/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
The Week Onchain (Week 47, 2021) - HiddenGem Team

The Week Onchain (Week 47, 2021)

Insights

The Week Onchain (Week 47, 2021)

Insights

The Week Onchain (Week 47, 2021)

Insights

Giá Bitcoin đã giảm trong tuần này từ mức cao nhất là 66.281 đô la xuống mức thấp nhất là 55.705 đô la, phá vỡ một đợt tăng giá trầm lắng trước đây. Trong khi giá vẫn được ghim dưới mức cao mới và tâm lý vẫn phân tán, các bên liên quan của Bitcoin đang tích cực điều chỉnh theo thông tin thị trường mới.

Điều này cho thấy sự thay đổi gần đây trong việc phân phối tiền xu giữa những người nắm giữ, điều này có thể sẽ tác động đến phản ứng ngắn hạn của thị trường. Bản tin tuần này sẽ đánh giá sự cân bằng trong cả những thay đổi vĩ mô và vi mô trong tâm lý trên chuỗi và việc nắm giữ BTC sau sự biến động giá của tuần này. Phân tích của chúng tôi sẽ giải quyết:

 • Việc giá giảm mạnh, hậu quả của việc cung cấp chi phí cao / không có lợi liên quan đến nó và hành vi chi tiêu của chủ sở hữu để đáp ứng với sự biến động.
 • Xu hướng thị trường “bức tranh lớn” đang diễn ra, nhằm mục đích cung cấp bối cảnh về vị trí của mọi thứ và những cân nhắc trong tương lai.
 • Những người nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn (STH), vai trò tích cực của họ trên thị trường trong tuần này và nói chung.

Assessing Momentum, Supply & Spending

 • Realized Profits ngày càng tăng và tăng lên kể từ khi đạt 60 nghìn đô la trở lên.
 • Realized Losses đã thực hiện đã không đổi trong nhiều tuần, một sản phẩm phụ tự nhiên của hành động giá có xu hướng tăng.
 • Như chức năng của hai điểm trước đó, Realized Cap đã phá vỡ đến mức cao mới, thiết lập mức ổn định cao hơn cho chi phí cơ sở trên toàn mạng lưới.

Nói chung, việc chốt lời theo các đợt tăng đột biến trong các xung động tăng giá sẽ được kỳ vọng khi giá leo lên mức ATH và là điều điển hình cho bất kỳ thị trường tăng giá nào. Khi việc thực hiện lợi nhuận tăng lên, xác suất thiết lập đỉnh vĩ mô cũng tăng theo.

Do đó, việc gia tăng Realized Profits and Realized Cap thường chỉ ra rằng:

 • Increased realization of profits là một ước tính của áp lực bán, cần được hấp thụ bởi dòng cầu ngày càng tăng để duy trì đà đi ngang hoặc đi lên của giá.
 • Người mua những đồng tiền này (tức là Người nắm giữ ngắn hạn) có chi phí cơ sở (cost basic) cao hơn, khiến họ nhạy cảm hơn với các biến động giá ngắn hạn hơn.

Sự kết hợp của các yếu tố này có thể gây ra sự đình trệ trong động lực thị trường và thiết lập vị trí local top. Một công cụ để xác định đà thay đổi này là Gradient 28 ngày được thị trường thực hiện. Chỉ số này gần đây đã được phát hành cho Workbench dưới dạng đặt trước và đo lường sự thay đổi tương đối trong động lượng giữa giá trị đầu cơ (giá) và dòng vốn hữu cơ thực sự (giá thực tế). Diễn giải biểu đồ như sau:

 • Positive Delta Gradient: xu hướng tăng đang diễn ra trong khoảng thời gian được xem xét.
 • Negative Delta Gradient: xu hướng giảm đang diễn ra trong khoảng thời gian được xem xét.
 • Increasing Delta Gradient: động lực đang tăng lên khi dòng vốn có thể hỗ trợ giá (tiếp tục xu hướng).
 • Decreasing Delta Gradient: động lực đang đi xuống vì dòng vốn không thể hỗ trợ giá (phân kỳ giảm giá).

Trước khi giá giảm trong tuần này, Market Realised Gradient 28 ngày đã hiển thị đà mờ dần với giá đi ngang. Dấu hiệu tương tự đã xảy ra trước khi giá giảm mạnh vào tháng 5 và lần đầu tiên bị từ chối từ $ 50k vào tháng 9. Khi giá tạo ra mức cao hơn, động lượng đằng sau mỗi giá đang giảm tạo ra sự phân kỳ giảm giá.

Khi thị trường bán tháo, chỉ số Percent Supply in Profit metric (có thể hiểu nôm na là số lượng cung có lời), có thể cung cấp thông tin chi tiết về cơ sở lợi nhuận và chi phí của những người tham gia thị trường và nguồn cung tiền xu. Bài học rút ra bao gồm:

 • 15% nguồn cung Bitcoin có cơ sở chi phí on-chain lớn hơn 57 nghìn đô la.
 • Đây là mức phân bổ tương đối lớn giữa những người nắm giữ Bitcoin, có thể được xác định bằng cách so sánh các giai đoạn trước khi Percent Supply in Profit ở mức 85% – 90%.

 • Giá hiện đang nằm trong vùng chuyển tiếp tăng / giảm giữa 85% – 90%. Trước đây, 15% nguồn cung rớt sâu, để tạo ra phản ứng giảm giá nếu giá không thể lấy lại mức cao hơn trong một khung thời gian hợp lý.

Phân phối giá thực tế UTXO (URPD) cho biết mức giá mà bộ Bitcoin UTXO hiện tại đã được tạo, tức là mỗi thanh hiển thị số lượng BTC hiện có di chuyển lần cuối trong nhóm giá được chỉ định đó. Có nhiều cụm tiền khác nhau từ các cấp độ quan trọng trong suốt năm 2021, trong đó lớn nhất là 1,9 triệu BTC được chuyển từ 60 nghìn đô la đến 68 nghìn đô la. Nguồn cung trên có thể tạo ra mức kháng cự trong những tuần tới nếu những người nắm giữ thua lỗ tìm cách cắt giảm khoản lỗ của họ.

Những người nắm giữ ngắn hạn (STH) phản ứng nhanh nhất với hành động giá do sự kết hợp của việc có cơ sở chi phí tương đối cao hơn, ưu tiên thời gian cao hơn và có khả năng mức độ tin tưởng vào tài sản thấp hơn. Hành động giá của tuần này cũng không phải là ngoại lệ, vì STH đóng vai trò thiết lập cả mức cao và mức thấp:

 • STH-SOPR tăng vọt lên 1,1 gần mức cao nhất trong tuần, một giá trị cao trong lịch sử và là một giá trị liên quan đến việc chốt lời một lượng lớn.
 • STH-SOPR giảm xuống dưới 1 gần mức thấp nhất trong tuần, một giá trị đã tăng giá trong lịch sử trong thời gian tăng giá khi cơ sở chi phí của STH được kiểm tra và những người mua hàng đầu đầu tư.
 • STH-SOPR duy trì dưới 1 trong một thời gian dài sẽ là một tín hiệu cho những người tham gia thị trường cần thận trọng và tăng khả năng xảy ra một đợt giảm giá kéo dài.
 • Giá trị STH-SOPR trên quy mô vĩ mô vẫn tương đối bằng phẳng so với thời điểm giá tăng vào đầu năm 2021, có thể báo hiệu rằng thị trường vẫn chưa quá bão hòa với việc chốt lời. Đây là một quan sát trung hạn mang tính xây dựng hơn.

 

Zoom out: Một sự hồi phục đáng kể

Chúng tôi đã xác định rằng giá đã giảm và STH đã tích cực tham gia vào cả hai mặt của hành động bằng cách thu lợi nhuận lớn ở mức cao và chi tiêu ở mức hòa vốn gần mức thấp.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét hiệu suất của STH thông qua STH MVRV Ratio và STH Realized Price. Tương tự như STH SOPR, các số liệu này trước đây là phương tiện tín hiệu cao để đánh giá điều kiện thị trường và tâm lý, bằng cách theo dõi giá so với cơ sở chi phí của STH. Việc áp dụng các số liệu này cung cấp thông tin sau:

 • STH MVRV values = 1 đại diện cho một đường tăng / giảm điển hình trên cát. Nó cho thấy giá đã quay trở lại cơ sở chi phí trên chuỗi STH và chúng thường nhằm mục đích bảo vệ mức đó trong các thị trường tăng giá. Ngược lại, trong thị trường giá xuống, STH nói chung sẽ bán bớt tiền xu ở mức giá hòa vốn của chúng, tạo thành mức kháng cự.
 • STH Realized Price hiện đang ở mức $ 53k, báo hiệu bất kỳ động thái nào gần mức đó có khả năng sẽ là chiến trường để thiết lập lại sự thống trị của xu hướng tăng giá nếu giá giao dịch giảm trong một chặng khác. Nếu vùng 53 nghìn đô la bị mất, nó sẽ báo hiệu một nhu cầu thận trọng tiềm năng vì xác suất của một thị trường ‘top heavy’ tạo ra nhiều bên bán hơn có thể đã tăng lên.

Spent Volume Age Bands đã sử dụng xác định độ tuổi của btc thống trị các dòng chảy on-chain vào bất kỳ ngày nào. Điều này có thể giúp các nhà phân tích xác định thời điểm và vị trí những người nắm giữ lâu dài (tức là những người có niềm tin nhất) đang chi tiêu BTC của họ. Mặc dù công cụ này không nhất thiết phải cung cấp độ chính xác cho việc tìm kiếm đỉnh / đáy của giá, nhưng nó cho thấy khi nào quá trình thu lợi nhuận hoặc tích lũy bắt đầu. Nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi tâm lý của các nhóm nhà đầu tư khác nhau.

Với cuối năm 2020 / đầu năm 2021 như một nghiên cứu điển hình, việc chi tiêu nhất quán cho các đồng tiền có tuổi đời hơn 1 tháng (> 5% khối lượng BTC onchain hàng ngày) bắt đầu vào tháng 11 năm 2020 và kết thúc vào tháng 4 đến tháng 5 năm 2021. Kể từ khi chạm đáy khoảng 30 nghìn đô la, Bitcoin đã đã có một SVAB tăng đột biến ở mức 40 nghìn đô la vào tháng 8 và một chiếc khác trên 60 nghìn đô la vào tháng 10.

Kể từ đó, giá trị SVAB đã hoàn nguyên trở lại 2,5% khối lượng hàng ngày, cho thấy các đồng coin cũ đang ngày càng không hoạt động, đặc biệt là khi giá giảm trở lại. Điều này có thể được hiểu một cách hợp lý là những người nắm giữ dài hạn giảm chi tiêu của họ và do đó có nhiều khả năng được bổ sung vào các vị trí chứ không phải rời bỏ chúng.

Xu hướng nắm giữ dài hạn (LTH) HODLing này cũng có thể được nhìn thấy trong động lực cung. Tổng cung do STHs nắm giữ chỉ có thể tăng trong ba trường hợp:

 • Khi BTC mới được khai thác (có số ngày tích lũy bằng không),
 • Khi BTC được rút từ các sàn giao dịch, hoặc
 • Khi các LTH chi tiêu phần nắm giữ của họ.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tổng cung do STHs nắm giữ ở mức thấp nhất trong nhiều năm (<3 Triệu BTC), có nghĩa là nguồn cung LTH ở mức cao nhất trong nhiều năm ngược lại. Nguồn cung STH thấp là điển hình ở cuối các thị trường giá xuống và đầu các thị trường tăng giá, thường là sau thời gian dài tích lũy. Chứng kiến nguồn cung STH ở mức thấp này trong khi giá gần ATHs là một trường hợp tương đối độc đáo.