/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Crypto 101: Proof of Authority là gì? - HiddenGem Team

Crypto 101: Proof of Authority là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Proof of Authority là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Proof of Authority là gì?

Uncategorized

Loạt bài dành cho người mới bắt đầu về tiền mã hoá EP 14: Proof of Authority là gì?

Thế giới tiền điện tử đã thay đổi rất nhiều kể từ giao dịch blockchain đầu tiên trên mạng Bitcoin. Cùng với các thuật toán Proof of WorkProof of Stake nổi tiếng, các cơ chế đồng thuận khác đã được đề xuất, với các phương pháp thay thế để đạt được sự đồng thuận trong một số hệ thống blockchain.

Thuật toán đồng thuận PoW được sử dụng bởi Bitcoin là đáng tin cậy và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên, nó không thực sự có khả năng mở rộng. Bitcoin, cũng như các blockchain dựa trên PoW khác, có hiệu suất hạn chế về giao dịch mỗi giây (TPS). Hạn chế như vậy có liên quan đến thực tế là Bitcoin dựa trên một mạng lưới phân tán gồm các nút, cần đạt được sự đồng thuận và thống nhất về các trạng thái hiện tại của blockchain. Điều này có nghĩa là trước khi một khối giao dịch mới được xác nhận, nó cần được xác minh và chấp thuận bởi phần lớn các nút mạng. Do đó, khía cạnh phi tập trung của Bitcoin không chỉ cung cấp một hệ thống kinh tế an toàn và không đáng tin cậy mà nó còn hạn chế tiềm năng được sử dụng trên quy mô lớn hơn.

Liên quan đến số lượng giao dịch mỗi giây, các blockchain Proof of Stake thường thể hiện hiệu suất tốt hơn so với Bitcoin. Tuy nhiên, sự khác biệt là không đáng kể và các mạng PoS đã không thực sự quản lý để giải quyết vấn đề khả năng mở rộng.

Trong bối cảnh này, Proof of Authority hiện đang được triển khai như một giải pháp thay thế hiệu quả hơn vì nó có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn mỗi giây.

Proof of Authority là gì?

Proof of Authority (PoA) là một thuật toán đồng thuận dựa trên danh tiếng mang đến một giải pháp thiết thực và hiệu quả cho các mạng blockchain (đặc biệt là các mạng riêng tư). Thuật ngữ này được đề xuất vào năm 2017 bởi đồng sáng lập Ethereum và cựu CTO Gavin Wood.

Thuật toán đồng thuận PoA tận dụng giá trị của danh tính, có nghĩa là các trình xác thực khối không phải là đồng tiền đặt cược mà thay vào đó là danh tiếng của chính họ. Do đó, các blockchains PoA được bảo mật bằng các nút xác thực được chọn tùy ý làm thực thể đáng tin cậy.

Mô hình Proof of Authority dựa trên một số lượng hạn chế trình xác nhận khối và đây là điều làm cho nó trở thành một hệ thống có khả năng mở rộng cao. Các khối và giao dịch được xác minh bởi những người tham gia đã được phê duyệt trước, những người đóng vai trò là người kiểm duyệt của hệ thống.

Thuật toán đồng thuận PoA có thể được áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau và được coi là một tùy chọn có giá trị cao cho các ứng dụng hậu cần Logistics. Ví dụ, khi nói đến chuỗi cung ứng, PoA được coi là một giải pháp hiệu quả và hợp lý.

Mô hình Proof of Authority cho phép các công ty duy trì quyền riêng tư của họ trong khi tận dụng các lợi ích của công nghệ blockchain. Microsoft Azure là một ví dụ khác trong đó PoA đang được triển khai. Nói cách khác, nền tảng Azure cung cấp các giải pháp cho các mạng riêng, với một hệ thống không yêu cầu đồng tiền bản địa như ‘gas’ ether, vì không cần khai thác.

Proof of Authority vs Proof of Stake

Một số người coi PoA là một PoS đã được sửa đổi, sử dụng danh tính thay vì token. Do tính chất phi tập trung của hầu hết các mạng blockchain, PoS không phải lúc nào cũng phù hợp với một số doanh nghiệp và tập đoàn nhất định. Ngược lại, hệ thống PoA có thể đại diện cho một giải pháp tốt hơn cho các blockchain riêng tư vì hiệu suất của nó cao hơn đáng kể.

Điều kiện để có bằng chứng về sự đồng thuận của cơ quan

Mặc dù các điều kiện có thể khác nhau giữa các hệ thống, nhưng thuật toán đồng thuận PoA thường dựa vào:

  • Danh tính hợp lệ và đáng tin cậy: người xác nhận cần xác nhận danh tính thực của họ.
  • Thử thách để trở thành người xác nhận: một ứng viên phải sẵn sàng đầu tư tiền bạc và đặt uy tín của mình vào tình thế nguy hiểm. Một quy trình khó khăn làm giảm rủi ro khi lựa chọn những người xác nhận có vấn đề và khuyến khích cam kết lâu dài.
  • Tiêu chuẩn để phê duyệt trình xác nhận: phương pháp lựa chọn trình xác nhận phải bình đẳng với tất cả các ứng cử viên.

Bản chất đằng sau cơ chế danh tiếng là sự chắc chắn đằng sau danh tính của người xác thực. Đây không phải là một quá trình dễ dàng cũng như không thể dễ dàng từ bỏ. Nó phải có khả năng loại bỏ những kẻ chơi xấu. Cuối cùng, việc đảm bảo rằng tất cả trình xác thực đều trải qua cùng một quy trình đảm bảo tính toàn vẹn và độ tin cậy của hệ thống.

Hạn chế

Nhận thức về cơ chế PoA là nó đề cao sự phân quyền. Vì vậy, người ta có thể nói rằng mô hình thuật toán đồng thuận này chỉ là một nỗ lực để làm cho các hệ thống tập trung hiệu quả hơn. Mặc dù điều này làm cho PoA trở thành một giải pháp hấp dẫn cho các tập đoàn lớn có nhu cầu hậu cần, nhưng nó mang lại một số do dự – đặc biệt là trong phạm vi tiền điện tử. Các hệ thống PoA có thông lượng cao, nhưng các khía cạnh của tính bất biến được đặt ra khi những thứ như kiểm duyệt và danh sách đen có thể dễ dàng đạt được.

Một chỉ trích phổ biến khác là danh tính của các trình xác nhận PoA có thể bị lộ với bất kỳ ai. Lập luận chống lại điều này là chỉ những người chơi đã thành danh có khả năng giữ vị trí này mới tìm cách trở thành người xác nhận (với tư cách là người tham gia được biết đến công khai). Tuy nhiên, việc biết danh tính của người xác thực có thể dẫn đến sự thao túng của bên thứ ba. Ví dụ: nếu một đối thủ cạnh tranh muốn phá vỡ mạng dựa trên PoA, anh ta có thể cố gắng tác động đến những người xác thực đã được công khai để hành động không trung thực nhằm xâm phạm hệ thống từ bên trong.

PoW, PoS hoặc PoA đều có những ưu và nhược điểm riêng. Ai cũng biết rằng sự phân quyền được đánh giá cao trong cộng đồng tiền điện tử và PoA, như một cơ chế đồng thuận, hy sinh sự phân quyền để đạt được thông lượng và khả năng mở rộng cao. Các tính năng vốn có của hệ thống PoA hoàn toàn trái ngược với cách các blockchains đã hoạt động cho đến nay. Tuy nhiên, PoA thể hiện một cách tiếp cận thú vị và không thể bị coi là một giải pháp blockchain mới nổi, có thể phù hợp với các ứng dụng blockchain riêng tư như trường học, doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Nguồn: https://academy.binance.com/en/articles/proof-of-authority-explained