/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Phân tích On-chain BTC (Week 38, 2021) - HiddenGem Team

Phân tích On-chain BTC (Week 38, 2021)

News, Uncategorized

Phân tích On-chain BTC (Week 38, 2021)

News, Uncategorized

Phân tích On-chain BTC (Week 38, 2021)

News, Uncategorized

Với hàng loạt những bất ổn từ thị trường tín dụng Trung Quốc cũng như các phản ứng dây chuyền tiêu cực trên thị trường chứng khoán, liệu Bitcoin và thị trường Crypto có bị cuốn vào vòng xoáy đó không. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích các dữ liệu On-chain để cùng làm sáng tó điều đó.

Lợi nhuận khiêm tốn.

Trong phân tích On-Chain, chúng tôi thường xây dựng mô hình dựa trên khái niệm ‘giá trị thực tế’ cho một BTC, đó là giá mà tại đó UTXO, chứa một số lượng BTC được tạo ra. Một cách khác để xem xét điều này là giá mà BTC di chuyển lần cuối, nó phản ánh mức ‘cơ sở chi phí’ trên On-Chain cho một đồng BTC đó.

Khi một đồng BTC được sử dụng vào thời điểm sau đó, chúng tôi có thể đánh giá dựa trên sự khác biệt của giá thực tế ban đầu và giá chi tiêu hiện tại từ đó đánh giá xem nhà đầu tư hiện đang lỗ hay lãi. Giá trị tổng hợp của tất cả các đồng BTC được giao dịch vào ngày hôm đó cung cấp đại khái về khối lượng vốn chảy vào thị trường, vì mọi lệnh bán đều được khớp khi và chỉ khi nó có một người mua chúng.

Kể từ cuối tháng 7, thị trường đã liên tục tăng thêm đều đặn khoảng 1 tỷ đô la mỗi ngày khi giá tăng từ 31 nghìn đô la lên hơn 52 nghìn đô la. Điều này cho thấy mức giá trung bình mà các nhà đầu tư chấp nhận bỏ ra đang ngày càng tăng lên, điều này hỗ trợ thị trường đi lên.

Chúng tôi có thể đánh giá quãng thời gian nắm giữ BTC của các nhà đầu tư đã chi để có được thước đo về nhóm các nhà đầu tư đang giao dịch BTC trên thị trường hiện tại. Đối với các đồng BTC có thời gian nắm giữ lâu hơn 6 tháng, đã có một sự gia tăng hợp lý của hành vi giao dịch trong suốt nhip hồi phục vào tháng 8, tuy nhiên việc giao dịch đã hạ nhiệt trong cả tháng 9.

Những nhà đầu tư dài hạn SOPR cung cấp một cái nhìn khác về những hành vi giao dịch này và kể từ tháng 7 biên độ biến động của nó ngày càng cao. Chỉ số này theo dõi bội số lợi nhuận được tổng hợp từ các đồng BTC đã chi tiêu và chúng có khoảng thời gian nắm giữ lớn hơn 155 ngày (~ 5 tháng).

 các LTH nhận thấy mức tăng trên 200% số tiền đã giao dịch của nhà đầu tư vào ngày hôm đó.

Chúng tôi cũng có thể lật lại các quan sát này để ước tính tổng hợp cơ sở chi phí cho các LTH đang chi tiêu NTC bằng cách chia giá BTC cho giá trị LTH-SOPR.

Giá trị LTH-SOPR = 2,0 với giá BTC là 36 nghìn đô la đưa ra cơ sở tổng hợp chi phí LTH là cơ sở chi phí: 36 nghìn đô la / 2,0 =  18 nghìn đô la.

Do đó, sự biến động gia tăng trong chỉ báo LTH-SOPR chứng tỏ rằng LTH đang giao dịch trên các đồng BTC được tích lũy trong một phạm vi dài ngày.

  • Giới hạn LTH-SOPR = 1,5 cho thấy số BTC được giao dịch có mức phí cơ bản từ 24 nghìn đô la đến 31 nghìn đô la
  • Giới hạn LTH-SOPR > 2.0 cho thấy số BTC được giao dịch có mức phí cơ bản từ 18 nghìn đô la đến 23 nghìn đô la

Nhìn chung, phạm vi chi phí cơ bản được tổng hợp cho các đồng BTC đã giao dịch kể từ tháng 5 nằm trong khoảng từ 18 nghìn đô la đến 31 nghìn đô la . Lưu ý rằng đây là các mức giá được lấy khi BTC vào giai đoạn tăng trưởng 2020-21 điều này cho thấy có lẽ các nhà đầu tư dài hạn Bitcoin đang là những nhà giao dịch tích cực. Nó cũng có thể phản ánh rằng cấu trúc thị trường hiện tại không quá chắc chắn vì các đồng BTC có mức chi phí cơ bản cao hơn, gần với giá hiện tại hơn, những đồng này sẽ được ưu tiên giao dịch trước tiên.

Để chứng minh điều này, biểu đồ dưới đây cho thấy cơ sở chi phí LTH ước tính (màu xanh lam, 7 ngày) được tính bằng Giá / LTH-SOPR. Chúng ta có thể thấy rằng sau đợt bán tháo vào tháng 5, tổng chi phí cơ bản LTH cho các đồng BTC đã chi tiêu tăng từ mức cơ bản 8 nghìn đô la, lên đến 18 nghìn đô la và 31 nghìn đô la. Điều này phản ánh ngưỡng LTH (155 ngày) bao gồm các đồng BTC trên chu kỳ trước mức ATH $ 20k cũng như LTH chi tiêu nhiều hơn trong thời gian biến động kể từ giữa tháng 5.

BTC vẫn tiếp tục được rút ra khỏi các sàn.

Mặc dù các hành vi giao dịch có thể quan sát được từ số những người đang nắm giữ Bitcoin, nhưng dường như nhu cầu về BTC được tích lũy từ số dư trao đổi thậm chí còn nhiều hơn.

Số dư hối đoái nói chung tiếp tục giảm trong tuần này, đạt mức đáy mới trong nhiều năm là 13,0% nguồn cung luân chuyển. Lần cuối cùng chúng ta nhìn thấy giá trị tương tự của chỉ số này là vào tháng 2 năm 2018. Ta phải nhớ rằng giá giao dịch trong khoảng từ 6 nghìn đô la đến 10 nghìn đô la vào thời điểm đó. Sau tháng 3 năm 2020, việc tích lũy BTC tiếp tục diễn ra với giá giao dịch tăng từ 3,8 nghìn đô la lên hơn 64 nghìn đô la vào tháng 4, phản ánh sự tăng trưởng đáng kể của dòng vốn cần thiết.

Hỗ trợ cho nhận định này là việc dòng tiền thuần giao dich thể hiện một chỉ số hết sức tiêu cực -92k BTC / tháng. Tương tự như biểu đồ cán cân hối đoái ở trên, thị trường rõ ràng đã chuyển đổi cơ cấu tháng 3 năm 2020, từ dòng tiền IN hiện tại đã chuyển sang dòng tiền OUT

Chúng tôi cũng có thể điều tra hiệu suất so sánh của các sàn giao dịch khác nhau với các đặc điểm về xu hướng BTC tương tự. Nhóm trao đổi đầu tiên bao gồm Bittrex, Bitfinex, Kraken, Gemini và Binance.

Các sàn giao dịch này thể hiện sự tăng trưởng cân bằng và một xu hướng đặc trưng trong suốt hầu hết năm 2020 và 2021, Điều này phản ánh sự thống trị ngày càng tăng của những nhà đầu tư dài hạn nắm giữ BTC. Binance và Gemini là những sàn được ưu tiên chuyển lên từ nhóm những nhà đầu tư này. Kể từ đợt bán tháo vào tháng 5, số dư trên các sàn giao dịch này đã tăng lên.

Biểu đồ trực tiếp số dư BTC của các sàn

Nhóm các sàn giao dịch được đẩy lên sau Binance và Gemini là Bitstamp, OKEx, Huobi và Coinbase. Đối với nhóm này, các xu hướng ra đã tồn tại kể từ tháng 3 năm 2020 tuy nhiên nó đã đã tăng tốc trong những tuần gần đây.

Nhìn chung, số dư ròng trên các sàn giao dịch tiếp tục giảm khi đại đa phần số lượng BTC giao dịch trong tháng 5 được thị trường hấp thụ và chuyển sang ví của nhà đầu tư.

Sự phục hồi của các thợ mỏ và Mô hình ThermoCap

Trong một lần hiển thị liên tục về khả năng phục hồi của mạng, tỷ lệ băm Bitcoin đã tăng trở lại trong tuần này, đạt khoảng 137 Exahash đã bứt phá và nằm trên đường trung bình 7 ngày của chỉ số này. Sau khi giảm mạnh từ mức ATH mức phục hồi ~ 52% này có nghĩa là ít hơn một phần tư lượng hash của mạng vẫn ở chế độ ngoại tuyến.

Trong suốt năm 2020 và 2021, các thợ đào đã chứng minh xu hướng HODL ngày càng tăng trong việc chiếm tỷ lệ lớn hơn các đồng tiền được khai thác so với các chu kỳ thị trường trước đó.

Sau đợt phân phối đáng kể của thợ đào diễn ra vào tháng 1 đến tháng 2 năm 2021, các thợ đào đã tích lũy được 14.000 BTC trong phần thưởng coinbase và chúng vẫn chưa hề được sử dụng trong khoảng thời gian 6,5 tháng. Mặc cho một khoản giao dịch vừa phải khoảng 1.360 BTC đã xảy ra vào cuối tháng 8, nhưng điều đó không thể phủ nhận rằng xu hướng tăng trong nguồn cung chưa sử dụng của các thợ đào dường như đã quay trở lại.

Miner Unspent cung cấp

Cuối cùng, chúng ta sẽ xem xét Thermocap, đây là một mô hình định giá cơ bản cho Bitcoin. Nó được tính bằng tổng tích lũy của tất cả các phần thưởng khối được trả cho các thợ đào, được định giá bằng USD, tại thời điểm sản xuất khối.

Một cách khác để suy nghĩ về số liệu này, đó là nó phản ánh giá trị tích lũy được cung cấp bởi giao thức Bitcoin như một phần thưởng cho các thợ đào. Và nếu như chúng ta giả sử các thợ đào là những tác nhân thúc đẩy lợi nhuận hợp lý thì nó cũng có thể được coi là giới hạn trên đối với chi phí sản xuất của các BTC đang lưu hành. Nếu 1 tỷ đô la trong tổng phần thưởng khối được cung cấp, chúng tôi có thể mong đợi những người khai thác sẽ chi tiêu và cạnh tranh với khoản đầu tư trị giá tới 1 tỷ đô la để kiếm được phần thưởng đó.

Thermocap hiện đang ở mức 30,3 tỷ đô la trong khi vốn hóa thị trường Bitcoin ở mức 900 tỷ đô la. Nếu chúng ta coi thermocap là ‘chi phí tổng hợp tối đa của việc sản xuất BTC’, thì Bitcoin hiện đang giao dịch với mức bội số cao hơn 29,7 lần so với chi phí sản xuất. Đây là khoản phí bảo hiểm 2,870% cho tổng hợp chi phí đầu vào của thợ đào suốt đời!

Biểu đồ trực tiếp của Thermocap

Chúng ta có thể thực hiện khái niệm này thêm một bước nữa bằng cách sử dụng công cụ Workbench , để xây dựng mô hình trợ cấp khối của Bitcoin.

Ở đây, chúng tôi tính toán bội số trên Thermocap (2x, 6x, 32x và 64x) để phản ánh phí bảo hiểm tiền tệ ngày càng tăng của mạng Bitcoin trên tổng chi phí sản xuất của nó. Chúng ta có thể phát hiện ra một số hành vi thú vị:

  • Mỗi chu kỳ thêm vào mức phí bảo hiểm tiền tệ tối thiểu khi kết thúc thị trường Downtrend . Thermocap thô (1x) đã chạm đáy xu hướng giảm năm 2011, 2x Thermocap bắt kịp thị trường 2015 và Thermocap 6x cung cấp hỗ trợ cho giai đoạn 2018-19 và tháng 3 năm 2020.
  • Các đỉnh chu kỳ tăng giá thường đạt đỉnh trong khoảng từ 32 lần đến 64 lần khi thị trường bị phát triển quá mức và vượt quá chi phí sản xuất theo bội số lớn.

Ở mức giá hiện tại, mô hình đứng đầu của 64x Thermocap phản ánh vốn hóa thị trường Bitcoin là 1,94 nghìn tỷ đô la (giá 103 nghìn đô la BTC). Bitcoin hiện đang giao dịch chỉ một chút theo mô hình Thermocap 32x, có giá $ 969 tỷ.

Biểu đồ trực tiếp mô hình trợ cấp khối bitcoin

Cuối cùng, chúng ta có thể quan sát hiện tượng này bằng cách lấy tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường và Thermocap. Bộ dao động này phản ánh mức độ thay đổi của phí bảo hiểm tiền tệ Bitcoin so với chi phí sản xuất tổng hợp của nó.

Chúng ta có thể thấy giá trị sàn tăng đều đặn, hay còn gọi là ‘phí bảo hiểm tiền tệ tối thiểu’ đạt được ở mức thấp nhất của mỗi chu kỳ thị trường. Đỉnh của các chu kỳ thị trường tăng giá cũng có thể được nhìn thấy ở mức tương đối và chúng vượt quá 32 lần so với mô hình Thermocap.

Nguồn: insights.glassnode.com