NEAR ra mắt Simple Nightshade : Hướng tới một Blockchain phân mảnh

NEAR đang khởi chạy giai đoạn đầu tiên của lộ trình hướng tới mục tiêu là một blockchain được phân mảnh đầy đủ. Giai đoạn này, được gọi là là Simple Nightshade, nó sẽ bắt đầu một sự thay đổi và điều đó bổ sung cho Near, giúp Near trở lên nhanh hơn, an toàn hơn và có khả năng đưa hàng triệu người dùng vào thế giới của Web3 mà không bỏ lỡ một nhịp nào.

Kể từ khi NEAR phát hành thiết kế cho giao thức vào năm 2019 , nó đã luôn nỗ lực để trở thành một Blockchain phân mảnh. Tuy nhiên, khi chúng tôi chuẩn bị cho việc ra mắt vào đầu năm 2020, chúng tôi nhận ra rằng không cần phải khởi chạy một mạng hoàn toàn phân mảnh. Sharding là một phần công nghệ rất phức tạp và nó hoàn toàn mới. Do đó nó không cần phải có khả năng xử lý hàng trăm triệu giao dịch ngay từ khi ra mắt.

Chúng tôi quyết định tập trung vào sự ổn định của mạng trước và khởi chạy sớm hơn, vì vậy các nhà phát triển cũng như các doanh nghiệp có thể bắt đầu xây dựng trên NEAR Mainnet càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, sau đó một vài tháng nhu cầu xây dựng các dApp trên Near có xu hướng tăng vọt.

Chúng tôi đã thấy số lượng giao dịch trung bình hàng ngày tăng lên 300 nghìn, cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án được xây dựng trên Near, số lượng giao dịch sẽ nhanh chóng tăng mạnh trong những tháng tới. Mặc dù hiện tại toàn thể mạng vẫn chỉ sử dụng 5% tổng dung lượng, tuy nhiên chúng tôi muốn bắt đầu chuyển đổi sang sharding ngay bây giờ để tránh gặp phải bất kỳ sự cố khó chịu nào mà nguyên nhân dẫn đến lại là do sự phát triển nhanh chóng của Near.  Chúng tôi muốn đảm bảo có thể hỗ trợ tất cả các ứng dụng trên Near một cách tốt nhất.

Giống như lần ra mắt mainnet của mình , chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng và thực dụng để triển khai bất kỳ tính năng mới nào trên NEAR để đảm bảo cộng đồng của chúng tôi có thể tiếp tục xây dựng mà không bị gián đoạn các chức năng chính. Do đó, chúng tôi đã tạo ra một đợt triển khai sharding gồm bốn giai đoạn, mà chúng tôi đã trình bày chi tiết bên dưới.

Giai đoạn 0: Simple Nightshade – Tăng thông lượng của mạng

Trong giai đoạn đầu tiên này, chúng tôi sẽ phân đoạn trạng thái, nhưng chưa chính thức xử lý từng phân đoạn. Trạng thái hiện tại sẽ được chia thành bốn phân đoạn và trong thời gian đó vẫn có tất cả các trình xác thực để theo dõi các phân đoạn. Tuy nhiên, thông lượng của mạng sẽ tăng lên đáng kể.

Trong bước này, chúng tôi đã xây dựng một cơ chế để chia thành nhiều phần thông qua các bản nâng cấp trực tiếp, điều này sẽ làm nền tảng tăng cường khả năng tự hồi phục trong tương lai. Trong khi đó, mọi phân đoạn vẫn được xác thực bởi tất cả các trình xác nhận, nên vẫn bảo đảm các vấn đề an toàn như cũ. Chúng tôi dự kiến ​​ra mắt giai đoạn 0 vào tháng 11 năm 2021.

Giai đoạn 1:Chunk-Only Producers – Mạng trở lên phân quyền hơn nữa.

Trong giai đoạn này, chúng tôi giới thiệu một vai trò mới : Nhà sản xuất chỉ xác nhận một phân đoạn. Họ tạo ra các khối (khối phân đoạn) cho một số phân đoạn cụ thể và chỉ cần chạy trên những phần cứng cực kỳ rẻ tiền. Vì các các nhà sản xuất này không trực tiếp tạo ra các khối cũng như không đóng góp vào việc phê duyệt, nên tính bảo mật của chuỗi không bị ảnh hưởng.

Việc giới thiệu các nhà sản xuất chỉ  xác nhận phân đoạn cũng giúp tăng tổng số trình xác nhận và cải thiện sự phân cấp của NEAR nói chung. Khi giai đoạn này hoàn tất, chúng tôi sẽ có 200 – 400 trình xác nhận và chỉ một phần nhỏ trong số đó (nhà sản xuất khối) cần chạy trên những phần cứng đắt tiền hơn. Chúng tôi dự kiến ​​giao đợt 1 vào tháng 1 năm 2022.

Giai đoạn 2: Nightshade – Tăng khả năng tiếp cận cho trình xác thực.

Trong giai đoạn này, chúng tôi hoàn thành việc các bài kiểm tra cần thiết, và từ đó loại bỏ bất kỳ trình xác thực nào đang được dùng để theo các phân đoạn. Sau khi hoàn thành bước này, cả trạng thái và quá trình xử lý sẽ được chia nhỏ hoàn toàn. Điều này sẽ làm hạ thấp hơn nữa các yêu cầu phần cứng khi chạy trình tạo khối trên NEAR, làm cho mạng dễ truy cập hơn đối với trình xác nhận. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ giao nhà giai đoạn 2 vào quý 3 năm 2022.

Giai đoạn 3: Dynamic Resharding – Mở khóa Near đến quy mô vô hạn.

Sau khi giai đoạn 2 hoàn tất, chúng ta sẽ có một mạng chính phân đoạn đầy đủ chức năng với một số phân đoạn cố định. Trong giai đoạn 3, chúng tôi muốn mở rộng điều đó và tạo khả năng cho mạng tự động phân chia và hợp nhất các phân đoạn dựa trên việc sử dụng tài nguyên. Điều này sẽ làm cho NEAR có khả năng mở rộng gần như vô hạn và có khả năng phục hồi trước các đợt tăng đột biến trong thời gian ngắn. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ giao nhà giai đoạn 3 vào quý 4 năm 2022.

Sharding không phải là giai đoạn phát triển cuối cùng của NEAR Protocol. Thay vào đó, chúng tôi hy vọng đó chỉ là sự khởi đầu. Chúng tôi đang đồng thời thực hiện một số cải tiến ở cấp độ giao thức để xây dựng một blockchain an toàn, thân thiện với nhà phát triển và có thể mở rộng cũng như hỗ trợ việc sử dụng một cách chính thống.

Nguồn: near.org

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Latest stories

- Advertisement - spot_img

You might also like...

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x