/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
3 điều lĩnh vực crypto phải cung cấp để thực sự phổ biến với TradFi - HiddenGem Team

3 điều lĩnh vực crypto phải cung cấp để thực sự phổ biến với TradFi

Insights

3 điều lĩnh vực crypto phải cung cấp để thực sự phổ biến với TradFi

Insights

3 điều lĩnh vực crypto phải cung cấp để thực sự phổ biến với TradFi

Insights

“Cải cách bộ mặt tài chính” là chiêu trò bán hàng chính của crypto, nhưng lĩnh vực này cần cung cấp một số thành phần cơ bản trước khi được chào đón vào vòng tay của lĩnh vực tài chính truyền thống.

Trong năm qua, chúng ta đã thấy nền kinh tế crypto trải qua sự mở rộng theo cấp số nhân khi hàng đống tiền được đổ vào nhiều loại crypto  khác nhau như: DeFi, NFT, crypto indices, insurance products và decentralized options markets.

TVL trong lĩnh vực DeFi trên tất cả các chains đã tăng từ $18B vào đầu năm 2021 lên $240B vào tháng 1 năm 2022. Với rất nhiều tính thanh khoản trong hệ sinh thái, không gian crypto lending cũng đã tăng đáng kể, từ $60M vào đầu năm 2021 lên hơn $400M vào tháng 1 năm 2022.

Bất chấp sự tăng trưởng theo cấp số nhân và sự đổi mới trong các sản phẩm DeFi, thị trường crypto lending vẫn chỉ giới hạn ở các token-collateralized loans, tức là cầm cố một loại crypto làm tài sản thế chấp để vay một loại crypto khác.

Có một vài nền tảng như Nexo và Genesis cung cấp các NFT-collateralized loans nhưng dịch vụ này chủ yếu dành cho các khách hàng tổ chức có blue-chip NFTs. Đối với đại chúng investor nhỏ lẻ, không có nhiều hơn chỉ là các token-collateralized loans.

Nếu nền kinh tế crypto muốn phát triển đến một quy mô tương thích với bất kỳ nền kinh tế thực nào, nó sẽ phải tiếp cận với số lượng lớn retail consumers và có thể cung cấp các tùy chọn tài chính cho họ.

Dưới đây là các thành phần thiết yếu cần phát triển trước khi cơ sở hạ tầng crypto banking có thể sánh ngang với các ngân hàng.

Đa dạng về hàng hóa và dịch vụ

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất từ ​​những người mới và muốn tham gia vào nền kinh tế crypto là – tôi có thể mua gì? Trong cơ sở hạ tầng hiện tại, không có nhiều thứ khác ngoài NFTs, các sản phẩm DeFi, staking và cung cấp thanh khoản.

Trong nền kinh tế truyền thống, tiền tệ tồn tại bởi vì trao đổi hàng hóa lấy dịch vụ, hoặc ngược lại, nói chung không có tỷ lệ 1: 1, vì vậy tiền tệ phục vụ mục đích tạo thuận lợi cho các giao dịch hàng hóa và dịch vụ. Trong nền kinh tế crypto, tiền tệ tồn tại trước khi hàng hóa và dịch vụ trở nên phổ biến rộng rãi cho khách hàng. Điều này làm cho các loại crypto khó đánh giá và không ổn định.

Một nền kinh tế cần có đủ hàng hóa và dịch vụ để tạo ra đủ cung và cầu để người tiêu dùng có thể sử dụng tiền tệ để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ này. Chỉ với các sản phẩm tài chính NFT và DeFi trong hệ sinh thái crypto hiện tại, rất khó để thu hút người mới (bình thường) vào nền kinh tế vì đơn giản là không có nhiều thứ để họ tiêu dùng.

Một hệ thống ngân hàng hoạt động và lành mạnh cũng dựa vào việc cung cấp đủ thanh khoản từ tiền gửi của khách hàng và đủ nhu cầu vay từ khách hàng. Với nhiều hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số hơn, đặc biệt là những hàng hóa và dịch vụ phi tài chính như nghệ thuật, âm nhạc, bất động sản hoặc thiết bị chơi game trong metaverse, hệ thống ngân hàng sẽ có thể sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để cung cấp đa dạng các khoản vay có bảo đảm. Tương tự như các khoản vay mua ô tô hoặc thế chấp, người tiêu dùng trong thế giới tiền điện tử sẽ có thể sở hữu những sản phẩm này bằng cách thanh toán định kỳ trong tương lai.

Hệ thống credit scoring đáng tin cậy

Trong thị trường crypto lending hiện tại, không cần credit check hoặc credit scoring để khách hàng có thể vay bất kỳ loại crypto nào. Điều này là do khoản vay được bảo đảm quá mức với tỷ lệ khoản vay theo giá trị (loan-to-value / LTV) được giám sát chặt chẽ. Ngay khi LTV vượt qua ngưỡng LTV thanh lý, tài sản thế chấp sẽ được bán discount để thu hồi khoản vay. Giá trị tài sản thế chấp không bao giờ được sử dụng hết và luôn có một bộ đệm lớn dự phòng trong trường hợp tài sản thế chấp giảm giá đột ngột.

Trong ngân hàng truyền thống, khách hàng có credit score dựa trên hành vi giao dịch trong quá khứ và điều kiện tài chính của họ, tức là thu nhập hàng năm, tiết kiệm, hoàn trả khoản vay và đầu tư. Trong thị trường crypto lending, điều này gần như là không thể vì các ví được tạo ẩn danh và bất kỳ ai cũng có thể tạo bao nhiêu ví tùy thích. Điều này gây khó khăn cho việc theo dõi các hành vi giao dịch và khó xây credit score.

Để cấu trúc hiện tại thay đổi, người dùng cần được khuyến khích xây dựng hồ sơ theo dõi tốt về tất cả các hoạt động trong ví và trung thành với ví. Có các điểm số chẳng hạn như LUNAtic Rankings cho Terra để xếp hạng các cam kết order trong một chain nhất định, nhưng dường như không có bất kỳ credit score cụ thể nào để xếp hạng tình trạng tài chính của chủ sở hữu order wallet.

Khi có nhiều việc làm hơn được tạo ra trong không gian crypto và nhiều người được trả bằng crypto hơn, các ví thể hiện hồ sơ hoạt động minh bạch lâu dài như thu nhập liên tục của dòng tiền, số dư ổn định liên tục hoặc khoản thanh toán đều đặn cho khoản vay crypto sẽ được khen thưởng . Phần thưởng có thể là dưới hình thức tiếp cận được các khoản vay lớn hơn với lãi suất thấp hơn; hoặc tiếp cận với các khoản vay dài hạn hơn; hoặc thậm chí dưới dạng airdrop governance tokens.

Một hệ thống credit score mạnh sẽ mang lại lợi ích cho cả lender và borrower. Lenders có thể kiếm được nhiều phí hơn với rủi ro thấp hơn bằng cách cung cấp nhiều khoản vay hơn cho những borrowers đáng tin cậy; borrowers có thể tiếp cận với lãi suất thấp hơn, các khoản vay dài hạn hơn và các phần thưởng tiềm năng khác. Quan trọng nhất, hệ thống tính credit score có thể giúp hình thành một thị trường crypto lending minh bạch và lành mạnh hơn, đồng thời thu hút nhiều người tiêu dùng hơn vào hệ sinh thái.

Hệ thống đánh giá tài sản thế chấp được quản lý tích cực

Với tính chất biến động cao của crypto(ít nhất là hiện tại), giá trị tài sản thế chấp cần được đánh giá thường xuyên hơn nhiều so với một khoản vay có bảo đảm truyền thống. Không giống như tài sản thế chấp truyền thống như ô tô hoặc nhà cửa có giá trị dễ dự đoán hơn và không thay đổi đáng kể trong thời gian ngắn, tài sản thế chấp trong thế giới crypto, chẳng hạn như NFT hoặc crypto, có thể gặp phải những biến động giảm giá đột ngột chỉ trong một ngày. Do đó, điều cần thiết đối với các nền tảng lending là phải có hệ thống đánh giá tài sản thế chấp mạnh để có thể ước tính giá trị thị trường của bất kỳ tài sản nào tại bất kỳ thời điểm nào.

Không khó để đánh giá giá trị thị trường của NFT hoặc crypto theo từng phút. Nhưng khi có nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn trong hệ sinh thái crypto và nhiều loại tài sản đủ điều kiện làm tài sản thế chấp hơn, thì việc có một hệ thống đánh giá tài sản thế chấp tần suất cao có thể tốn kém.

Ngoài ra, các nền tảng lending có thể tạo ra thứ gì đó tương tự như khái niệm tài sản có rủi ro  (risk-weighted assets/ RWA) trong thế giới ngân hàng để cung cấp nhiều risk weights hơn (ngưỡng LTV thanh lý thấp hơn) cho tài sản thế chấp rủi ro hơn và ít hơn đối với tài sản an toàn hơn để họ không nhất thiết phải có một hệ thống đánh giá tài sản thế chấp tần suất cao.

Ví dụ: các NFT blue-chip như BAYC có thể được cung cấp ngưỡng LTV thanh lý cao hơn và được đánh giá ít thường xuyên hơn. Khi giá NFT lịch sử hơn có sẵn, nhiều điểm dữ liệu hơn có thể được thu thập và sử dụng để tính toán risk weights chính xác hơn.

Khi có nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn trong nền kinh tế crypto, một hệ thống credit score đáng tin cậy và hệ thống đánh giá tài sản thế chấp được quản lý tích cực sẽ cho phép cơ sở hạ tầng ngân hàng crypto cung cấp nhiều lựa chọn tài chính hơn ngoài các khoản vay thế chấp bằng token.

Triển vọng tương lai của tài chính crypto phụ thuộc vào các loại hàng hóa và dịch vụ có sẵn cho nền kinh tế crypto và nó chỉ có thể sánh ngang với quy mô của các ngân hàng truyền thống khi nền kinh tế crypto phát triển thành một không gian thị trường đa dạng hơn và hấp dẫn hơn đối với nhiều người tiêu dùng hơn.