUSD và Phí ổn định

Nếu chủ sở hữu CDP muốn đóng một CDP đang hoạt động, họ cần gửi đủ token aUSD để trả lại khoản nợ chưa thanh toán trong CDP, cũng như trả một khoản phí duy trì(Stability fee), chi phí tích lũy của việc vay aUSD. Phí duy trì có thể được thanh toán bằng token ACA hoặc bằng aUSD sẽ được trao đổi tự động với token ACA trênhệ thống.

 • Đóng CDP

Sau khi nhận được aUSD nợ chưa thanh toán và phí ổn định, CDP trở nên không có nợ, chủ sở hữu CDP có thể lấy lại tài sản thế chấp của mình và CDP sau đó được đóng lại theo giao thức Honzon.

2.4 Cơ chế ổn định giá

– aUSD được tạo ra để có thể quy đổi sang USD theo tỷ lệ 1:1để duy trì giá trị của aUSD. Để có tỉ giá ổn định so với  Đô  la Mỹ là nhờ thuật toán quản lý rủi ro tự động trong Giao thức Honzon cùng với quản trị cộng đồng. Thông  tin chi  tiết  về  chúng  trong các phần  sau.

2.4.1        Quản trị rủi ro

Chủ sở hữu token ACA có quyền quản trị và chịu trách nhiệm quản lý rủi ro của mạng lưới ACALA, bao gồm ủy quyền điều chỉnh thủ công hoặc tự động (thuật toán) điều chỉnh các thông số rủi ro.

Vì nhiều loại tài sản tiền điện tử có hồ sơ rủi ro khác nhau được chấp nhận làm tài sản thế chấp của CDP, tất cả các thông số rủi ro của CDP và thông số đấu giá thanh lý được thiết lập riêng biệt trên các loại tài sản thế chấp và sẽ được điều chỉnh theo Giao thức Honzon tự động hoặc bằng cách bỏ phiếu của chủ sở hữu token ACA.

Điều chỉnh các thông số rủi ro

 • Phí duy trì CDPs

Điều chỉnh phí duy trì hoặc lãi suất là một cách để tác động đến cung và cầu cho các khoản vay aUSD do đó ổn định giá của nó. Để đóng bất kỳ CDP đang hoạt động nào, một số token ACA được yêu cầu phải được thanh toán dưới dạng Phí ổn định, được tính theo tỷ lệ phần trăm nợ chưa thanh toán của CDP, thể hiện lãi suất phải trả của vị thế nợ. Một số tiền tương đương của aUSDs theo giá thị trường sẽ được trao đổi với ACA tự động. Khi nhận được token ACA, chúng sẽ bị đốt cháy và loại bỏ khỏi nguồn cung cấp vĩnh viễn.

 • Tỷ lệ thanh lý

Biến động giá của các tài sản thế chấp cơ bản ảnh hưởng đến hồ sơ rủi ro của aUSD vay, do đó điều chỉnh tỷ lệ thanh lý ở mức độ tạo ra sự ổn định của stablecoin. Tỷ lệ tài sản thế chấp trên nợ của tất cả các CDP đang hoạt động được theo dõi liên tục bởi hệ thống, bằng cách chia giá trị thị trường hiện tại (bằng aUSD) của tài sản thế chấp bị khóa trong CDP cho số dư nợ chưa thanh toán. Khi tỷ lệ tài sản thế chấp trên nợ hiện tại của một CDP đang hoạt động trở nên đủ thấp hơn để đạt đến một ngưỡng cho phép,hệ thống sẽ tự động kích hoạt thanh lý CDP. Một loại tài sản thế chấp rủi ro hơn thường được liên kết với Tỷ lệ thanh lý cao hơn và ngược lại.

 • Hình phạt thanh lý

Hình phạt thanh lý là không được khuyến khích cho người dùng để lại một vị trí trong nguy hiểm, do đó cung cấp thêm sự bảo vệ và ổn định của stablecoin. Tất cả các CDP đang hoạt động được hệ thống theo dõi liên tục, một khi giá trị của tài sản thế chấp CDP đã giảm xuống dưới tỷ lệ thanh lý, CDP được coi là rủi ro và được hệ thống tự động thanh lý rằng hình phạt thanh lý bằng aUSD sẽ được tính cho chủ sở hữu CDP. Hình phạt thanh lý sẽ được hệ thống tự động sử dụng để mua token ACA trong trao đổi bên ngoài, sẽ bị đốt cháy và loại bỏ vĩnh viễn khỏi nguồn cung cấp ACA.

 • Trần nợ

Trần nợ, được đặt trước để giới hạn tổng tài sản thế chấp của các tài sản đó trong mạng ACALA, đảm bảo đa dạng hóa và quản lý rủi ro của danh mục đầu tư tài sản thế chấp. Sau khi đạt đến Trần nợ cho một tài sản, người dùng không thể tạo CDP mới cho đến khi một số CDP hiện có bị đóng.    

 2.4.2.      Điều chỉnh đấu giá

Quá trình đấu giá là một cơ chế thiết yếu để cân bằng lợi nhuận và nợ lũy kế trong hệ thống, điều này giúp duy trì sự ổn định của toàn bộ hệ thống. Nợ toàn cầu (phát hành và đốt aUSD) được quản lý bởi Kho bạc CDP. Phí ổn định được tính trong mỗi block và được tính như một khoản lợi nhuận của hệ thống. Đối với các CDP rủi ro, hệ thống sẽ tiếp quản khoản nợ dưới dạng nợ hệ thống, sau đó nó sẽ bán đấu giá một phần hoặc toàn bộ tài sản thế chấp của mình để trả các vị thế còn tồn đọng. Định kỳ, hệ thống sẽ cân đối sổ sách của mình, nếu lợi nhuận hệ thống vượt quá một giới hạn nhất định, nó sẽ được sử dụng để mua (thông qua trao đổi hoặc đấu giá) token ACA từ thị trường, sẽ bị đốt ngay lập tức. Nếu nợ hệ thống vượt quá một giới hạn nhất định, hệ thống sẽ phát hành nhiều token ACA hơn và bán chúng đi (thông qua trao đổi hoặc đấu giá) để trả lại các khoản nợ aUSD.

 • Thời lượng đấu giá

Thời gian đấu giá sau khi việc thanh lýCDP được hệ thống tự động kích hoạt.

 • Gia hạn tự động

Để ngăn chặn việc bắn tỉa trong phiên đấu giá( aution spinning), thời lượng của tất cả các phiên đấu giá sẽ tự động được gia hạn trong một khoảng thời gian ngắn nếu đặt giá thầu vào phút cuối, ngay trước thời gian đóng đấu giá đặt trước. Phiên đấu giá sẽ được gia hạn liên tục trong một khoảng thời gian gia hạn tự động nếu một giá thầu mới được đặt trong thời gian gia hạn hiện tại và phiên đấu giá sẽ chỉ bị đóng khi không có giá thầu nào được đặt thêm trong thời gian gia hạn gần nhất.

 • Bid Increment

Bid Increment là số tiền tối thiểu mà giá thầu phải được tăng cho giá đấu thầu thầu tiếp theo. Increment được xác định bởi giá trị thị trường của tài sản thế chấp được bán đấu giá và giá thầu hiện tại để thúc đẩy đấu thầu hiệu quả.

 • Kích thước lô( Lot Size)

Để thanh lý một CDP được định giá tài sản thế chấp cao liên quan đến một lượng lớn nợ aUSD chưa thanh toán, tổng tài sản thế chấp sẽ được chia thành các lô nhỏ hơn để bán đấu giá riêng.

2.4.3.       Thêm loại tài sản thế chấp CDP mới

Chủ sở hữu Token ACA có thể bỏ phiếu để thêm một loại tài sản tiền điện tử mới làm tài sản thế chấp để tạo CDP và đặt các thông số rủi ro và thông số đấu giá thanh lý.

2.4.4.       Loại bỏ loại tài sản thế chấp CDP hiện có**

Chủ sở hữu Token ACA có thể bỏ phiếu để loại bỏ một loại tài sản tiền điện tử hiện có để được chấp nhận làm tài sản thế chấp để tạo cdp trong tương lai, ví dụ như xem xét các tài sản đó trở nên quá rủi ro.

2.4.5.       Điều chỉnh Oracles

Oracles rất cần thiết cho việc hoạt động bình thường của mạng lưới ACALA mà chủ sở hữu Token ACA có thể bỏ phiếu để thêm Oracle mới hoặc loại bỏ các oracle hiện có.

2.4.6.       Nâng cấp mạng lưới

Chủ sở hữu Token ACA có thể bỏ phiếu để đưa ra quyết định chiến lược về nâng cấp mạng khi toàn bộ mạng lưới phát triển, chẳng hạn như có nên nâng cấp mạng hiện có từ Polkadot Parachain thành một chuỗi độc lập bắc cầu cho Polkadot hay không.

2.4.7.       Kích hoạt tắt khẩn cấp

Chủ sở hữu Token ACA có thể bỏ phiếu để kích hoạt quy trình Tắt khẩn cấp ngay lập tức trong các tình huống khẩn cấp.

2.5.         Thanh lý tự động các CDP rủi ro    

Giá trị tài sản thế chấp trong mỗi CDP đang hoạt động liên tục được theo dõi bởi Giao thức Honzon để đảm bảo rằng các khoản nợ tồn đọng liên quan trong aUSD có thể được thu hồi bất cứ lúc nào bằng cách bán tài sản thế chấp. Giao thức Honzon kích hoạt thanh lý một CDP đang hoạt động nếu nó được coi là quá rủi ro, tức là khi tỷ lệ tài sản thế chấp trên nợ hiện tại của CDP đạt đến tỷ lệ thanh lý

Sau khi thanh lý được kích hoạt, Giao thức Honzon sẽ chạy một cơ chế đấu giá đặc biệt để trang trải khoản nợ chưa thanh toán bằng cách bán tỷ lệ tối thiểu của tài sản thế chấp.

Thứ nhất, toàn bộ tài sản thế chấp của CDP sẽ được bán đấu giá tự động cho bất kỳ người mua tiềm năng trên thị trường cho đến khi giá thầu hàng đầu bằng aUSD đạt được mục tiêu aUSD đặt trước, tổng số nợ chưa thanh toán và hình phạt thanh lý.

Sau đó, một khi đã đạt được giá thầu như vậy, phiên đấu giá chuyển sang phiên đấu giá dự trữ giảm dần cho phép bất kỳ người mua tiềm năng nào đặt giá thầu số tiền tối thiểu của tài sản thế chấp mà họ sẵn sàng chấp nhận bằng cách trả số tiền của mục tiêu aUSD đặt trước. Phiên đấu giá kết thúc khi không có giá thầu thấp hơn được đặt trong khoảng thời gian gia hạn tự động.

Cuối cùng, một phần tài sản thế chấp được bán trong cơ chế đấu giá được chuyển cho người chiến thắng đấu giá và bất kỳ tài sản thế chấp nào còn lại được trả lại cho chủ sở hữu CDP ban đầu. Số tiền của aUSD bằng với khoản nợ chưa thanh toán của CDP bị đốt cháy và số tiền còn lại của aUSD được thanh toán dưới dạng hình phạt thanh lý được chuyển đổi tự động sang token ACA và bị đốt cháy vĩnh viễn từ nguồn cung cấp ACA. Và Giao thức Honzon đóng CDP.

Trong những tình huống hiếm hoi khi cơ chế đấu giá không đạt được mục tiêu aUSD đặt trước, một phiên đấu giá khác sẽ được chạy để huy động đủ aUSD để trang trải khoản nợ chưa được phát hiện trong CDP, bằng cách chạy đấu giá giảm dần để bán số lượng token ACA tối thiểu có thể kiếm đủ số tiền aUSD để đóng CDP.

Vì chúng tôi hỗ trợ CDP được thế chấp bằng nhiều loại tài sản tiền điện tử, các rủi ro liên quan đến các loại tài sản khác nhau được xem xét bằng cách thiết lập các tỷ lệ thanh lý khác nhau cho CDP được thế chấp bằng một loại tài sản khác, có thể điều chỉnh trong thời gian thực theo Giao thức Honzon.

2.6.         Quy trình tắt khẩn cấp

2.6.1.       Single Asset Liquidation

Nếu một tài sản thế chấp cụ thể đã vượt quá ngưỡng rủi ro chấp nhận được, việc thanh lý tài sản này có thể được kích hoạt với quy trình sau:

 • ngừng chấp nhận tài sản này làm tài sản thế chấp
 • tăng tỷ lệ thanh lý để dần dần đóng các vị thế
 • buộc thanh lý các vị thế còn lại sau một thời hạn nhất định

2.6.2.       Thanh lý toàn cầu

Vì bất kỳ lý do gì, hệ thống bị ảnh hưởng xấu và đang trên xu hướng xấu đi dường như không thể đảo ngược, việc tắt máy toàn cầu có thể được kích hoạt với quy trình sau

 • ảnh chụp nhanh về giá oracle mới nhất
 • ngừng chấp nhận bất kỳ tài sản nào làm tài sản thế chấp, điều chỉnh vị thế thanh lý nợ và lợi nhuận của hệ thống
 • chủ sở hữu aUSD có thể đổi tài sản thế chấp theo tỷ lệ

2.7. NHÂN TỐ CHÍNH        

Ngoài các mô-đun cốt lõi để chạy CDP cốt, Acala còn dựa vào những bên tham gia mạng lưới và hệ thống sau đây để duy trì bảo mật và hoạt động:

 • Người đối chiếu (Collators)

Trong mô hình bảo mật trên Polkadot, các parachains ví dụ như Acala Network sẽ dựa vào Collators để cung cấp các chuyển đổi trang thái cho các validator trên Relay Chain của Polkadot. Các validator trên Relay Chain sẽ hoạt động theo cơ chế NPoS (Nominated Proof of Stake) để tối đa hóa bảo mật chuỗi.

Collators sẽ duy trì “Full-Node” cho parachain Acala Network, tạo ra các khối parachain và chứng minh các hành vi xấu, và đổi lại được thưởng token ACA.

Thông tin chi tiết và các yêu cầu của Collator sẽ được phát hành và chúng tôi đang trong giai đoạn hoàn thiện.

2.7.2   Các nhà điều hành Oracle (Oracle Operators)

Giao thức Honzon yêu cầu giá thị trường theo thời gian thực cho stablecoin, tài sản thế chấp và mã thông báo ACA, để kích hoạt thanh lý hoặc tự động điều chỉnh các thông số rủi ro nhất định.

Ban đầu, trong giai đoạn bootstrap, sẽ có một danh sách các nhà khai thác Oracle tham gia vào hoạt động của giá, sau này điều này sẽ được điều chỉnh bởi những người nắm giữ token ACA. Chúng tôi cũng đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của các tiêu chuẩn và hoạt động quản trị trong không gian oracle, sẽ dần dần cải thiện điều này và cởi mở với sự hợp tác để làm cho nó kiên cường hơn.

Mô-đun oracle của chúng tôi đã thực hiện một số cơ chế an toàn khi kiểm soát nguồn dữ liệu về giá tác động vào hệ thống để giảm thiểu tác động của các nguồn cấp dữ liệu bị lỗi hoặc bị xâm phạm. Ví dụ: bất kỳ xâm phạm nào cũng có thể ảnh hưởng đến giá  một mức độ hạn chế do chức năng giới hạn giá được tích hợp trong mô-đun. Một thuật toán mang tên K’th sẽ được áp dụng để giảm thiểu các sự xâm  nhập này

2.7.3   Quản tài viên (Liquidator)

Quản tài viên sẽ giám sát mức tài sản thế chấp của các CDP, kích hoạt thanh lý tài sản thế chấp, nợ và đấu giá . Sự hạn chế của Ethereum đòi hỏi các tác nhân bên ngoài để có thể kích hoạt việc thanh lý, trong khi đó Acala sẽ chỉ có một trình thanh lý tự động sử dụng  Off-Chain Worker (được thực hiện trong Substrate). Điều này sẽ làm tăng thêm tính tự chủ và khả năng nhạnh bén của hệ thống.

Nếu tỷ lệ tài sản thế chấp trên nợ của CDP đạt tỷ lệ thanh lý, quản tài viên sẽ kích hoạt đấu giá tài sản thế chấp để bán một phần hoặc toàn bộ tài sản thế chấp để trả lại khoản nợ aUSD. Việc bán đấu giá tài sản thế chấp có thể dẫn đến nợ (nếu giá trúng thầu của toàn bộ tài sản thế chấp không đủ để trả lại tất cả các khoản nợ aUSD). Trong tình huống như vậy, một số lượng token ACA đủ sẽ được đúc và bán đấu giá cho aUSDs để trả hết số nợ còn lại. Pha loãng các token ACA sẽ tạo động lực cho chủ sở hữu ACA quản lý hệ thống tốt hơn.

3.  HOMA – GIAO THỨC THANH KHOẢN STAKING TOKENIZED    

Không giống như các chuỗi Proof-of-Work (PoW) giống như Bitcoin, sử dụng sức mạnh tính toán để bảo mật mạng trong khi tiêu thụ một lượng lớn năng lượng, các mạng Proof-of-Stake sử dụng cổ phần hay còn gọi là mã thông báo mạng và các biến thể của thuật toán Byzantine Fault Tolerant (BFT) để bảo mật mạng. Polkadot sử dụng NPoS (Bằng chứng cổ phần được đề cử) làm cơ chế để chọn validator để xác nhận và thêm khối mới vào chuỗi, sau đó chia sẽ phần thưởng khối.

Mạng Polkadot đặt mục tiêu 50% lượng DOT sẽ được staking với mức lợi nhuận hàng năm 20%. Điều này tạo ra một chi phí cơ hội để sử dụng DOT trong các ứng dụng khác so với staking. Ethereum hiện không có staking và trên thực tế, vẫn có những phần thưởng cho các chủ sở hữu khi sử dụng ETH tham gia vào các ứng dụng DeFi như MakerDAO hoặc Compound. Mặt khác, nếu các ứng dụng cho vay DeFi mang lại lợi nhuận tốt hơn so với đặt cược, nó có thể thúc đẩy sự chuyển dịch của các quỹ từ staking sang cho vay, gây rủi cho việc bảo mật của toàn hệ thống

3.1     The Homa Protocol

Trong mọi trường hợp, nhiệm vụ của giao thức này là giải quyết thách thức về thanh khoản của tài sản được staking. Chúng tôi sẽ thiết lập một nhóm staking mã hóa cá tà sảnngười dùng dưới dạng L-Asset (ví dụ: DOT=> L.DOT), mà người dùng có thể đầu tư hoặc sử dụng trong các ứng dụng khác. Ví dụ, cho vay L-DOT để kiếm lãi hoặc sử dụng L-DOT làm tài sản thế chấp cho stablecoin aUSD. Giao thức Homa chuyển đổi đồng DOT đã được stake thành L-DOT tại :

1.L-DOT có thể giao dịch và thanh khoản trong tất cả các chuỗi của mạng lưới Polkadot

2.L-DOT có thể chuyển đổi thành DOT bất kể thời gian nào.

3.Mạng lưới phi tập trung sẻ quản lý cùng lúc bởi người nắm giữ L-DOT và ACA

4. chiến lược staking được điều chỉnh theo thuật toán để tối ưu hóa lợi nhuận và đảm bảo thanh khoản

5. tận dụng cơ chế bảo mật chung của Polkadot, để có mức độ bảo mật cao nhất

6. biểu phí có thể được tùy chỉnh để tăng tính khả dụng

Giao thức Homa nằm trên Mạng Acala áp dụng các staking pool, nơi người dùng sẽ lock đồng DOT của họ để nhận được lợi nhuận từ việc staking, lợi nhuận được trả là dồng L-DOT. Giao thức quản lý việc phát hành L-DOTs và mua lại tài sản cơ sở. Giao thức sẽ quản lý các tài sản bị khóa, tham gia staking, thực hiện các chiến lược staking (ví dụ: lựa chọn validator dựa trên thời gian hoạt động, v.v.), quản lý phần thưởng và các khoản phạt.

3.2     Staking

Không giống như validating và nominating trực tiếp, nơi mà tài sản của người dùng được liên kết trực tiếp để đặt cược, Giao thức Homa sẽ tổng hợp nguồn cung của từng người dùng và tham gia vào việc đặt cược chung.

DOT được cung cấp cho staking pool được thể hiện dưới dạng số dư tài khoản L-DOT, cho phép chủ sở hữu có khả năng tăng số lượng tài sản cơ sở. Các DOTs được sử dụng để đặt cược sẽ kiếm được phần thưởng khối và chi trả cho các khoản phạt trong trường hợp validator bị phát hiện có hành vi sai trái (ví dụ: không duy trì thời gian hoạt động cần thiết).

Số dư của sẽ hiện thị dưới hai dạng là lãi / lỗ và  tăng / giảm số lượng tài sản cơ bản của L-DOT. Điều này có nghĩa là kiếm được phần thưởng từ việc staking cũng đơn giản như nắm giữ token L-DOT, trong khi L-DOT có khả năng cross-chain và có thể được sử dụng để tham gia vào các hoạt động mạng khác như cho vay hoặc làm tài sản thế chấp trong Giao thức Stablecoin Honzon.

3.3     Chuyển đổi (Redeeming)

Khi người dùng đổi đồng L-DOTs thành đồng DOT, giao thức sẽ không giới hạn tài sản đã được đem staking ; Người dùng sẽ phải đợi một khoảng thời gian là 28 ngày để quá trình chuyển đổi được diễn ra. Phí dịch vụ đổi được thanh toán bằng token ACA.

Giao thức có thể lưu trữ một phần tài sản bị khóa, vì vậy người dùng có thể chuyển và sử dụng DOT ngay lập tức hoặc trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với yêu cầu thông thường. Người dùng sẽ cần phải trả phí rút sớm  để bù đắp cho năng suất bị mất và giá trị thời gian cho thanh khoản ngay lập tức hoặc sớm hơn này.

Tại bất kỳ thời điểm nào, Giao thức Homa:

 • có thể có sẵn một số lượng NHẤT ĐỊNH đồng DOT dành riêng cho việc chuyển đổi ngay lập tức
 • có thể có sẵn tại các khung thời gian khác nhau để chuyển đổi.

Số tiền phí rút sớm phải trả được thiết lập theo thuật toán dựa vào một số yếu tố bao gồm số tiền rút, khung thời gian có thể chuyển nhượng cần thiết, có khả năng mất năng suất nếu có, v.v. Phí rút sớm sẽ được giữ lại trong staking pool và được chia sẻ giữa những người nắm giữ L-DOT.

    3.4      Tokenized Staked DOT: L-DOT

Thông qua Giao thức Homa,  Đồng DOT đem đi staking trở thành các đồng L-DOT có tính thanh khoản và chuyển đổi cao. Điều này có tác dụng khai phá giá trị của đồng DoT , đồng thời thúc đẩy và cung cấp năng lượng cho nhiều  ứng dụng hơn mà không phải hy sinh tính bảo mật của toàn hệ thống.

Người dùng về cơ bản có thể sở hữu L-DOTs bằng cách đem đồng DOT đi staking, hoạt động này được quản lý bởi Giao thức Homa . Tỷ  giá hối đoái giữa L-DOTs và DOT cơ bản có khả năng tăng theo thời gian. Được thể hiện theo công thức

3.5     Chiến lược Staking

Giao thức Homa sẽ thực hiện chiến lược staking để triển khai các DOT bị khóa. Chiến lược và thông số  được điều chỉnh thông qua hội đồng Homa, nơi  chủ  sở  hữu L-DOT có thể gửi các đề xuất thay đổi và có quyền biểu quyết.

Chiến lược Staking sẽ được đưa ra  nhưng không bị giới hạn bởi các thành phần sau:  

 • Hội đồng Homa bầu chọn Validators
 • Chiến lược thoái vốn ví dụ như rủi ro/phần thưởng của một số Validators, điều này có thể được điều chỉnh động để tối đa hóa lợi nhuận, kết hợp với cơ chế tối ưu hóa cơ chế của Polkadot
 • Tiêu chí lựa chọn validator, ví dụ: bảo mật,  hoa hồng  validator, danh tiếng, thời gian hoạt  động
 • Sẽ có mộtsách  trắng  kinh tế chi tiết hơn nữa các thuật toán, tính toán và chiến lược staking. 

3.6     Quản trị

Mạng lưới Acala tổng thể được điều hành bởi Đại hội đồng  và các Hội đồng chuyên môn. Các hội đồng chuyên môn sẽ quản lý các lĩnh vực cụ thể của mạng lưới, ví dụ như Hội đồng Tài chính sẽ chi phối việc quản      lý  tài chính và rủi ro của mạng lưới, và Hội đồng Homa sẽ điều chỉnh giao thức Homa.  

Để thực hiện  bất  kỳ  thay đổi nào đối với Giao thức Homa thì ý tưởng phải được thông qua bởi Hội đồng chung và hội đồng Homa . Một đề xuất thay đổi có thể được đưa ra bởi hội đồng hoặc holder (L-DOT hoặc ACA), nhưng quyết định phê duyệt hoặc phản bác phải được đưa ra cùng nhau.

Bất kỳ nâng cấp mạng nào cũng sẽ thuộc quyền quản lý của Đại hội đồng. Chủ sở hữu L-DOT có quyền quản lý các đề xuất cụ thể theo giao thức Homa thông qua Hội đồng Homa. Đại hội đồng sẽ tham gia giám sát Hội  đồng Homa để đảm bảo lợi ích chung của mạng lưới Acala.  

Quyền bỏ phiếu  đặc  biệt sẽ  được dành  cho chủ sở hữu L-DOT thể hiện cho việc tán thành hoặc phản bác các đề xuất liên quan đến giao thức Homa,  bao gồm nhưng không giới hạn ở các lĩnh vực này  

 • Cập nhật tỉ giá hối đoán
 • Cấu trúc chi phí
 • Staking pool
 • Cập nhật mô hình phí rút sớm
 • Chiến lược Staking

 

4.    INITIAL PARACHAIN OFFERING (IPO)  

Có nhiều cách để tham gia vào mạng lưới Polkadot như:

 1. Triển khai dưới dạng parachain  
 2. Triển khai dưới dạng parathread  
 3. Được triển khai dưới dạng hợp đồng thông minh trên parachain hoặc parathread

Trở thành một Parachain bằng cách cho thuê  Parachain từ Polkadot sẽ là một lựa chọn lý tưởng để khởi động Mạng Acala, và tối đa hóa lợi ích của nó và tiếp cận với các chuỗi và ứng dụng khác trên mạng Polkadot. Polkadot sử dụng đấu giá nến được thiết kế đặc biệt để bán quyền cho thuê các Parachain.  Đây  là một cơ chế được thiết kế cho sự công bằng, ví dụ như để ngăn chặn việc spining và cung cấp cho các nhà thầu với định giá cao hơn cơ  hội  chiến thắng cao hơn.

Để đảm bảo một slot parachain, Acala Network sẽ yêu cầu các chủ sở hữu DOT khóa số lượng DOT mà họ đang nắm giữ  để tham gia đấu giá, sau đó IPO Crowdfund sẽ được tiến hành và token ACA sẽ được phân phối dưới dạng phần thưởng cho chủ sở hữu DOT tham gia IPO thành công, để bù đắp chi phí cơ hội của họ khi các DOT của họ bị khóa trong vòng đầu tiên của 24 tháng.

Chúng tôi có kế hoạch thuê slot Parachain cho ba vòng trong 6 năm (24 tháng mỗi vòng) và chuyển sang mạng lưới độc lập chúng tôi với Polkadot sau sáu năm. Đề xuất chi tiết có sẵn trong Sách trắng của chúng tôi.

Trong trường hợp phiên đấu giá Parachain đầu tiên của chúng tôi không thành công, chúng tôi sẽ tiếp tục khởi chạy mạng chính của mình trên Parathreads  thay thế. Các DOT được huy động trong  IPO sẽ  được  trả  lại cho chủ sở hữu của họ và các token ACA  vẫn sẽ được đúc khi ra mắt, nhưng chỉ được phân phối cho Những người sáng lập ACALA và Đối tác đầu tư theo kế hoạch ban đầu, phần còn lại dành cho các cơ hội đầu tư trong tương lai bao gồm IPO trong phiên đấu giá Parachain thứ  hai.

So với Parachain, phí gas sử dụng Parathreads, tùy thuộc vào tần suất validation. Xác thực càng  thường  xuyên  được  xử lý, mạng càng an toàn, với  mức giá phí gas sẽ cao hơn. Chủ sở hữu ACA sẽ bỏ phiếu để xác định tần suất. Một lượng nhỏ token ACA sẽ được phát hành từ dự trữ và được bán cho công chúng   cho các DOTs hàng  ngày  để trang trải toàn bộ phí gas của mạng xác thực hàng ngày. Ví dụ, nếu phí gas được ước tính là 5 token ACA trong ngày, 5 token ACA sẽ được hệ thống phát hành và bán. Một đợt IPO khác sẽ được huy động để thuê một slot Parachain trước khi đợt Parachain thứ hai.

5. TỔNG QUÁT

Mạng Acala là một  chuỗi cơ sở hạ tầng DeFi đầu tiên được điều hành bởi một tập đoàn phi tập trung và cung cấp nguồn lực cho các hoạt động tài chính trên mạng lưới Polkadot. Cụ thể nó sẽ giải quyết bài toán ổn định và thanh khoản:

 • Sự ổn định của  công cụ tài chính  thông  qua Giao thức Honzon – một stablecoin ổn định cho chi phí thấp, kết nối và chuyển đổi không giới hạn giữa các blockchain.
 • Thanh khoản cho DOT đem đi stake – được dùng toàn bộ để xây dựng giá trị cho DOT và hỗ trợ nhiều hoạt động tài chính hơn mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của mạng lưới